Vuelta Final Act: ฟรูมตีตื้นใน Time Trial, จะคว้าเสื้อแดงได้หรือเปล่า?

ย้อนรอยสเตจ 19

ชัยชนะของคริส ฟรูม (Sky) เมื่อคืนนี้ในสเตจ 19 กับการแข่ง Time Trial 37 กิโลเมตร ดูจะไม่เหนือความคาดหมายของใครๆ รวมถึงคู่แข่งคนสำคัญและผู้นำเวลารวมอย่างไนโร คินทานา (Movistar) แต่ก็ยังเป็นชัยชนะที่ไม่ธรรมดาอยู่ดีครับ

ฟรูมปั่นเร็วกว่ากันอันดับสอง โจนาธาน คาสโตรวิเอโญ่ (Movistar) ถึง 44 วินาทื, ขึ้นแซงเอสตาบาน ชาเวซ (Orica-BikeExchange) ที่ปล่อยตัวก่อนหน้าเขา 3 นาที และเกือบจะแซงอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff) ซึ่งสุดท้าย เข้าเส้นชัยเร็วกกว่าคินทานา +2:16 นาที

คำถามคือ มันเพียงพอสำหรับการต่อสู้ในสเตจขึ้นเขาครั้งสุดท้ายในคืนนี้หรือเปล่า? เราไม่คิดว่าคินทานาจะก่อกบฏชิงทำเวลาดักฟรูมได้มากถึง 3:37 นาทีก่อนเริ่มสเตจนี้ และจริงๆ แล้วสเตจนี้เขาก็ปั่นได้ไม่เลว จบด้วยอันดับ 11 ตอนนี้คินทานามีเวลารวมนำฟรูม +1:26 นาที ก่อนเริ่มสเตจที่ 20

สำหรับนักปั่นคนอื่นๆ นั้น ซามูเอล ซานเชซ (BMC) ซวยที่สุด ล้มในช่วงสุดท้ายของสเตจและหลุดจากอันดับ Top 10 GC ไปเรียบร้อย เอสเตบาน ชาเวซ (Orica) ก็ปั่นไม่ดีอย่างที่บอกไว้ข้างต้น โดนคอนทาดอร์ขึ้นแซงมาเป็นอันดับ 3 ในตารางผู้นำเวลารวม เสียเวลาให้เอซ Tinkoff นาทีกว่า

อย่างไรก็ดีศึกสุดท้ายในวันนี้คงเป็นเรื่องของฟรูมและคินทานา เพราะคอนทาดอร์เองตามทั้งคู่ 2 นาทีกว่า ซึ่งดูจากเพอร์ฟอร์มานซ์ของเขาตลอดการแข่งขันแล้ว ถ้าไม่เล่นเกมประหลาดๆ เหมือนสเตจ 15 ก็คงยากที่จะขึ้นชิงที่หนึ่งหรือที่สอง สำหรับแชมป์เก่าสามสมัยคนนี้ครับ

ผลการแข่งขัน

พรีวิวสเตจ 20

vuelta201620

สเตจภูเขาลูกสุดท้าย และแน่นอนว่าต้องจบด้วยเส้นชัยบนยอดเขา กับ elveation gain ร่วม 4,200 เมตรและระยทางกว่า 193 กิโลเมตร นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสเตจที่โหดหินสุดๆ ครับ สเตจนี้คงวางแผนจารกรรมเวลารวมกันไม่ได้ง่ายๆ เหมือนสเตจ 15 เพราะโปรไฟล์ช่วงแรกไม่ได้ชันมากนัก และมีช่องเขาที่เป็นทางราบระหว่างเขาลูกแรกและที่สองซึ่งง่ายต่อการไล่จับ ถ้าจะเดินเกมหนีกันก็ต้องหลังกิโลเมตรที่ 60 เป็นต้นไป ปัญหาอยู่ที่เส้นชัยวันนี้มากกว่า

altodeaitanaperfil

21 กิโลเมตรและชันเฉลี่ย 5.1% ช่วงแรกเริ่มง่าย แต่จบยากเพราะชันขึ้นเรื่อยๆ และยาวชะมัด

เบรคอเวย์หรือ GC สำหรับแชมป์สเตจ?

ตรงนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยเดียวคือ ทีม GC จะจัดหนักกันแค่ไหนที่ทางขึ้นเขาลูกสุดท้าย ถ้าหนักมาก ก็ยากที่กลุ่มหนีจะหนีรอด ยกเว้นว่าจะตุนเวลาห่างไว้ได้เยอะมากในช่วงแรกๆ ของสเตจ ถ้าจะเป็นเบรคอเวย์ก็จับตาหน้าเดิมขาประจำอย่าง ฟาบิโอ้ เฟลิเน่ (Trek), โรเบิร์ท เฮซิงค์ (LottoNL-Jumbo), เดวิด เดอ ลา ครูซ (Etixx),  เคนนี่ เออลิซองด์ (FDJ) และ โอมาร์ เฟรลล์ (Dimension-Data) ที่ยังหวดชิงเสื้อเจ้าภูเขากันอยู่ อิกอร์ เซลิน (Katusha) และโทมัส เดอ เกนท์ (Lotto-Soudal) ก็มีลุ้น และไม่แน่อาจจะมีลูกทีม Sky หนีเข้ากลุ่มเบรคอเวย์ไปเซ็ตเกมให้ฟรูมได้เหมือนกัน

ทางเลือกของฟรูม

14289782_1263649633654276_3144533738473263481_o

คริส ฟรูม (Sky) มีเวลาตามคินทานา 80 วินาทีพอดี นั่นคือ อย่างดีเขาต้องหนีคินทานาได้ 70 วินาทีเป็นอย่างน้อย และต้องได้แชมป์สเตจเพื่อเก็บ Time Bonus +10 วินาที….แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายครับ เช่นนั้นแล้ว ฟรูมมีตัวเลือกสองทางคือ 1.) เล่นเกม Long shot  หาเพื่อนหนีตั้งแต่เริ่มเกม อาจจะร่วมมือกับชาเวซ (Orica) ที่ยังอยากจะได้โพเดี้ยมอยู่ หรือ…รอหวดกับคนอื่นที่เขาลูกสุดท้ายเพื่อคว้าแชมป์สเตจแล้วปล่อยแชมป์รายการให้คินทานาไป เพราะถึงจะเก่งยังไง การหนีห่าง 80 วินาทีบนเขาลูกเดียวเป็นเรื่องที่แทบเป็นไปไม่ได้ ยกเว้นคินทานาจะง่อยรับประทาน

นอกจากศึกชิงที่หนึ่งแล้ว ยังมีศึกชิงโพเดี้ยมอย่างที่บอกระหว่าง คอนทาดอร์และชาเวซ ซึ่งคนหลังก็โดนคอนทาดอร์จัดไปเป็นนาทีในสเตจ TT แต่ก็ไม่ใช่คนที่จะยอมชักธงขาวง่ายๆ เหมือนกัน

คินทานามีหน้าที่คุมเกมให้จบนิ่งๆ เนิบๆ อาจจะปล่อยฟรูมหนีไปคว้าแชมป์สเตจก็ได้ แต่โดยศักดิ์ศรีแล้ว ผมว่าวันนี้คินทานาคงกะเชือดคู่แข่งอีกครั้ง เพราะ Movistar มีทีมที่แกร่งกว่า Sky และน่าจะตั้งเทมโปที่ฟรูมไม่ชอบ (ก็หลุดแทบทุกที) บริเวณตีนเขาก่อนที่จะให้เอซอัปความเร็วจนกลุ่มขาดอีกเหมือนเดิม ฟรูมจะเสียเปรียบถ้า Movistar ได้เดินเกมตามที่ตัวเองพอใจครับ

จะจบอย่างไรก็ดี วันนี้จะเป็นวันที่เดือด เผ็ด มันแน่นอนสำหรับ Vuelta a Espana ครับ

ถ่ายทอดสดเริ่มตั้งแต่กิโลเมตรแรก 17:00-22:45 ที่ duckingtiger.com/live ครับ

 

ฟรูมคิดยังไงกับสเตจสุดท้าย?

“ทีมเรายังคงแรงใจดีสำหรับสเตจพรุ่งนี้ ลูกทีมแทบทุกคนปั่นสบายๆ สำหรับสเตจ TT เพื่อเก็บแรงไว้ใช้พรุ่งนี้ครับ มันน่าจะเป็นวันที่ตื่นเต้นทีเดียว”

“Vuelta ปีนี้เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์ บางทีพรุ่งนี้อาจจะเป็นอีกวันที่เซอร์ไพรส์ก็ได้ ใครจะรู้ ยังมีอีกหลายทีมอย่าง Tinkoff และ Orica ที่ยังอยากได้เวลาและมันน่าจะเป็นสเตจที่แรงและเร็วครับ รอดูกันว่าจะเป็นยังไง”

“เกมยังไม่จบ และผมไม่คิดว่ามันจะมาเริ่มที่ตีนเขาลูกสุดท้าย เพราะวันนี้เราปีนเขากันเยอะ มันจะเป็นสเตจที่ยากตั้งแต่เริ่มจนจบ เราจะได้เห็นเกมรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่กิโลเมตรแรก มันเป็นสเตจที่คุณต้องตัดสินใจให้ถูก ว่าจะตามใคร จะมาร์คการโจมตีครั้งไหน มันจะแทคติคัลมากๆ ครับ”

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *