พรีวิว!! 2014 Tour of Dubai

Tour of Dubai Preview

วันที่ 5-8 กุมภา 2014 | UCI Race 2.1 | Official Site
ลิงก์ถ่ายทอดสดและ Liveblog: Ducking Tiger Live

หลังจากที่เราสนุกกันกับ Tour Down Under ในออสเตรเลียและ Tour de San Luis ในอาร์เจนตินามาแล้ว เดือนกุมภานี้กลับมาชมการแข่งขันจักรยานทางไกลกันต่อกับสนามในประเทศดูไบครับ รายการทัวร์ออฟดูไบนี้เป็นรายการใหม่ที่พึ่งจะจัดขึ้นเป็นครั้งแรก เป็นผลงานของ RCS Sport ผู้จัดแข่ง Giro d’Italia ซึ่งพยายามสร้างสนามแข่งมาสู้กับ ASO ผู้จัดแข่ง Tour de France ที่เป็นเจ้าของสนาม Tour of Oman และ Tour of Qatar ที่จะแข่งในเดือนนี้เช่นเดียวกัน

 

ศึกสปรินเตอร์ 4 สเตจ

ด้วยความที่ดูไบเป็นทางราบเรียบเกือบจะ 100% ทำให้รายการนี้เขาเน้นไปที่การสปรินต์เป็นหลัก แข่งกันทั้งหมด 4 สเตจเท่านั้น มีเพียงสเตจ 3 ที่มีเนินเล็กน้อย แต่ก็จบด้วยทางราบอยู่ดี

สเตจ 1 จะประเดิมกันด้วยการปั่น Time Trial เป็นระยะทาง 9.9km เริ่มและจบที่ Dubai Trade Center ห้างยักษ์ใหญ่แต่จะผ่านตึกที่สูงที่สุดในโลก Burj Khalifa น่าจะเป็นสเตจที่สนุกใช้ได้เพราะระยะทางค่อนข้างสั้นและสปรินเตอร์ส่วนใหญ่ก็ทำเวลาได้ดีในสเตจ TT ลักษณะนี้ครับ ผู้ชนะสเตจแรกจะได้เสื้อผู้นำไปครอง (สเตจนี้ห้ามไม่ให้ใช้รถ Time Trial)

สเตจ 2 ยาวเพียง 122 กิโลเมตร ผ่านศูนย์กีฬาต่างๆ ในดูไบมากมายไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำโอลิมปิก Hipodrome, Al Qudra Cycling Path และจบบริเวณเกาะรูปต้นปาลม์ที่เป็นเอกลักษณ์ของดูไบ

สเตจ 3 ยาวที่สุดที่ 163 กิโลเมตร ผ่านเทือกเขา Harjar ใกล้ๆ ชายแดนโอมาน มีเนินเล็กๆ ให้สู้กันซึ่งนักปั่นที่เสียเวลาไปในสเตจ TT สเตจแรกก็อาจจะเรียกเก็บคืนได้ที่สเตจนี้ เป็นหนึ่งในสเตจความหวังของเหล่าตัวเต็ง GC

สเตจ 4 ยาว 123 กิโลเมตร ผ่านย่านเมืองเก่าและสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของดูไบก่อนจะมาจบที่ใต้ตึก Burj Khalifa อีกครั้ง

ความสนุกของสนามนี้น่าจะอยู่ที่เรื่องของลมปะทะข้าง คล้ายๆ กับใน Tour of Qatar ที่แข่งกันกลางทะเลทราย มีกระแสลมค่อนข้างแรงครับ บางครั้งกลุ่ม peloton ก็อาจจะโดนตัดขาดและตัวเต็งสปรินเตอร์ก็อาจจะหลุดกลุ่มก็ได้ เรียกได้ว่าเป็นสนามที่ต้องระวังกันเป็นพิเศษและคอยจับตาดูทีมคู่แข่งให้ดี

 

ขาแรงมากันครบ

รายการนี้เป็นรายการที่ดารานักปั่นมากันเกือบครบเลยก็ว่าได้ครับ มีทั้งหมด 16 ทีมและนักปั่นทั้งหมด 128 คน ตัวเต็งที่น่าจับตามองสาย TT ก็มี Tony Martin, Fabian Cancellara, Alex Dowsett, Taylor Phinney, และ Ardiano Malori

ส่วนสปรินเตอร์นั้นเรียกว่าดาวคับฟ้าเพราะมาทั้ง Mark Cavendish, Thor Hushovd, Peter Sagan, Roberto Ferrari, Marcel Kittel, และ Tyler Farrar ซึ่งคราวนี้ Cavendish ขนหัวลากลีดเอ้าท์มาแบบครบครัน ทั้ง Mark Renshaw และลุง Alessandro Petacchi น่าจะเตรียมมาล้างตาเจ้า Kittel หลังจากที่เสียท่าให้น้องแกไปในตูร์เดอฟรองซ์ปีที่แล้ว

ส่วนนักปั่นสาย GC (แต่ไม่น่าจะมีลุ้น) ก็มีไม่น้อยครับทั้ง Rui Costa, Ryder Hesjedal, Vincenco Nibali และ Joaquim Rodriguez

ดูรายชื่อนักปั่นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ รายการนี้ DT คงไม่ได้บรรยาย แต่สามารถติดตามชมผ่านอินเตอร์เน็ตและบรรยายการแข่งผ่านทวิตเตอร์ของ DT ได้ที่ www.duckingtiger.com/live 

Video Preview จาก GCN 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *