พรีวิว: ใครจะเป็นแชมป์ Critérium du Dauphiné

5–12 มิถุนนายนนี้เป็นการแข่งขันอีกหนึ่งสนามใหญ่ Criterium du Dauphine รายการสเตจเรซ 8 วันในฝรั่งเศสระดับ UCI WorldTour และเป็นรายการที่ดุเดือดที่สุดในบรรดาสเตจเรซแบบหนึ่งสัปดาห์กว่าได้ครับ เป็นเสมือนโหมโรงก่อน Tour de France เพราะเป็นรายการสุดท้ายที่ตัวเต็งหลายคนจะได้มาเค้นฟอร์มกันก่อนลงสนามจริง

เป็นรายการที่เต็มไปด้วยสเตจภูเขา มีเส้นชัยบนยอดเขาถึงสามสเต และสำหรับสปรินเตอร์น่าจะมีโอกาสสปรินต์กันอย่างน้อยๆ สองสเตจ ตัวเต็งก็มาลงกันอย่างคับคั่ง ทั้งอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff), คริส ฟรูม (Sky), ริชีย์ พอร์ท (BMC), ทิบอต์ พินอท์ (FDJ) และฟาบิโอ้ อารู (Astana) เรียกได้ว่าเป็นสนามที่รวมตัวตัวเต็ง GC Tour de France เกือบทั้งหมดก่อนถึงงานใหญ่ก็ว่าได้

เส้นทาง

การแข่งขั้นทั้งหมด 8 วันเริ่มประเดิมด้วยสเตจ Prolouge ปั่นจับเวลาขึ้นเขาสั้นๆ 3.9 กิโลเมตรแต่สูงถึง 1500 เมตร ซึ่งอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff) คว้าแชมป์สเตจไปแล้ว เอาชนะทั้งพอร์ทและฟรูม +6 และ +13 วินาที ซึ่งก็ยังไม่จัดว่าห่างมากนัก ลองมาดูโปรไฟล์สเตจที่เหลือกันก่อน

stage 1
สเตจ 1 ทางราบช่วงครึ่งหลังสำหรับสปรินเตอร์
stage 2
สเตจ 2 เป็นเส้นชัยบนยอดเขาที่น่าจะมีผลต่ออันดับ GC พอสมควร
stage 3
สเตจ 3 มีเนินดักอยู่ก่อนถึงเส้นชัย น่าจะตัดกำลังสปรินเตอร์ได้ทั้งหมด
stage 4
สเตจ 4 คงจบด้วยการสปรินต์กลุ่ม

สเตจ 5 6 7 เป็นเส้นชัยบนยอดเขาทั้งหมด

รายการนี้มี time bonus ให้ 3 อันดับแรกที่เข้าเส้นชัย (10–6–4 วินาที)


ตัวเต็ง (Startlist)

1. คริส ฟรูม (Team Sky): เป็นตัวเต็งเบอร์หนึ่ง ถึงปีนี้ฟอร์มอาจจะดูไม่ดีเท่าคอนทาดอร์ในหลายๆ รายการที่ลงแข่ง แต่เขาเป็นแชมป์สนามนี้สองครั้งและทุกครั้งที่ได้แชมป์รายการนี้เขาจะได้แชมป์ Tour de France ด้วย ฟรูมมากับมิเคล แลนด้า (ที่ป่วยจนต้องออกจาก Giro) และนักไต่เขาเก่งๆ มาช่วยเยอะทั้ง โพลส์, เฮนาว, เควียทคอฟสกี้

2. อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff): ออกตัวไว้ว่าไม่ได้หวังจะคว้าแชมป์รายการนี้ แต่พี่ก็เก็บเสื้อผู้นำเวลารวมไปตั้งแต่วันแรกซะแล้ว ไม่รู้บลัฟหรือแค่กะไว้ดูฟอร์มลองเชิงคู่แข่งก่อนจะเล่นจริงใน Tour de France แต่ก็จะเป็นคนที่ประมาทไม่ได้เช่นกัน คอนทาดอร์มากับทีมนักไต่เขาเกือบทั้งหมด เพราะปีเตอร์ ซากาน ไปลงรายการ Tour de Susise สัปดาห์ถัดไป

3. ฟาบิโอ้ อารู (Astana): เป็นคนที่ไม่ค่อยได้ลงแข่งรายการไหนๆ เลยในปีนี้ ได้แต่เก็บตัวซุ่มซ้อมอยู่บนเทือกเขาสูงเพราะงั้นเป็นคนที่น่าสนใจว่าฟอร์มจะออกมาเป็นยังไงครับ อารูเสียเวลาให้คอนทาดอร์ไป +1:08 นาทีตั้งแต่สเตจแรก เพราะงั้นตอนนี้อาจจะไม่ฮ็อตสักเท่าไร แต่รอดูในสเตจภูเขาที่เหลืออีกที เพราะเขาเองจะต้องเป็นผู้นำใน Tour de France ของทีมปีนี้ และเมื่อนิบาลีชนะตูร์มาแล้ว อารูคงต้องชนะหรืออย่างน้อยติด Top 5 เพื่อพิสูจน์ว่าเขาพร้อมจะลงรายการใหญ่จริงๆ เป็นบททดสอบสำคัญของเอซวัย 25 ปีคนนี้

4. ริชีย์ พอร์ท (BMC): ไม่ได้มากับทีเจย์ แวนการ์เดอเรน ซึ่งรายนั้นไปลง Tour de Suisse (ก็ดีจะได้ไม่ตีกัน) พอร์ทเองก็เริ่มฤดูกาลได้ไม่เลว อันดับ 3 ใน Paris-Nice และ 4 ใน Volta Catalunya และตอนนี้ก็รั้งอันดับ 2 เวลารวมอยู่ ตามหลังคอนทาดอร์แค่ 6 วิ เจ้าตัวดูมั่นใจไม่น้อย เส้นชัยบนยอดเขาน่าจะเหมาะกับการปั่นสไตล์เขาที่ชอบเกมรุกหนักๆ มีโรฮาน เดนนิสมาช่วยและ GVA สำหรับสเตจวิน

นอกจากสี่คนนี้แล้วจับตามอง ทิบอต์ พินอท์ (FDJ), โรเมน บาร์เดต์ (AG2R), บอเก้ โมเลมม่า (Trek), วาคิม โรดริเกรซ (Katusha), ปิแอร์ โรลองด์ (Cannondale), โทนี่ กาโลแพน (Lotto-Soudal), จูเลียน อลาฟิลลิป และแดนมาร์ติน (Etixx-Quickstep) และสุดท้ายอดัม เยทส์จาก Orica-GreenEdge ครับ

สำหรับสปรินเตอร์ มากันไม่เยอะมากนัก ตัวหลักๆ มีแค่อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha) และเนเซอร์ บูฮานี (Cofidis) กับแซม เบ็นเน็ต (Bora-Argon 18)

ถ่ายทอดสด: รายการนี้ถ่ายทอดสดทุกวันทางช่อง Eurosport 5–12 มิถุนยน เวลา 21:00–22:15 ยกเว้นสเตจสุดท้าย (วันอาทิตย์ที่ 12) ที่เริ่มตั้งแต่ 18:15 ถึง 20:15 ครับ เช็คลิงก์ถ่ายทอดสดได้ที่ duckingtiger.com/live

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *