2 ท่าโยคะช่วยคลายเส้นง่ายๆ หลังการปั่น

สิ่งหนึ่งที่ DT เห็นนักปั่นให้ความสำคัญน้อยที่สุดในการปั่นจักรยานก็คือการยืดเส้นหลังการปั่นครับ คุณอาจจะสงสัยว่าเราจะยืดไปทำไม ปั่นเสร็จก็นั่งพัก ดื่มน้ำ กลับบ้านก็พอแล้ว เสียเวลา แต่เคยสงสัยไหมครับว่าทำไมโปรทีมต้องมีหมอนวดประจำทีมที่เดินทางไปแข่งกับนักปั่นตลอดทุกสนาม? นั่นก็เพราะว่าการยืดคลายกล้ามเนื้อมันมีความสำคัญมากทีเดียว

 

จะยืดไปเพื่ออะไร?

การปั่นจักรยานโดยตัวมันเองแล้วเป็นกีฬาที่เราบังคับให้ร่างกายทำสิ่งเดิมซ้ำๆ กันอยู่ตลอดเวลาซึ่งทำให้กล้ามเนื้อมัดใหญ่มัดน้อยหลายๆ จุดในร่างกายเราเกิดอาการตึงครับ กล้ามเนื้อตึงแล้วมันไม่ดีอย่างไร? มันจะทำให้ความยืดหยุ่นในร่างกายเราต่ำลง ระยะในการขยับ (range of motion) ก็จะน้อยลงกว่าเดิม และหากกล้ามเนื้อตึงมากๆ เวลาเราออกกำลังกายหนักๆ ก็จะมีสิทธิเกิดอาการบาดเจ็บได้หลายประการไม่ว่าจะเป็นเส้นพลิกหรือกล้ามเนื้อฉีกขาด ล้วนแล้วแต่ทำให้การฝึกซ้อมของเราเป็นไปได้ช้าและไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร

ในทางกลับกันการยืดกล้ามเนื้อที่ถูกต้องและสม่ำเสมอจะช่วยให้เราเป็นคนตัวอ่อน มีระยะการขยับได้มากขึ้น (เช่นก้มจับดรอปได้สบายๆ)​ ลดอาการเมื่อยล้าเวลาปั่น เลือดลมและของเสียในร่างกายก็ไหลเวียนได้ดีขึ้น ทำให้การพักฟื้น (recovery) ระหว่างการฝึกซ้อมเป็นไปอย่างราบรื่นและรวดเร็ว อาการปวดระบมระหว่างการซ้อมที่เกิดจากการสะสมของเสียในร่างกายและกล้ามเนื้อที่ตึงแน่นก็จะลดลง

 

โยคะคือทางออก!

ถึงแม้นักปั่นภูธรอย่างเราจะไม่มีหมอนวดประจำตัวแต่ในโลกนี้ก็มีศาสตร์หลายอย่างที่ช่วยให้เราคลายกล้ามเนื้อและเพิ่มความแข็งแรงของร่างกายได้ในเวลาเดียวกัน ศาสตร์นั้นก็คือโยคะนั่นเอง นักปั่นชายหลายๆ คนอาจจะมองว่าโยคะเป็นกีฬาสำหรับผู้หญิง และคิดว่ามันไม่เกี่ยวข้องกับการปั่น แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลยครับ แม้แต่นักปั่นระดับโลกอย่าง Bradley Wiggins แชมป์ Tour de France หรือแม้แต่นักจักรยานเสือภูเขาโอลิมปิก Jeremy Kobelski ก็ใช้โยคะในการฝึกซ้อมเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งและความยืดหยุ่นของร่างกาย

โยคะเป็นศาสตร์ที่ฝึกสืบทอดกันมาหลายพันปีและปัจจุบันนี้นักวิทยาศาสตร์การกีฬาที่ทำงานร่วมกับนักกีฬาอาชีพก็เริ่มดึงเอาโยคะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของแผนการฝึกซ้อม​ โยคะไม่ได้มีแต่การยืดเท่านั้น แต่มีการฝึกเรื่องกำลัง (strength) เรื่องการหายใจ (breathing) และเรื่องของสติและสมาธิอีกด้วย ทั้งหมดนี้เป็นประโยชน์กับนักปั่นจักรยาน

DT เห็นว่าผู้ชายหลายๆ คนยังกลัวที่จะมาฝึกหัดท่าโยคะอยู่ อาจจะด้วยทัศนคติที่ยังไม่ค่อยจะกิ๊กเท่าไรและไม่รู้จะเริ่มยังไง ต้องไปเข้าคอร์สอะไรอย่างนี้หรือเปล่า? จริงๆ แล้วไม่ใช่เลยครับ ถ้าเราทำเป็นการ stretch และโยคะนั้นจะทำที่ไหนก็ได้ไม่ต้องมีอุปกรณ์และจริงๆ แล้วควรจะทำให้เป็นนิสัยเลยด้วยซ้ำ DT เลยไปร่วมมือกับครูกวาง จาก Yoga Freak Studio ซึ่งจะมาสอนท่าการยืดเหยียดและโยคะเบื้องต้นสำหรับนักปั่นครับ เป็นวิดีโอที่จะอัปเดตกันทุกอาทิตย์ วันนี้เริ่มกันที่ท่ายืดง่ายๆ สองท่าเป็นเบสิคเริ่มต้น ติดตามชมได้ในวิดีโอข้างล่างครับ

p.s. เราเคยพูดถึงท่าการยืดง่ายๆ 10 ท่าไว้เมื่อต้นปีที่แล้วอ่านกันได้ตามลิงก์ข้างล่างครับ อย่าลืมกดไลค์เพจ Yoga Freak สำหรับคำแนะนำการทำโยคะอย่างง่ายๆ ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

4 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *