3 วิธีชมถ่ายทอดสดแข่งขันจักรยานปี 2018

ใกล้ถึงฤดูกาลใหม่ ของรายการแข่งจักรยานเข้ามาทุกที แต่ปัญหาใหญ่ของแฟนๆ แบบพวกเราก็คือ การที่ไม่สามารถหาดูหาชมการแข่งได้ เพราะไม่ใช่กีฬามหาชน ขนาดที่จะมีเอกชนรายใดที่จะไปซื้อลิขสิทธิ์มาถ่ายทอดให้ดู แม้แต่ข่าวกีฬา ที่อย่างมากก็อาจได้เห็นแค่ไฮไลต์สั้นๆ (แต่เท่าที่ผ่านมา 2 ปีนี้ ได้ยินแต่รายงานช่วงท้ายข่าวกีฬาว่าใครชนะ ไม่มีภาพข่าวให้ดูด้วย) บทความนี้ก็จะมาเสนอวิธีการว่า จะทำยังไงให้ได้ดูรายการแข่งแบบสดๆ

วิธีการที่ดูรายการแข่งแบบสดๆ แบ่งให้เข้าใจง่ายได้ 3 วิธีก็คือ

 • ทางทีวี
 • ทางออนไลน์แบบฟรี
 • ทางออนไลน์แบบเสียเงิน

 

1. ทางทีวี

วิธีนี้จัดเป็นวิธีที่ค่อนข้างลำบากที่สุดสำหรับประเทศไทย โดยเฉพาะทางฟรีทีวี นานๆทีถึงจะเห็นบางช่องซื้อไฮไลต์รายการใหญ่ๆมาสรุปให้ดูบ้าง ส่วนทางฝั่งเคเบิ้ลทีวี และทีวีดาวเทียม เท่าที่ยังเห็นอยู่ทุกวันนี้ จะเป็นของบริษัทเคเบิ้ลท้องถิ่น ที่ไปรับสัญญาณดาวเทียมจากประเทศเพื่อนบ้านมา อาจมีบางเจ้าที่จะมีช่อง Euroหport ติดมาให้ดูด้วย (ต้องไปลุ้นอีกทีว่าจะพากษ์ด้วยภาษาอะไร)

 

2. ทางออนไลน์แบบฟรี

เดี๋ยวนี้มีเว็บไซต์มากมายที่มีถ่ายทอดสดออนไลน์ หรือที่เรียกว่า สตรีมมิ่ง (Streaming) ให้ดูฟรีๆ เยอะทีเดียว ทั้งเว็บแบบเป็นทางการถูกลิขสิทธิ์และเว็บแบบไม่เป็นทางการ สำหรับเว็บทางการรับประกันได้เลยครับ กับคุณภาพของภาพและการบรรยาย แต่ปัญหาใหญ่ก็คือ มักจะอนุญาตให้ดูได้เฉพาะผู้ชมที่อยู่ในพื้นที่หรือประเทศนั้นๆ (เรียกว่า Geo-Restricted) แต่ก็ใช่ว่าจะดูไม่ได้ครับ เพียงแต่ต้องอาศัย VPN เข้าช่วย (จะพูดถึงอีกครั้งในหัวข้อถัดๆไป)

ส่วนเว็บที่ไม่ใช่เว็บทางการนั้น ไม่ค่อยมีการจำกัดผู้ชมเท่าไหร่ แต่ก็ต้องแลกมากับหลายอย่าง เช่นเรื่องความคมชัดของภาพและเสียง หรือเรื่องดีเลย์ของการถ่ายทอดสดที่มีตั้งแต่ไม่กี่วินาที จนถึงกับเป็นหลายนาทีก็มี (อารมณ์ว่าเพื่อนๆ เฮกันแล้ว แต่เรายังไม่ถึงช่วงกม. สุดท้ายเลย) หรือก็ต้องลุ้นว่าถ่ายๆ อยู่จะโดนปิดรึเปล่า (โดยเฉพาะเว็บที่ถ่ายทอดสดผ่าน Youtube มักจะโดนเจ้าของลิขสิทธิ์แจ้งปิดเร็วมาก) และมีโฆษณาป็อบอัปกวนใจเยอะมาก

เริ่มจากเว็บทางการก่อนครับ คือรายการแข่งในบางประเทศที่มีสปอนเซอร์รายใหญ่เป็นช่องทีวี ก็อาจจะมีถ่ายทอดสดผ่านเว็บของช่องนั้นๆให้ดูกันแบบฟรีๆด้วย เช่น

 • รายการแข่งในประเทศออสเตรเลียในช่วงต้นปี มักจะมี 2 ช่องที่มีถ่ายทอดสดผ่านเว็บ คือ ช่อง SBS (https://www.sbs.com.au/cyclingcentral/ ) และ NineMSN ( https://wwos.nine.com.au/ ) ที่ถ่ายทอดรายการ Tour Down Under ซึ่งรับประกันความคมชัดได้เลย แต่ข้อเสียคือ บางรายการ บางสเตจ (ไม่เสมอไป) อาจจะมี Geo-Restricted บ้าง
 • รายการแข่งทางฝั่งอเมริกาจะมีเว็บ Tour Tracker ของทางไมโครซอฟท์ เช่น ของ Tour of Utah (http://tourtracker.tourofutah.com/ ) และ Amgen Tour of California (http://microsofttourtracker.amgentourofcalifornia.com/) ที่ไม่ใช่แค่การถ่ายทอดสด แต่มักจะมีข้อมูลการแข่งขึ้นแบบ Real-time และมี Replay ให้ดูย้อนหลังแบบเต็มสเตจด้วย
 • รายการแข่งในประเทศแคนาดาอย่าง GP de Montreal และ Quebec  ก็มีเว็บทางการที่สามารถดูสดได้อย่างฟรีๆ ผ่านทางเว็บของรายการ อย่าง https://live.gpcqm.ca
 • ทางฝรั่งเศสก็มีเว็บ L’Equipe en direct (https://www.lequipe.fr/lachainelequipe/) (อันนี้มี Geo-Restricted เช่นกัน)
 • ของอิตาลี ก็มี เว็บ RaiSport (http://www.raisport.rai.it/) ช่องทีวีชื่อดังของประเทศอิตาลี ที่เมื่อก่อนถือว่าเป็นขวัญใจชาวไทยเลย ทั้งภาพที่คมชัด และความเร็วที่ไม่กระตุกด้วย แต่เดี๋ยวนี้มีการจำกัด Geo-Restricted ไปเรียบร้อยแล้ว
 • อีกเว็บทางการที่อยากแนะนำ ที่ถึงแม้จะ Geo-Restricted แต่ก็มีรายการแข่งดีๆ ให้ดูเป็นประจำก็คือ Sporza (http://sporza.be/cm/sporza/wielrennen ) ช่องทีวีของประเทศเบลเยี่ยม
 • สำหรับการแข่งชิงแชมป์โลก จักรยานถนนของ UCI (UCI Road World Championchips) ก็จะมีถ่ายทอดสดให้ดูทาง Youtube Channel ของ UCI (https://www.youtube.com/user/ucichannel ) เอง ทุกปีอยู่แล้วครับ

 

มาทางเว็บที่ไม่เป็นทางการบ้าง

a.) Tiz Cycling

เว็บนี้หลายคนน่าจะรู้จักดี ถ่ายทอดสดแทบทุกรายการ เท่าที่แอดมินของเว็บจะหามา live ได้ เป็นเว็บแรกๆ ที่เวลาจะหาดูสด ต้องแวะเข้าไปดูก่อนเลยว่า วันนี้ถ่ายทอดมั้ย คุณภาพก็แล้วแต่วันแล้วแต่รายการ

 

b.) Cycling Fans

สำหรับเว็บนี้ โดยตัวเว็บเองแล้ว ไม่ได้เป็นเว็บที่ถ่ายทอดสด แต่เป็นเว็บรายงานผลการแข่งซะมากกว่า แต่ในทุกรายการ เค้าจะมีการรวบรวมลิงค์ดูสดไว้ให้มากมาย พร้อมทั้งกำหนดการถ่ายทอดสด แต่ต้องสังเกตุหน่อย เพราะบางลิงค์จะระบุว่า geo-restricted ข้อดีของเว็บนี้คือ อัพเดตบ่อย ตอนแรกที่เข้าไปดูอาจจะยังไม่มีลิงค์ดูสด หรือมีน้อย ให้ลองเข้าไปดูซ้ำบ่อยๆครับ มักจะมีลิงค์ดูสดมาให้ดูเพิ่มขึ้น

 

C. Ducking Tiger Live

เว็บนี้ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ครับ(ฮ่าๆ) นอกจาก ถ่ายทอดสด มาให้ดูแล้ว บางรายการบางสเตจ ยังมีแอดมิน คูน มาพากษ์ภาษาไทยให้ฟัง พร้อมห้องแชท พูดคุยกันสดๆ ได้เลย

Note: (บรรยายเฉพาะสนามคลาสสิครายการใหญ่และแกรนด์ทัวร์)

 

3. ทางออนไลน์แบบเสียเงิน

วิธีนี้จะแน่นอนทีสุด มีให้ดูเกือบทุกสนาม และมีบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ เพราะเป็นวิธีการที่ถูกต้องดูตรงกับ Eurosport (ช่องทีวีที่ถ่ายทอดสดจักรยานเยอะที่สุดในโลก ถึงกับมีสโลแกนว่า Eurosport – The Home of Cycling) แต่ต้องจ่ายเงิน และต้องเชื่อมต่อผ่าน VPN เพราะปกติแล้วไม่มีบริการในไทยครับ

ที่นี้เราก็จะมาดูกัน ว่าจะทำยังไงให้เราสามารถดูรายการแข่งจักรยานผ่านทางเว็บ EuroSportPlayer ได้ สำหรับผู้อาศัยอยู่ในประเทศไทย ถ้าเข้าเว็บ https://www.eurosportplayer.com ก็จะมีแจ้งเตือนที่หน้าเว็บ เลยว่า ไม่มีบริการในประเทศไทย แล้วก็จะไม่สามารถทำอะไรต่อได้ ซึ่งวิธีที่จะทำให้เราสามารถดูได้ ก็คือต้องทำให้เหมือนว่า (คอมพิวเตอร์ของ) เรา อยู่ในประเทศนั้นๆ และการจะทำแบบนั้นได้ ต้องอาศัยเทคโนโลยีที่เรียกว่า VPN

“เสียใจด้วย Eurosport Player ไม่มีให้บริการในประเทศนี้”

VPN หรือ Virtual Private Network หรือ เครือข่ายส่วนตัวเสมือน ซึ่งแนวคิด(Concept) ของ VPN อธิบายให้เข้าใจง่ายๆก็คือ การจำลองเครือข่าย (Network) ที่ถึงแม้ว่าจะอยู่ต่างสถานที่กัน แต่ให้ทำงานเสมือนว่าอยู่ในสถานที่เดียวกัน

ยกตัวอย่างเช่น สำนักงานบริษัทต่างๆ มักจะมีระบบเครือข่ายภายใน(LAN – Local Area Network)อยู่ แต่บางครั้งเมื่อพนักงานออกไปทำงานนอกสถานที่ แต่จำเป็นต้องการใช้ไฟล์ข้อมูลที่แชร์อยู่ในเครื่องเซอร์เวอร์ (Server) ที่ปกติจะเข้าได้จากภายในสำนักงานเท่านั้น ถ้านำ VPN เข้ามาใช้เชื่อมต่อจากเครื่องของพนักงานคนนั้น ก็สามารถเข้าถึงไฟล์ในเซอร์เวอร์ภายในของบริษัทได้

 

ทีนี้ VPN จะมาช่วยให้เราดูรายการแข่งจักรยานได้ยังไง?

จากเทคโนโลยี VPN ทำให้มีคนนำมาประยุกต์ โดยตั้งเครื่องเซอร์เวอร์ของ VPN โดยเฉพาะ ไว้ในประเทศต่างๆ และให้เราสามารถเชื่อมต่อไปใช้เครือข่ายของประเทศที่เซอร์เวอร์นั้นตั้งอยู่ได้ ซึ่งเมื่อเราทำการเชื่อมต่อเข้า VPN ผ่านทางเซอร์เวอร์นั้นแล้ว ก็เหมือนกับว่าคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ (เช่น สมาร์ทโฟน) ของเรา ก็อยู่ในประเทศนั้นเช่นกัน ซึ่งเป้าหมายของเรานั้นก็คือการใช้งาน EurosportPlayer นั่นเองที่จะมีให้บริการอยู่ในประเทศทางยุโรป

มาถึงตอนนี้ เราก็เข้าใจแนวคิดของ VPN แล้ว ต่อไปก็คือ การที่จะหา VPN มาใช้งานจริงละ นอกจากวิธีการที่เราจะไปตั้งเซอร์เวอร์เองแล้ว ที่ดูจะเป็นการลงทุนที่มากไปหน่อย ก็ยังมีกลุ่มคนที่ทำเซอร์เวอร์ VPN ให้ใช้ฟรีๆด้วย โดยจะมีรายชื่อเซอร์เวอร์ทั้งหลายให้เราลองใช้อยู่ เช่นที่เว็บ VPN Gate (http://www.vpngate.net/en/) แต่ VPN แบบฟรีนี้ ก็จะมีข้อจำกัดหลายๆอย่าง เช่นความเร็ว จำนวนคนที่ใช้ และก็ไม่ได้รับประกันว่า จะมีให้ใช้ตลอดเวลาด้วย จึงไม่เหมาะกับการนำมาใช้ดูรายการแข่งจักรยานแบบสดๆ นัก (วิธีการใช้งาน VPN Gate ขอไม่กล่าวถึงในที่นี้นะครับ)

สำหรับการดูรายการแข่งแบบสดๆ ที่แนะนำคือการใช้บริการ VPN แบบเสียเงินครับ ซึ่งก็มีให้ใช้ทั้งแบบ รายวัน รายเดือน รายปี หรือแม้แต่ตลอดชีพ (Lifetime) (แต่ไม่รับประกันว่าผู้ให้บริการจะยังอยู่ตลอดชีพตามเรารึเปล่า) ส่วนราคา ก็แตกต่างกันไป สิ่งที่เราต้องพิจารณาเวลาเราจะใช้บริการ VPN จากเจ้าไหนๆก็ตามคือ

 1. มีเซอร์เวอร์ในประเทศปลายทางที่เราต้องการใช้งานรึเปล่า
 2. เสียงตอบรับของลูกค้าเป็นอย่างไรบ้าง มีปัญหาบ่อยมั้ย ความเร็วนิ่งรึเปล่า
 3. ราคา

สำหรับในไทยเอง ก็มีผู้ให้บริการ VPN อยู่หลายเจ้าพอสมควรครับ (ลองค้นหาใน Google ด้วยคำค้นหา “ราคา VPN” ) แต่โดยส่วนตัว เคยใช้แต่ของต่างประเทศ โดยหาตามเว็บดีลลดราคาต่างๆ เช่นจากเว็บ StackSocial.com

ตัวอย่างดีลลดราคา VPN จากเว็บ StackSocial.com

 

ตัวอย่างประเทศปลายทางที่ ExpressVPN

ในส่วนของการใช้งาน VPN ของแต่ละเจ้า ไม่ต่างกันมากเท่าไหร่ คือให้เราไปดาวน์โหลด โปรแกรมของเค้ามาติดตั้งในเครื่องของเราที่จะใช้งาน ซึ่งส่วนใหญ่ก็รองรับทั้ง Windows, Mac และ Linux ครับ จากนั้นเมื่อติดตั้งเสร็จและทำการเปิดโปรแกรมแล้วล๊อกอินเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาที่เราจะเลือกประเทศที่เราจะเชื่อมต่อได้

ตัวอย่างหน้าจอโปรแกรมของ VPN Unlimited เมื่อเชื่อมต่อไปยังเครือข่ายประเทศอังกฤษแล้ว

 

วิธีการสมัครใช้ EurosportPlayer

Eurosport Player คือบริการช่อง Eurosport ผ่านทางอินเตอร์เน็ต ที่สามารถใช้บริการได้ทั้ง เครื่องคอมพิวเตอร์(ผ่านเว็บเบราเซอร์), ทีวี(ผ่าน tvOS หรือ chromecast) และแอพฯบนสมาร์ทโฟน ซึ่งกีฬาที่ถ่ายทอดสดทางช่อง EuroSport นอกจากรายการแข่งจักรยานแล้ว ก็ยังมี กีฬาอื่นๆด้วย เช่นมอร์เตอร์สปอร์ตทั้งหลาย ฟุตบอลยุโรป เทนนิส สนุ้กเกอร์และกีฬาฤดูหนาวน่าสนใจหลายอย่างครับ นอกจากนั้น ในหลายรายการเรายังสามารถเลือกมุมกล้อง เลือกเสียงบรรยาย (ขึนอยู่กับว่าเราใช้ EuroSportPlayer ผ่านทางประเทศอะไร) หรือแม้แต่จะดูหลายมุมกล้อง จากหลายๆช่องพร้อมกันก็ได้ครับ ยังมี วีดีโอไฮไลต์ หรือแบบเต็มรายการให้ดูย้อนหลังด้วย

หน้าเว็บ EurosportPlayer เมื่อใช้ VPN เข้าผ่านประเทศอังกฤษ

ก่อนที่จะใช้งานเว็บ EuroSport Player นั้น เราจำเป็นต้องสมัครสมาชิกและซื้อแพคเกจเสียก่อน สำหรับการสมัคร ไม่ว่าเราจะสมัครผ่านประเทศอะไร เราก็สามารถนำ User ไปใช้กับเว็บ Eurosport Player ของประเทศอื่นๆ ได้ครับ

สำหรับแพคเกจ ของ EurosportPlayer อังกฤษ ณ เวลาที่เขียนบทความอยู่นี้ จะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบคือ

 • รายวัน (Day Pass) ราคา 4.99 ปอนด์ ต่อวัน
 • รายปี (Annual Pass) ราคา 29.99 ปอนด์ต่อปี

แต่ถ้าเข้าผ่านเว็บ EurosportPlayer ประเทศอื่นๆ ราคาก็อาจแตกต่างกันออกไปครับ อย่างของเบลเยี่ยม จะมี 3 แบบ คือ สัญญารายปีที่หักเงินเป็นรายเดือน เดือนละ 4.99 ยูโร, แบบสัญญาเดือนต่อเดือน เดือนละ 6.99 ยูโร  และสัญญารายปีแบบจ่ายทีเดียว ปีละ 59.99 ยูโร จะเลือกแบบไหน ก็ลองคำนวณกันดูครับ บางที วันดีคืนดี แพคเกจแบบปีละไม่ถึง 20 ยูโรก็มีครับ

แพคเกจจากเว็บ EurosportPlayer อังกฤษ
แพคเกจจากเว็บ EurosportPlayer เบลเยี่ยม

สำหรับการสมัครสมาชิก จำเป็นต้องใส่ข้อมูลบัตรเครดิต ด้วยบัตรเครดิตธนาคารอะไรก็ได้ ที่เป็น VISA, MasterCard หรือ American Express หรือจะผ่าน Paypal ก็ได้เช่นกัน และในส่วนที่อยู่ ที่เป็นเมือง และ รหัสไปรษณีย์ ควรจะเป็นข้อมูลที่มีอยู่จริงที่ประเทศนั้นๆด้วย (สามารถหาจาก google ได้ครับ)

ตัวอย่างการใส่ข้อมูลที่อยู่ กรณีสมัครผ่านเว็บของประเทศเบลเยี่ยม

การใช้งานเว็บ EurosportPlayer ก็ไม่ซับซ้อนครับ แค่ล๊อคอิน แล้วคลิ๊กเลือกช่องที่จะดู ก็สามารถดูได้เลย และสามารถย้อนกลับไปดูสดๆได้ 5 นาทีด้วย (อันนี้เสียดาย เมื่อก่อนย้อนกลับไปดูได้ 4 ชั่วโมง) นอกจากนั้นยังมีส่วนของ On Demand ที่สามารถดูวีดีโอไฮไลต์ หรือย้อนหลังรายการแบบเต็มได้ด้วย มีส่วนของ Schedule ที่ไว้ดูกำหนดการถ่ายทอดสด ปกติจะดูล่วงหน้าได้ไม่เกิน 1 สัปดาห์ครับ

ตัวอย่างการดูช่อง Eurosport ผ่านทางเว็บ EurosportPlayer.com

มีเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ในการดู EurosportPlayer ผ่านทาง VPN ครับ

 • สำหรับการดูสด ในช่วงค่ำของประเทศไทย จากประสบการณ์ส่วนตัว ไม่แนะนำให้ใช้ VPN ผ่านทางประเทศอังกฤษ แนะนำให้ใช้ผ่านประเทศ เบลเยี่ยม ,เนเธอแลนด์ หรือเยอรมัน จะดีกว่า ไม่ว่าจะเข้าเว็บ EurosportPlayer.com ผ่าน VPN ประเทศอะไรก็ตาม gikสามารถเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษได้
 • VPN ควรมีไว้ใช้มากกว่า 1 อัน เวลาอันไหนมีปัญหาหรือรู้สึกว่าอืดๆ ได้สลับไปใช้อันอื่น จะไม่เสียอารมณ์เวลาการแข่งกำลังสนุก
 • VPN บางเจ้า จะมี Plug-in สำหรับ เว็บเบราเซอร์ให้ใช้ ทำให้สามารถแยกการใช้งานระหว่าง เน็ตเวิร์คปกติ กับ VPN ที่ใช้ผ่านเว็บเบราเซอร์ได้
 • โปรแกรม Opera Developer มี VPN ให้ใช้ฟรีในตัว แต่บางช่วงเวลาก็อาจช้าจนใช้ไม่ได้ เพราะเป็นการแชร์กันของผู้ใช้ทั่วโลก (ให้เลือก Virtual Location เป็น Europe ซึ่งปลายทางจะเป็นประเทศเนเธอแลนด์ หรือประเทศเยอรมัน แล้วแต่ระบบตอนนั้นๆ )
การใช้งาน VPN ฟรีที่มากับโปรแกรม Opera Developer เข้าเว็บ EurosportPlayer.com

ก็หวังว่า บทความนี้จะทำให้หลายๆคน ได้ดูการแข่งที่อยากดูได้ง่ายขึ้นนะครับ

* * *

By ikae

เก๋ หรือ ikae(ไอ้เก๋) แอดมินเพจ “Team Active / ทีมแอ๊คถีบ” ชอบกีฬาและการปั่นจักรยานมาก จนอดไม่ได้ที่จะเล่าให้คนอื่นสนุกด้วยกัน