เปิดตัว 3T Exploro: Gravel Aero Bike คันแรกของโลก!?

เมื่อวานนี้ 3T ผู้ผลิตอะไหล่จักรยานหลายชนิดจากอิตาลี เปิดตัวจักรยานคันแรกของบริษัทครับ เป็นจักรยานเสือหมอบ แต่ไม่ใช่เสือหมอบแบบที่เราคุ้นเคย เพราะมันคือเสือหมอบสไตล์ Gravel / All Road Bike หรือแนวปั่นลุยทุกสภาพเส้นทางที่กำลังโด่งดังในสหรัฐอเมริกาและยุโรปตอนนี้ ที่สำคัญมันเป็นหมอบ Gravel สไตล์แอโรคันแรกของโลกเสียด้วย มาดูกันว่ามันมีความโดดเด่นยังไงบ้าง

Introducing 3T Exploro

3T Exploro side

หลายคนอาจจะไม่ทราบ แต่ไม่นานมานี้ เจอราร์ด วรูมเม็น อดีตผู้ร่วมก่อตั้งจักรยาน Cervelo ได้เข้าซื้อหุ้นบริษัท 3T ทั้งหมด และกลายมาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาโปรเจ็คใหม่ๆ หลายอย่าง รวมถึงเจ้าเฟรมหมอบ 3T Exploro นี้ด้วยครับ 3T Exploro เป็นเฟรมเสือหมอบที่รองรับยาง 650b กว้างได้ถึง 2.1 นิ้ว หรือจะใส่ล้อ 700c เหมือนเสือหมอบทั่วไปก็ได้ และใส่ยางกว้างได้ถึง 40mm เฟรมมีน้ำหนักเบา และมีคาแรคเตอร์การปั่นคล้ายๆ เสือหมอบแข่งขันมากกว่าหมอบผจญภัย

 

Aero Gravel Bike?

ด้วยความที่เป็นผู้ก่อตั้งจักรยานที่บุกเบิกเรื่องความแอโรอย่าง Cervelo วรูมเม็นมีความคิดว่า ถึงจะเป็นหมอบผจญภัยขี่ทางวิบาก มันก็ควรจะลู่ลมประหยัดแรงผู้ปั่นเช่นกัน (จริงๆ มันก็เป็นคอนเซปต์ที่ไม่ค่อยจะเข้ากันน่ะนะ) เช่นนั้นแล้ว 3T เลยออกแบบให้ท่อต่างๆ เป็นรูปทรงแอโรมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

เริ่มด้วยท่อล่าง (downtube) ที่กว้างถึง 5 เซนติเมตร แต่เป็นทรง truncated airfoil เหมือนกับเฟรมแอโรร่วมสมัยคันอื่นๆ ท่อล่างขนาดใหญ่เลยช่วยบังตำแหน่งยึดขวดน้ำไปด้วย ช่วยเรื่องการไหลเวียนของลมปะทะได้ดีขึ้น ทรงท่อแบบนี้ 3T เรียกว่า Sqaero (คุ้นๆ มั้ย ชื่อคล้ายๆ กับ Squoval ของ Cervelo เลยทีเดียว)

ไม่ใช่แค่ท่อล่างที่ใช้ทรงแอโรแต่ยังรวมถึงท่อคอ, ซีทสเตย์ และหลักอานด้วย

3T และวรูมเม็นก็จับเจ้าเฟรมใหม่นี้ไปทดสอบหาค่าความลู่ลมในอุโมงค์ลม Sandiego Low Speed Windtunnel โดยพยายามทดลองตามการใช้งานสภาพถนนจริงของเสือหมอบสไตล์ gravel ด้วยการติดทั้งบันได กระติกน้ำ และปรินต์เม็ดโคลนด้วยเครื่อง 3d printer เอามาแปะเฟรมเพื่อดูว่าโคลนพวกนี้มันจะมีผลต่อค่าความแอโรไดนามิกแค่ไหน และเทสต์ด้วยความเร็วที่มนุษย์ขี่กันจริงๆ คือราวๆ 30-32 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (ปกติเทสต์กันที่ 48 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) และใช้ยาง WTB Nano ขนาด 40mm

3T Exploro drag

ผลลัพธ์ก็คือได้ค่าความแอโรที่ใกล้เคียงกับเสือหมอบรูปทรง traditional ท่อกลมที่ใช้ยางสลิค Schwalbe one กว้าง 28mm วรูมเม็นกล่าวว่ารูปทรงแอโรของเฟรมเมื่อเทียบกับเฟรม Exploro ตัวเดียวกันที่ไม่ได้ทำท่อแอโร เฟรมแอโรประหยัดได้ 7 วัตต์

ผลสรุปอย่างสั้นๆ ก็คือถึงแม้เฟรม Exploro จะมีขนาดอ้วน ใหญ่ กว้างและใช้ยางขนาดใหญ่ แต่ท่อทรงแอโรของมันก็ช่วยให้เราทำความเร็วลู่ลมได้ไม่แพ้เฟรมหมอบสไตล์เอนดูรานซ์ที่ใช้ยาง 28mm ครับ

 

องศาขี่สบายแต่ซิ่งได้

ในส่วนของ Geometry 3T Exploro จะต่างจากหมอบ gravel จากค่ายอื่นพอสมควรตรงที่มีระยะ trail สั้นมาก ใช้ offset ตะเกียบถึง 50mm ในทุกๆ ไซส์ และ headtube angle ก็ใกล้เคียงกับเสือหมอบแข่งขันที่ 72.5 องศา

3T Exploro geometry

เหตุผลที่ต้องทำ geometry แบบนี้ก็เพราะวรูมเม็นเชื่อว่ามันง่ายกว่าที่จะลดแรงที่ใช้ในการบังคับหมุนรถ (steering) แทนที่จะต้องพึ่งระยะ trail ยาวๆ ซึ่งเป็นแนวคิดการออกแบบเฟรมที่ใช้บนถนน offroad ที่ต่างไปจากยี่ห้ออื่นทั้งหมด ก็น่าสนใจว่าเวลาปั่นจริงจะเป็นยังไง

 

ใส่ล้อได้หลากหลาย

3T ใช้คอนเซปต์เดียวกับจักรยาน Open UP (แบรนด์จักรยานเสือภูเขาของวรูมเม็น) ที่ออกแบบเฟรมให้รองรับล้อทั้ง 700c x33mm และ 650b x2.1 ซึ่งล้อทั้งสองแบบมีระยะเส้นผ่านศูนย์กลางเท่าๆ กัน แต่ยาง 650b จะมีขนาดใหญ่กว่า จุปริมาตรลมได้มากกว่าทำให้เหมาะกับการปั่นบนถนน off-road มากกว่า แต่ถ้าใครอยากใช้ล้อแข่งของเสือหมอบ 700c ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน

 

Design

เฟรม Exploro ออกแบบให้ซีทสเตย์เชื่อมต่อกับท่อนั่งในตำแหน่งที่ต่ำกว่าจุดยึดหลักอานเพื่อช่วยให้หลักอานให้ตัวได้ในระยะมากขึ้นลดแรงสะเทือนจากพื้นถนน

หลักอานที่ให้มานั้นใช้ได้กับเฟรม Exploro แค่เฟรมเดียว และใช้หลักอานจากแบรนด์อื่นๆ ไม่ได้ ในตัวหลักอานแทรกเนื้อ elastomer ที่ช่วยลดแรงสะเทือนได้เล็กน้อย และยึดหลักอานใช้แบบ integrated ฝังไปในเฟรม ขันผ่านน็อต allen 4mm ที่เข้าถึงผ่านใต้ท่อนอน

เฟรมเดินสายภายในทั้งหมด สายเกียร์จะเดินผ่านด้านบนของท่อนอนใกล้ๆ สเต็มเหมือนกับเฟรม Cervelo S5 และเฟรมมากับปลอกโฟมสำหรับเดินสายภายในท่อเพื่อช่วยลดอาการสายเกียร์สั่นสะเทือนในเฟรมโดยเฉพาะเวลาลงทางวิบาก

 

ออพชัน, ราคา, สี

เฟรม Exploro เป็นเฟรมฟูลคาร์บอน มีให้เลือกสองรุ่นคือ Team และ LTD ซึ่ง LTD

  • 3T Exploro Team – น้ำหนัก 1,150g เฟรมสีขาว และตะเกียบ 3t Luteus II ราคา 3,000 USD (ประมาณ 100,000 บาท)
  • 3T Exploro LTD – น้ำหนัก 950g เฟรมสีดำเทา มากับตะเกียบ 3T Luteus LTD ราคา 4,200 USD (ประมาณ 150,000 บาท)
  • ไซส์ L วางจำหน่ายแล้ว แต่ S, M, XL ต้องรอถึงสิงหาคม (ในต่างประเทศ)
3T Exlporo Team
3T Exlporo Team
3T Exploro LTD
3T Exploro LTD

3T Exploro white frame3T Exploro wide

Via: 3T Cycling.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *