7 เรื่องต้องรู้ก่อนดูแข่งจักรยานโอลิมปิก 2016

มหกรรมกีฬาโอลิมปิกประจำปี 2016 กำลังจะเริ่มขึ้นแล้วในวันศุกร์ที่ 5 สิงหาคมนี้ที่กรุงริโอ เดอจาเนโรในประเทศบราซิล ซึ่งเป็นเจ้าภาพการแข่งครับ

สำหรับแฟนๆ จักรยานก็ไม่ควรพลาดเพราะมีการแข่งจักรยานให้เราชมกันถึง 9 ประเภทด้วยกัน ประเดิมกันด้วยสนามแรกกับการแข่งขันจักรยานถนน (เสือหมอบ) ชาย ในวันเสาร์ที่ 6 สิงหาคมนี้

โพสต์นี้เราจะมาดูรายละเอียดภาพรวมการแข่งขันจักรยานในโอลิมปิก 6 เรื่อง ตั้งแต่กำหนดการแข่งไปจนถึงรายละเอียดการแข่งขันประเภทต่างๆ และวิธีการรับชมถ่ายทอดสดRio-2016-banner

1. กำหนดการแข่งขัน

DT ทำปฏิทินการแข่งขันจักรยานทุกประเภทในโอลิมปิกปีนี้ เวลาที่ระบุเป็นเวลาไทยครับ ด้วยที่ประเทศบราซิลเวลาตามหลังกรุงเทพ 10 ชั่วโมง หลายๆ รายการโดยเฉพาะรายการลู่จะถ่ายช่วงตีสองเป็นต้นไป แต่รายการอื่นๆ ก็พอชมได้ไม่ดึกมากครับ

สำหรับตารางแข่งลู่อย่างละเอียดให้กดคลิกดูที่แต่ละวันจะมีโน้ตบอกว่าวันไหนแข่งประเภทไหนบ้าง

2. ถ่ายทอดสดทางไหนบ้าง?

  • Eurosport ไม่ถ่ายทอดสด
  • ไม่มีมีถ่ายทอดสดทาง Youtube จากช่องโอลิมปิกโดยตรงเพราะติดลิขสิทธิ์กับที่โอลิมปิกดีลไว้กับแต่ละประเทศ
  • ที่หน้าเว็บ Duckingtiger.com/live จะรวมลิงก์ถ่ายทอดสดไว้เหมือนคราวที่เราชมตูร์เดอฟรองซ์ แต่อาจจะมีถ่ายทอดสดไม่ครบทุกประเภทครับ (เสือหมอบ เสือภูเขา น่าจะหาสตรีมได้ไม่ยาก) ลองเข้ามาดูในหน้า Live ตามวันแข่งครับ
  • ชมไฮไลท์การแข่งแต่ละประเภท (หลังแข่งจบ) ได้ทุกวันที่ Olympic Official Youtube Channel 
  • ทีวีไทยช่อง 3 5 7 9 มีประปราย แต่คงเน้นไปที่กีฬาที่คนไทยลงแข่ง สำหรับจักรยานอาจจะมีจักรยานถนนหญิง (บรีส จุฑาธิป) และ BMX หญิง (อแมนดา คาร์) คงต้องรอดูกันอีกทีครับ

3. มีจักรยานประเภทไหนแข่งขันกันบ้าง?

จักรยานถนนเป็นรายการแข่งลำดับต้นๆ ของโอลิมปิกปีนี้เลยครับ เป็นหนึ่งในรายการแข่งของจักรยานจากทั้งหมด 9 ประเภท

สนามแรกเป็นจักรยานถนนชายที่แข่งวันที่ 6 สิงหาคมนี้ กับสนามสุดโหดระยะทาง 241.5 กิโลเมตร และของประเภทหญิงจะแข่งกันวันที่ 7 สิงหาคม ระยะทาง 141 กิโลเมตร (Time Trial ชาย/ หญิง 10 สิงหาคม, สนามลู่ชาย/ หญิง 12–17 สิงหาคม, BMX ชาย/ หญิง 17–20 สิงหาคม และท้ายสุดเสือภูเขา Cross-Country ชาย/หญิง 20-21 สิงหาคม)

Cycling_Road_banner

4. จักรยานถนนและไทม์ไทรอัล

เหรียญรางวัล: 4 ประเภท (ชาย 2/  หญิง 2)

การแข่งขันจักรยานถนนเริ่มกันมาตั้งแต่ช่วงปลายศรรตวรรษที่ 19 และสนามแข่งจักรยานถนนครั้งแรกในโลกนี้อยู่ที่ประเทศฝรั่งเศสในกรุงปารีสในปี 1868 จักรยานถนนได้รับการบรรจุให้เป็นกีฬาในโอลิมปิกเกมส์ในปี 1896 ในขณะที่การแข่งไทม์ไทรอัลเริ่มแข่งในโอลิมปิกตั้งแต่ปี 1996

จักรยานถนนในโอลิมปิกมีสองประเภทคือการแข่งแบบ mass start ที่ปล่อยตัวพร้อมกันทั้งหมด คนที่เข้าเส้นชัยคนแรกเป็นผู้ชนะ และประเภทจับเวลาบุคคลหรือไทม์ไทรอัลที่ปล่อยตัวทีละคน คนที่ทำเวลาได้น้อยที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะรายการ

สำหรับชิงแชมป์จักรยานถนนชาย ปีนี้เรามีนักปั่นชื่อดังหลายคนเป็นตัวแทนให้ทีมชาติจากหลายประเทศ คร่าวๆ (เดี๋ยวพรีวิวเจาะลึกกันอีกที) อาทิเช่นแชมป์ตูร์ปีนี้ คริส ฟรูม (อังกฤษ), โรเมน บาค์เดต์ (ฝรั่งเศส), อดัม เยทส์ (อังกฤษ), แชมป์ Giro วินเชนโซ นิบาลี (อิตาลี), ริชีย์ พอร์ท (ออสเตรเลีย), แชมป์ Classica San Sebastian เบาเก้ โมเล็มม่า (เนเธอร์แลนด์) นอกจากนักไต่เขาแล้วก็ยังมีสายคลาสสิคอย่างเกร็ก ฟาน เอเวอร์มาร์ต (เบลเยียม), เอ็ดวาลด์ บอสซัน ฮาเก็น (นอร์เวย์), และแดน มาร์ติน (ไอร์แลนด์) ส่วนอิลเนอร์ ซาคาริน (รัสเซีย) นักไต่เขาฟอร์มดีอดลงแข่งอย่างน่าเสียดายเพราะคณะกรรมการโอลิมปิกสั่งแบนไม่ให้นักกีฬารัสเซียเข้าร่วม จากข่าวการโด้ปอื้อฉาวของทีมชาติ

สำหรับไทม์ ไทรอัลเรามีตัวเต็งอย่าง ทอม ดูโมลาน์ (เนเธอร์แลนด์), โรฮาน เดนนิส อดีตแชมป์ Hour Record (ออสเตรเลีย), เนลสัน โอลิเวเรีย (โปรตุเกส) และคริส ฟรูม (อังกฤษ)

แชมป์โลกเสือหมอบชาย ปีเตอร์ ซากาน (สโลวาเกีย) ก็มาลงแข่ง แต่ลงประเภทเสือภูเขาครอสคันทรีที่เขาจะต้องเจอตัวเต็งอย่างแชมป์โลกนีโน ชูร์เตอร์ (สวิสเซอร์แลนด์) และจูเลียน แอบซาลอน (ฝรั่งเศส)

เส้นทางสนามแข่งจักรยานถนน

171667_8-LG-HD

เส้นทางโอลิมปิกปีนี้เป็นคอร์สที่ยากที่สุดในโอลิมปิกในรอบหลายปีสำหรับการแข่งขันแบบวันเดียว (one day race) ที่มีอุปสรรคครบทั้งรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทางตรงเลียบชายฝั่งทะเลแอตแลนติกในช่วงแรกที่ต้องเจอลมปะทะ ต่อด้วยเซอร์กิตเรซอีกสองลูป

ลูปแรกเป็น Grumari Natural Park ระยะทา 24.8 กิโลเมตร (x4) ที่มีช่วงถนนหินยาว 2 กิโลเมตรไม่ต่างอะไรกับ Paris-Roubaix จากนั้นจะต้องปีนเนินชันสองลูก ทั้งชันและยาวเหมือนใน Liege-Bastogne-Liege จบเนินแล้วก็ต้องวนกลับมาถนนริมฝั่งทะเล

ลูปที่สองเป็นไฮไลท์ของการแข่งขัน กับลูปภูเขาระยะทาง 25.7 กิโลเมตร (x3) ที่ต้องปีนเขาความยาว 8.9 กิโลเมตร (elevation 500 เมตร) พร้อมทางลงเขาสุดโหด 6 กิโลเมตร เมื่อจบลูปนี้ครบสามรอบจะเหลือทางตรงยาว 12.2 กิโลเมตรก่อนเข้าเส้นชัย

โดยรวมแล้วจะเป็นคอร์สที่เอื้อให้นักไต่เขามากกว่าสายคลาสสิคครับ ปีเตอร์ ซากานเคยมาดูเส้นทางหนึ่งครั้งแล้วบอกว่าให้ตายผมก็ไม่สามารถชนะคอร์สนี้ได้แน่ๆ ไปลงเสือภูเขาดีกว่า…

สำหรับประเภทหญิง จะแข่งคอร์สเดียวกับผู้ชายแต่ระยะทางเหลือเพียง 141 กิโลเมตร ปั่นลูปแรก 2 ครั้ง ลูปที่สอง 1 ครั้ง

ในประเภท Time Trial เราจะใช้ลูป Grumari Circuit ผู้ชายแข่ง 54.5 กิโลเมตร และผู้หญิง 29.8 กิโลเมตร

แชมป์โอลิมปิกจักรยานถนนคนปัจจุบัน

Road Race: ชาย – อเล็กซานเดอร์ วิโนคูรอฟ (คาซัคสถาน) / หญิง – มาริอานน์ วอส (เนเธอร์แลนด์)
Time Trial: ชาย – Bradley Wiggins (สหราชอาณาจักร) / หญิง – คริสติน อาร์มสตรอง (สหรัฐอเมริกา)

171677_8-LG-HD5. สนามลู่

เหรียญรางวัล 10 ประเภท: (ชาย 5 / หญิง 5)

จักรยานลู่ที่แข่งกันในสนามอินดอร์ก็เป็นอีกรายการที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานครับ เริ่มแข่งกันตั้งแต่ปี 1870 ในทวีปยุโรปในสนามเวโลโดรมที่ทำจากพื้นไม้ ข้อดีคือสามารถแข่งได้ตลอดทั้งปีไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพอากาศ และที่สำคัญสามารถคิดเงินผู้เข้าชมการแข่งขันได้ด้วย (ตรงข้ามกับจักรยานถนนที่ใครๆ ก็ชมได้ฟรี)

จักรยานลู่ถูกบรรจุเข้าสู่การแข่งโอลิมปิกในปี 1896 และมีการปรับรูปแบบและประเภทการแข่งหลายครั้ง จนได้ฟอร์แมทที่ใช้กันทุกวันนี้

สำหรับประเภทลู่จะแข่งกันในเวโลโดรมที่สร้างขึ้นใหม่ เป็นสนามความยาว 25o เมตร ทำจากไม้สนไซบีเรียน ส่วนแบงก์มีความชัน 12 องศาในจุดต่ำสุดและ 42 องศาในจุดสูด สนามนี้จุผู้ชมได้ 5,800 คนเลยทีเดียว

แชมป์โอลิมปิกสนามลู่คนปัจจุบัน

ทีมสปรินต์: ชาย – สหราชอาณาจักร / หญิง – เยอรมนี
เคียริน: ชาย – คริส ฮอย (สหราชอาณาจักร) / หญิง – วิคตอเรีย เพนเดิลตัน (สหราชอาณาจักร)
สปรินต์: ชาย – เจสัน เคนนี (สหราชอาณาจักร) / หยิง – แอนนา เมียรส์ (ออสเตรเลีย)
Team Pursuit: ชาย – สหราชอาณาจักร / หญิง – สหราชอาณาจักร
ออมเนียม: ชาย – ลาส์ นอร์แมน แฮนเซ็น (เดนมาร์ค) / หญิง – ลอรา ทรอท์ (สหราชอาณาจักร)

มีการแข่ง 5 ประเภท — 3 สำหรับสปรินเตอร์ (Omnium, Individual Sprint, Team Sprint) และ 2 สำหรับนักปั่นเอนดูรานซ์ (Team Pursuit, Individual Pursuit)

ถ้าสงสัยว่าแต่ละประเภทมีกฏการแข่งยังไง สามารถอ่านคำอธิบายได้ที่โพสต์ข้างล่างนี้ครับ
Cycling_Mountain_Bike_banner6. เสือภูเขา

เหรียญรางวัล 2 ประเภท: (ชาย 1 / หญิง 1)

เสือภูเขาเป็นกีฬาที่ใหม่กว่าจักรยานถนนพอสมควร เริ่มแข่งกันครั้งแรกในช่วงปี 1970s ในรัฐแคลอฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกาที่นักปั่นเริ่มดัดแปลงจักรยานให้ใช้ยางขนาดใหญ่ โช้ค และเกียร์ให้ปั่นในเส้นทางวิบากได้ง่ายขึ้น เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว และการแข่งประเภทครอสคันทรีก็ได้รับบรรจุเข้าในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ในปี 1996

รูปแบบการแข่งขันครอสคันทรีจะเป็นการปล่อยตัวแบบ mass start ซึ่งนักปั่นแต่ละคนจะถูกปล่อยตัวตามตำแหน่ง seeding ที่คิดจากคะแนนในตาราง UCI และผู้ชนะคือคนที่เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก

171668_8-LG-HD

สำหรับสนามเสือภูเขาเราจะแข่งกันแค่ประเภทเดียวคือครอสคันทรีในสนาม Deodoro Olympic Park (ซึ่งใช้แข่ง BMX ด้วย) สำหรับเสือภูเขาชายจะแข่งระยะทาง 33.95 กิโลเมตร (ลูป 4.85 x 7) และหญิงแข่ง 29.1 กิโลเมตร (ลูปเดียวกัน 4.85 x 6)

ตัวเต็งก็คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ทั้งนีโน ชูร์เตอร์, จูเลียน แอบซาลอน, แอนนิกา แลงกวาด, โจลานดา เนฟ และแน่นอน ปีเตอร์ ซากาน ที่เคยเป็นอดีตแชมป์โลกสมัยเยาวชน แอบซาลอนเป็นนักปั่นที่มีผลงานดีที่สุดในโอลิมปิกด้วยเหรียญทองสองครั้งที่เอเธนส์โอลิมปิกปี 2004 และที่ปักกิ่งในปี 2008

แชมป์โอลิมปิกเสือภูเขาครอสคันทรีคนปัจจุบัน

ชาย: ยาโรสลาฟ คูลฮาวี (สาธารณรัฐเช็ค)
หญิง: จูลี เบรซเซท์ (ฝรั่งเศส)Cycling_BMX_banner7. BMX

เหรียญรางวัล 2 ประเภท: (ชาย 1 / หญิง 1)

BMX ย่อมาจากคำว่า Bicycle Motocross และเริ่มแข่งขันกันในช่วงปี 1960s กำเนิดจากรัฐแคลิฟอร์เนียในสหรัฐอเมริกา จริงๆ แล้วเป็นกีฬาที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการแข่งโมโตครอส (มอเตอร์ไซค์) อีกทีครับ

BMX เป็นกีฬาที่ค่อนข้างโด่งดัง จากที่ใครๆ ก็ขี่หรือแข่งได้ ราคาไม่แพง และสนุกเร้าใจ จนได้บรรจุเข้าเป็นการแข่งขันจักรยานอย่างเป็นทางการโดยสหพันธ์จักรยานนานาชาติในปี 1993 และเป็นกีฬาในโอลิมปิกเกมส์ตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา ก็จัดว่าเป็นกีฬาจักรยานที่อายุน้อยที่สุด แต่เติบโตเร็วที่สุด

วิธีการแข่งขันก็เรียบง่าย:  นักกีฬา 8 คนปล่อยตัวจากแรมป์สูง 8 เมตร แข่งกันในสนามเปิดที่มีโค้ง เนิน และอุปสรรคต่างๆ

ก่อนจะเริ่มแข่งแบบ mass start, ผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนต้องแข่งแบบ Time Trial เพื่อหาตำแหน่ง seeding ในการปล่อยตัว จนถึงรอบควอเตอร์ไฟนอลที่จะเริ่มปล่อยเป็นฮีท ฮีทละ 8 คน คนที่เข้าเส้นชัยคนแรกจะเป็นผู้ชนะ

แชมป์โอลิมปิก BMX คนปัจจุบัน

ชาย: มาริส สตอร์มเบิร์ก (ลัตเวีย)
หญิง: มาริแอนนา พายอน (โคลอมเบีย)

 

วิดีโอแนะนำการแข่งจักรยานประเภทต่างๆ ในโอลิมปิกเกมส์

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *