รีวิว Vuelta สเตจ 14: ไมย์ก้ากลับมาแล้ว, เมื่อโลเปซแกร่งกว่าหัวหน้าทีม Astana

ราฟาล ไมย์ก้า (Bora-Hansgrohe) คว้าแชมป์สเตจ 14 บนยอดเขา เป็นนักปั่นคนเดียวที่เหลือรอดจากกลุ่มเบรคอเวย์และเข้าเส้นชัยนำหน้ากลุ่มผู้นำเวลารวม 27 วินาที มิกูเอล โลเปซ (Astana) คว้าอันดับสอง และวินเชนโซ นิบาลี (Bahrain-Merida) อันดับสามพร้อม time bonus 4 วินาที คริส ฟรูม, ซาคาริน (Katusha), เคลเดอร์แมน (Sunweb) ตามเข้ามาพร้อมนิบาลี ส่วนตัวเต็งคนอื่นเสียเวลาเพิ่มให้คู่แข่งกลุ่มหน้าอีกพอสมควร

สำหรับกลุ่ม GC ตัวเต็งเริ่มโชว์ฟอร์มชัดเจนว่าใครมีโอกาสขึ้นโพเดี้ยมสุดท้ายในกรุงมาดริด ตัวเต็งหลายคนเสียเวลาเยอะ เช่น ฟาบิโอ้ อารู (Astana) ที่ +3:09 นาทีม เอสเตบาน ชาเวซ (Orica-Scott) ที่ +2:39 นาที, เดวิด เดอ ลาครูซ​ (Quickstep Floors) ที่ +3:11 นาที

ขณะเดียวกันมิกูเอล โลเปซเอซโคลอมเบียวัย 22 ปีแสดงให้เห็นว่าเขาเป็นหนึ่งในนักไต่เขาที่ฟอร์มดีที่สุดในรายการนี้ เร่งหนีกลุ่มของนิบาลี ฟรูม และคอนทาดอร์ในช่วงกิโลเมตรสุดท้ายในขณะที่เอซทีม Astana – ฟาบิโอ้ อารู หลุดกลุ่มตั้งแต่ยังไม่ถึงช่วงท้ายยอดเขา

ที่ห้ากิโลเมตรสุดท้าย Sky เริ่มขึ้นทำงานคุมเกมต่อจาก Quickstep และ Astana และถึงคู่แข่งหลายคนจะกระชากหนีออกไป คริส ฟรูมและทีมก็คุมเกมอยู่ข้างหลังไม่ได้กังวลต่อการโจมตีของคู่แข่งแล้วรวบจับได้ที่เส้นชัยในที่สุด

โรเมน บาค์เดต์ (AG2R) พยายามโจมตีกลุ่มเพื่อไล่จับไมย์ก้า แต่เมื่อโดนจับได้ เอสเตบาน ชาเวซ (Orica-Scott) เปิดหมัดเคาน์เตอร์ แต่ก็ไม่สำเร็จเช่นกัน

จบสเตจฟรูมยังนำรายการที่ +55 วินาที เสีย time bonus ให้นิบาลี +4 วินาที แต่ขึ้นนำเสื้อ Combined Jersey และตามหลังแมทเทโอ เทรนติน (Quickstep Floors) ในหมวดผู้นำคะแนนรวมแค่ห้าคะแนน ซึ่งมีแนวโน้มว่าเขาจะได้เสื้อตัวนี้ได้หลังจบสเตจ 15 คืนนี้

ผลการแข่งขัน

Talking Point 1: ไมย์ก้ายังแรงดี

ผมว่าราฟาล ไมย์ก้าเป็นคนเก่งที่ยังหาโชคไม่เจอ เพราะแต่ละครั้งที่เขาจะได้นำแกรนด์ทัวร์ ก็มักมีเหตุให้เสียเวลารวมทุกที อย่างปีนี้ถ้าไม่ติดว่าตัวเองป่วยในช่วงสัปดาห์แรกก็น่าจะยังอยู่ในกลุ่มผู้นำเวลารวม เพราะดูฟอร์มการไต่เขาของเขาแล้วไม่ได้ด้อยไปกว่าใครเลย ไม่มีข้อกังขาว่าจากกลุ่มเบรคอเวย์เมื่อคืนนี้ที่ไมย์ก้าจะไม่ได้แชมป์สเตจ ถึงกลุ่ม GC จะจัดหนักกันยังไงระยะห่างระหว่างกลุ่มและไมย์ก้าก็ลดลงแค่เล็กน้อยเท่านั้น แสดงให้เห็นถึงเพซซิ่งระดับตัวเต็งครับ

คงไม่ใช่ครั้งสุดท้ายที่เราจะเห็นเขาในกลุ่มเบรคอเวย์ เพราะถึงอันดับเวลารวมจะหล่นไปอยู่ตั้งชั่วโมงกว่าตามหลังฟรูม เขายังมีโอกาสคว้าแชมป์สเตจได้อีกหลายครั้งถ้ายังรักษาฟอร์มได้ขนาดนี้

 

Talking Point 2: Astana มีหัวหน้าทีมสองคน

สเตจเมื่อคืนนี้เราได้เห็นทีม Astana ขึ้นทำความเร็วหลายครั้งในช่วงภูเขาลูกสุดท้าย อาจจะเพราะหวังให้เบรคอเวย์โดนจับและทีมคว้าแชมป์สเตจอีกครั้ง แต่คนที่ทีมทำงานให้นั้นชัดเจนว่าไม่ใช่ฟาบิโอ้ อารู เพราะเมื่อลูกทีมขึ้นทำความเร็ว อารูหล่นไปอยู่ท้ายกลุ่มและหลุดกลุ่มไปในที่สุด แต่กลับเป็นมิกูเอล โลเปซที่ปิดจ็อบ ขึ้นกระชากหนีกลุ่ม GC ในช่วงสุดท้ายหวังไล่จับราฟาล ไมย์ก้าให้ทัน

ชัดเจนว่าปัจจุบันฟอร์มของโลเปซแกร่งกว่าอารูพอสมควร และที่สำคัญ เวลารวมของโลเปซ​เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ จากตอนแรกที่ตามฟรูมอยู่ร่วมห้านาที ปัจจุบันเขาอยู่ที่อันดับ 10 ที่ +3:48 นาที แต่เมื่อเทียบกับเวลารวมของอารู ที่ +3:09 นาทีตอนนี้ ถ้าโลเปซยังฟอร์มดีขึ้นเรื่อยๆ แบบนี้ก็มีแนวโน้มว่าจะลุ้นขึ้นกว่าฟาบิโอ้ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายครับ ดูเผินๆ ฟอร์มเขาคล้ายๆ คินทานาตอนยังเด็กๆ ด้วยซ้ำ คนนี้น่าจะเป็นตัวเต็ง GC หลักในไม่อีกกี่ปีข้างหน้านี้แน่นอน

 

Talking Point 3: ฟรูมมั่นใจมาก

คำให้สัมภาษณ์ของตัวเต็งหลังจบสเตจวันนี้ก็น่าสนใจทีเดียว

คอนทาดอร์: “เขาลูกสุดท้ายมันเดาไม่ยากครับ นิบาลีโจมตี แต่ผมรู้ว่าฟรูมจะกลับมาแน่ๆ แล้วเขาก็กลับมาจริงๆ…มันไม่ใช่เรื่องแปลกครับ ฟรูมไม่ได้รีบตาม เขาแค่ดูค่าพาวเวอร์ตัวเองอยู่”

นิบาลี: “ฟรูมมีตัวช่วยเยอะ เขามีทีมที่ยอดเยี่ยมมาก แล้วเขาก็รู้ฟอร์มตัวเองดีกว่าใคร เลยไม่เสียเวลาไปในสเตจนี้ มันชัดเจนว่าถ้าเขาไม่มีเพื่อนช่วย เราจะโจมตีเขาได้ง่าย ผมพยายามทำเวลาตีตื้นให้ไดเยเอะๆ ในช่วงท้าย”

ฟรูม: “เราโอเคที่จะขี่คุมความเร็วกลุ่มตอนคอนทาดอร์และนิบาลีโจมตีครับ ผมมั่นใจที่จะอยู่ตามโพลส์ และขี่เทมโปปกติของเรา สุดท้ายมันเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง เราจบสเตจโดยไม่เสียเวลา ไม่ได้ขี่เกินความสามารถ เราตั้งใจไม่เร่งและเหลือแรงไว้ใช้ในสเตจพรุ่งนี้

“แชมป์สเตจน่ะเหรอ? มันเป็นอะไรที่พิเศษครับ แต่มันไม่ใช่เหตุผลที่ผมมาลงแข่งรายการนี้ ผมจะโฟกัสแค่ที่เสื้อผู้นำเวลารวม ถ้ามีโอกาสให้ได้แชมป์สเตจ ก็ดี แต่ถ้าไม่ ผมก็พอใจกับผลงานปัจจุบัน”

“ผมรู้ว่านิบาลีได้ time bonus แต่พูดตามตรงนะผมไม่ได้สนใจเท่าไร ผมลองโจมตีเหมือนกัน แต่สงสัยออกตัวเร็วไป มันโอเคที่นิบาลีจะได้ 4 วินาที ผมจัดการได้”

 

พรีวิวสเตจ 15

Stage 15!!

Alcalá la Real to Sierra Nevada > Alto Hoya de la Mora Monachil (129km)

วันเสาร์ที่ผ่านมาอาจจะเป็นสเตจภูเขาที่ยากที่สุดตั้งแต่เริ่มแข่ง แต่วันนี้ยากกว่ามากครับ จบบนยอดเขาระดับ ESP (ยากที่สุดในรายการ) อีกครั้ง สเตจนี้อาจจะเป็นหนึ่งในสเตจที่ยากและท้าทายที่สุดในรายการปีนี้ เพราะ

  1. เริ่มก่อนสเตจ Time Trial วันอังคารนี้
  2. จบนยอดเขาที่สูง 2,500 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล
  3. ระยะทางสั้นแค่ 129 กิโลเมตรแต่ต้องเจอภูเขาสูงชันและยาววววววมาก เขาลูกสุดท้าย (สองลูกต่อกัน)​ยาว 33 กิโลเมตร ที่มีความชันเฉลี่ยถึง 22%

นักปั่นต้องเจอกับความสูงชัน ความร้อน การโจมตีของคู่แข่ง และอากาศที่เบาบาง เดาได้เลยว่าต้องมีตัวเต็งที่เสียเวลาเป็นหลักนาทีครับ

เส้นชัยจบบนเทือกเขา Sierra Nevada ซึ่งมีจุดที่สูงที่สุดในประเทศสเปนอยู่ (ไม่ใช่ยอดเขาวันนี้) ที่สูงถึง 3,478 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล สเตจวันนี้เราจะขึ้นไปบนถนนลาดยางที่สูงที่สุดในยุโรป!

สถานการณ์แชมป์สเตจวันนี้ก็ดูคล้ายๆ เมื่อวานครับ ไม่เบรคอเวย์ได้ไป ก็เป็นตัวเต็ง GC บางคนหรือ คนที่พยายามเบรคอเวย์ออกจากกลุ่ม GC ในตอนท้าย ถ้าโลเปซไล่ไมย์ก้าทันเมื่อวานนี้เขาคงเบิ้ลแชมป์สเตจแน่นอน แต่ด้วยเส้นทางภูเขาที่ระยะทางรวมสั้นๆ เกมต้องเดือด เร็ว และแรง กลุ่มเบรคอเวย์ไม่น่าจะรอด เพราะ GC ก็คงเร่งกันเต็มที่เหมือนกัน ผมว่าโลเปซ มีสิทธิลุ้นแชมป์ และฟรูมเองที่เซฟแรงไว้เมื่อวานอาจจะเอาคืนในวันนี้หลังจากปล่อยให้ คอนทาดอร์ ชาเวซ และนิบาลีโจมตีกันอย่างสนุกสนานเมื่อคืน ส่วนคนอื่นๆ วันนี้เจ็บหนักกว่าเดิมแน่นอน

ถ่ายทอดสด 18:45-22:30 ลิงก์ถ่ายทอดสดที่ duckingtiger.com/live บรรยายสดเริ่ม 21:30 ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *