DT พาเที่ยว: เดินเล่น A Day Bike Fest 2013

DT เก็บภาพบรรยากาศสนุกๆ จากงาน A Day Bike Fest เมื่อวันที่ 7-10 พย. ที่ผ่านมามาฝากกันครับ งาน A Day ปีนี้ถือว่าพัฒนาจากปีแรกได้ดีมากๆ เลย จากที่มีร้านไม่กี่ร้าน คนเดินโหวงเหวงๆ อีเวนท์ในงานที่ยังไม่มีแนวทางชัดเจน มาปีนี้จัดสถานที่ได้ดีกว่าเดิม ร้านเยอะกว่าเดิม แบ่งโซนไว้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นโซนร้านผู้นำเข้า โซนร้านขายเสื้อผ้า อะไหล่กระจุกกระจิก โซนเวทีเสวนาและกิจกรรม กิจกรรมก็ดูคึกคักดีมีตลอดทั้งวัน หวังว่าปีหน้าทีมงาน A Day จะทำได้ดียิ่งกว่านี้อีก

ว่าด้วยเรื่องกระแสจักรยาน…

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา สังเกตได้ว่าบ้านเรามีการจัดงานแสดงสินค้าจักรยานบ่อยพอสมควรครับ อย่างน้อยๆ ก็มีงานใหญ่ปีละ 3-4 หน นึกคร่าวๆ ก็มีงาน Bangkok Bike Expo จัดไปสองครั้งที่ Impact เมืองทองธานี  Life Cycling จัดหนึ่งครั้งที่ Emporium มีมีงานจักรยานที่ Terminal เมื่อเดือนก่อน และงาน A Day ที่รถไฟฟ้ามักกะสันเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา…นี่ยังไม่รวมงาน event เกี่ยวกับการปั่นจักรยานอย่าง Car Free Day และอื่นๆ อีกมากมาย

การที่เรามีงานโชว์สินค้าเยอะขึ้นมันเป็นภาพสะท้อนว่าวงการจักรยานกำลังโตขึ้นอย่างรวดเร็ว มีร้านค้าจักรยานหน้าใหม่เปิดตัวขึ้นมาเป็นจำนวนมาก ทั้งตัวแทนจำหน่าย และผู้นำเข้าที่สรรหาแบรนด์ดังและไม่ดังในต่างประเทศมาทำการตลาดที่เมืองไทย ถือว่าเป็นเรื่องดีสำหรับผู้บริโภคครับ เพราะเรามีสินค้าให้เลือกหลากหลายขึ้น ของบางอย่างแต่ก่อนต้องสั่งกันผ่านเว็บไซต์ต่างประเทศ หรืออีเบย์ ซึ่งมันไม่ค่อยสะดวก และเวลามีปัญหาก็ทำเรื่องเคลม รับประกันลำบาก ไม่ใช่เฉพาะเสือหมอบ แต่จักรยานแทบทุกประเภทดูจะโตไปพร้อมๆ กันหมด

นอกจากร้านค้าจักรยานแล้วสื่อเกี่ยวกับจักรยานก็มีให้เราเลือกเสพกันหลากหลาย นิตยสารจักรยานจากแต่ก่อนที่มีแค่ 1-2 หัว ตอนนี้มีทั้ง Sport Street, Cycling Plus, Race Bicycle Magazine, Crank, (A Day) Human Ride นิตยสารไลฟ์สไตล์ทั่วไปก็จับเรื่องจักรยานมาลงกันมากขึ้น ทางสปอนเซอร์ผู้สนับสนุนก็ดูจะให้ความสำคัญกับสื่อจักรยานและงานแสดงสินค้ามากขึ้นด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องดีครับ เพราะการที่คนออกมาปั่นจักรยานกันมากขึ้นก็เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ได้ดูแลสุขภาพ และได้สังคมได้เพื่อนใหม่ๆ แทนที่จะขลุกอยู่ในห้อง ไปดูหนัง เดินห้าง เล่นเกม ติดมือถือ ติดเที่ยว ที่สำคัญในทุกครั้งที่มีคนเข็นจักรยานออกจากบ้าน วินาทีนั้นก็มีรถยนต์บนถนนน้อยลงหนึ่งคัน ประหยัดพลังงาน ลดมลภาวะ ลดปัญหาจราจร

ได้แต่หวังว่ามันจะไม่ใช่แค่กระแส ตอนนี้อุตสาหกรรมจักรยานมันมีโมเมนตัมแล้ว มีแรงเหวี่ยงและแรงสนับสนุนจากทุกฝ่ายที่ทำให้สังคมการปั่นมันโตขึ้นแบบก้าวกระโดด อยากให้ทุกฝ่ายโดยเฉพาะผู้สนับสนุนงานอีเวนท์ งานแสดงสินค้าจักรยานไม่ได้มองเพียงว่ามันเป็นเทรนด์ที่จะลงมาทำกำไรแล้วก็ถอนตัวไปเมื่อกระแสมันแผ่ว แบบนี้วงการมันจะไม่ยั่งยืนครับ!

 

A Day Bike Fest 2013: Mini Review

อย่างที่เกริ่นไว้ข้างต้น งาน A Day Bike Fest ปีนี้จัดได้ดี น่าประทับใจ มีความหลากหลายครับ ทั้งอีเวนท์ งานเสวนา ร้านค้า และจุดโชว์จักรยานวินเทจ ใช้พื้นที่ Airport Link ได้เต็มที่กว่าปีที่แล้ว ปีนี้ใช้เต็มทั้งสองชั้นเลย และดูจะได้รับการตอบรับที่ดีจากร้านค้าที่มาเช่าบูทกันจนแน่นสถานี คนเดินก็สนุก เพราะมาทีเดียวได้เห็นแทบทุกร้าน ทั้งร้านใหญ่ ร้านเล็ก ร้านใหม่ มีจักรยานให้เราดูครบทุกแบบ

ต้องเข้าใจว่างาน Bike Show ในบ้านเรามันมีสองแบบหลักๆ คือแบบที่มาเปิดขายกันจริงๆ จังๆ เลยอย่าง Bangkok Bike Expo กับงานที่อาจจะเน้นโชว์สินค้า เรียกความสนใจ และโปรโมทร้านและแบรนด์ของตัวเอง งาน A Day จะเป็นอย่างหลังเสียมากกว่า (เท่าที่สอบถามกับพี่ๆ ร้านจักรยาน เขาบอกว่ายอดขายในงาน A Day ไม่ได้ดีมาก แต่ได้โปรโมท ได้ภาพลักษณ์) อีกอย่างผมสังเกตว่ามีร้านใหญ่ๆ อย่างผู้นำเข้าสินค้ารายใหญ่มาเปิดบูทกันด้วย ซึ่งแต่ก่อนเราจะไม่ค่อยเห็นร้านใหญ่ๆ พวกนี้มาออกงานเลย

ข้อดีของการที่ร้านค้ามาออกบูทคือทำให้ผู้บริโภคซื้อของได้สะดวกขึ้น อย่างน้อยก็รู้ว่าร้านไหนขายยี่ห้ออะไร แต่ก่อนจะซื้อจักรยานสักคันต้องหาข้อมูลกันอุตลุด ไม่รู้ว่าต้องไปร้านไหน หรือสั่งของจากที่ไหนดี โดยเฉพาะมือใหม่ที่พึ่งจะมาปั่น จะเสียเวลาในการเลือกซื้อของพอสมควรครับ

โดยรวมแล้วงาน A Day Bike Fest จัดได้กลมกล่อมดีครับ หวังว่าปีหน้าจะดียิ่งขึ้นไปอีก ที่สำคัญมางานนี้เดินทางค่อนข้างสะดวก ต่อจาก BTS พญาไทแค่สองป้ายก็ถึงที่หมายแล้ว :)

 

ปีนี้จัดสถานที่ได้ลงตัวทีเดียว ใช้พื้นที่เต็มสองชั้น เดินให้ทั่วก็เหนื่อยเหมือนกันครับ

ช๊อปของ A Day ขายหนังสือ Human Ride และเสื้อ t-shirt

 

บูทแรกที่เราเดินผ่านคือ Interbike สินค้าเด่นปีนี้ดูจะเป็นจักรยาน Swift แบรนด์จากอาฟริกาใต้ที่พึ่งจะเข้ามาในไทย รถเท่ห์ทีเดียว

งานนี้มีจักรยานให้ดูทุกประเภท ตั้งกะหมอบวินเทจยันจักรยานเด็กน้อยครับ

Gios เป็นยี่ห้อที่เคยใช้แข่งใน ProTour สมัยก่อนด้วยนะ

Selectism ร้านนี้ขายเสื้อผ้าจักรยานที่ใส่ในเมืองแล้วไม่ดูเป็นแหนมรัดติ้ว ออกแนวทูโทนเรียบๆ สวยดีครับ

Colnago C35!!!! โคตรล้ำจากร้าน Cycle Decor ตัวนี้ผลิตในปี 1989 ฉลอง 35 ปี Colnago และเป็นเฟรมคาร์บอนตัวแรกๆ ของโลกเลยครับ

Boardman Air 9.8

หมอบ Cinelli

Storck, Deda, Milani, Tommassini จาก BiB

Focus Izalco Chrono Max จาก Pro Cycle

บูท Pro Bike Fitter Thailand รวมช่างฟิตติ้งระดับเทพของไทยจากร้าน Sport Tech, Velocity และ Jumm’s Bike Studio เปิดตัวในงานคร้งแรกเลย วันนี้มาสอนเรื่องความสำคัญของการทำฟิตติ้ง

Rock Racing & Mad Fiber

ในงานมีนิทรรศการแสดงภาพถ่ายเกี่ยวกับวิถีชีวิตชาวจักรยานให้ดูเพลินๆ

Nich Reborn / L2RS

ข้างนอกงานเป็นร้านอาหารต่างๆ Cafe Velodrome ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

ชั้นบนเป็นจุดโชว์จักรยานวินเทจ ดูสนุกทีเดียว

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *