5 นักปั่นที่จะทำลายสถิติ Hour Record ในปี 2015

[dropcap letter=”ส”]ถิติ Hour Record อาจจะเงียบหายไปในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แต่ตั้งแต่ที่เยนส์ โว้กเปิดประวัติศาสตร์การปั่นสู้กับเวลาอีกครั้งในเดือนกันยายนปีนี้ ก็มีโปรหลายๆ คนให้ความสนใจและอยากจะทำลายสถิติกันอย่างต่อเนื่อง

ถึงสถิติล่าสุดจะเป็นของนักปั่นชาวออสเตรีย แมทธิอัส แบรนเดิล ที่ 51.852 กิโลเมตร ในเดือนตุลาคมแต่คาดว่าสถิตินี้คงจะยังอยู่อีกไม่นาน เพราะตอนนี้นักปั่นกว่า 5 คน ได้ออกมาคอนเฟิร์มว่าพวกเขาพร้อมจะพิชิตระยะทางของแบรนเดิลให้ได้ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2015

5 คนที่ว่านี้มีใครบ้าง และแต่ละคนโปรไฟล์เป็นอย่างไร? มาดูกันครับ

1. Rohan Dennis (BMC Racing)

Rohan Dennis

วันทำลายสถิติ: 8 กุมภาพันธ์ 2015
ระดับความแรง: ✮✮✮✮

คนแรกคือนักปั่นชาวออสซี่วัย 24 ปีสังกัดทีม BMC ที่ประกาศว่าจะทำสถิติเมื่อคืนนี้ ที่ค่ายซ้อม BMC ครับ เดนนิสเชื่อว่า จากประสบการณ์การแข่งทั้งสนามลู่และบนถนนของเขา สถิติตอนนี้ไม่ยากเกินไปอย่างแน่นอน

“ถ้าดูจากข้อมูลเก่าๆ ของผมแล้ว ผมคิดว่าความสามารถผมตอนนี้น่าจะทำลายสถิติได้ไม่ยากเกินเอื้อม ขอแค่ผมไม่ตื่นเต้นจนเกินไปในวันทำสถิติก็น่าจะพอปั่นได้เกินระยะของแบรนเดิล”

เดนนิสเป็นหนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของทีม BMC ที่ไปคว้าแชมป์โลก Team Time Trial เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา และเป็นนัก time trial ฝีเท้าดี เคยได้เหรียญเงินในการแข่ง Team Pursuit ลอนดอนโอลิมปิกปี 2012, เหรียญเงินใน Commonwealth Games ปี 2014 และอันดับสองรายการ Tour of California ปีนี้

ทางทีม BMC ก็บอกว่าเดนนิสฝึกซ้อมเตรียมทำลายสถิติมาตั้งแต่หลังการแข่งชิงแชมป์โลกแล้ว และเป้าหมายในใจของเขาอยู่ที่ระยะทาง 52.5 กิโลเมตร

2. Jack Bobbridge (Budget-Forklift)

5625716-3x2-700x467

วันทำลายสถิติ: 31 มกราคม 2015
ระดับความแรง: ✮✮✮✮✮

คนที่สองเป็นนักปั่นชาวออสซีเช่นกันครับ แจ๊ค บ๊อบบริดจ์เป็นเจ้าของสถิติโลก Individual Pursuit คนปัจจุบัน (4.10.53 นาที) เคยเป็นแชมป์โลก Individual Pursuit หลายสมัย และล่าสุดพาทีมออสเตรเลียคว้าเหรียญทองประเภท Team Pursuit ในรายการ Commonwelath Games ปีนี้ เพราะฉะนั้นทักษะเรื่องการปั่นสู้เวลาของเขาไม่แพ้ใครแน่นอน

บ๊อบบริดจ์เพิ่งออกจากทีม Orica-GreenEdge เพื่อไปสังกัดทีมดิวิชัน 3 Budget-Forklift จากออสเตรเลียเพราะเขาตั้งใจจะใช้เวลาที่เหลือซ้อมลงแข่ง Team Pursuit ในรายการโอลิมปิก 2016

ว่ากันตามฝีเท้าและทักษะเฉพาะตัวแล้ว บ๊อบบริดจ์คือหนึ่งในนักปั่นที่มีสิทธิทำระยะทางได้มากกว่า 53-54 กิโลเมตรเป็นคนแรกๆ ในปีนี้เลยก็ว่าได้ ซึ่งถือว่าเยอะมากและไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับโปรคนอื่นๆ เพราะถือได้ว่าเขาเป็น specialist ด้านการปั่นจับเวลาบนสนามลู่ตัวจริง จะหาคนที่ต่อกรได้ก็ต้องเป็นระดับแบรดลีย์ วิกกินส์

แผนการของบ๊อบบริดจ์ในการเตรียมตัวตอนนี้คือ ลงแข่งสรามชิงแชมป์ Time Trial ออสเตรเลียช่วงต้นเดือนมกราคม ตามด้วยรายการ Tour Down Under ก่อนที่จะเป็น Hour Record ในวันสุดท้ายของเดือน

“เป้าหมายของผมคือทำสถิติระยะทางที่ไกลพอสมควร จนคนอยากจะทำลายสถิติเหมือนกัน แต่ยังลังเลจะได้เลือกสักที่ว่าจะทำหรือไม่ทำ”​

“ผมเชื่อว่าด้วยความสามารถตอนนี้ ผมทำลายสถิติของแบรนเดิลได้แน่นอน แต่จะไกลแค่ไหนนั้น ต้องดูกันในวันแข่ง”​

3. Alex Dowsett (Movistar)

alex dowsett

วันทำลายสถิติ: 27 กุมภาพันธ์ 2015
ระดับความแรง: ✮✮✮✮

คนที่สามเป็นเอซ TT จาก Movistar ในนามอเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ เจ้าของผลงานแชมป์สเตจ TT ใน Giro 2013 และเหรียญทอง TT Commonwealth Games ปีนี้ รวมทั้งยังเคยเป็นแชมป์ TT อังกฤษอีก 2 สมัย คุณอาจจะไม่คุ้นหูกับชื่อนักปั่นคนนี้ แต่ดาวเซ็ตต์เป็นหนึ่งในนักปั่นลูกหม้อฝีเท้าดีของสมาคมจักรยานอังกฤษที่เติบโตมากับสมาคม เช่นเดียวกับแบรดลีย์ วิกกินส์และมาร์ค คาเวนดิช ดาวเซ็ตต์เคยสังกัดทีม Sky ก่อนที่จะย้ายมาอยู่กับ Movistar ในปี 2013

ดาวเซ็ตต์จะประกาศรายละเอียดการทำสถิติวันพรุ่งนี้ที่กรุงลอนดอน แต่สื่อต่างๆ คาดเดาว่าเขาจะใช้เวโลโดรม Lee Volley ที่ใช้แข่งซีรีย์ Revolution (ลีกจักรยานลู่ของอังกฤษ) ในวันสุดท้ายของเดือนกุมภาปีหน้า

4. Thomas Dekker (ไม่มีทีม)

 

thoma dekker

วันทำลายสถิติ: ยังไม่ระบุ
ระดับความแรง: ✮✮✮

โทมัส เด็กเกอร์ นักปั่นชาวดัทช์วัย 30 ปี อดีตโปรทีม Garmin-Sharp ที่เพิ่งจะตกงานจากการยุบรวมทีมระหว่าง Cannondale และ Garmin เป็นอีกคนที่ประกาศทุบสถิติ Hour ก่อนใครเพื่อน เด็กเกอร์อาจจะไม่ใช่นักปั่นยอดนิยม แต่ก็ฝีเท้าดีใช้ได้ ออกจะเป็นนักปั่นสไตล์ All Rounder / GC Contender มากกว่า Time Trial Specialist ครับ

เด็กเกอร์เคยมีผลงานระดับที่คนยกย่องให้เป็นว่าที่แชมป์ Tour de France ด้วยผลงานการเป็นแชมป์รายการอย่าง Tour de Romandie (2007), Tierrano-Adriatico (2006) และเป็นแชมป์ TT เนเธอร์แลนด์ถึงสองสมัย แต่ตั้งแต่มาอยู่กับ Garmin-Sharp ฝีเท้าเขาก็ตกลงไปพอสมควร ไม่น่าแปลกใจที่ Cannondale ไม่ต่อสัญญาให้ในฤดูกาลหน้า

“ผมผิดหวังที่ไม่ได้แข่งต่อในระดับดิวิชัน 1 แต่เมื่อประตูบ้านหนึ่งปิดลง ก็เท่ากับเรามีโอกาสใหม่ๆ ในชีวิตเข้ามา ผมยังไม่ยอมเลิกแข่งจักรยาน ผมจะไปลงแข่งทีมอิตาลีเล็กๆ ก็ได้ แต่ผมไม่อยากเป็นตัวเล็กในทีมอีกต่อไปแล้ว Hour Record เหมาะกับผม มันท้าทาย ได้ก็คือได้ ไม่ได้ก็คือแพ้ไปเลย”

“ในการทำลายสถิติ Hour Record คุณซ่อนอะไรไม่ได้เลย คุณแก้ตัวไม่ได้ ถ้าคุณชนะ คุณคือฮีโร่ ถ้าคุณทำไม่ได้ คุณก็คือคนแพ้”​

ดูจากหน่วยก้านนักปั่นลักษณะบ๊อบบริดจ์และเดนนิสแล้ว เด็กเกอร์ที่ฟอร์มอาจจะไม่ดีเท่าอาจจะต้องพิจารณาวันทำลายสถิติของเขาดีๆ ครับโดยเฉพาะหากทำหลังบ๊อบบริดจ์ DT ว่ายากแน่ๆ

5. Bradley Wiggins (Sky)

WiggoNut

วันทำลายสถิติ: ฤดูใบไม้ผลิ 2015, หลัง Paris-Roubaix
ระดับความแรง: ✮✮✮✮✮

คงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณกันมากกับเซอร์ แบรดลีย์ วิกกินส์ แชมป์ Tour de France 2012, เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก Time Trial (2012), แชมป์โลก Time Trial (2014) และแชมป์ Time Trial อังกฤษ (2014) และเจ้าของเหรียญทองสนามลู่ 6 เหรียญจากหลายรายการทั้ง Team Purisuit และ Individual Pursuit

ว่ากันง่ายๆ วิกกินส์น่าจะเป็น “บอส” ของการทำลายสถิติ Hour Record ในตอนนี้ เช่นเดียวกับบ๊อบบริดจ์ เขามีประสบการณ์และผลงานสนามลู่มากกว่านักจักรยานอาชีพคนอื่นๆ ที่สนใจจะทำ Hour Record เรียกได้ว่า “ตรงสาย” ที่สุดก็ว่าได้ วิกกินส์ถึงกับประกาศว่าเขาจะทำลายสถิติ “แค่ครั้งเดียว” และจะไม่กลับมาดูมันอีกเลย ซึ่งก็แปลเป็นนัยๆ ได้ว่าถ้าเขาทำ มันจะต้องเป็นสถิติที่โค่นยากที่สุดแน่ๆ

ตามนิสัยของเซอร์วิกกินส์ที่เมื่อเล็งเป้าหมายอะไรแล้วเขาจะมุ่งมั่นคว้ามันให้ได้อย่างถึงที่สุด เหมือนในปี 2012 ที่เขาได้แชมป์ Tour de France พร้อมๆ กับคว้าเหรียญทองโอลิมปิก Time Trial และชนะสเตจเรซชื่อดังแทบทุกรายการที่เขาลงแข่ง คาดว่าการทำลายสถิติ Hour Record ครั้งนี้ก็คงจะเป็นผลงานชั้นยอดชิ้นสุดท้ายของท่านเซอร์วิกโก้แน่นอนครับ

คนอื่นๆ?

Fabian-Cancellara-Strade-Bianche-2012

นอกจากห้าคนที่กล่าวแล้ว ยังมีนักปั่นอีกหลายคนที่ “ให้ความสนใจ” แต่ยังไม่คอนเฟิร์มว่าจะทำสถิติเมื่อไรครับ ตอนนี้มี

เฟเบียน แคนเชอลารา (Trek) ✮✮✮✮✮: ดูจะไม่ชอบกฏใหม่ของ UCI เท่าไร เพราะแกอยากทำสถิติแบบเมิร์กซ์ ใช้รถเหล็กไม่แอโร

เทย์เลอร์ ฟินนีย์ (BMC) ✮✮✮✮:กระดูกขาหัก ยังไม่ recover เต็มที่ คาดว่าอาจจะต้องรอถึงสิ้นปีหรือต้นปี 2016

อเล็กซ์ ราสมูเซน (Riwal Cycling Team): ????? อดีตโดปเปอร์ที่ตกจากดิวิชันไปแล้ว คาดว่าอยากจะมาทวงชื่อเสียงในวงการอีกครั้ง

โทนี มาร์ติน (OPQS) ✮✮✮✮✮: ยังหาวันไม่ได้ เพราะตาราแข่งแน่นเอี๊ยด

อย่างน้อยๆ คิดว่า 5 คนที่กล่าวมาข้างต้นน่าจะทำสถิติกันช่วงครึ่งแรกของปี 2015 ทั้งหมด นั่นหมายความว่าเราอาจจะได้ชม Hour Record กันแทบทุกเดือนเลยก็เป็นได้!

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *