7 อนิเมะจักรยานที่คุณอาจจะยังไม่เคยดู

มังงะและอนิเมะเรื่อง Yowamushi Pedal อาจจะมาพร้อมกับกระแสการปั่นจักรยานในประเทศไทย แต่ก่อนหน้านี้ก็มีอนิเมะและมังงะเกี่ยวกับจักรยานออกมาหลายเรื่องครับ เทียบกับอนิเมะประเภทอื่นๆ แล้ว อนิเมะจักรยานจัดว่าเป็นแนวใหม่ เพราะเรื่องแรกที่เป็นอนิเมะออกมาเริ่มฉายในปี 2003 เท่านั้นเอง

วันก่อนเปิดไปเจอวิดีโอนี้ใน Youtube “The Short History of Cycling Anime” มาดูกันว่ามีกี่เรื่องและเรื่องไหนยังไม่เคยดูกันบ้าง

1. Natsu no Andalusia (2003)

สตูดิโอ: Madhouse / ผู้กำกับ: Kitarou Kousaka (จาก Ghibli)

เรื่องนี้เป็นอนิเมะจัรกยานเรื่องแรก และเป็นเรื่องที่ภาพอนิเมชันสวยงามที่สุด ตัวอนิเมะเป็นหนังที่ถอดพล็อตมาจากมังงะในชื่อเดียวกัน เนื้อเรื่องเกี่ยวกับนักปั่นชาวสเปนที่มาจากแคว้นแอนดาลูเซียและต้องลงแข่งสนามใหญ่ Vuelta a Espana พร้อมกับอุปสรรคมากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องเพื่อนร่วมทีมและความท้าทายของการแข่งขัน

เรื่องนี้ได้รับการคัดเลือกเข้าประกวดในงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ด้วย และ DT เคยรีวิวไว้แล้วที่โพสต์นี้ครับ

Nasu: Summer in Andalusia ชมอนิเมะรับ Vuelta A Espana

 

2. Idaten Jump, เจ้าหนูนักซิ่งสิงห์ภูเขา (2005)

สตูดิโอ: Trans Art / ผู้กำกับ: Takayuki Hamana

อีกเรื่องที่ดัดแปลงมาจากมังงะในชื่อเดียวกัน เรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของตัวเอกที่หลงรักการปั่นจักรยานเสือภูเขาดาวน์ฮิลล์ ตัวเรื่องและภาพจะออกไปทางแฟนตาซีกว่าเรื่องอื่นๆ เพราะกลุ่มเป้าหมายคือเด็กเล็กครับ

 

3. Overdrive, สุดแรงปั่น (2007)

สตูดิโอ: Xebec / ผู้กำกับ: Takao Kato

เรื่องนี้ก็มาจากมังงะเช่นกัน และเป็นอนิเมะเกี่ยวกับการแข่งจักรยานถนนที่เป็นทีวีซีรีย์เรื่องแรก มีทั้งหมด 26 ตอน ภาพสวย เรื่องสนุก (มังงะสนุกมากครับแนะนำ) อิงกับความเป็นจริงไม่เว่อวังมาก พล็อตดี พระเอกของเราเป็นนักเรียน ม.ปลายที่อยากจะเป็นแชมป์ตูร์เดอฟรองซ์ชาวญี่ปุ่นคนแรกของโลกครับ

ส่วนมังงะนั้นบ้านเรามีขายครบจบเรื่องแล้วโดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ ชื่อเรื่อง Overdrive สุดแรงปั่น ทั้งหมด 17 เล่มจบครับ

 

4. Nasu: A Migratory Bird with A Suitcase (2007)

สตูดิโอ: Madhouse / ผู้กำกับ: Kitarou Kousaka

เป็นภาคต่อของเรื่องแรกในลิสต์นี้โดยผู้กำกับและสตูดิโอเดิม แต่เนื้อเรื่องจะดาร์คและสมจริงกว่าเรื่องแรกครับ ภาคนี้พระเอกและทีมของเขามาลงแข่งที่สนาม Japan Cup ในญี่ปุ่นซึ่งเป็นสนามที่แข่งกันจริงๆ ทุกปี แต่เรื่องราวจะแตะธีมใหญ่ๆ อย่างความกดดันของการเป็นนักปั่นอาชีพที่นำไปสู่ความคิดฆ่าตัวตายของสมาชิกทีมเป็นต้น ภาพสวย เพลงประกอบแนว Jazz ที่แต่งโดย Toshiyuko Honda (จากเรื่อง Tokyo Babylon และ Metropolis)

ถ้าว่ากันตามคุณภาพงานแล้ว ผมให้ Nasu ทั้งสองเรื่องเป็นอนิเมะจักรยานที่ควรดูที่สุดในลิสต์นี้ ไม่ใช่เวลาดูนานมากเพราะเป็นฟอร์แมตหนังและ OVA ไม่ได้มีเป็นสิบๆ ตอนเหมือนทีวีซีรีย์  ภาพสวย บทดี เนื้อเรื่องน่าสนใจครับ

 

5. Yowamushi Pedal, โอตาคุปั่นสะท้านโลก (2013)

สตูดิโอ: TMS / ผู้กำกับ: Wataru Watanabe

เรื่องนี้ทุกคนรู้จักดีอยู่แล้ว โอตาคุน่องเหล็กหรือ โอตาคุปั่นสะท้านโลกเป็นอนิเมะจักรยานที่ดัดแปลงมาจากมังงะในชื่อเดียวกัน ประพันธ์และกำกับโดยวาตารุ วาตานาเบะซึ่ง เป็นเรื่องที่ฮ็อตที่สุดในรอบหลายปี ได้รับความนิยมจนแซงอนิเมะหลายๆ เรื่องครับ เป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มโอตาคุโอโนดะ ซากามิจิที่ชอบปั่นจักรยานไปซื้อมังงะที่อากิฮาบาระจนจับพลัดจับผลูได้มาเข้าชมรมจักรยานโรงเรียนโซโฮคุและเล็งเป้าคว้าแชมป์ศึกกีฬาระหว่างโรงเรียนระดับประเทศของญี่ปุ่นที่เรียกว่าอินเตอร์ไฮนั่นเอง

เรื่องนี้รวมเอาจุดเด่นของอนิเมะกีฬา (พล็อตแนวโชว์ความพยายามและความล้มเหลวของทีมที่ต้องต่อสู้ฟันฝ่าอุปสรรคจนประสบความสำเร็จ) มารวมกับตัวละครหลากหลายที่มีจุดเด่นและเอกลักษณ์ของตัวเองชัดเจน เป็นอนิเมะจักรยานที่ประสบความสำเร็จที่สุดก็ว่าได้

ตอนนี้ฉายไปแล้วสองซีซัน, มีเวอร์ชันภาพยนตร์แบบมัดรวมซีรีย์ 2 เรื่อง, Live Action Drama ที่ใช้คนจริงแสดง ฉายมาแล้ว 7 ตอน, เป็นละครเวทีที่แสดงแล้ว 8 ครั้ง, และอนิเมะซีซัน 3 กำลังจะฉายมกราคม 2017 นี้

อิทธิพลของ Yowamushi Pedal นั้นทำให้ชาวญี่ปุ่นหันมาสนใจการปั่นและแข่งขันจักรยานเสือหมอบกันอย่างจริงจังมากขึ้นราวกับมีนักปั่นชาติตัวเองได้แชมป์สนามใหญ่ แถมตัวนักเขียนเองก็ได้ตั้งโปรทีมที่มีสปอนเซอร์จริงจัง และลงแข่งในสนามระดับสมัครเล่นในญี่ปุ่นมาแล้วหลายสนามครับ

 

6. Hill Climb Girl (2014)

เรื่องนี้เป็นหนังสั้นความยาวแค่ 7 นาทีที่คนไม่ค่อยรู้จักเท่าไร เพราะมันมาช่วงเดียวกับที่ Yowamushi Pedal กำลังมาแรง เป็นเรื่องของเด็กสาวมัธยมที่บ้าคลั่งโปรทัวร์ มีไอดอลเป็นทีม Sky และเซอร์แบรดลีย์ วิกกินส์จนถึงกับต้องปั่นแข่งกับเพื่อนขึ้นภูเขา (เพื่อไปโรงเรียน) ทุกวัน เรื่องนี้ถ่ายทอดความสนุกของการปั่นจักรยานแบบบ้าๆ โง่ๆที่ไม่ต้องมีเดิมพันแพ้ชนะมาเกี่ยวข้อง ถึงจะสั้นแค่ 7 นาทีแต่ก็ได้ฟีลลิ่งของการปั่นวัยเด็กครบถ้วนครับ

 

7. Long Riders! (2016)

ผู้กำกับ: Tatsuya Yoshihara / เรื่อง: Taishi Miyaki

เรื่องนี้เป็นอนิเมะจักรยานเรื่องล่าสุดเลยก็ว่าได้เพราะเพิ่งจะฉายไปไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้เอง ดัดแปลงมาจากมังงะในเรื่องเดียวกัน Long Riders โฟกัสไปที่ความสนุกของการได้ปั่นจักรยานมากกว่าเรื่องการแข่งขันครับ ตัวเอกเป็นนักศึกษาสาวปี 1 ที่ได้ได้ลองปั่นจักรยานพับจนติดใจจนอยากจะหัดปั่นระยะไกลในแนว Audax ตัวเอกเป็นผู้หญิงทั้งหมด

Via: Oh no, Anime

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *