3 สนามแข่งที่น่าติดตามสัปดาห์นี้

กุมภาพันธ์จัดว่าเป็นเดือนที่มีรายการแข่งเยอะทีเดียวครับ ก่อนที่เราจะเข้าสู่ช่วงซีรีย์สนามคลาสสิคในเดือนมีนาคมและเมษายน ช่วงนี้จะมีรายการจำพวกสเตจเรซค่อนข้างเยอะ ทั้งในตะวันออกกลางและในยุโรปโดยเฉพาะในสเปนซึ่งอากาศอุ่นกว่าในโซนอื่นๆ เหมาะกับการแข่งขันเป็นอย่างยิ่ง

สัปดาห์นี้มีสามสนามที่น่าติดตาม DT พรีวิวตัวเต็งและเส้นทางคร่าวๆ ตามนี้ครับ

  1. Tour of Oman: 14-19 กุมภา
  2. Volta ao Algarve: 15-19 กุมภา
  3. Volta Andalucia: 15-19 กุมภา

 

Tour of Oman

14-19 กุมภาพันธ์ / ไม่มีถ่ายทอดสด 

เข้าสู่ปีที่แปดสำหรับรายการ Tour of Oman  แต่โชคไม่ดีนักสำหรับ Tour of Qatar (ซึ่งปกติจะแข่งหนึ่งสัปดาห์ก่อนโอมาน) เพราะขาดสปอนเซอร์ครับ รายการนี้เป็นสนามในตัวเลือกของโปรหลายๆ คนเพราะอากาศอบอุ่นไม่เหมือนสนามแข่งในยุโรปที่ยังหนาวอยู่  เช่นนั้นแล้วก็มีโปรชื่อดังหลายคนมาลงแข่งทั้งสปรินเตอร์ นักไต่เขา และสายล่าแชมป์สเตจ

รายการนี้มีทั้งหมด 6 สเตจ เส้นทางมีทั้งทางราบเพียวๆ และสเตจที่มีเนินก่อนเส้นชัย การชิงเวลารวมส่วนใหญ่ชนะกันในสเตจภูเขาสเตจเดียวที่มีในรายการนี้ บนยอดเขา Green Mountain

ถามว่ามีใครน่าสนใจมาลงแข่งบ้าง ก็มี โรเมน บาค์เดต์ (AG2R) เจ้าของอันดับสอง Tour de France ปีที่แล้ว มีฟาบิโอ้ อารู (Astana) อดีตแชมป์ Vuelta พร้อมลูกมืออย่างยาค็อบ ฟูลก์แซงจากทีมเดียวกัน  นอกจากนี้ก็มีรูย คอสต้า (UAE Abu dhabi) เป็นตัวเต็ง GC อีกหนึ่งคน

สายคลาสสิคมีน่าสนใจหลายคนทีเดียวที่ลงมาเก็บฟอร์มก่อนรายการใหญ่ต้นเดือนมีนาคมนี้ – แชมป์โอลิมปิก เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC), นิกี้ เทิร์ปสตร้า (Quickstpe), อเล็กซ์ซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha), และทอม​ โบเน็น (Quickstep)

 

Volta ao Algarve

15-19 กุมภาพันธ์ / ถ่ายทอดสด 23:00-00:30 ที่ Eurosport หรือ DT Live

สเตจเรซชื่อดังในโปรตุเกส อีกหนึ่งรายการที่น่าสนใจครับ สนามนี้แชมป์เก่าสองสมัยเป็นเกอเรนท์ โทมัส (Sky) แต่ปีนี้ไม่ได้มาลงแข่ง แต่ก็ยังมีแชมป์เก่าสองคนที่น่าดูฟอร์ม นั่นคือ โทนี มาร์ติน (Katusha) และมิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Sky) รวมถึงนักปั่นเด่นๆ อย่างราฟาล ไมย์ก้า (Bora-Hansgrohe) ที่ได้ขึ้นเป็นหัวหน้าทีมเต็มตัว เช่นเดียวกับ แดน มาร์ติน (Quickstep) ที่ปกติทำผลงานได้ดีใน 1 week stage race

สายคลาสสิคและสปรินเตอร์ก็มากันหลายคนเช่นกันไม่ว่าจะเป็น บอสซัน ฮาเก็นและคาเวนดิช (Dimension Data), กาวิเรีย (Quickstep), ลาร์ส บอม (LottoNL), ฟาน มาร์ค (Cannondale), เดเกนโคลบ์ (Trek), เดอแมร์ (FDJ), และไกรเปิล (Lotto-Soudal)

สเตจแรกน่าจะจบด้วยการสปรินต์, สเตจที่สองขึ้นเขาสำหรับ GC, สเตจ 3 Time Trial 18km, สเตจ 4 สปรินต์ และสเตจสุดท้ายเป็นทางขึ้นเขาสุดชันบนยอด Malhao ที่คอนทาดอร์ได้แชมป์เมื่อปีก่อน

 

Vuelta a Andalucia (Ruta Del Sol)

15-19 กุมภาพันธ์ / ถ่ายทอดสด 21:30-23:00 ที่ Eurosport หรือ DT Live

รายการนี้ถ่ายทอดสดทับกับ Volta ao Algarve ครับ  แต่ถ้าเทียบกับสองรายการข้างบนแล้ว ผมว่าสนามนี้น่าชมที่สุด

Vuelta a Andalucia เป็นสเตจเรซในสเปนในแคว้นแอนดาลูเซีย ซึ่งมีอเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) เป็นแชมป์เก่าสี่สมัย ที่มาลงแข่งพร้อมชนยักษ์ใหญ่อย่าง คอนทาดอร์ (Trek-Segafredo) และม้ารองจาก Sky อย่าง มิเคล แลนด้า (ที่เงียบหายไปนาน) และเวาท์ โพลส์

ทีมอื่นๆ ก็ส่งตัวเต็งหลายคนเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น อิซาเกอร์ร (Bahrain-Merida), ทิบอท์ พินอท์ (FDJ), อูรานและโรลองด์ (Cannondale), และบากิลค์ (Sunweb)

แข่งกันทั้งหมด 5 สเตจ มีเส้นชัยบนยอดเขาสองครั้ง พร้อมสเตจ TT 1 ครั้ง เป็นสนามซ้อมมือที่ดีมากสำหรับตัวเต็ง GC หลายคนที่เตรียมลงแข่งแกรนด์ทัวร์

รายการนี้เป็นเป้าหมายใหญ่ของ Movsitar เพราะเอซของทีม ไนโร คินทานา เพิ่งจะคว้าแชมป์ไปเมื่อสัปดาห์ก่อนในรายการ Vuelta a Valenciana รอบนี้ทีมหวังว่าเอซคนที่สองอย่างวาวเวอเด้จะคว้าแชมป์สมัยที่ 5 ได้สำเร็จ

และนี่จะเป็นรายการแรกในยุโรปที่คอนทาดอร์ลงแข่งให้ทีม Trek ซึ่งก็น่าจับตามองว่าฟอร์มเขาจะเป็นอย่างไรบ้างสำหรับตูร์เดอฟรองซ์ปีนี้

สำหรับ Sky เองรายการนี้ก็สำคัญ​ คริส ฟรูม เคยได้แชมป์ในปี 2015 แต่ปีนี้ไม่มาลงแข่ง เลือกไปเก็บตัวซ้อมในแอฟริกา ปล่อยให้เอซคนอื่นของทีมอย่างโพลส์และแลนด้ามาลงแทน อีกคนที่น่าจับตาจาก Sky คือดิเอโก้ โรซ่า เด็กใหม่ขาแรงที่สอยมาจาก Astana เมื่อปีที่แล้ว

รายการนี้ทีม Cannondale จะเป็นทีมแรกที่ลงแข่งด้วยดิสก์เบรคทั้งทีม ก็น่าจับตาว่าผลการทดสอบของทีมจะเป็นอย่างไรและจะทำให้นักปั่นคนไหนได้รับบาดเจ็บหรือเปล่า?

ถามว่าใครจะชนะ? คงยากที่จะมองข้ามวาวเวอเด้ ซึ่งรู้เส้นทางแทบทุกกิโลเมตรเป็นอย่างดี สัปดาห์ก่อนเขาเพิ่งคว้าแชมป์รายการแข่งแถวบ้านในสเปนด้วยการเบรคอเวย์คนเดียวกว่า 70 กิโลเมตรจนถึงเส้นชัย ฟอร์มน่าจะพร้อมแน่นอนครับ แต่กระนั้นคอนทาดอร์เองก็คงไม่ปล่อยให้แชมป์หลุดมือไปง่ายๆ เหมือนกัน

Stage 1, Feb. 15: Rincón de la Victoria to Granada, 155km – ภูเขา
Stage 2, Feb. 16: Torredonjimeno to Alto Peña de Águila, 177km – ภูเขา
Stage 3, Feb. 17: Lucena to Córdoba, 12km (ITT) – TT
Stage 4, Feb. 18: La Campana to Sevilla, 179km – สปรินต์
Stage 5, Feb. 19: Setenil de las Bodegas to Coín, 151km – สปรินต์

GC รายการนี้น่าจะตัดสินกันใน 3 สเตจแรก ส่วนสองสเตจสุดท้ายสำหรับสปรินเตอร์

อัปเดตผลการแข่งและวิดีโอไฮไลท์ทุกวันที่ Duckingtiger.com เหมือนเดิมครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *