แฮนด์ตัดลม: 3T Aerotundo และ Zipp SL70 Aero Road bar

กระแสอะไหล่แอโรลู่ลมบนเสือหมอบยังคงเดินหน้ากันต่อเนื่องครับ เฟรม ล้อ และหมวกแอโรอาจจะเป็นของที่เราเห็นบ่อยๆ แต่สำหรับแฮนด์แอโรนั้นยังมีตัวเลือกไม่มากเท่าไร วันนี้มาดูแฮนด์แอโรสองตัวล่าสุดจาก Zipp และ 3T ครับ

3T Aeronova & 3T Aerotundo

AERONOVA_TEAM_01

เจ้าแฮนด์แอโรสองตัวนี้ของ 3T เปิดตัวแบบเงียบๆ มาพักหนึ่งแล้วในงาน Eurobike ปี 2013 แอดมินก็เข้าไปเช็คเว็บ 3T แทบทุกอาทิตย์เขาก็ยังไม่เริ่มขายสักที ในที่สุดอาทิตย์ก่อน 3T ก็แอบแทรกแฮนด์สองตัวนี้ไว้ในเว็บแคตาลอกในที่สุดครับ

ความต่างของ Aeronova และ Aerotundo ก็คือระยะ drop และ reach (Aronova ระยะ drop 127mm/ reach 104mm – Aerotundo ระยะ drop 139mm/ reach 113mm)  ฟีเจอร์เด่นๆ ก็คงไม่พ้นรูปทรงแอร์ฟอยล์ตัดลมและการเดินสายภายในตัวแฮนด์เพื่อความเรียบร้อย มีพื้นที flat section ด้านบนให้เราพาดแขนเหมือนเวลาปั่น Time Trial ได้สะดวกขึ้น รองรับไตรบาร์แบบคลิปออน น้ำหนักตัวที่ไซส์ 42 อยู่ที่ 220 กรัม เป็นแฮนด์ฟูลคาร์บอน มีทั้งสีทีมและสี Stealth สำหรับรุ่น Team และ LTD ราคาอยู่ที่ 325 USD

มุมข้างของ Aeronova ดูแล้วไม่ค่อยต่างจาก Ergonova แต่ระยะ drop + reach มากกว่าเล็กน้อย
มุมข้างของ Aeronova ดูแล้วไม่ค่อยต่างจาก Ergonova แต่ระยะ drop + reach มากกว่าเล็กน้อย
มองจากด้านหน้าก็ดูลู่ลมใช้ได้
มองจากด้านหน้าก็ดูลู่ลมใช้ได้
ซ่อนสายภายใน
ซ่อนสายภายใน
สี stealth หน้าตาเหมือนกันทั้งรุ่น LTD และ Pro
สี stealth หน้าตาเหมือนกันทั้งรุ่น LTD และ Pro

รายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บ 3T

 

Zipp SL70 Aero Road Handlebar

Zipp-SL70-Aero-Handlebar-SL-Sprint-Stem3

แฮนด์แอโรอีกตัวเป็นของ Zipp ที่พึ่งจะเปิดตัวอาทิตย์ก่อนเช่นกัน เป็นแฮนด์ฟูลคาร์บอนคอมแพครูปทรงแอโรที่จะมาแทน Zipp Vuka Sprint (แฮนด์แอโรรุ่นแรกของ Zipp) รองรับทั้งเกียร์ไฟฟ้าและเกียร์ mechanical เดินสายแบบซ่อนข้างในแฮนด์ Zipp อ้างว่าสติฟกว่า Vuka Sprint เกือบ 30% และแก้ไขรูปทรง flat section ด้านบนให้ไม่ติดเข่าเวลายกสปรินต์

สำหรับเรื่องความลู่ลม Zipp ทดสอบแฮนด์ผ่านระบบ CFD ที่ใช้ออกแบบล้อ Zipp พบว่าลดแรงต้านลมได้กว่า 6.4 วัตต์ที่ความเร็ว 48.3 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีขนาด 38,40,42,44 (center-to-center) น้ำหนัก 240 กรัม (ไซส์ 42) ระยะ drop 128mm / reach 70mm และราคาประมาณ 350 USD เริ่มวางจำหน่ายที่ต่างประเทศเดือนนี้ครับ

มุมด้านบน ทรงแอโรดูน่าจะพาดแขนได้สบายดี
มุมด้านบน ทรงแอโรดูน่าจะพาดแขนได้สบายดี

 

รายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บ Zipp

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *