9 จักรยานคัสตอมที่น่าสนใจที่สุดใน Tour de France

Tour de France การแข่งขันจักรยานที่ใหญ่ที่สุดในโลกจะเริ่มวันนี้แล้ว (เช็ควันเวลาแข่งขันและถ่ายทอดสดได้ที่ duckingtiger.com/live) แน่นอนว่าเป็นช่วงเวลาที่แบรนด์จักรยานต่างๆ ต้องการโปรโมทสินค้าของตัวเองอย่างเต็มที่ครับ แต่จะมีวิธีไหนดีไปกว่าการทำสีรถพิเศษ หรือที่เราเรียกว่าสีคัสตอมให้กัปตันทีมของตัวเองเพื่อความโดดเด่นยิ่งกว่าคนอื่น? มาดูกันว่าปีนี้นักปั่นคนไหนได้รถคัสตอมกันบ้าง

 

1. Factor O2 ของโรมัน บาเดต์

โรมัน บาเดต์ เอซประจำทีม AG2R อดีตอันดับสาม Tour de France 2017 มากับ Factor O2 เฟรมไต่เขาน้ำหนักเบาแค่ 750 กรัม (น้ำหนักเฟรม) ในสีพิเศษที่ทำเพื่อเขาโดยเฉพาะ (และวางจำหน่ายแบบ limited edition แค่ 200 คัน) เป็นสีโครมสลับด้วยลายคาร์บอนดิบแบบกลอส และดีเทล์กราฟฟิคตามจุดต่างๆ นอกจากนี้เพื่อนร่วมทีมก็ยังได้ใช้เฟรมสี limited เป็นฟ้าโครมด้วย

 

2. Pinarello F10 X-Light ของมิฮาล เควียทคอฟสกี้

มีดีกรีเป็นถึงแชมป์เสือหมอบโปแลนด์จะขี่รถธรรมดาก็คงไม่เด่น มิฮาล เควียทคอฟสกี้อภิมหาโดเมสติกจากทีม Sky ลงสนามด้วยรถ Pinarello F10 X-Light เวอร์ชันเบาพิเศษ กับสีขาวแดงล้อธงชาติโปแลนด์

 

3. Pinarello Bolide ของเกอเรนท์ โทมัส

อีกหนึ่งแชมป์ประเทศจากทีม Sky เกอเรนท์ โทมัสปีนี้คว้าแชมป์ Time Trial อังกฤษ ซึ่ง Pinarello ก็ใจดีจัดเฟรม Bolide สีธงชาติอังกฤษให้เช่นกัน

 

4. Trek Madone 9 SLR ของบอเก้ โมเล็มมา

Trek เพิ่งจะเปิดตัวจักรยานใหม่ Madone 9 SLR สำหรับปี 2019 ที่เพิ่มออปชันดิสก์เบรก และเปลี่ยนแปลงระบบ Iso Speed ซับแรงสะเทือนใหม่ และค็อกพิทที่ปรับระยะได้มากกว่าเดิม ทีม Trek จะใช้สีพิเศษที่มีให้เลือกเฉพาะใน Trek Project One ลงแข่งขัน เป็นขาวมุกตัดด้วยแดงเลือด พร้อมโลโก้ที่ท่อล่างใหญ่พิเศษ

 

5. Cervelo S5 ของมาร์ค คาเวนดิช

มาร์ค คาเวนดิชอาจจะโชคไม่ดีนักในฤดูกาลนี้ที่เขาล้มบาดเจ็บต่อเนื่องประหนึ่งคอมโบ แต่ทีมก็ยังอัปเดตกราฟฟิคจักรยาน Cervelo S5 ให้เขา รอบนี้เป็นสีโครมกลอสแบบเฟด ขาว เทา ดำ แซมด้วยเขียว Dimension Data

 

6. Specialized S-Works Venge ของปีเตอร์​ ซากาน

ระดับปีเตอร์ ซากาน เอซทีม Bora-Hansgrohe ไม่ได้มากับแค่จักรยานคัสตอมของตัวเอง แต่มากับคอเลคชันในชื่อตัวเองเลยทีเดียว Specialized เปิดตัว Sagan Collection สำหรับปี 2019 ที่มีทั้งจักรยาน Tarmac, Venge หมวก S-Works Evade II และรองเท้า S-Works 7 ในโทนสีเขียวอมฟ้า (teal) แน่นอนว่ามีจำนวนจำกัดครับ

 

7. Ridley NOAH ของ Lotto-Soudal

Ridley กำลังจะเปิดตัวเสือหมอบแอโรใหม่ Ridley NOAH Disc ซึ่งทีมก็ใช้วิธีทำสีแบบคาโม หลอกตาสับขาหลอกผู้ชมก่อนจะเปิดตัวสีจริงที่ทีมใช้ลงแข่งขัน

 

8. BMC TMR 01 ของไมเคิล ชาร์

สัปดาห์ที่แล้ว BMC ก็เพิ่งเปิดตัวเสือหมอบแอโรเช่นกันในรุ่น BMC TMR01 ที่มาพร้อมกับดิสก์เบรก และชุดค็อกพิทใหม่กับจุดยึดขากระติกแบบ integrated เพิ่มความลู่ลมได้อีก จักรยานของไมเคิล ชาร์ลงสีขาวล้วน และใช้สเต็มยาว 160mm!

 

 

9. Colnago Concept สีแชมป์ยุโรปของอเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ

คันนี้อาจจะไมใหม่เท่าไร แต่ก็ยังน่าสนใจอยู่ เป็นจักรยาน Colnago Concept เสือหมอบแอโรของแชมป์เสือหมอบยุโรป อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟจากทีม UAE ที่ลงสีเป็นขาวฟ้าตามสีธงสหภาพยุโรป

 

x. Cannondale SystemSix ของ EF Education First Drapac

คันนี้อาจจะไม่ใช่สีคัสตอมสำหรับหัวหน้าทีม แต่ก็เป็นจักรยานใหม่ในเปโลตองที่โดดเด่นไม่น้อย Cannondale SystemSix เป็นเสือหมอบแอโรคันแรกจากค่าย Cannondale ที่รองรับเฉพาะดิสก์เบรกและเคลมว่าเป็นจักรยานเสือหมอบที่เร็วที่สุดในโลกตอนนี้

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *