ผลิตภัณฑ์ 5 อย่างที่ DT ประทับใจในปี 2017 – ใช้

ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ส่งความสุขถึงผู้อ่านทุกท่านด้วยบทความสุดท้ายประจำปีนี้ครับ

ปี 2017 ที่ผ่านมานี้มีอุปกรณ์จักรยานใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย และแน่นอนว่ามันย่อมสร้างกิเลสให้กับเหล่าบรรดานักปั่น ที่ต้องขอซื้อมาลองให้รู้กันเสียหน่อย ซึ่งผมเองก็มีผลิตภัณฑ์ 5 อย่างที่ชื่นชอบเป็นพิเศษเช่นกันครับ มาลองดูกันว่าแต่ละชิ้นเป็นอะไรกันบ้าง


1. GoPro Mount ติดใต้ขาไมล์

ราคาประมาณ 350 บาท

เจ้านี่เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กที่ใช้ติดใต้ขาไมล์เพื่อเพิ่มจุดยึดให้กับอุปกรณ์บนจักรยานครับ เดิมทีมันถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถติดกล้อง GoPro ไว้ใต้ตัวไมล์เพื่อบันทึกภาพระหว่างการปั่นนั่นเอง แต่ด้วยความที่มีอแดปเตอร์ หรือตัวแปลงรูปแบบต่างๆ ที่สามารถใช้กับเม้าท์ยึดของ GoPro วางขายมากมาย ทำให้เราสามารถขยายขอบเขตการใช้งานออกไปได้อีกเยอะเลย ไม่ว่าจะเป็นการติดไฟหน้าไว้ใต้ไมล์, ติดแบตสำรองให้กับ Garmin

ดังนั้นเจ้าอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ ราคาไม่สูงมากแต่อัดแน่นไปด้วยการใช้งานหลากหลายรูปแบบจึงกลายมาเป็นอุปกรณ์ที่ติดถาวรอยู่บนจักรยานของผมไปโดยปริยาย

Tip: การติดไฟหน้าไว้ใต้ไมล์ อยู่ตรงกลางของแฮนด์พอดีจะช่วยให้ลำแสงที่สาดไปด้านหน้าอยู่ในแนวเดียวกับตัวผู้ปั่น และลำแสงจะไม่ส่ายไปมามากนักเวลาขยับแฮนด์

Tip 2: สำหรับหลายคนที่ติดกล้อง Action Camera ไว้ใต้ไมล์แล้วประสบปัญหาเสียงสะท้อนจากพื้นดังก้องเข้าไปในตัววิดีโอ ให้ลองแทรกแผ่นยางเข้าไประหว่างฐานไมล์ด้านล่างกับตัว GoPro Mount จะช่วยลดเสียงลงไปได้ครับ

 

2. เทปกาวสองหน้า 3M ปะยางใน

ราคา 80 บาท ปะได้ราว 50 ครั้ง

ไอเท็มนี้เห็นมาจาก Facebook ครับ (Link: www.facebook.com/33bikestudio/posts/
1366060686810434) และเคยลองใช้จริงและพบว่ามันใช้งานได้ดีเลยทีเดียว โดยหลังจากนำเศษที่ตำออกจากล้อและทำความสะอาดรอบรูรั่วแล้ว ให้ตัดเทปกาวสองหน้ายาวปิดลงบนรูรั่วของยางใน จากนั้นลอกแผ่นพลาสติกอีกด้านออกและเอามือกดนวดไปเรื่อยๆ จนเทปติดสนิทเป็นเนื้อเดียวกับยางใน ระหว่างที่เอามือกด ความเหนียวของกาวจะหายไปเอง เป็นอันเสร็จขั้นตอนการปะยาง

ด้วยความง่ายในการปะยาง ไม่ต้องพกอุปกรณ์มากมาย แค่เทปม้วนเดียวเอาอยู่ จึงอดไม่ได้ที่จะจัดให้เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ประจำปี 2017 ครับ

 

3. Rapha Rainproof Essentials Case

ราคาประมาณ 1,700 บาท

ปฏิเสธไม่ได้ว่ามือถือเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่นักปั่นเลือกที่จะพกไปด้วย แต่จะเป็นอย่างไรเมื่อต้องเจอกับสายฝนและไอเหงื่อ หลายคนรวมถึงตัวผมเองในสมัยก่อนเลือกที่จะใส่มือถือและอุปกรณ์ต่างๆ ลงไปในถุงซิปล็อค และยัดมันลงไปในกระเป๋าหลัง แต่จากที่ใช้งานมาสักพักก็จะพบปัญหาถุงรั่ว, ปิดล็อคไม่สนิททำให้เหงื่อซึมเข้าไป รวมถึงอุปกรณ์ที่เทรวมกันอยู่ภายในทำร้ายหน้าจอมือถือ

จนเมื่อได้พบกับ Rapha Rainproof Essentials Case ซึ่งเป็นทั้งกระเป๋าตัง + อุปกรณ์ + มือถือ ทำให้ความกังวลหมดไป เพราะสามารถกันฝน กันหยดน้ำ และกันเหงื่อได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องกลัวของข้างในจะตีกันเพราะแบ่งช่องไว้ให้เสร็จสรรพ และเสียบลงไปในช่องกระเป๋าหลังของเสื้อปั่นได้แบบพอดีเป๊ะ

เป็นไอเท็มที่ไม่เพียงแต่ใช้เฉพาะตอนออกไปปั่นจักรยาน แต่ยังใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันด้วย

 

4. เบสเลเยอร์

ราคาตั้งแต่ 400 – 3000 บาท แล้วแต่แบรนด์

เป็นอีกไอเท็มที่คนที่ไม่เคยใช้อาจไม่รู้ (รวมถึงผมเองด้วย) ว่ามันมีประโยชน์นอกเหนือจากการเป็นเสื้อชั้นที่สองอย่างไร จนได้มีโอกาสลองซื้อมาใช้ด้วยตนเองครับ คำถามอันดับต้นๆ ของคนที่คิดจะซื้อเบสเลเยอร์ก็คือ “ผมควรใส่ตอนอากาศหนาวหรือร้อนดีครับ?” ซึ่งความเป็นจริงแล้วเบสเลเยอร์นั้นเหมาะสำหรับทั้งสองสถานการณ์เลย

เมื่ออากาศหนาว การใส่เบสเลเยอร์จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายโดยการป้องกันลมเย็นที่จะเข้ามากระทบแผ่นอก แต่เมื่ออากาศร้อน เนื้อผ้าของเบสเลเยอร์และการถักทอแบบตาข่าย ถูกออกแบบให้มีพื้นที่ผิวสัมผัสกับร่างกายสูงสุดจะทำหน้าที่ดูดซับเหงื่อจากผิวหนัง และช่วยให้ระบายเหงื่อออกไปยังสิ่งแวดล้อมได้เร็วขึ้น ลดความร้อนของร่างกายเร็วขึ้นนั่นเอง

นอกเหนือจากเรื่องของการปรับอุณหภูมิของร่างกายแล้ว เบสเลเยอร์ยังช่วยลดกลิ่นกาย ช่วยให้หลังไม่ดำเป็นรอยสาย Heart Rate คาดอก (จนคนอื่นคิดว่าใส่ยกทรง) และยังช่วยให้ไม่โป๊มากเวลารูดซิปเสื้อปั่นลงด้วยครับ

(DT Note: ต้องบอกว่าบางคนก็ใส่เบสเลเยอร์ในสภาพอากาศร้อนไม่ได้จริงๆ ถึงจะเป็นแบบตาข่าย เกิดความร้อนรำคาญรุงรัง! เพราะงั้นอาจจะไม่ใช่ของที่ทุกคนจะชื่นชอบครับ)​

 

5. ชุดขับ Shimano Ultegra R8000

ราคาประมาณ 22,500 บาท

ไอเท็มสุดท้ายเป็นของชุดขับเคลื่อนจักรยานถนน Shimano Ultegra R8000 ซึ่งชื่อชั้นของ Ultegra แต่เดิมนั้นตั้งมาตรฐานการใช้งานไว้สูงอยู่แล้ว แต่ตัว R8000 นั้นเป็นตัวที่สร้างประสบการณ์การปั่นได้อย่างยอดเยี่ยม

โดยส่วนที่ประทับใจที่สุดของชุดขับรุ่นนี้คือ มือชิปเตอร์, ตีนผี และสับจาน ที่มีการออกแบบให้สมบูรณ์มากขึ้น กดเกียร์กระชับ จับและเอื้อมไปเบรกหรือเปลี่ยนเกียร์ได้ง่าย และการออกแบบตีนผีแบบ Shadow ทำให้จักรยานดูเนียนตามากยิ่งขึ้น ยัดเกียร์ 11-32 เข้าไปในตีนผีขาสั้นได้โดยไม่ต้องกังวล

และที่สำคัญคือเรื่องของราคาที่สมเหตุสมผล อีกทั้งยังถูกลงเป็นระยะ ทำให้ชุดเกียร์ Shimano Ultegra R8000 เป็นอีกหนึ่งตัวที่น่าจับตามองประจำปี 2017 อย่างไม่ต้องสงสัย จบได้สบายๆ ถ้าไม่ต้องการความเบา

* * *

By จุติพงศ์ ภูสุมาศ

ใช้ กับตันทีมปั่นฝัน ใช้ชีวิตควบคู่กับการปั่นตั้งแต่สมัยเรียนจนถึงปัจจุบัน สนใจในทุกด้านของเครื่องจักรสองล้อพลังเท้า!