รีวิว Vuelta สเตจ 4: เทรนตินตามคาด

ยังเป็นอีกหนึ่งวันที่ Quick-Step Floors กวาดผลงานใน Vuelta a Espana ปีนี้ครับ เมื่อแมทเทโอ เทรนติน สปรินต์คว้าแชมป์สเตจ 4 ไปอย่างขาดลอย เอาชนะฆวน โฮเซ่ โลบาโต้ (LottoNL-Jumbo) และทอม แวน แอสโบรค (Cannondale Drapac) คว้าผลงานแชมป์สเตจครั้ง 2 ให้กับทีม

และเป็นแชมป์สเตจในแกรนด์ทัวร์จากการสปรินต์ของทีมครั้งที่ 11 ในฤดูกาลนี้ (กาวิเรียได้ 4 สเตจใน Giro, คิทเทลได้ 5 สเตจใน Tour de France)

สเตจ 4 ไม่เหลือพื้นที่ให้เบรคอเวย์ได้โชว์ผลงาน เมื่อกลุ่มหนีโดนร่วมจับตามสูตรเกมสเตจทางราบ และเป็น Quickstep / Bora Hansgrohe ที่ทำความเร็วหน้ากลุ่มเลือกวางตำแหน่งให้หัวหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ถึงจะไม่มีตัวเต็ง GC ในทีมระดับที่พอจะลุ้นโพเดี้ยมแต่ Quickstep ก็สามารถกลับบ้านไปแล้วสองสเตจพร้อมเสื้อผู้นำเวลารวมอีกหนึ่งตัว และถ้าเทรนตินยังคงฟอร์มการสปรินต์แบบนี้ก็น่าจะได้อีกอย่างน้อย 1-2 สเตจครับ

 

ไม่มีสปรินเตอร์คนไหนพอจะลุ้นขึ้นบ้างเลยเหรอ?

จริงว่ารายการนี้ไม่มีซูปเปอร์สตาร์ระดับซากาน (Bora-Hansgrohe) และคิทเทล (Quick-Step Floors) ลงสนาม แต่ก็ยังมีสปรินเตอร์ที่ฝีเท้ารองๆ ลงมามาประเดิมกันหลายคนครับ นอกจากเทรนตินแล้ว ถ้าดูในโผ Top 10 เมื่อวานนี้ก็ยังมีดาวรุ่งอย่างเอ็ดวาร์ด เทิร์นส์ (Trek-Segafredo) ที่สปรินต์ได้ดีกว่าเอซของทีมอย่างจอห์น เดเกนโคลบ์เสียอีก (อันดับ 4)

จากทาง FDJ ก็มีลอเรนโซ แมนซิน ชาวฝรั่งเศสที่คว้าอันดับ 7 ทั้งๆ ที่เป็นแกรนด์ทัวร์ครั้งแรกในชีวิตของเขา จาก Sunweb มีซอเรน แอนเดอร์เซ็น อายุ 23 ปีที่ได้อันดับ 8 และจาก Dimension Data มีนักปั่นชาวอัลจีเรีย ยูเซฟ เรกิวกิว อันดับ 9

สเตจแบบนี้เป็นโอกาสให้นักปั่นได้แสดงฝีมือเผื่อว่าทีมจะเลือกลงสนามใหญ่ขึ้นในอนาคต หรือแม้แต่ทีมอื่นๆ ก็คอยสังเกตผลงาน ถ้าฟอร์มดีก็อาจจะถูกทาบทามตัวเข้าทีมใหม่ในฤดูกาลต่อไป

 

ผลการแข่งขัน

Video Highlight

 

พรีวิวสเตจ 5: เส้นชัยบนยอดเขา (รอบสอง)

สเตจ 5 ก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของ Vuelta ครับ เส้นทางแบบซิกเนเจอร์ เป็นสเตจฮิลลี่ หรือมีเขาปานกลาง แต่เส้นชัยจบบนยอดเขาที่ไม่ได้ยาวมากนัก และระยะทางรวมแค่ 175 กิโลเมตร เกมก็น่าจะแรง เร็ว เดือดทั้งฝั่ง GC และเบรคอเวย์อีกครั้งเหมือนใสนสเตจ 3

Stage 5: Benicàssim – Alcossebre (175.7 km)

สเตจนี้มีเขา 5 ลูก แต่ไม่ได้ยาวหรือสูงมากเป็นพิเศษ​ ไฮไลท์อยู่ที่เขาลูกสุดท้ายที่ Alcossebre ความสูง 340 เมตรความยาว 3.5 กิโลเมตร ความชันเฉลี่ย 9% และบางช่วงชันถึง 20% ท้าทายทั้งตัวเต็งและคนที่อยากได้แชมป์สเตจครับ

โอกาสเดียวที่เบรคอเวย์จะรอดคือทำเวลาหนีห่างได้เยอะและยาว เพราะสเตจนี้เอาจริงๆ แล้วก็ไม่ยากกับการไล่จับกลุ่มหนีเท่าไร เพราะเขาแต่ละลูกที่คั่นในสเตจไม่ได้ยาวจนเกินไปและมีทางลงเขาให้ไล่จับในช่วงสุดท้ายด้วย อีกอย่าง Sky, Quickstep, BMC มีเวลารวมที่ใกล้กันมาก Sky คงไม่อยากจะปล่อยเสื้ออยู่แล้ว แต่ Quickstep ก็อยากได้เสื้อแดงอีกแน่ๆ เหมือนกัน และ GC ก็คงอยากได้ time bonus ด้วย ผมว่าเบรคอเวย์รอดยาก และเราน่าจะได้เห็นการดวลของ GC อีกครั้งครับ

ตัวเต็งวันนี้จับตามอง ฟรูม (Sky) และชาเวซ (Orica-Scott) ที่ดูกระชากกลุ่มได้ดีเหมือนในสเตจ 3 แต่ก็น่าจับตามองคนอื่นๆ ที่ปกติปั่นแบบ explosive ได้ดีอยู่แล้วเช่น อารู (Astana), และบาเดต์ (AG2R) ม้ามืดก็มีไมเคิล วูดส์ (Cannondale-Drapac), และจูเลียน อลาฟิลลิป (Quickstep Floors)

ถ่ายทอดสด 20:00-22:45 บรรยายสดที่ duckingtiger.com/live ตอน 22:00 ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *