2016 Tour de Langkawi
24 กุมภา – 2 มีนา 2016
ถ่ายทอดสด: 12:30-13:30 ทุกวัน (ลิงก์ 1, ลิงก์ 2)
รายชื่อนักแข่ง: Startlist
นักปั่นที่น่าจับตา: Andrea Guardini (Astana), Juraj Sagan (Tinkoff), Janez Brajakovic (United-Healthcare), Matt Goss (One Pro Cycling), Miguel Lopez (Astana)
Official: Website, Facebook, Instagram
Tour de Langkawi เป็นสนามแข่งจักรยานอาชีพที่ใกล้เมืองไทยที่สุด และเป็นรายการที่มีระดับการแข่งขันสูงที่สุดในเอทวีปเอเชีย
สำหรับปี 2016 เรายังแข่งกัน 8 สเตจเต็มๆ เหมือนเดิม เส้นทางวิ่งผ่านมาเลเซียจากเหนือจรดใต้ ผ่านภูเขาสูงชันอย่าง Cameron Highland และมีทีมตัวเต็งระดับดิวิชัน 1 มาลงแข่งด้วย ไม่ว่าจะเป็น Dimension Data, Astana Pro Team, Tinkoff, Bardiani, Drapac, United Healthcare และทีมในเอเชียดังๆ อีกหลายทีมรวมถึงทีมท้องถิ่นและทีมชาติมาเลเซียด้วย (แต่ไม่มีคนไทยหรือทีมไทยไปแข่งนะ)
Tour de Langkawi ดึงดูดนักปั่นจากยุโรปหลายทีมเพราะช่วงเวลานี้ในยุโรป อากาศยังหนาวเย็นอยู่ ผิดกับมาเลเซียที่อากาศดีเหมาะใช้เป็นสนามซ้อมช่วงต้นปี ถึงจะไม่มีนักปั่นชื่อดังมาลงมากนัก (แชมป์เก่าปีที่แล้ว คาเล็บ ยวน (GreenEdge) ก็ไม่ได้มา) แต่ก็เป็นรายการสำคัญรายการหนึ่งของปี
ช่วงปีที่ผ่านมา รายการนี้เป็นเหมือนสนามทดสอบความสามารถนักปั่นหน้าใหม่ เพราะเป็นสนามที่ไม่ได้กดดันนักแข่งมากนักและเป็นโอกาสให้นักปั่นบางคนได้มีประสบการณ์ขึ้นนำทีมด้วย และที่สำคัญ รายการนี้เป็นสนามเดียวที่ทีมใหญ่ที่สุดในเอเชียในระดับดิวิชัน 2 และดิวิชัน 3 ไม่ว่าจะเป็นจากญีปุ่น มาเล หรือตะวันออกกลางได้ประลองฝีมือกันจริงๆ
เส้นทาง








โดยรวมแล้ว ดูจากโปรไฟล์เราอาจจะคิดว่าไม่ค่อยมีสเตจทางราบเท่าไร แต่อย่าลืมว่าภูเขาและเนินในมาเลเซียนั้นไม่ได้สูงชันมากนัก (เนินหน้าเส้นชัยในรูปโปรไฟล์สเตจข้างบน ส่วนใหญ่สูงแค่ร้อยกว่าเมตร) จะมีสเตจเขาและสเตจโรลลิ่งแทรกบ้าง แต่คิดว่าส่วนใหญ่แล้วน่าจะจบด้วยการสปรินต์
ตัวเต็ง

จาก Startlist แล้ว ไม่ได้มีนักปั่นชื่อดังมาลงมากนัก แต่ทีมหนึ่งที่น่าจะมีตัวเต็งครบทุกสถานการณ์คงไม่พ้น Astana เพราะมี Miguel Lopez นักไต่เขาชาวสเปนที่เป็นดาวรุ่งร้อนแรงในตอนนี้ (แชมป์ Tour de l’Avenir ปี 2014 และ Top 10 Tour de Suisse และล่าสุดแชมป์สเตจที่ยากที่สุดใน Tour de San Luis เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ไต่เขาได้ดีไม่แพ้นักไต่เขาชื่อดังเลยทีเดียว

ถ้าต้องเจอทางราบทีมก็มี Andrea Guardini…นักปั่นที่ชนะสเตจในรายการ Tour de Langkawi เยอะที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่ง เป็นเจ้าของผลงานแชมป์ 18 สเตจ! กอร์ดินี่น่าจะไม่มีคู่แข่งมากเท่าไร แต่น่าจับตามอง Matt Goss (One Pro Cycling) สปรินเตอร์ที่เคยเป็นคู่แข่งตัวฉกาจของคาเวนดิชแต่ฟอร์มตกไปหลายปี ตอนนี้มาอยู่กับทีมใหม่แล้วก็น่าดูว่าจะเป็นยังไงบ้าง
สำหรับทีมอื่นๆ ที่น่าสนใจก็มี Juraj Sagan น้องชาย Peter จาก Tinkoff, Francesco Chicchi (Androni), Graeme Brown (Drapac), Francisco Mancebo (Skydive Dubai), ทีม 7-11, Terengganu และ Pegasus ตัวเต็งจากมาเลเซีย และยังมีทีมจากญีปุ่น (Aisan Cycling Team), เกาหลี (KSPO), ฮ่องกง (HKSI), จีน (Giant-Champion System Pro Cycling)
ท้ายสุดทีม Dimension Data ขนนักปั่นแอฟริกันมาลงกันเกือบทั้งทีม เป็นอีกทีมที่น่าจับตามองครับ
รายการนี้มีถ่ายทอดสทุกวัน 12:30-13:30 เช็คลิงก์ได้จากข้างบนสุดของบทความเลย