รีวิว Vuelta สเตจ 5: นี่คือฟรูมที่เราคุ้นเคย

ถ้าใครติดตามอ่านรีวิวสเตจ Vuelta 2017 มาสักพักจะเห็นว่า DT เปลี่ยนวิธีการเล่าสเตจเล็กน้อยครับ เราไม่ได้ย้อนรอยการแข่งแบบ Play By Play ช็อตต่อช็อตเหมือนใน Tour de France หรือ Giro ครับ แต่จะเน้นไฮไลท์ของสิ่งที่เกิดขึ้นและประเด็นที่น่าสนใจ ซึ่งคิดว่าน่าจะได้อินไซท์การแข่งขันมากกว่า และอีกอย่าง วิดีโอไฮไลท์ที่ผู้จัดเขาทำออกมาแต่ละเทปก็ตอบโจทย์ครบถ้วนดีสรุปสั้นๆ อยู่แล้ว หวังว่าจะชอบรูปแบบใหม่นี้กันนะครับ

 

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 5?

สำหรับสเตจ 5 เมื่อคืนนี้แชมป์ตกเป็นของเบรคอเวย์ อเล็กซีย์ ลุตเซงโก้ ชาวคาซัควัย 24 ปีจากทีม Astana จากที่โจมตีกลุ่มหนีออกมาด้วยกันแล้วโซโล่เข้าเส้นชัยบนยอดเขา

อีกราวๆ 4 นาทีให้หลังกลุ่ม GC ตามเข้ามา และเป็นคริส ฟรูม (Sky) ที่โจมตีกลุ่มอย่างหนักหน่วงสลัดทิ้งคู่แข่งคนสำคัญทำอย่างนิบาลี (Bahrain) อารู (Astana), บาเดต์ (AG2R) ทำเวลารวมนำเพิ่มได้อีกเล็กน้อย

 

ลุตเซงโก้คือใคร?

อเล็กซีย์ ลุตเซงโก้เป็นดาวรุ่งใหม่ของทีม Astana ที่เพิ่งจะคว้าแชมป์โลกเสือหมอบระดับ U23 มาเมื่อสองปีก่อนนี้ครับ นักปั่นบางคนโด่งดังตั้งแต่อายุ 22-23 (เช่รกาวิเรีย, คาเล็บ ยวน, ซากาน) แต่บางคนก็ต้องใช้เวลาฟูมฟักฟอร์มอยู่นานพอสมควร ลุตเซงโก้เป็น Rouleur ฝีเท้าดีเคยได้แชมป์สเตจใน Tour de Suisse (2015) แถมมีโพเดี้ยมสนามคลาสสิค Dwars Door Vlaanderen (2017)

ใน Vuelta เมื่อคืนนี้เขาเป็นส่วนหนึ่งของเบรคอเวย์ที่ชิงหนีกลุ่มออกมาในตอนท้าย และหนีได้ยาวจนถึงเส้นชัย ช่วงสุดท้ายเมอร์ฮาวี คูดูส์ (Dimension Data) นักไต่เขาชาวเอริเทรีย เกือบจะไล่เข้าแต่ก็แรงตกไปทำได้แค่อันดับสอง ส่วนลุตเซงโก้ก็คว้าแชมป์สเตจแกรนด์ทัวร์ได้เป็นครั้งแรก

 

นี่คือฟรูมอย่างที่เราคุ้นเคย

สเตจภูเขาครั้งที่สองของรายการ ฟรูมก็โจมตีอีกเป็นครั้งที่สอง ผ่านมาแค่ 5 วันฟรูมก็โจมตีคู่แข่งเยอะกว่าทั้งหมดใน Tour de France ปีนี้เสียแล้วครับ สงสัยที่เขาบอกกันว่าฟรูมแทงกั๊กในตูร์เพื่อเก็บแรงมาซัดใน Vuelta นี่ท่าจะจริง และนี่เป็นฟอร์มการไต่เขาของฟรูมแบบที่เราคุ้นเคย

สเตจเมื่อคืนนี้ฟรูมโจมตีกลุ่มที่จุดที่ชันที่ชันที่สุดของทางขึ้นเขาลูกสุดท้าย หลังจากที่จิอันนี มอสคอนเพื่อนร่วมทีมตั้งเพซทำร้ายคู่แข่งตลอดทางขึ้นเขา และเป็นการโจมตีที่ทำให้นิบาลี (Bahrain), บาเดต์ (AG2R), อารู (Astana) หลุดกลุ่มเสียเวลาไปอีกคนละหลายวินาที มีแค่เอสเตบาน ชาเวซ (Orica-Scott) ที่ไล่ตามทัน

ฟรูมกล่าว: “ผมไม่คิดว่าใครจะแย่งเสื้อผู้นำได้ในวันนี้นะ เราคุมเกมอยู่ตลอด ผมแปลกใจที่ไม่มีทีมไหนเดินเกมรุกเลย ชาเวซดูจะเป็นนักไต่เขาที่แกร่งที่สุดในรายการนี้ ทีเจย์และโรช (BMC) ก็อยู่ในกลุ่มนำด้วย นิบาลีกับอารูเสียเวลา บาเดต์ก็ด้วย แต่การแข่งยังอีกหลายวันครับ แล้วเขาวันนี้มันยาวแค่สามกิโลเมตร สัปดาห์หน้าเกมมันจะต่างไปจากนี้อีกมาก”

 

คอนทาดอร์ฟื้นตัว

ในกลุ่มของฟรูมที่มีชาเวซมาด้วยไม่ได้มีแค่สองคน เพราะคนที่พานำขึ้นมานั้นเป็นอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Trek-Segafredo) ที่เสียเวลาไปร่วมสามนาทีให้คู่แข่งแล้วหลังจากที่ฟอร์มตกเพราะอาหารเป็นพิษ แต่เมื่อคืนเรียกฟอร์มกลับมาได้ ไล่ตามการโจมตีของฟรูมทันและเข้าเส้นชัยมาพร้อมกลุ่ม GC แถวหน้าสุด (มีไมเคิล วูดส์ (Cannondale), TJVG และนิโคลาส โรช (BMC), เอสเตบาน ชาเวซ (Orica-Scott) และคริส ฟรูม (Sky)

“เมื่อวานนี้ฟอร์มผมดีขึ้นมากครับ แต่เราจะคิดอะไรมากไม่ได้เพราะมันเป็นเขาสั้นๆ แป๊ปเดียวจบ เราต้องมองเกมสัปดาห์หน้าด้วย ซึ่งเส้นทางท้าทายกว่านี้”

 

นิบาลี, บาเดต์ เสียเวลาเยอะ

คนที่เสียเวลาไปเยอะเมื่อวานนี้เป็นวินเชนโซ นิบาลี (Bahrain-Merida) ที่เข้าเส้นชัยหลังฟรูม +26 วินาที ส่วนบาเดต์กัปตันทีม AG2R เสียให้ฟรูมไปถึง 49 วินาที

นิบาลีกล่าว: “ผมไม่ถนัดทางเขาสั้นๆ ชันๆ แบบนี้ครับ ผมเสียเวลาให้คู่แข่งเสมอเวลาเจอทางแบบนี้ แต่รวมๆ แล้วผมว่าไม่ใช่ปัญหานะ”

เพาโล สลองโก โค้ชทีม Bahrain เสริม: “นิบาลีปั่นทางแบบนี้ไม่ดีเลยครับ เขาชอบทางเขายาวๆ มากกว่า เราก็ไม่รู้ว่านิบาลีจะพร้อมชิงเวลาคืนเมื่อไร แต่ถ้าฟรูมยังเดินเกมรุกแบบนี้มันก็ยากที่เราจะทำเวลาคืนครับ ต้องดูว่าฟรูมจะพังเมื่อไร แล้วนิบาลีจะไต่เขาที่ยาวกว่านี้ได้เร็วกว่านี้มั้ย แต่ถ้าฟรูมรักษาฟอร์มได้ยาวๆ มันก็ยากทีจะเอาชนะครับ”

 

จิอันนี มอสคอน – ซุปเปอร์แมนคนใหม่ของ Sky

ทั้งในสเตจ 3 และสเตจ 5 เราจะเห็นว่าหัวลากหน้าแถวสุดของ Sky ไม่ใช่เวาท์​ โพลส์ หรือมิเคล เนียเวที่เราคุ้นเคย แต่เป็นเด็กใหม่ จิอันนี มอสคอน วัย 23 ปีจากอิตาลี ที่ลากกลุ่มได้ดุเดือดจนฟรูมบอกว่าช้าๆ หน่อยขี่ตามไม่ทัน

มอสคอนเป็นนักปั่นสไตล์คลาสสิค one day race / TT Specialist มีผลงานเป็นแชมป์ Time Trial อิตาลี 2017 และเคยได้แชมป์ Artic Race of Norway ในปี 2016 ด้วย

มอสคอนทำหน้าที่ได้ดีมากในฐานะผู้ช่วยทีม ตั้งเพซความเร็วสูงจนคู่แข่งและผู้ช่วยทีมอื่นๆ กรอบร่วงไปหมด และเปิดช่องให้ฟรูมได้โจมตีซ้ำเพื่อทำเวลานำ เดาว่าสัปดาห์ต่อๆ ไปที่ทางเขายาวขึ้นมอสคอนคงผลัดไปนำกลุ่มแค่ในช่วงตีนเขาแล้วปล่อยให้รุ่นพี่คุมเกมต่อ เรียกได้ว่าฟรูมมีผู้ช่วยสายเขาทั้งในสเตจที่เป็นเขาสั้นๆ และเขายาวๆ ครับ

ก็น่าขำเหมือนกันที่เราพูดถึงลูกทีม Sky มากกว่าหัวหน้าทีมอื่น แต่นั่นก็เพราะเขาโชว์ลีลาการปั่นที่มีผลกับเกมอย่างชัดเจน (เหมือนเควียทคอฟสกี้ใน Tour de France) ดูท่าว่าสูตรการปั้นนักปั่นของ Sky นั้นจะได้ผลดทีเดียวครับ แม้แต่ผู้ช่วยทีมก็ตาม

 

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

 

พรีวิว Stage 6

เส้นทาง: PreviewVilareal — Sagunt, 204km

วันนี้เป็นทางโรลลิ่งธรรมดาๆ เขาที่ชันที่สุดยาวแค่ 9 กิโลเมตรและชันแค่ 5% เฉลี่ยเพราะงั้นวันนี้ไม่ใช่เกม GC และไม่น่าจะเป็นเกมเบรคอเวย์ด้วย เพราะเส้นชัยอยู่ห่างภูเขาลูกสุดท้ายไปถึง 40 กิโลเมตรครับ สปรินเตอร์ส่วนใหญ่น่าจะข้ามมาได้สบายๆ ไม่หลุดกลุ่ม

เลยไม่รู้จะพรีวิวอะไรมากนัก เพราะฟอร์มสปรินเตอร์ตอนนี้ค่อนข้างขาดลอย แมทเทโอ เทรนตินจาก Quickstep เป็นตัวเต็งที่มีลุ้นเบิ้ลแชมป์สเตจและคว้าแฮททริคให้ทีมครับ อีกอย่าง เดเกนโคลบ์ (Trek-Segafredo) ก็ป่วยถอนตัวไปแล้ว ถ้าจะมีคนอื่นก็คงเป็น ซาช่า โมโดโล่ (UAE), โฮเซ่ โลบาโต้ (LottoNL) หรืออดัม ไบลท์ (Aqua Blue Sports)

ถ่ายทอดสด 20:00-22:45 บรรยายสด 22:15 ที่ duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *