พรีวิว: Tour de France สเตจ 1

สเตจ 1 Tour de France วันนี้เรากลับมาสู่ธรรมเนียมเก่าที่เปิดตัวแกรนด์ทัวร์ด้วยการปั่นแบบจับเวลาบุคคลหรือ Individual Time Trial ครับ สเตจแรกระยะทางสั้นๆ แค่ 13.8 กิโลเมตรเท่านั้น บวกกับเส้นทางราบ 100% รอบเมืองอูเทรคท์ เมืองเก่าแก่ในประเทศเนเธอร์แลนด์

สเตจนี้น่าจะเป็นสเตจในฝันของนักปั่นหลายคน โดยเฉพาะกลุ่มผู้เชี่ยวชาญ Time Trial หลายคนไม่เคยได้สัมผัสเสื้อเหลืองมาก่อนในชีวิต ถ้าเขาชนะสเตจในวันนี้ก็มีสิทธิครองเสื้อเหลืองไปอีกหลายวัน แล้วใครมีลุ้น? เส้นทางเป็นยังไง? มาดูกันครับ

วิเคราะห์เส้นทาง

carte_1.0

เห็นโปรไฟล์เรียบแบนแบบนี้ และระยะทางสั้นๆ น่าจะเป็นคอร์สที่ปั่นกันจบได้เร็ว แต่ไม่ง่ายอย่างที่คิดครับ ลองดูภาพแผนที่ข้างบนจะเห็นว่าเส้นทางมีโค้งเยอะพอสมควร DT คิดว่าเป็นคอร์สที่สมดุลดี มีระยะทางตรงให้นักปั่นมุดก้มเร่งความเร็วด้วยท่าปั่นแอโร่ ขณะเดียวกันก็ต้องเป็นคนที่บังคับรถได้ดีและกะจังหวะเร่งทำความเร็วออกจากโค้งให้สปีดไม่ตกได้ด้วย

คอร์สไม่สั้นขนาดสเตจระดับ Prolouge (ที่ระยะทางไม่ถึง 10 กิโลเมตร) ซึ่งทางสั้นๆ แบบนั้นแม้แต่สปรินเตอร์ก็สามารถทำเวลาได้ดีและมีลุ้นแชมป์สเตจเพราะเป็นการอัดพลังสั้นๆ แต่ในสเตจวันนี้ไม่ยาว (เลย) แต่ก็ไม่สั้นพอ น่าจะเข้าทางพวก TT Specialist อยู่ดีครับ

เช็คพอยท์จับเวลาแรกอยู่ที่กิโลเมตร 7.1 โค้งส่วนใหญ่ไม่ใช่ระดับหักศอกและมีพื้นที่ให้ตีโค้งกว้างพอสมควร ก็น่าจะรักษาความเร็วกันได้ ไม่จัดว่าเป็นคอร์สเทคนิคัล นักปั่นพลังสูงที่ประคองท่าแอโร่ได้นานและต่อเนื่องน่าจะมีลุ้นทำเวลาดีเป็นอันดับต้นๆ ครับ

ตัวเต็ง

tony martin algarve

1. โทนี่ มาร์ติน (Etixx-Quickstep): ถึงจะเป็นแชมป์โลก Time Trial สามสมัย แต่เชื่อไหมหว่ามาร์ตินยังไม่เคยได้แตะเสื้อเหลืองเลยสักครั้งเดียว (ต้องโทษ ASO ผู้จัดที่เลิกจัดสเตจแรกในตูร์ด้วย Time Trial) ปีที่แล้วเขาได้อันดับสองแชมป์โลก Time Trial และปีนี้ฟอร์มการปั่นสู้เวลาก็ยังดีต่อเนื่อง เขาชนะสเตจ TT ในสนาม Volta ao Algarve และ Tour de Romandie ซึ่งทั้งสองสเตจนั้นมีระยะทางแทบจะเท่ากับสเตจ 1 Tour de France วันนี้ครับ เป้าหมายใหญ่ที่สุดของมาร์ตินในฤดูกาลนี้คือการคว้าเสื้อเหลืองในตูร์ให้ได้ด้วยการชนะสเตจนี้

ล่าสุดเขาได้แชมป์ Time Trial เยอรมันเป็นสมัยที่ 5 เมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งบอกได้ว่าฟอร์มตอนนี้มาเต็มแน่นอน หลายคนคิดว่าระยะทางมันสั้นไปสำหรับมาร์ตินที่จะชนะ แต่ DT ยังคิดว่าเขาเป็นราชันย์ที่ยากจะโค่น จัดว่าเป็นตัวเต็งเบอร์หนึ่งสำหรับสเตจแรก

Screen Shot 2558-07-03 at 8.43.07 AM

2. ทอม ดูโมลาน (Giant-Alpecin): น้องใหม่ไฟแรงอายุ 24 ปี… ลงสนามนี้ดูโมลานหวังสูงมาก เพราะเนเธอร์แลนด์เป็นประเทศบ้านเกิด ถ้าชนะสเตจแรกที่แฟนๆ ส่งเสียงเชียร์ตลอดเส้นทางได้จะเป็นชัยชนะในฝันเลยทีเดียว เรื่องฟอร์ม DT คิดว่าดูโมลานมีพร้อมจะสู้กับตัวเต็งคนอื่นๆ ได้ เขาเพิ่งชนะ TT ใน Tour de Suisse ถึงสองสเตจ แต่ก็ติดนิดหน่อยตรงที่ได้อันดับ 4 ในศึกชิงแชมป์ TT ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นครั้งแรกที่ดูโมลานได้รับการขนานนามว่าเป็นตัวเต็งแถวหน้า ความกดดันสูง เขาจะรับมือยังไง? ต้องดูกัน เป็นคู่แข่งที่มาร์ตินกังวลที่สุด

fabian solo 2

3. เฟเบียน แคนเชอลารา (Trek Factory Racing): ถึงจะหายหน้าหายตาไปจากซีน Time Trial แต่เราจะประมาทลุง Spartacus ไม่ได้ครับ อย่าลืมว่าคนๆ นี้เคยเป็นที่หนึ่งแห่งการปั่น Prolouge ในตูร์เลย เขาได้แชมป์ Prolouge มาแล้ว 5 ครั้ง! ล่าสุดได้ที่สองในสเตจ Prolouge และที่สามในสเตจสุดท้ายสนาม Tour de Suisse

ปกติแคนเชอลาราจะถนัดสนามที่เส้นทางซับซ้อนกว่านี้เล็กน้อย แต่ก็เป็นคนที่เราจะมองข้ามไม่ได้เลย ทีม Trek มีบ็อบ ยุงเกลส์ ซึ่งเพิ่งได้แชมป์ TT ลักแซมเบิร์กเป็นม้ารองอีกคนนึง อายุยังน้อยและน่าจะฟอร์มดีทีเดียว

DowsettGiroStageEight

4. อเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ และ อาดริอาโน่ มาลอรี (Movistar): The #PerfectHour? จำได้ไหมว่าดาวเซ็ตต์เคยเป็นเจ้าของสถิติ Hour Record ก่อนที่วิกกินส์จะทำลายสถิติไปเมื่อเดือนก่อน แน่นอนว่าเทคนิคการปั่น Hour และ TT สั้นๆ นั้นต่างกันเยอะ แต่ดาวเซ็ตต์เป็นตัวโหดสาย TT ที่น่ากลัวคนหนึ่งครับ (เคยได้แชมป์ TT ทางไกลใน Giro) บวกกับประสบการณ์การเป็นนักปั่นสนามลู่มาก่อน เรื่องระยะทางสั้นๆ ไม่น่าเป็นปัญหา

Movistar ยังมีโปร TT อีกคนคือ อาดริอาโน่ มาลอรี ที่พ่ายสเตจ TT ให้มาร์ตินไปในระดับเสี้ยววินาทีในสนาม Volta ao Algarve เป็นม้ามืดของทีมที่หลายๆ คนอาจจะมองข้าม จริงๆ Movistar มีโจนาธาน คาสโตรวิเอโญ่ที่เก่ง TT อีกคนด้วย คนนี้ก็น่าดูครับ

Dennis beats hour

5. โรฮาน เดนนิส + ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC): พูดถึงสถิติ Hour Record เดนนิส อดีตเจ้าของสถิติอีกคนก็มาลงสนามด้วยเช่นกัน มาคู่กับทีเจย์ แวนการ์เดอเรน ทั้งคู่ปั่น TT ได้ดีมาก อาจจะไม่ใช่แชมป์สเตจ แต่ Top 10 คงไม่เกินเอื้อม

Matthias Brandle Hour Record-38

6. แมธธิส แบรนเดิล (IAM): นี่ก็เจ้าของสถิติ Hour Record อีกหนึ่งคน (ถ้าเยนส์ โว้กกับวิกกินส์มาลงด้วยก็ครบองค์ประชุมเลย 555) แบรนเดิลถนัด TT ระยะสั้น แต่ไม่ค่อยเห็นฟอร์มในฤดูกาลนี้

PIC457292528

7. มิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Etixx-Quickstep): เก่งจนทีมไม่รู้ว่าจะให้เขาพัฒนาไปด้านไหนดี “The Flower boy” (ชื่อเควียทคอฟสกี้ในภาษาโปแลนด์แปลว่าดอกไม้) เป็นนักปั่นที่รอบด้านที่สุดคนหนึ่งของทีม เขาได้แชมป์สเตจ Prolouge ใน Paris-Nice เมื่อเดือนมีนาคม สเตจนี้ก็น่าจะทำเวลาได้ดีครับ

ม้ามืด

ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) ชอบสเตจ TT สั้นๆ และเคยได้แชมป์สเตจ Prolouge มาแล้วเหมือกันถึงจะเป็นสปรินเตอร์ก็ตาม วันนี้สเตจโค้งเยอะเป็นพิเศษก็เข้าทางซากานครับเพราะแกเป็นคนที่บังคับรถและกะจังหวะเร่งผ่อนได้ดีกว่าใครๆ แต่จะให้ชนะแชมป์สเตจคงยาก ระยะทางยาวไปหน่อยจะเสียเปรียบพวกผู้เชี่ยวชาญ TT นอกจากซากานอย่าลืมดู ลาร์ส บอม (Astana), เอ็ดวาลด์ โบสซัน ฮาเก็น (MTN), สตีฟ คัมมิงส์ (MTN), วิลโค่ เคลเดอร์แมน (LottoNL), แยน บาร์ต้า (Bora-Argon18), เกอเรนท์ โทมัส และริชีย์ พอร์ท (Sky)

แล้วตัวเต็ง GC หละ?

froome 2

คริส ฟรูมน่าจะทำเวลาได้ดีกว่าคู่แข่งคนอื่นเพราะแกเป็นสายแข็ง TT อยู่แล้ว รองลงมาคงเป็นคอนทาดอร์ (Tinkoff) ที่เก่งรอบด้าน นิบาลิ (Astana) น่าจะเอาตัวรอดได้ไม่เสียเวลามากไป ส่วนคนที่ปั่น TT ยังไม่แข็งอย่างคินทานา (Movistar) และโรดริเกรซ (Katusha) ก็ไม่น่าจะเสียเวลามาก เพราะคอร์สไม่ซับซ้อนและไม่ยาวพอจะให้คู่แข่งทิ้งห่างได้หลายสิบวินาทีครับ

ลำดับปล่อยตัว

14h00: Teklehaimanot, Périchon, S. Bennett, M. Wyss, Soupe, Bauer, Oliveira, Didier, of Emden, Quemeneur, VERMOTE, Durbridge, Paolini, Curvers, Sieberg, Van Avermaet, Erviti, Tosatto, Stannard, Bonnet, Gastauer, Scarponi, Pauwels, Fédrigo, Dempster, Sy. Chavanel, Laporte, Koren, Valls, Rast

14h30: Gesink, Voeckler, Cavendish, Tuft, Guarnieri, Barguil, Bak, Dennis, Castroviejo, Valgren Porte, Sé. Chavanel, Chérel, Kangert, Kudus, Fonseca, Schillinger, Frank, Bouhanni, Langeveld, Bono, Irizar, Kelderman Gène, Uran, S. Yates, Kozontchuk, Degenkolb, DE GENDT, D. Caruso

15h00: Quintana, Majka, Rowe, Roy, Vansummeren, Taaramae, Farrar, Vachon, Huzarski, Clement, Navarro, Haas, Durasek, Arredondo, Kruijswijk, Tulik, Golas, Albasini, Losada, Timmer, DEBUSSCHERE, Schär, Jo. Herrada, Kreuziger, Poels, Vaugrenard, Bakelants, Grivko, J. Janse van Rensburg, Delaplace

15:30: Voss, Elmiger, Senechal, Hesjedal, Cimolai, Jungels, ten Dam, Nauleau, Trentin, Impey, G. Caruso, Preidler, Greipel, D. Wyss, Anacona, Bennati, Kennaugh, Pinot, Gaudin, Westra, Meintjes, Brun Mendes, Hollenstein, Vanbilsen, Baarle, Serpa, DEVOLDER, VANMARCKE, Gautier

16h00: Renshaw, A. Yates, Haller, Geschke Hansen S. Sanchez, G. Izagirre, Rogers, Roche, Ladagnous, Vuillermoz, Gruzdev, R. Janse van Rensburg, Gérard, Buchmann, Pantano, Edet, D. Martin, Pozzato, Mollema, Leezer, Rolland, Stybar, Gerrans, Machado, T. Dumoulin, WELLENS, Quinziato, Dowsett, Basso

16h30: König, Morabito, Riblon, Fuglsang, Cummings, B. Feillu, Nerz, Brändle, Mate, Navardauskas, Plaza, Zubeldia, Martens, Sicard, T. Martin, Matthews, Kristoff, Sinkeldam, Henderson, Oss, Malori, Sagan, Thomas Geniez, Bardet, Boom, Boasson Hagen, Sepulveda, Barta, Coppel

17.00: Simon, Talansky, Costa, Cancellara, Tankink, Coquard, Kwiatkowski, Weening, Rodriguez, De Kort, Gallopin, van Garderen, Valverde, Contador, Froome, Demare, Péraud

17:17: Nibali

ฟันธง

★★★★★ Tony Martin
★★★★ Doumolin, Cancellara
★★★ Dowsett, Dennis, Froome, Malori Kwiatkowski, Sagan

การแข่งขันเริ่มถ่ายทอดสด 18:45-22:45 เช็คลิงก์ถ่ายทอดสดได้ที่ Duckingtiger.com/live แอดมินเริ่มบรรยายสดประมาณ 22:00 จนจบรายการครับ

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *