5 เทคโนโลยีเด่นจาก Tour de France 2013

เป็นถึงการแข่งขันจักรยานที่ใหญ่ที่สุดในโลกทั้งที แน่นอนว่าหลายๆ บริษัทย่อมเปิดเผยเทคโนโลยีเด็ดและให้โปรชื่อดังเป็นคนเดบิวต์ วันนี้ช่อง GCN หยิบ 5 เทคโนโลยีและอุปกรณ์ที่เด็ดที่สุดใน Tour de France ปีนี้มาให้เราชมกัน

1. Scott Addict HMX SLเสือหมอบที่เบาที่สุดในโลก

Screen Shot 2556-07-20 at 4.52.52 PM

Scott ทำลายสถิติน้ำหนักเฟรมเสือหมอบแบบ production ด้วยเจ้า Scott Addict HMX SL ซึ่งรวมน้ำหนักเฟรมและตะเกียบแล้วต่ำกว่า 1,000 กรัม เบากว่า Cervelo RCA และ Scott อ้างว่าขี่ได้สบายกว่าเดิม 39% (มันวัดยังไงวะเนี่ย) และสติฟมากขึ้นบริเวณกะโหลก 6% ทรงท่อก็แอโร่ตัดลมมากกว่ารุ่นก่อนถึง 25% ครับ

 

2. Trend หมวกแอโร่

02 aero road helmet Screen Shot 2556-07-20 at 4.34.30 PM

กระแสหมวกแอโร่ในหมู่โปรเริ่มบูมมาได้สักพักหนึ่งแล้วนะครับ หมวกรุ่นแรกๆ นั้นอาจจะไม่ค่อยเวิร์กสำหรับคนส่วนใหญ่เพราะมันไม่มีรูระบายอากาศเลย หรือมีน้อยมากอย่างพวก Giro Air Attack แต่หลายๆ บริษัทก็หาทางพัฒนาหมวกแอโร่รุ่นใหม่ๆ ที่ใช้ได้กับทุกสภาพอากาศ ในตูร์ปีนี้เราก็ได้เห็นหลายใบทั้ง Specialized S-Works Evade, Kask Infinity ที่เลื่อนเปิดปิดรูระบายอากาศได้ จากที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในหมู่โปร ตอนนี้ก็เห็นหลายๆ ทีมหยิบมาใช้กันมากขึ้นแม้ตอนนี้ในยุโรปจะเป็นหน้าร้อนก็ตาม (แต่ร้อนแบบบ้านเราก็อาจจะไม่ไหวนะ)

 

3. Castelli Aero Road Jersey

Screen Shot 2556-07-20 at 4.35.03 PM

เสื้อ Castelli Aero Jersey รุ่นใหม่ซึ่งใช้โดย Garmin Sharp นั้นลดแรงต้านลมได้มากกว่า Skin suit ที่ใช้ในการปั่น Time Trial ตัวเสื้อใช้ชิ้นส่วนที่เป็นอีลาสติคบริเวณกลางลำตัวเสื้อเพื่อลดการหย่อนหรือยับและลดอัตราการต้านลม Castelli อ้างว่าเสื้อรุ่นใหม่นี้ช่วยประหยัดพลังงานได้กว่า 12 watts ที่ความเร็ว 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเมื่อเปรียบเทียบกับเสื้อแข่งธรรมดาจากการทดสอบในอุโมงก์ลม ((อ้างอิง http://castelli-cycling.com/en/products/detail/618/)) นอกจากนี้ยังใช้ผ้าแบบพิเศษช่วยระบายเหงื่อเร็วบริเวณหัวไหล่และหลัง

 

4. ยาง Schwalbe One

Screen Shot 2556-07-20 at 4.40.13 PM

เป็นยางรุ่นใหม่ที่ Scwalbe ผู้ผลิตยางจักรยานจากเยอรมันพัฒนาสำหรับการแข่งขัน ตอนนี้ใช้ในทีม Radioshack และ AG2R ซึ่งชวาเบ้อ้างว่าเป็นยางที่มี Rolling resistance ต่ำเกือบที่สุดในตลาด น้ำหนักเพียง 205 กรัม มีให้เลือกใช้กับล้อทุกประเภททั้งแบบยางงัด ยางฮาฟ และ Tubeless ความกว้างหน้ายางมีตั้งแต่ 23-28 มิลลิเมตร

 

5. SRAM Hydrolic Brake

Screen Shot 2556-07-20 at 4.45.38 PM

ใน Tour de France ปีนี้เป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นเบรคไฮดรอลิคใช้ในการแข่งขันจักรยานเสือหมอบครับ ซึ่งคนแรกที่ใช้ก็คือ Mark Cavendish จากทีม Omega Pharma-Quickstep ซึ่ง Mark ก็บอกว่าชอบมาก เบรคหนึบขึ้นและเลียเบรคได้ฟีลดีกว่าเดิม สิ่งสำคัญคือตอนนี้ UCI อนุญาติให้ใช้เบรคไฮดรอลิคแบบก้าม (ยังไม่อนุญาติดิสก์นะ) แล้วและน่าจะได้เห็นหลายๆ ทีมเริ่มใช้กันมากขึ้น ทั้ง SRAM และ Shimano ต่างก็มีเบรคไฮดรอลิควางขายทั่วไปแล้วครับ

Published
Categorized as Machine

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *