ทำความรู้จัก 9 ตัวเต็งแชมป์ Giro d’Italia ’16

[vc_row][vc_column width=”2/3″][vc_column_text]Giro d’Italia เริ่มแข่งมาได้ 5 สเตจ แต่เรายังไปไม่ถึงสเตจภูเขาที่บรรดานักปั่นตัวเต็งแชมป์รายการจะได้ออกลายกัน ว่ากันตามตรงแล้ว Giro ปีนี้เต็มไปด้วยตัวเต็งทั้งหน้าใหม่หน้าเก่าที่มีลุ้นติดโพเดี้ยมกันหลายคน ระดับการแข่งขันสูงกว่า 2-3 ปีก่อนพอสมควรเลยทีเดียว

ถึงจะเป็นแกรนด์ทัวร์เหมือน Tour de France แต่สิ่งที่ทำให้ Giro d’Italia ต่างออกไปคือรูปแบบการแข่งขันที่เส้นทางเปิดโอกาสให้นักปั่นที่กล้าทำเกมแตกต่าง กล้าโจมตีกลุ่มและใช้กลยุทธ์ที่หลายทีมคาดไม่ถึงและรับมือไม่ทัน เมื่อรวมกับปัจจัยอื่นๆ เช่นทีมที่มาลงไม่ใช่ชุดที่แข็งแรงที่สุดของทีมนั้นๆ (เก็บทีม A ไว้ลงตูร์) ก็ทำให้เราได้สนามแข่งที่โกลาหล ดุเดือดเลือดพล่านในสเตจที่เราคาดไม่ถึง หรือเป็นเกมหน่วงในสเตจที่ควรจะหนัก เป็นสนามที่คาดเดาผู้ชนะได้ยาก แต่นั่นก็เป็นสเน่ห์ของมันด้วยเช่นกัน แล้วตัวเต็งมีใครบ้าง?

ในขณะที่คริส ฟรูม (Sky), คอนทาดอร์ (Tinkoff) และคินทานา (Movistar) กำลังมุ่งฝึกซ้อมเพื่อลง Tour de France ในอิตาลีเรามีสายโหดอย่าง

  • แชมป์เก่า วินเชนโซ นิบาลิ (Astana)
  • มิเคล แลนด้า (Sky)
  • อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar)
  • อิลเนอร์ ซาคาริน (Katusha)
  • ทอม ดูโมลาน์ (Giant-Alpecin)
  • ราฟาล ไมย์ก้า (Tinkoff)
  • ริกโอเบอร์โต้ อูราน (Cannondale)
  • เอสเตบาน ชาเวซ (Orica-GreenEdge)
  • ไรเดอร์ เฮซเชดาล (Trek-Segafredo)

มาดูกันดีกว่าว่าแต่ละคนฟอร์มเป็นยังไง

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/3″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]Nibali Contender[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/6″][/vc_column][vc_column width=”2/3″][vc_column_text][title subtitle=””]1. Vincenzo Nibali (Astana)[/title]

ถ้าเทียบกับบรรดาคู่แข่งคนอื่นๆ แล้ว นิบาลีถือว่ามีผลงานดีที่สุดในฐานะนักแข่ง จากที่เขาเคยได้แชมป์แกรนด์ทัวร์มาแล้วทุกรายการ ไม่ว่าจะเป็น Giro, Vuelta และ Tour de France นอกจากจะลงแข่งในสนามบ้านเกิดแล้วเขายังเป็นแชมป์เสือหมอบอิตาลีคนปัจจุบันด้วย

Astana เองก็ส่งขุนพลตัวท็อปของทีมมาช่วยนิบาลิแบบไม่กั๊ก ไม่ว่าจะเป็นทาเนล แคงเกิร์ทและยาค็อป ฟูลก์แซง ซูปเปอร์โดเมสติกที่ช่วยนิบาลีคว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์มาแล้วทั้งสองคน เรียกได้ว่าถ้านิบาลีฟอร์มตกเอก สองคนนี้สามารถพึ่งหวังให้ติด Top 5 ได้ไม่ยาก

อย่างไรก็ดี กัปตัน Astana คนนี้เป็นคนที่เดาฟอร์มได้ยากทีเดียว ผิดกับตัวเต็งคนอื่นๆ ที่เน้นเก็บผลงานเป็นชิ้นเป็นอันก่อนลงสนามใหญ่ นิบาลีเองไม่ค่อยจะซีเรียสกับการคว้าแชมป์สนามเล็ก อย่างปีที่เขาได้แชมป์ Tour de France 2014 ก่อนลงแข่งเขาก็แทบไม่ชนะอะไรเลย แต่กลับมาฟอร์มดีที่สุดในตูร์ ถ้าจะเลือกนิบาลีเป็นตัวเต็ง คงไม่ใช่เพราะฟอร์มในฤดูกาลนี้แต่เป็นประสบการณ์และผลงานในอดีตที่การันตีได้ว่าเขารู้ว่าต้องแข่งยังไงถึงจะชนะ เพราะเอาจริงๆ ถึงคู่แข่งคนอื่นจะชนะมาเยอะแค่ไหน ในรายการนี้มีแค่เขากับวาวเวอเด้และเฮซเชดาลที่พูดได้เต็มปากว่าฉันเคยเป็นแชมป์แกรนด์ทัวร์

Podium Power: ★★★★★

[/vc_column_text][vc_separator style=”dashed”][/vc_column][vc_column width=”1/6″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]Valverde Contender[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/6″][/vc_column][vc_column width=”2/3″][vc_column_text][title subtitle=””]2. Alejandro Valverde (Movistar)[/title]

ใครจะเชื่อว่าวาวเวอเด้ไม่เคยแข่ง Giro มาก่อน!? แต่มันคือเรื่องจริงครับ ปีนี้วาวเวอเด้อายุ 36 ปีและลงแข่ง Giro เป็นครั้งแรก จุดแข็งของเขาคือประสบการณ์และความใจเย็น เมื่อเทียบกับนักปั่นรุ่นใหม่สมัยนี้ที่คว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์ตั้งแต่ครั้งแรกที่ลงสนาม กว่าวาวเวอเด้จะได้แชมป์แกรนด์ทัวร์ เขาต้องลงแข่งถึง 9 ครั้ง (Vuelta 2009) และตั้งแต่ปี 2012 ใน 7 แกรนด์ทัวร์ที่เขาลงแข่ง เขาไม่เคยได้อันดับ GC ต่ำกว่าที่ 8 และติดโพเดี้ยมถึง 4 ครั้ง

แต่ถึงจะประสบการณ์และกลยุทธ์แพรวพราวของเขาจะเก็บแชมป์สนามแข่งวันเดียวมามากมาย มันอาจจะยังไม่ดีพอสำหรับการคว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์ครั้งที่สอง วาวเวอเด้อาจจะได้อันดับดีต่อเนื่อง แต่เขามักจะมีปัญหาเวลาถึงสเตจเขาสูงชันหรือสัปดาห์สุดท้ายที่มักจะหลุดกลุ่มไปอยู่กับตัวเต็งเกรด B เสมอ

อย่างไรก็ดี #Balaverde (the Green Bullet – ชื่อเล่นที่แฟนๆ ตั้งให้) มากับทีมที่แข็งทีเดียวครับ – จิโอวานนี วิสคอนตี, โรรี่ ซูเทอรฺแลนด์ และคาร์ลอส เบทันเคอร์ที่ฟอร์มดีขึ้นผิดหูผิดตาในฤดูกาลนี้ ยังมีแอนเดรย์ อามาดอร์ที่ได้อันดับ 4 Giro ปีก่อนด้วย

วาวเวอเด้ไม่ใช่คนที่โจมตีไม่ลืมหูลืมตา แต่มักใช้ประสบการณ์ในการอ่านเกมและเลือกจังหวะลงดาบได้เด็ดดวง แต่ในเกมที่เดิมพันสูงและคู่แข่งเยอะอย่างแกรนด์ทัวร์ ประสบการณ์ของเขาจะตอบโจทย์มั้ย คงต้องดูกันต่อไป

Podium Power: ★★★★★

[/vc_column_text][vc_separator style=”dashed”][/vc_column][vc_column width=”1/6″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/2″][vc_column_text]Landa Contender[/vc_column_text][vc_column_text][title subtitle=””]3. Mikel Landa (Sky)[/title]

ถ้าถามว่าใครปั่นได้ใจแฟนๆ มากที่สุดใน Giro ปีที่แล้ว เชื่อว่าเกินครึ่งต้องตอบว่ามิเคล แลนด้า (ซึ่งปีก่อนยังอยู่กับ Astana) ที่ถึงแม้จะมาแข่งเพื่อช่วยฟาบิโอ้ อารู แต่ก็พาตัวเองขึ้นโพเดี้ยมสุดท้ายคว้าอันดับสามได้อย่างน่าประทับใจ แถมยังมีช็อตดื้อคำสั่งทีม ออกชิงหนีหัวหน้าทีมเพื่อคว้าแชมป์สเตจเองด้วย สายกบฏแบบนี้ถูกใจคนดูนักหละ ถูกใจจนทีม Sky ถึงกับซื้อตัวไปเป็นกัปตันทีมเลยทีเดียว

การฝืนคำสั่งทีมปีที่แล้วบ่งบอกคาแรคเตอร์การปั่นของแลนด้าได้ดี นั่นคือเขาเป็นคนที่ชอบโจมตี นำเกมเองมากกว่าที่จะรอฟังคำสั่งทีมอย่างเดียว อาจจะดูขัดกับปรัชญาทีม Sky แต่ก็เป็นสีสันใหม่ของทีมที่น่าจะทำให้พลวัตรการแข่งน่าสนใจขึ้นไม่น้อย จุดอ่อนของแลนด้าคือ Time Trial อย่างสเตจแรกเขาก็เสียเวลาให้คู่แข่งหลายสิบวินาทีเหมือนกัน แต่ยังดีว่าเป็น TT ระยะสั้น ก็ต้องดูกันว่าเขาจะเอาจุดเด่นด้านการไต่เขามา offset เวลาที่เสียไปใน TT ที่ยังมีอีกสองสเตจได้หรือเปล่า

แลนด้ามากับทีมนักไต่เขาฝีเท้าดีหลายคน ไม่ว่าจะเป็นเซบาสเตียน เฮนาว, มิเคล เนียเว (ที่ถูกแลนด้าแย่งซีน lol), นิโคลาส โรชที่เชื่อใจได้เสมอ และเอียน บอสเวล นักไต่เขาหน้าใหม่ชาวอเมริกัน ถึงทีมจะพาวิวิอานีมาสปรินต์ด้วย แต่เป้าหมายหลักของทีมคือการเก็บแชมป์รายการอย่างไม่ต้องสงสัย

Podium Power: ★★★★★

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_column_text]Uran COntender[/vc_column_text][vc_column_text][title subtitle=””]4. Rigoberto Uran (Cannondale)[/title]

ไม่ใช่คนที่เก่งที่สุดและพูดถึงบ่อยที่สุด แต่อูรานได้อันดับ 2 Giro มาแล้วถึงสองครั้งติดกัน! (’13-’14) อูรานไม่ได้เด่นด้านใดด้านหนึ่งเป็นพิเศษแต่เป็นคนที่คงเส้นคงวาทั้งการไต่เขาและ Time Trial ไม่ใช่คนที่กระชากเร่งได้รุนแรง ออกจะเป็นแนวเครื่องดีเซลเหมือนคาเดล เอวานส์เสียมากกว่า แต่ก็เป็นคนที่ไม่ค่อยจะหลุดกลุ่มในสถานการณ์คับขัน ซึ่งต่างไปจากนักไต่เขาโคลอมเบียที่ชอบแข่งในสไตล์เกรี้ยวกราด (นึกถึงคินทานา, เฮนาว, ชาเวซ หรือย้อนไปสมัยหลุยส์ เฮอร์ราราที่ได้แชมป์ Vuelta ในยุค 1980s)

ปีที่แล้วที่อยู่กับ Etixx-Quickstep ก็ดูจะไม่เกิด (ตามประสาตัวเต็ง GC ที่อยู่กับ Quickstep ทุกคน…) แต่ปีนี้ Cannondale พาทีมดีมาช่วยครับ มีดาวิเด้ ฟอร์โมโล่และโจ ดอมโบรว์สกี้คอยช่วยในสเตจภูเขา ทีม Canondale เป็นทีมที่มีอายุนักปั่นเฉลี่ยในทีมไม่ถึง 26 ปี เพราะงั้นอาจจะขาดผู้ช่วยประสบการณ์เยอะสักหน่อย (ทีมกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านและปั้นเด็กใหม่)

ความที่อูรานเป็นนักปั่นม้ามืดถึงแม้จะเบิ้ลโพเดี้ยมมาแล้วอาจจะหมายความว่าตัวเต็งคนอื่นเผลอพลาดให้เขาหนีรอดหลุดไปได้โดยไม่ตั้งใจ ชิงเวลาตัดหน้าเอาดื้อๆ จะยังไงก็ดี เป็นคนที่จะประมาทไม่ได้เลยครับ

Podium Power: ★★★★

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_separator style=”dashed”][vc_column_text]

Tour de France stage 17 (1 of 9)

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/6″][/vc_column][vc_column width=”2/3″][vc_column_text][title subtitle=””]5. Rafal Majka (Tinkoff)[/title]

นักไต่เขาดีกรีเจ้าภูเขาจาก Tour de France และอันดับ Vuelta ปีที่แล้วบ่งบอกดีกรีความแรงของเอซชาวโปแลนด์จากสำนัก Tinkoff ได้เป็นอย่างดี จริงว่าเขาอาจจะถูกประกายแสงของคอนทาดอร์บดบังความสามารถไปบ้าง แต่ไมย์ก้าคือตัวเต็งโพเดี้ยม Giro อย่างไม่ต้องสงสัย

ปีนี้ Tinkoff ให้สิทธิเขานำทีมเพียงคนเดียวอีกครั้ง ก่อนที่จะต้องไปถวายตัวเป็นผู้ช่วยคอนทาดอร์ในตูร์ปีนี้ ว่ากันตามตรงแล้วเขามีศักยภาพพอจะติดโพเดี้ยม แต่เมื่อเจอคู่แข่งอย่างแลนด้า นิบาลี วาวเวอเด้ และอูรานเขาจะรับมือได้ดีแค่ไหน? ทีมที่ Tinkoff ส่งมาไม่ใช่ทีม A แต่ก็มีนักไต่เขาเก่งๆ หลายคนมาช่วยเหมือนกัน และที่สำคัญทีมไม่มีสปรินเตอร์ที่จะมาแย่งทรัพยากรโดเมสติกจากหัวหน้าทีมครับ

Podium Power: ★★★★

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/6″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_separator style=”dashed”][vc_column_text]

zakarin[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/6″][/vc_column][vc_column width=”2/3″][vc_column_text][title subtitle=””]6. Ilnur Zakarin (Katusha)[/title]

เรายังไม่สามารถจัดซาคารินอยู่ในหมวดว่าที่โพเดี้ยมได้เหมือนคนอื่นๆ เพราะเทียบกันแล้วเขามีประสบการณ์น้อยที่สุดก็ว่าได้ ปีก่อนลง Giro และได้แชมป์สเตจมาหนึ่งสเตจจากการโซโล่เดี่ยว ปีนี้เขากับทำได้ดีมากใน Tour de Romandie เป็นคนเดียวที่ตามการโจมตีของคินทานาได้ (แถมยังแซงเอาแชมป์สเตจได้ด้วย) เป็นดาวรุ่งที่ไม่โด่งดังสักเท่าไร และไม่ค่อยมีใครจะรู้จักเบื้องหลังเขาด้วย (ฟังดูรัสเซียมาก 555)

Katusha ไม่ได้ส่งทีมที่แข็งที่สุดมา แต่ก็ยังมีผู้ช่วยดีๆ อย่างเรน ทาราแมร์ที่ไว้ใจได้ในสเตจภูเขา จุดแข็งอีกอย่างของซาคารินที่ตัวเต็งหลายคนไม่มีคือทักษะการปั่น Time Trial ซึ่งถ้าทำได้คงเส้นคงวาก็มีสิทธิติดโผ Top 5 หรือโพเดี้ยมได้เหมือนกันครับ

Podium Power: ★★★

[/vc_column_text][vc_separator style=”dashed”][/vc_column][vc_column width=”1/6″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/2″][vc_column_text]Dumo Contender2[/vc_column_text][vc_column_text][title subtitle=””]7. Tom Doumolin (Giant-Alpecin)[/title]

ผ่านมาแล้ว 4 สเตจชัดเจนมากว่าดูโมลาน์อยากรักษาเสื้อชมพูที่เขาเก็บมาได้จากสเตจ 1 ให้ได้นานที่สุด แต่นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าเจ้าตัวเองไม่ได้กะหวังแชมป์หรือโพเดี้ยมรายการครับ ดูโมให้สัมภาษณ์หลายครั้งแล้วว่าปีนี้เขาอยากโฟกัสเรื่อง TIme Trial เพราะอยากได้เหรียญทองโอลิมปิก ฟอร์มไต่เขาอาจจะตกลงเพราะต้องเพิ่มน้ำหนักตัวให้ปั่น TT ได้ดี Giro ปีนี้ยังมีสเตจ TT อีกสองครั้งก็น่าดูว่าเขาจะทำได้อย่างที่ต้องการมั้ย หรือว่าจริงๆ แล้วบลัฟเฉยๆ แข่งไปแข่งมาติด Top 5 Top 10 ซะงั้น!?

Podium Power: ★★

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_column_text]Chaves Contender[/vc_column_text][vc_column_text][title subtitle=””]8. Esteban Chaves (Orica-GreenEdge)[/title]

ดาวรุ่งอีกหนึ่งคนจากโคลอมเบียที่น่าจะเป็นความหวัง GC ของ Orica ได้ในอีกไม่กี่ปี ปีก่อนฟอร์มร้อนแรงมากใน Vuelta เก็บแชมป์สเตจที่จบบนยอดเขาแบบที่ตัวเต็งถึงกับต้องถามว่าเจ้านี่มันใครกัน แต่ปีนี้เขาฟอร์มไม่ค่อยดีเท่าไร ไม่มีผลงาน Top 10 ในรายการไหนๆ เลย จุดอ่อนเป็นเรื่อง Time Trial แต่ถ้าเค้นฟอร์มออกมาได้ แชมป์สเตจน่าจะพอมีหวังเหมือนกันครับ

Podium Power: ★★

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_separator style=”dashed”][vc_column_text]Ryder Contender[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/6″][/vc_column][vc_column width=”2/3″][vc_column_text][title subtitle=””]9. Ryder Hesjedal (Trek-Segafredo)[/title]

ไม่สงสัยว่าแชมป์ปี 2012 เป็นนักปั่นฝีเท้าดี แต่หลังจากนั้นมาฟอร์มเขาก็ไม่ดีขึ้นอีกเลย และตอนนี้อันดับ GC เขาก็ร่วงลงไปอยู่ที่ 28 ตามหลังดูโมลาน์ +1:17 นาที จากที่หลุดกลุ่มในสเตจ 4 เมื่อวานนี้ไปอย่างไม่น่าเสียดาย เป็นคนที่เอาแน่เอานอนไม่ได้จริงๆ แต่ถ้าหลุดอันดับ GC ลงไปยิ่งกว่านี้เขาอาจจะพลิกมาล่าแชมป์สเตจแบบที่ถนัดก็ได้ครับ ยังไงก็ดี Trek ยังมีแคนเชอลาราและนิซโซโล่สำหรับความหวังแชมป์สเตจเพื่อที่จะได้ไม่กลับบ้านมือเปล่ากันทั้งทีม

Podium Power: ★★★

[separator type=”thin”]

นอกจาก 9 คนที่กล่าวถึงแล้ว ยังมีม้ามืดอีกหลายคนครับ โดเมนิโค พอซโซวิโว่ และฌอง คริสทอฟ เพโรด์ จาก (AG2R), สตีเฟน ครอยซิวิค (LottoNL-Jumbo), ดาร์วิน อทาพูมา (BMC) และทิม เวลเลนส์ (Lotto-Soudal) ที่น่าจะมีบทบาทในสเตจภูเขาได้เหมือนกัน

Giro d’Italia ถ่ายทอดสดทุกวันเวลา 19:30-22:30 ชมถ่ายทอดและบรรยายสดภาษาไทย (บางวัน) ได้ที่ duckingtiger.com/live ครับ

[/vc_column_text][vc_separator style=”dashed”][/vc_column][vc_column width=”1/6″][/vc_column][/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *