Abu Dhabi Tour Recap: บันเทิงกลางทะเลทราย

สัปดาห์ที่แล้ว เราได้ชมสนามแข่งจักรยานในตะวันออกกลางที่ถูกยกระดับเป็นสนามดิวิชันสูงสุด (UCI WorldTour) เป็นรายการแรก ซึ่งก็คืออาบูดาบีทัวร์ในประเทศสหรัฐอาหรับ เอมิเรตส์นั่นเองครับ

แชมป์รายการปีนี้ตกเป็นของรูย คอสต้า (UAE Team Emirates) ที่ทำเวลารวมแซงหน้าคนอื่นจากการเบรคอเวย์ขึ้นเขาในสเตจที่ 3 ส่วนสเตจ 1, 2, 3 นั้นแชมป์เป็นของสปรินเตอร์ทั้งหมด เพราะเส้นทางเป็นทางราบเรียบ

สเตจ 1: มาร์ค คาเวนดิช (Dimension Data) คว้าแชมป์ระดับ WorldTour เป็นครั้งแรกในฤดูกาลนี้ เฉือนชนะอังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) และนิคโคโล โบนิฟาซิโอ้ (Bahrain-Merida)

สเตจ 2: แชมป์เสร็จมาร์เซล คิทเทล (Quickstep Floors) เอาชนะคาเล็บ ยวน (Orica-Scott) และคาเวนดิช (Dimension Data)

สเตจ 3: เปลี่ยนรูปเกมกันนิดหน่อยเมื่อเส้นทางจนบนยอดเขาที่สูงเป็นอันดับสองของเอมิเรตส์ เป็นวันที่ตัวเต็งนักไต่เขาจากทีมดังเกทัพ ยิงกันอุตลุด แต่แชมป์สเตจ (และรายการ) ตกเป็นของรูย คอสต้า ซึ่งอาศัยจังหวะที่ขาใหญ่เกี่ยงกัน แซงชิงเข้ากลุ่มเบรคอเวย์หนียาวไปจนถึงเส้นชัยเป็นคนแรก

สเตจ 4: เกมสปรินเตอร์พลิก เมื่อคาเล็บ ยวน (Orica-Scott) เอาชนะสปรินเตอร์รุ่นพี่ระดับท็อปของวงการได้เป็นครั้งแรกในชีวิต ยวนชนะคาเวนดิชและไกรเปิล

ถ้าจะมีอะไรน่าจดจำจากรายการนี้ ผมว่าคงเป็นชัยชนะของยวน ที่ทำลายกำแพงในใจเขาลงได้สักที

  • ยวนเป็นสปรินเตอร์ที่อายุน้อยที่สุดในเปโลตองตอนนี้ (เท่ากับเฟอร์นันโด กาวิเรีย จาก Quickstep Floors) ถึงเขาจะเคยสปรินต์แข่งกับรุ่นพี่อย่างคิทเทล คาเวนดิช ไกรเปิลมาก่อน และมีชนะบ้าง แต่ไม่เคยชนะแบบเมื่อทุกคนลงสนามเดียวกัน โดยเฉพาะในแกรนด์ทัวร์หรือสเตจเรซระดับ WorldTour มาก่อน เขากล่าวว่า
  • “ทั้งสามคนนี้เป็นบรรทัดฐานของวงการครับ ชนะพวกเขาได้มันเลยเป็นเรื่องใหญ่สำหรับผมมาก มันแสดงให้เห็นว่าผมเริ่มพัฒนาได้ถูกทาง ผมหวังว่าคนจะมองผมเป็นระดับเดียวกับสปรินเตอร์ระดับท็อป มันเป็นสิ่งที่ผมซ้อมมาตลอด ผมเคยสปรินต์กับพวกเขาหลายครั้ง แต่ยังไต่ไม่ถึงระดับเดียวกันสักที ปีนี้ผมแกร่งขึ้นอีกปี ผมหวังว่าจะรักษาฟอร์มนี้ไปได้จนจบฤดูกาล” (Cyclingnews)
  • Abu Dhabi Tour อาจจะเป็นสนามใหม่ แต่จัดได้สนุกทีเดียวเมื่อเทียบกับรายการอื่นๆ ในตะวันออกกลางครับ การที่สนามสามารถดึงดูดนักปั่นชื่อดังระดับ all-star มารวมตัวกันได้หมด ทั้งนักไต่เขา ทั้งสปรินเตอร์ช่วยให้สนามแข่งมีสีสันน่าติดตามมากขึ้นเยอะ ถึงแม้เลเวลการแข่งขันจะยังไม่สูง และไม่เร้าใจเหมือนในสนามคลาสสิคที่จัดในช่วงเดียวกัน แต่อย่างน้อย การที่มีนักปั่นชื่อดังมาแข่งก็ทำให้มันน่าชมกว่าแต่ก่อนพอสมควร

 

ผลการแข่งขัน

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *