รีวิว TDF สเตจ 2: Jumbo-Visma ทุบ INEOS 20 วินาที ในสเตจทีมไทม์ไทรอัล

Jumbo-Visma โชว์ฟอร์มทีมอีกครั้งในสเตจ 2 ที่เป็นการแข่งจับเวลาประเภททีมไทม์ไทรอัล เอาชนะทีมตัวเต็ง Ineos ที่ปล่อยตัวเป็นทีมแรกและตั้งเวลาที่ดีที่สุดตลอดสเตจ จน Jumbo-Visma เข้าเส้นชัย ทีมเจ้าของเสื้อเหลืองจากสเตจ 1 ทำเวลาเร็วกว่า Ineos ถึง 20 วินาที Deceuninck-QuickStep คว้าอันดับสามที่ +21 วินาที ช้ากว่า INEOS แค่เสี้ยววินาทีเท่านั้น 

INEOS เป็นทีมแรกที่ปล่อยตัว และจบระยะทาง 27.6 กิโลเมตรด้วยเวลา 29:17 นาทีจากความเร็ว 56.551 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในขณะที่ทีมแชมป์สเตจทำความเร็ว 57.202 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้เวลาไป 28:57 นาที

วิดีโอไฮไลท์

สเตจ 2 วันนี้มีทีมตัวเต็งรายการหลายทีมที่เสียเวลาให้ Ienos ไปหลายสิบวินาที ทั้ง Movistar, Trek-Segafredo, AG2R, FDJ และ Mitchelton-Scott หลายทีมทำเวลาดีในจุดเช็คพอยท์แรก แต่แผ่วช่วงปลาย Katusha-Alpecin และ Sunweb เป็นทีมแรกๆ ที่ทำเวลาได้ใกล้เคียง INEOS ที่สุด แต่ก็โดน Quickstep แซง

แต่ก็ไม่มีทีมไหนแรงเท่ากับแชมป์สเตจ Jumbo-Visma ที่ช่วยต่ออายุเสื้อเหลืองให้ไมค์ ทิวนิสเซ็นได้อีกหนึ่งสเตจ เทียบกับทีมที่ช้าที่สุดในสเตจวันนี้ Wanty –  Gobert Cycling Team ที่จบด้วยเวลา 30:55 นาที ทีม Jumbo-Visma ปั่นเร็วกว่าร่วม 4 กิโลเมตรต่อชั่วโมงตลอดทั้งสเตจ  ทิวนิสเซ็นให้สัมภาษณ์:

“เราได้ยินในวิทยุว่าทีมเราทำเวลาดีที่สุดที่จุดเช็คพอยท์ มันช่วยกระตุ้นพวกเราทั้งทีม จริงๆ แค่ถือเสื้อเหลืองไว้มันก็มีความหมายกับทีมมากๆ แล้ว ได้ข่าวดีแบบนี้ยิ่งทำให้เราตั้งใจปั่นกันยิ่งกว่าเดิม ผมไม่คุ้นกับการที่ได้แชมป์สเตจติดต่อกันใน Tour de France แบบนี้ มันดีมากๆ เลยครับ มันยากจะเชื่อ” ​

โค้ชทีม Jumbo-Visma แมธธิว เฮจโบเออร์ อธิบายถึงเบื้องหลังความสำเร็จของทีม:

“ชัยชนะครั้งนี้มันไม่ได้ได้มาแบบลอยๆ ทีมเราทุ่มเทกับการปั่นทีมไทม์ไทรอัลมาสักพักหนึ่งแล้วครับ เราค่อยๆ พัฒนาทักษะด้านนี้ขึ้นมาทีละน้อย และเริ่มจ้างนักปั่นที่เชี่ยวชาญไทม์ไทรอัลมากขึ้น อย่างปีนี้เราก็ได้แชมป์ทีมไทม์ไทรอัลทั้งใน Tour of Britain, UAE Tour และได้ที่สองใน Tirreno-Adriatico ด้วย วันนี้จิ๊กซอว์ทุกชิ้นมันลงตัวกันพอดี เราสำรวจเส้นทางสเตจก่อนแข่งนับครั้งไม่ถ้วน เราคำนวนถึงสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น ก่อนลงแข่งทีมเรามั่นใจ แล้วการมีเสื้อผู้นำเวลารวมก็ยิ่งช่วยทำให้นักปั่นมีกำลังใจเป็นพิเศษ ชัยชนะครั้งนี้มันนิยามปรัชญาและอัตลักษณ์ของทีมเราได้ดีที่สุด” 

ชัยชนะสเตจนี้ทำให้ทิวนิสเซ็นมีเวลารวมห่างคู่แข่งมากกว่าเดิม นักปั่นที่ไม่ได้อยู่ทีม ​Jumbo-Visma (ซึ่งตอนนี้ครอง 5 อันดับแรกในตารางเวลารวม) ที่เวลาดีที่สุดคือจิอันนี มอสคอนจาก INEOS ที่ตามหลังทิวนิสเซ็นที่ +30 วินาที

ผลการแข่งขัน 

DT Comment ถ้าเราดูเวลา Top 10 จริงๆ แล้วทีมใหญ่ๆ เวลาไม่หลุดกันมาก มีแค่ Jumbo-Visma ที่ปั่นดีกว่าคนอื่นแบบเห็นได้ชัด

1. Jumbo-Visma 
2. INEOS +20
3. Deceuninck-Quickstep +21
4. Team Sunweb +26
5. Team Katusha Alpecin +26
6. EF Education First +28
7. CCC Team +31
8. Groupama FDJ +32
9. Bahrain-Merida +36
10. Astana Pro Team +41
11. Mitchelton-Scott +41

 1. Bora-Hansgrohe +46
 2. Cofidis +53
 3. Dimension Data +54
 4. Lotto-Soudal +59
 5. UAE Team Emirates +1:03
 6. Movistar +1:05
 7. Trek-Segafredo +1:18
 8. AG2R +1:19
 9. Direct Energie +1:42
 10. Arkea Samsic +1:51
 11. Wanty Gobert Cycling Team +1:58

ถ้าเราตัด Jumbo-Visma ออกจะเห็นว่า 10 ทีมแรกเวลาห่างกันไม่ถึง 20 วินาที ซึ่งถือว่าน้อยมากในภาพรวมของการแข่งติดต่อกันสามสัปดาห์ แต่ก็แน่นอนว่ามีหลายทีมที่เสียเวลาให้ตัวเต็งของทีมไปเยอะมากเช่นกัน

หลายทีมทำเวลาได้ดีเกินคาด เช่น FDJ ของทิบอต์ พินอท์ และ EF Education First ที่ช้ากว่า INEOS แค่ +12 และ +8 วินาทีตามลำดับ Astana และ Mitchelton-Scott ช้ากว่าที่คาดเล็กน้อย แต่ในภาพรวมก็ยังถือว่าไม่ได้เสียเวลาไปมากนัก ตามหลัง INEOS +21 วินาที

สำหรับ Quickstep สเตจนี้ถือว่าน่าผิดหวัง เพราะถึงจะเป็นทีมที่เคยได้แชมป์โลกทีมไทม์ไทรอัลหลายสมัย แต่ทีม Quickstep ยังไม่เคยได้แชมป์สเตจ TTT ใน Tour de France เลย

อีฟ แลมพาร์ทนักปั่นในทีมให้สัมภาษณ์: “มันน่าเสียดายครับ เวลาเราใกล้เคียง Ineos มาก แต่พอรู้ว่า Jumbo-Visma เร็วกว่าเราเป็นสิบๆ วิมันก็ทำให้ใจชื้นขึ้นบ้างแหละ เราควรจะพอใจกับอันดับสาม พวกเขาเร็วกว่าทีมเราจริงๆ สงสัยว่าเราจะสละตัวเวียนเร็วไปหน่อย เราทิ้งเพื่อนไปสองคนตั้งแต่ช่วงกลางๆ คนที่เหลือเลยแรงตก ทุกรายละเอียดมันสำคัญมากในการแข่ง TTT ครับ ถ้าเรามีนักปั่นเพิ่มอีกคนในแถว ที่ช่วยให้คุณได้พักยาวขึ้นต่อรอบการเวียนสัก 10 วินาที ผลมันอาจจะไม่ออกมาแบบนี้ก็ได้”

สำหรับ Movistar ก็ไช่วันที่ดีนัก เพราะจบสเตจที่ 2 ก็เสียเวลาให้ INEOS ร่วม 45 วินาที มิเคล แลนด้าอธิบาย:

“เราจบสเตจด้วยเวลาที่ยอมรับได้ ด้วยทีมที่เรามีที่โฟกัสไปที่สเตจภูเขา เราถือว่าปั่นไม่แย่ครับ สเตจแบบนี้ผมเป็นภาระของทีม” ส่วนไนโร คินทานาบอกว่า “เราทำเท่าที่เราทำได้ ด้วยกำลังของเราผมว่าเราปั่นดี เรารู้อยู่แล้วว่าจะเสียเวลา เรารู้ตั้งแต่เริ่มน่ะ”

ริชีย์ พอร์ท (Trek-Segafredo) เป็นตัวเต็งที่เสียเวลาเยอะที่สุดพอๆ กับโรมัน บาเดต์ (AG2R) ทั้งคู่เสียเวลาให้ INEOSเกือบหนึ่งนาทีเต็ม พอร์ทกล่าวว่า “มันไม่ใช่เวลาที่ดีที่สุดสำหรับเรา แต่การแข่ง TTT ก็ไม่ใช่อะไรที่ผมถนัดเหมือนกันนะ ตอนนี้น้ำหนักตัว 58 กิโลกรัม มันยากมากที่จะสร้างพาวเวอร์เยอะๆ ขี่ตามเพื่อนร่วมทีมตัวใหญ่ที่แรงเยอะกว่าคุณ แต่ก็นั่นแหละ Tour de France ยังอีกไกลกว่าจะจบครับ”​

Sky เองอาจจะเป็นทีมที่เซ็งที่สุดในวันนี้ เพราะนั่ง hot seat สำหรับผู้ชนะตลอดทั้งสเตจ จากที่ปล่อยตัวเป็นทีมแรกและเร็วกว่าทุกทีมตลอดทั้งสเตจ จนถึงทีมสุดท้ายที่ปล่อยตัวก็คือ Jumbo-Visma ที่พลิกทำเวลาเอาชนะ INEOS ได้ขาดลอย เคสของ Ineos เป็นอะไรที่น่าสนใจ เพราะทีมนี้ก็คล้าย Quickstep คือยังไม่เคยชนะสเตจ TTT ใน Tour de Franec เลยสักครั้งเดียว ถึงแม้จะได้แชมป์รายการมาแล้วหกครั้ง  โทมัสให้สัมภาษณ์หลังแข่ง:

“ผมอยากให้ทีมปั่นที่ความเร็ว 57 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีหลายจังหวะที่ผมคิดว่าเราเวียนสลับตัวนำเร็วไปนิดนึง แต่ทุกคนปั่นเต็มที่แล้ว ผมไม่ควรจะผิดหวังน่ะ”

“ดูภาพรวมอันดับเวลารวมแล้วมันเป็นผลงานที่น่าพอใจครับ แน่นอนว่าเราอยากได้แชมป์สเตจ แต่เสียให้ Jumbo-Visma 20 วินาที ผมว่ามันก็ไม่แย่ นั่นคือเราอาจจะทำพลาดบ้างในสเตจหลังจากนี้แต่ก็คงไม่ทำให้หมดสิทธิคว้าแชมป์รายการ มันเป็นวันที่ดีครับ”​

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!