5 นักปั่นชื่อดังที่ยังไร้ทีมสังกัด

อีกแค่เดือนกว่าๆ ก็จะสิ้นปีกันแล้วนะครับ สิ้นปีก็หมายความว่าเวลาที่โปรนักปั่นจะเซ็นต์สัญญาหาทีมสังกัดก็ใกล้จะหมดลงด้วยเช่นกัน เว็บไซต์ Cyclingweekly วิเคราะห์โปรยังเหลือนักปั่นชื่อดังอีก 5 คนที่ยังไม่มีบ้านอยู่ มาดูกันว่ามีใครและเพราะอะไรถึงยังไม่ได้ทีมกัน?

1. Chris Horner

เด่นที่สุดคงไม่พ้น Chris Horner แชมป์ Vuelta ปีล่าสุดที่เคยสังกัด Radioshack-Leopard เรื่องของเรื่องคือ Horner ต้องการเรียกค่าตัวขึ้นเป็นหลักล้านยูโรให้สมกับสถานะแชมป์แกรนด์ทัวร์ ขณะเดียวกันเขาก็เป็นโปรที่อายุมากที่สุดในเพโลตอง หมายความว่าน้อยทีมที่อยากจะจ่ายค่าตัวแสนแพง แลกกับความเสี่ยงที่ไม่รู้ว่า Horner จะทำผลงานได้ดีเหมือนเดิมหรือเปล่า ประเด็นนี้ทำให้ Luca Guercilena ผจก. ทีม Radioshack ตัดสินใจไม่เซ็นต์สัญญาต่อให้ Horner เพราะทีมเลือกที่จะสนับสนุนนักปั่นหน้าใหม่

ก็ไม่แปลกครับที่ Radioshack จะไม่ต่อสัญญา เพราะลงทุนกับคนอายุมากมันเสี่ยงกว่าการปั้นเด็กใหม่ Horner เองก็เรียกค่าตัวสูง แม้แต่ทีมดิวิชันสองอย่าง Europcar ก็ไม่รับที่ค่าตัว 800,000 ยูโร ถ้าเป็นอย่างนี้อาจจะลำบากแน่ๆ ครับ ต้องรอดูกันว่าแกจะไปลงเอยกับทีมไหน หรือแพคของกลับบ้านรีไทร์ไป

 

2. Samuel Sanchez

http://25.media.tumblr.com/tumblr_m6wza8JUty1r6klo7o1_1280.png

Sanchez เป็นหนึ่งในนักปั่นที่ซวยมากๆ เลยก็ว่าได้ ทีมเก่า Sanchez คือ Euskatel ซึ่งโดนยุบไปอย่างที่เราทราบกัน ทว่า Sanchez หวังให้ Fernando Alonso เข้ามากู้ซื้อทีมต่อ (Sanchez มีสัญญากับ Euskatel จนถึงปี 2015) แต่ดีลก็ล่มไปอีก ถึงช่วงหลังมานี้ Sanchez จะไม่มีผลงานมาก แต่เขาก็เคยเป็นถึงแชมป์เสือหมอบโอลิมปิกปี 2008 และมีผลงานในสนามแกรนด์ทัวร์หลายต่อหลายครั้ง ด้วยวัย 35 ปี Sanchez อาจจะหาตำแหน่งในทีมระดับ ProTour ยากสักหน่อย แต่ถ้าเป็นทีมระดับ Pro Continental ก็อาจจะพอมีลุ้นครับ

 

3. Luis Leon Sanchez

http://3.bp.blogspot.com/-UKlaAXj81GA/UZ8lqXqujxI/AAAAAAAAN1g/M2I_muwLi6I/s1600/lulu.jpg

อีกหนึ่ง Sanchez ที่ไร้สังกัด คนนี้ก็ฝีมือดี เป็ฯทั้งแชมป์ Paris-Nice แชมป์สเตจ Tour de France และแชมป์สนาม Classica San Sebastian จริงๆ แล้วแกมีสัญญากับทีม Belkin จนถึงสิ้นปี 2014 แต่ด้วยที่ชื่อแกไปโผล่อยู่ในโผการสืบสวนนักกีฬาที่โด้ปหลายต่อหลายครั้งทำให้ทีม Belkin ตัดสินใจซื้อตัวเขาออกจากสัญญา (ก็คือการไล่ออกแบบสุภาพนั่นเอง จ่ายเงินให้ครบถึงสิ้นปี 2014 แต่ให้ออกจากทีม)

ข่าวลือตอนนี้คือแกอาจจะเซ็นต์กับทีม Caja Rural-RGA ซึ่งเป็นทีมสเปนระดับ Pro Continental ครับ

 

4. Allan Davis

http://www.jayco.com.au/Images/IMG_8922.jpg

นักปั่นจากทีม Orica-GreenEdge วัย 33 ปี ที่เคยมีผลงานอย่างแชมป์ Tour Down Under และอันดับสองสนาม Milan-San Remo ทว่า Davis แทบไม่มีผลงานเลยในช่วสองปีที่ผ่านมา

 

5. Juan Jose Cobo

VUELTA A ESPANA - STAGE 21

อดีตแชมป์ Vuelta ปี 2011 เฉือนเอาชนะ Chris Froome ไปแค่กระติ๊ดเดียว แต่หลังจากนั้นมา Cobo ก็ไม่มีผลงานอีกเลยตั้งแต่เข้ามาอยู่กับ Movistar เมื่อต้นปี 2012 จนถึงปัจจุบัน Movistar ก็ค่อนข้างไม่พอใจกับผลงานของ Cobo ทั้งๆ ที่ให้เขาเป็นหัวหน้าทีมร่วมกับ Valverde ในทั้ง Giro และ Tour de France Cobo แกเคยคิดจะรีไทร์มาแล้วด้วยปัญหาความเครียดในช่วงปี 2007 ครั้งนี้อาจจะเป็นการอำลาวงการอย่างถาวรก็เป็นได้ครับ

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *