[Video] 10 ม้ามืดที่น่าจับตามองใน Tour de France

เราก็พูดถึงตัวเต็งขาแรงสปรินเตอร์และตัวเต็งแชมป์รายการไปเกือบครบแล้วนะครับ แต่ความสนุกของรายการใหญ่อย่าง Tour de France คือม้ามืดที่สื่อและแฟนๆ ไม่่สนใจมักจะมีเซอร์ไพรส์ให้เราได้ถามทุกทีว่า “ไอ้นี่มันโผล่มาจากไหน” วันนี้ช่อง GCN พรีวิว 10 นักปั่นม้ามืดที่น่าจับตามอง มาดูกันว่ามีใครบ้าง โพสต์นี้น่าจะถูกใจแฟนๆ มวยรองนะ~

[vc_row el_position=”first”] [vc_column] [vc_column_text el_position=”first last”]

1. Marcel Kittel (Argos-Shimano)

01 kittel

ในขณะที่ทุกสายตาจับจ้องไปยัง Mark Cavendish, Peter Sagan และ Andre Griepel สำหรับขาแรงแซงโค้งว่าที่แชมป์เสื้อเขียวเจ้าความเร็ว แต่หนึ่งคนที่เราจะมองข้ามไปก็คือ Marcel Kittel ครับ ปีที่แล้วเป็นปีแรกของ Kittel ใน Tour de France แต่แกดันปวดท้องไม่สบายจนต้องเลิกแข่งไป Kittel มีสปีดปลายเท้าไม่แพ้สปรินเตอร์ตัวแม่ และมีขบวน leadout ที่แกร่งมากๆ คาดว่าอาจจะมีลุ้นอย่างน้อย 1-2 เสตจถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด Kittel พึ่งสปรินต์เอาชนะทั้ง Griepel และ Cavendish ในสนาม Ster ZLM Toer เมื่อสองอาทิตย์ก่อน

2. Bauke Mollema (Belkin)

02 mollemma

ความหวังใหม่จากทีม Belkin, Molemma เคยได้อันดับ 4 ใน Tour of Spain ปี 2011 และล่าสุดพึ่งคว้าอันดับสองและ 1 เสตจวินใน Tour de Suisse ปีนี้เข้าแข่ง Tour de France ในฐานะหัวหน้าทีมแทน Robert Gesink อาจจะมีโชว์หนีเดี่ยวในเสตจภูเขาก็ไม่แน่ครับสำหรับนักปั่นชาวดัทช์คนนี้

3. Nairo Quintana (Movistar)

03 Quintana

อีกหนึ่งม้ามืดขาแรงที่แฟนๆ หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้จัก Quintana นักปั่นชาวโคลอมเบียไว 23 ปี น้องแกเริ่มโชว์ฝีไม้ลายแข้งตั้งแต่ปีที่แล้ว และปีนี้คว้าแชมป์ Tour of the Basque Country แซงหน้าคู่หู Sky Ritchey Porte + Sergio Henao ซึ่งในรายการนั้นเล่นเอา Sky เครื่องรวนไล่ไม่ทันเลยทีเดียว ถ้าแทคทีมกับแพะภูเขาใน Movistar ออกยิงคู่แข่งคงมีสนุกครับ คนนี้น่าจะมีโอกาสลุ้นแชมป์เสื้อขาว Young Rider มากๆ

4. Nacer Bouhani (FDJ)

04 Bouhani

ไอ้หนุ่มนักมวย และแชมป์เก่าเสือหมอบฝรั่งเศส ปีนี้เริ่มผงาดผลงานด้วยอันดับโพเดียม Giro รอง Mark Cavendish ถึงสองครั้ง ชนะ Paris-Nice เสตจแรกไปอีกหนึ่งครั้ง Bouhani อาจจะไม่ใช่ขาแรงเกรด A แต่ลูกฮึดและลูกขวิด (น้องแกชอบขวิดคู่แข่ง) คงทำให้การสปรินต์มีสีสรรน่าดูครับ

5. Thibaut Pinot (FDJ)

05 Pinaut

อีกหนึ่งดาวรุ่งดวงใหม่วัย 23 ปีจากฝรั่งเศส ปีที่แล้วคว้าอันดับ 10 Tour de France, 1 เสตจ และ อันดับสองเสื้อขาว Young Rider ถือว่าเป็นตัวอันตรายอีกหนึ่งคนที่ตัวเต็งทีมอื่นคงหมายหัวไว้แน่นอนครับ

6. Tom Dumoulin (Argos-Shimano)

07 Doumoulin

Dumoulin อาจจะไม่ใช่ขาสปรินต์หรือขา GC แต่คนนี้คือยอดนัก time trial หน้าใหม่ ด้วยวัย 22 ปีแต่มีผลงานระดับอันดับสองเสตจ Time Trial ใน Tour of Belgium แพ้ Tony Martin (ระดับเทพ) แค่นิดเดียว ที่สำคัญเขาจะเป็นกำลังหลักหัวลากขบวนสปรินต์ให้ Marcel Kittel และ John Degenkolb ครับ

7. Rohan Dennis (Garmin-Sharp)

06 Dennis

เช่นเดียวกับ Dumoulin, Dennis เป็นสายเครื่องจักร Time Trial ครับ พึ่งคว้าเหรียญเงินในรายการ US National Time Trial มาหยกๆ แถมใน Criterium du Dauphine ที่ผ่านมาน้องแกได้อันดับสองในเสตจ Time Trial รอง Tony Martin (อีกแล้ว!) และครองเสื้อเหลืองไปหลายวัน Dennis พึ่งจะเทิร์นโปรเมื่อต้นปีนี้เท่านั้น แต่ผลงานระดับ World Tour ขนาดนี้ รับรองว่ามีรุ่ง

8. Pierre Roland (Europcar)

08 roland

ดาวรุ่งใหม่จาก Europcar กับผลงานอันดับ 10 ในตูร์ปี 2011 และอันดับ 8 ในปี 2012 พร้อมเสตจวินปีละเสตจ เตรียมขึ้นมาทำหน้าที่กัปตันทีมนำทัพชิงชัยในหมวด GC ครับ Roland เป็นอีกหนึ่งคนที่มีลุ้นแชมป์เสื้อขาว Young Rider ทักษะการไต่เขานั้นถือว่าไม่เป็นรองขาแรงหน้าไหนทั้งสิ้น

9. Adriano Malori (Lampre-Merida)

09 aliano

ดีกรีอดีตแชมป์ Time Trial อิตาลีและผลงานอันดับสองเสตจ Time Trial ใน Tour de Romandie, แชมป์รายการ Bayern Rundfahrt พร้อมอันดับสองในเสตจ TT Tierrano-Adriatico น่าจะมีผลงาน Top 5 หรือ Top 10 เสตจ Time Trial ครับ

10. Moreno Moser (Cannodale)

10 moser

และคนสุดท้ายขวัญใจแอดมิน Moreno Moser หลานชายสุดที่รักของนักปั่นระดับพระกาล Francesso Moser นักปั่นวัย 22 ปีชาวอิตาเลียนคนนี้คว้าแชมป์ Strade Bianche เมื่อต้นปี และจะเป็นกำลังหลักคอยช่วย Peter Sagan ในทุกสภาพสนามครับ Moser นั้นมีทักษะคล้ายๆ ซากานคือปั่นได้ดีแทบทุกแบบ สปรินต์ก็ได้ ไต่เขาก็ไม่เลว การที่ทีมอื่นๆ หมายหัว Sagan ไว้อาจจะเป็นโอกาสให้ Moser ออกยิงหนีเพื่อคว้าแชมป์เสตจเหมือนที่เขาทำใน Strade Bianche ก็เป็นได้!

[/vc_column_text] [/vc_column] [/vc_row] [vc_row el_position=”last”] [vc_column] [vc_button title=”Source: GCN” href=”http://www.youtube.com/user/globalcyclingnetwork/videos” color=”btn-success” size=”wpb_regularsize” icon=”none” target=”_blank” el_position=”first”] [vc_separator el_position=”last”] [/vc_column] [/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *