100 กิโลเมตร

“FAST ENOUGH TO PASS THE TREE, SLOW ENOUGH TO SEE THE FOREST” – Anonymous

“เร็วพอที่จะเห็นต้นไม้ลางๆ แต่ก็ช้าพอที่จะซึมซับความรู้สึกของป่าทั้งผืน” – ชายนิรนาม

ข้อความข้างต้นเป็นประโยคที่ผมเชื่อว่าบรรยายความรู้สึกของการปั่นจักรยานได้ดีที่สุด ทุกครั้งที่มีคนถามว่าปั่นจักรยานสนุกตรงไหน ผมมักจะตอบว่ามันก็ไปไวให้เราเห็นวิวเพลินๆ แต่ก็ไม่ช้าเกินจนมองไม่เห็นอะไรเลย…พูดอีกมุมหนึ่งก็คือจะเดินเล่นมันก็ช้าไปหน่อย แต่ขับรถยนตร์มันก็ไวจนไม่เห็นอะไรเลย ถึงแม้จะบอกอย่างนั้นกับคนอื่นแต่ก็ใช่ว่าเราจะได้มีโอกาสออกไปปั่นชมวิวทิวทัศน์กันบ่อยๆ เพราะพอขึ้นหลังเสือหมอบแล้วก็มักจะนึกถึงการซ้อมอยู่ตลอดจนบางทีก็หลงลืมไปว่าเราไม่อยากจะปั่นเร็วๆ อย่างเดียว ปั่นช้าๆ รับบรรยากาศบ้างก็ดีเหมือนกัน

กีฬาจำพวก endurance sport อย่างจักรยานและการวิ่งมันมีสเน่ห์ตรงที่ว่าจะเล่นได้ดีหรือไม่มันขึ้นอยู่กับตัวคุณเองทั้งหมด อยากเก่งคุณต้องลุกออกจากเตียงอุ่นๆ มาซ้อม ปั่นไม่ดี หรือวิ่งไม่อึดก็โทษใครไม่ได้ โดยเฉพาะการปั่นจักรยานระยะทางไกลๆ ให้สำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับมือใหม่ ทั้งน่าเบื่อ ทั้งยาวนาน ไหนจะร้อน ฝน หรือลมต้านที่คอยมารั้งกำลังขาเราอยู่ตลอดระยะทาง

แต่ความรู้สึกหลังจากที่เราเอาชนะอุปสรรคเหล่านั้นได้ทั้งหมด มันยากจะหาอะไรเปรียบเทียบ มีคำภาษาอังกฤษคำหนึ่งที่ต่างชาติใช้เรียกนักปั่นที่ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคทั้งภายในและภายนอก – เราจำกัดความมนุษย์พันธุ์นี้ว่า “Hardman” หรือบุรุษผู้แกร่งกล้า ถ้านึกไม่ออกก็ลองย้อนดูแชมป์สนามแข่งอย่าง Paris-Roubaix ที่ผู้ท้าชิงต้องฝ่าเส้นทางหฤโหดกว่า 250 กิโลเมตรท่ามกลางสภาพอากาศเหน็บหนาว ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมแชมป์เปี้ยนอย่าง Fabian Cancellara ถึงเป็นที่รักและนับถือของทั้งคู่แข่งและคนดู เพราะสิ่งที่เขาทำสำเร็จไม่ใช่เพียงเพราะสภาพร่างกายที่เพียบพร้อม แต่เป็นจิตใจที่แกร่งดุจหินผาไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก สมญานาม ‘Spartacus’ จึงไม่ใช่แค่ชื่อเล่นที่ได้มาลอยๆ

DSCF0459

ผู้กล้าอย่าง Cancellara เป็นเสมือนแรงบันดาลใจให้นักปั่นสามัญชนอย่างเราลุกออกไปทำสิ่งที่เรา “เดา” ว่าคงทำไม่ได้ จำวันแรกที่คุณปั่นจักรยานได้ไหมครับ? เพื่อนผู้มากประสบการณ์อาจจะคุยผ่านๆ หูว่า วันนี้ออกรอบไป 25 กิโลเมตรยังไม่ทันได้เหงื่อเลย!? แค่ 3 กิโลผมก็ไม่รู้จะไหวหรือเปล่า! แต่ไม่ลองก็ไม่รู้ เมื่อเราผ่านหลักกิโลเมตรแรกได้แล้ว สิ่งที่ตามมาก็มีแต่เป้าหมายที่ท้าทายมากขึ้น แข่งใจเกินร้อย ขึ้นดอยสุเทพ กรุงเทพ-หัวหิน และอีกหลายรายการที่เราอยากจะพัฒนาตัวเองเพื่อเอาชนะมันให้ได้

ฤดูหนาวเป็นเสมือนสวรรค์ของนักปั่น อากาศดี แดดไม่แรง แต่ในมุมกลับมันก็ยากที่จะลุกจากเตียงเพื่อออกปั่นเหมือนเคย ก็ในเมื่อบรรยากาศมันชวนซุกผ้าห่มสบายๆ ตื่นสายๆ แบบนี้ใครมันจะอยากออกไปทรมานตัวเอง!?

ฤดูใหม่ก็ไม่ต่างอะไรกับความท้าทายใหม่ๆ หน้าร้อนเรากลัวแดด หน้าฝนเรากลัวเปียก หน้าหนาวเรากลัวไม่ตื่น แต่ลุกขึ้นมาเถอะครับ ความสวยงามยามเช้าฤดูหนาวนั้นยากที่จะหาอะไรมาเปรียบเทียบ

“สิ่งที่เขาทำสำเร็จไม่ใช่เพียงเพราะสภาพร่างกายที่เพียบพร้อม แต่เป็นจิตใจที่แกร่งดุจหินผาไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก สมญานาม ‘Spartacus’ จึงไม่ใช่แค่ชื่อเล่นที่ได้มาลอยๆ”

Ducking Tiger เป็นคน “หลายถิ่น” ผมเกิดที่สุโขทัย โตที่มหาสารคาม เรียนหนังสือที่ต่างแดน ทำงานอยู่กรุงเทพ ทั้งชีวิตมีแต่การเดินทางไม่บ่อยที่จะได้ปั่นจักรยานในถิ่นที่เราโต ผมเริ่มปั่นจักรยานแบบจริงจังตั้งแต่กลางปี 2012 และได้มาสนิทกับกลุ่มนักปั่นที่จังหวัดมหาสารคามซึ่งส่วนใหญ่เป็นรุ่นพี่รุ่นน้องที่เคยเรียนมัธยมมาด้วยกัน ตอนนี้ก็เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยกันทั้งหมด จังหวัดนี้คนปั่นไม่เยอะมาก เรียกว่าปั่นสวนทางกันก็จำหน้ากันได้ กลุ่มเราชื่อ Lovestrong ครับ ด้วยที่ว่าทุกคนล้วนมีภาระงานประจำค่อนข้างเยอะ เราเลยไม่ค่อยมีเวลาปั่นไกลๆ ด้วยกัน โอกาสพิเศษที่ได้ออกทริปก็จะเป็นวันหยุดราชการ

ภาคอีสานนั้นมีภูมิประเทศที่ปั่นสนุกเพราะว่ามันเป็นที่ราบสูง มีโคก มีเนินให้เราขึ้นตลอดเส้นทาง เป็น rolling terrain แบบเตี้ยๆ ให้พอได้ออกแรงเป็นพักๆ ไม่น่าเบื่อ คนอีสานทำนากันเป็นหลัก สองข้างทางก็จะเต็มไปด้วยทุ่งนาโล่งๆ และตอนเช้าในฤดูหนาวนั้นอากาศจะไม่เย็นยะเยือกเหมือนภาคเหนือ ใส่เสื้อกันลมคลุมก็เพียงพอ ถ้าโชคดีอาจจะได้ดูทะเลหมอกปกผืนนาสุดลูกหูลูกตา วันพ่อปีนี้เรานัดกันไปจังหวัดร้อยเอ็ด อยู่ห่างมหาสารคามไปราว 40 กิโลเมตรเศษ ปั่นไป-กลับบวกกับอ้อมบายพาสร้อยเอ็ดวนรอบเมืองก็น่าจะได้ 100 กิโลเมตรพอดี

วันที่นัดกันผมเถียงกับตัวเองอยู่นานว่าจะลุกไปดีหรือเปล่า เพราะตอนกลางคืนก็นอนดึก… ไม่บ่อยที่จะได้ปั่นเป็นกลุ่มใหญ่ และนานมากแล้วที่ไม่ได้ปั่น 100 กิโลเมตร ในใจรู้ว่าเวลานี้ อากาศแบบนี้วิวมันต้องสวยและต้องปั่นสนุกแน่ๆ ก็เลยจัดแจงคว้ากล้องสะพายบ่า ขึ้นคร่อมจักรยานออกจากบ้าน จบทริปกลับมาเปิดดูภาพหลังกล้องแล้วก็ต้องบอกว่าถ้าไม่ไปคงเสียดายไปอีกหลายเดือน…

สิ่งหนึ่งที่จักรยานสอนก็คือความกล้าที่จะคว้าโอกาสตรงหน้า เหมือนสุภาษิตอังกฤษที่เขาว่า  “The early bird catches all the worm”  ตื่นก่อนมีสิทธิก่อนครับ :)

DSCF0438 DSCF0424 DSCF0427 DSCF0423 DSCF0429 DSCF0432 DSCF0450 DSCF0452 DSCF0461 DSCF0492 DSCF0491 DSCF0465 DSCF0466 DSCF0469 DSCF0483 Bikes

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

12 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *