รีวิว Tour de France สเตจ 2: ซากานในเสื้อเหลือง

Photo credit: © BORA – hansgrohe / Bettiniphoto


เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 2?

สเตจสองที่ดูเหมือนจะเป็นสเตจ “สปรินต์” ง่ายๆ แต่กลับเป็นอีกวันที่โหดหินสำหรับนักปั่นทุกคน ด้วยอุบัติเหตุตลอดทางที่ทำให้ตัวเต็งบางคนต้องออกจากการแข่งขัน และคนที่สิทธิลุ้นแชมป์สเตจ (และเสื้อเหลือง) ต้องหมดโอกาสสปรินต์ที่หน้าเส้นชัย จากการล้มกลุ่มที่สองกิโลเมตรสุดท้าย รวมถึงผู้นำเวลารวม เฟอร์นันโด กาวิเรีย (Quickstep Floors) ด้วย

แต่เป็นปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) แชมป์โลกเสือหมอบที่อยู่กลุ่มหน้ารอดจากการล้มกลุ่มที่สองกิโลเมตรสุดท้าย ขึ้นท้าชิงสปรินต์กับอานอด์ เดอมาร์ (FDJ) และซันนี โคลเบรลลี (Bahrain-Merida) คว้าแชมป์สเตจใน Tour de France เป็นครั้งที่เก้า บวกกับ time bonus ที่เส้นชัยทำให้เขาเป็นผู้นำเวลารวมคนใหม่ ได้ครองเสื้อเหลือง

Sagan tdf 2

 

ก่อนหน้านี้ซิลเวน ชาวาเนล (Direct Energie) นักปั่นชาวฝรั่งเศสตัวเก๋าหนีเข้ากลุ่มเบรคอเวย์เป็นรางวัลวันเกิดของผู้จัดการทีม เขาหนีคนเดียวกว่า 170 กิโลเมตร ระหว่างทางปีเตอร์ ซากานสปรินต์ชิงแต้มที่จุดสปรินต์กลางสเตจ เก็บคะแนนนำหมวดผู้นำคะแนนรวมไปเรียบร้อย ซากานมี 104 คะแนน นำกาวิเรียอันดับสองอยู่ 26 คะแนน ส่วนมาร์เซล คิทเทล ที่ใส่เสื้อเขียวแทนกาวิเรียเมื่อต้นสเตจยางรั่วที่ราว 7 กิโลเมตรสุดท้าย อดสปรินต์

หลังจบสเตจสองนักปั่นถอนตัวไปแล้วสองคน หลุยส์ ลีออน ซานเชส all rounder และตัวเต็งจาก (Astana) ล้มหนักระหว่างสเตจ ซึ่งอาจทำให้ Astana เสียเปรียบในสเตจ Team Time Trial ส่วนทีม Trek-Segafredo เสีย Tsgabu Grmay จากอาการท้องร่วง

ท้ายสุด ดิออน สมิทธิ์จาก Wanty Groupe Gobert นักปั่นชาวนิวซีแลนด์ทำคะแนนรวมในหมวดเจ้าภูเขา ในตูร์เราอาจจะสนใจแต่นักปั่นระดับตัวท็อปและทีมดัง แต่สำหรับทีมเล็กๆ อย่าง Wanty ที่การได้ลงแข่งตูร์ก็ถือเป็นความสำเร็จนั้น การได้ครองเสื้อผู้นำสักตัวสักวันก็จัดว่าประสบความสำเร็จครับ

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

 

วาทะนักปั่น

ปีเตอร์ ซากาน

“ชีวิตผมดีอยู่แล้ว, แต่มันดียิ่งกว่าเมื่อได้เสื้อเหลือง”

Tour de France 2018

“ผมดีใจกับวันนี้จริงๆ และอยากขอบคุณเพื่อนร่วมทีมทุกคนที่ช่วยเปิดทางให้ผม นำเปโลตองตลอดสามสิบกิโลเมตรสุดท้าย ผมคิดว่าวันนี้จะง่ายกว่านี้ แต่ช่วงท้ายยากมากครับ ทางขึ้น ลง ซ้าย ขวา โค้งมากมาย ผมคิดว่าสปรินต์หลังคนอื่นน่าจะดี เดอมาร์เปิดก่อนพร้อมกับเดเกนโคลบ์ ผมออกตาม แล้วก็โชคดีที่โคลเบรลลีแซงผมไม่ทัน”

“ล้างแค้น? ผมไม่คิดถึงเรื่องล้างแค้นหรอก (เกี่ยวกับที่ถูกไล่ออกจากตูร์ปีที่แล้ว) ผมแค่คิดว่าปีนี้เป็นปีที่ดี ได้เสื้อเหลืองก็ชดเชยสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทั้งหมด มันไม่ใช่ความผิดผม UCI ก็บอกอย่างนั้น ผมไม่คิดถึงมันแล้ว ปีนี้ก็คือปีนี้…นี่คือตูร์เดอฟรองซ์ บางวันคุณก็โชคดี บางวันก็ซวย วันนี้ผมคือคนที่โชคดี”

 

อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (UAE Team Emirates)

“ผมมาจากข้างหลังไกลไปหน่อย ไม่เหลืองแรงปิดเกม หวังว่าวันหลังๆ จากนี้จะฟอร์มดีขึ้นเรื่อยๆ คิดว่าอันดับจะดีกว่านี้นะเพราะช่วงท้ายเหมาะกับนักปั่นสไตล์แบบผม แต่เปโลตองปั่นกันเร็วจริงๆ ครับ”

 

เกอเรนท์ โทมัส (Sky) 

“ตั้งแต่ 70 โลสุดท้าย ทุกคนสู้กันเพื่อแย่งตำแหน่งหน้ากลุ่ม ยิ่งช่วง 20 โลสุดท้าย คุณมีทั้งทีมสปรินเตอร์แบบยกแผงและทีม GC ที่อยากจะไปอยู่ข้างหน้า คุณต้องโฟกัส 100% ตลอดเวลาครับ”

 

ซิลเวน ชาวาเนล (Direct Energie) 

ชาวาเนลเป็นนักปั่นคนเดียวในเปโลตองที่มีสถิติการลงแข่งขัน Tour de France เยอะที่สุด เขาลงแข่งมาแล้ว 17 ครั้งและแข่งจบ 15 ครั้ง ถ้าเขาแข่งจบในปีนี้เขาจะเป็นนักปั่นที่แข่งจบ Tour de France เยอะที่สุดในโลก และถ้าเขาแข่งจบสเตจ 18 ปีนี้เขาจะเป็นคนที่แข่งจบสเตจในตูร์เยอะที่สุดในโลกที่ 366 สเตจ ชาวาเนลกล่าวถึงการเบรคอเวย์คนเดียวยาวๆ วันนี้ (ถูกจับที่ 12 กิโลเมตรสุดท้าย)

“ผมอยากหนีให้เป็นรางวัลเบอร์นาดู (ผู้จัดการทีม) วันนี้มันสนุกจริงๆ ครับเพราะมีแฟนๆ ตลอดข้างทาง ผมอยากได้เสื้อเจ้าภูเขาแต่เพื่อนร่วมเบรคอเวย์เร็วกว่าผม ได้ลงแข่งตูร์มาร่วมยี่สิบปีมันเป็นความรู้สึกที่ไม่ธรรมดาเลยครับ ผมสนุกในวันนี้ไม่แพ้วันแรกที่ลงแข่งขัน”

“ได้แข่งตูร์ 17 มันเยี่ยมมาก ถ้าผมแข่งจบ 18 ครั้งมันจะกลายเป็นประวัติศาสตร์ ผมอาจจะแข่งต่อได้ถึงปี 2019 แต่ผมไม่อยากแข่งตูร์ครั้งที่ 20 หรือ 21… ผมรู้ว่ามันยากขนาดไหนที่ต้องลงตูร์แต่ละครั้ง มันอาจจะเป็นการเสียสละที่ไม่คุ้มค่าสำหรับผมแล้ว”

 

พรีวิวสเตจ 3: The Team Time Trial

The day to lose the Tour

stage 3_result

สเตจ 3 เย็นนี้ (16:30-22:00) เป็นวันที่สำคัญมากสำหรับตัวเต็ง GC ทุกคนเพระามันคือการแข่งขัน Team Time Trial ระยะทาง 35.5 กิโลเมตรที่มีทั้งทางขึ้นและลงตลอดทั้งสเตจ

  • เป็นสเตจ TTT ที่จัดว่า “ยาว” ถึงจะมีทางขึ้น-ลงเยอะ แต่ทางโค้งน้อย เป็น power ttt ทีมที่สามัคคีที่สุดและมีนักปั่นที่แกร่งในทางราบ/ TT เยอะมีโอกาสชนะสูง
  • มี 4-5 ทีมที่น่าจะชนะสเตจนี้ เช่น Sky, Sunweb, Movistar, Mitchelton-Scott และ Quickstep Floors
  • Sky ดูมีโอกาชนะนสูง ดูจากผลงานใน Tour de Suisse ที่ชนะ BMC ร่วมนาที มีตัวโหดอย่างคาสโตรวิเอโญ่และเควียทคอฟสกี้ ทั้งคู่เป็นแชมป์ TT ประเทศคนปัจจุบัน เกอเรนท์ โทมัสเองก็เป็นอดีตแชมป์โลก Team Pursuit ซึ่งปั่น TT ดีอยู่แล้ว ยังไม่รวมคริส ฟรูมที่เรารู้ฝีเท้ากันดี
  • แต่ผมคิดว่า BMC มีลุ้นกว่า ถึงโรฮาน เดนนิสจะไม่ได้ลงแข่งด้วยแต่ทีมมีทั้งพอร์ท, แวน การ์เดอเรน, และสเตฟาน คุง และ BMC เองก็ฟอร์มดีไม่แพ้ทีมอื่นใน Tour de Suisse เอาชนะทั้ง Sunweb และ Quickstep สองทีมหลังนี้น่าจะติด Top 5
  • Mitchelton-Scott ที่อดัม เยทส์เสียเวลาไป 51 วินาทีในสเตจแรก (และล้มในสเตจ 2) มากับทีม TTT ที่แข็งมาก น่าสนใจว่าทีมจะตีตื้นเวลาให้เยทส์คืนได้มากน้อยแค่ไหน
  • เช่นเดียวกับ Movistar ที่คินทานาเสียเวลาเยอะกว่าเพื่อน แต่แลนด้าเองยังไม่เสียเวลา ถ้าทีมทำเวลาดีมาก แลนด้าหรือวาวเวอเด้อาจะมีลุ้นได้ใส่เสื้อเหลืองในคืนนี้ครับ
  • ทีมที่ต้อง cut loss ให้ได้มากที่สุดคือ Bahrain (นิบาลี), UAE (มาร์ติน), ED Drapac (อูราน) ซึ่งคาดว่าน่าจะโดนทีมอื่นกินเวลาไปเยอะแน่ๆ อาจจะมีหลายนาทีด้วย

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *