Adam Hansen โปรขาแรงหัวใจนักประดิษฐ์

หลายๆ คนคงได้เห็นฝีไม้ลายมือทั้งบนจักรยานและนอกจักรยานจากโปรชาวออสซี่ Adam Hansen ในรายการ Giro ปีนี้ไปแล้วนะครับ ด้วยชัยชนะแบบโซโล่เดี่ยวในเสตจ 7 และรองเท้าคาร์บอนประดิษฐ์เองที่เบาเพียง 105 กรัมจนเป็นที่ฮือฮาไปทั้งวงการ พร้อมศักดิ์ศรีนักปั่นที่เข้าแข่งขันรายการ Grand Tour ทั้งสามรายการจนจบภายในปีเดียว! วันนี้เรามาทำความรู้จักขาแรงจากทีม Lotto คนนี้กัน

หลายๆ ครั้งเราก็จะให้ความสนใจแต่นักปั่นตัวเต็งและแชมเปี้ยนรายการแข่งขันจน แต่ไม่ได้มองดูลูกทีมคนสำคัญที่ช่วยให้แชมเปี้ยนสร้างผลงานได้ กีฬาจักรยานถนนเป็นกีฬาแบบทีมครับ คนๆ เดียวไม่สามารถเอาชนะได้ แต่ก็เป็นกีฬาที่มีผู้ชนะแค่คนเดียว ซึ่งบางทีเราก็อาจจะลืิมมองถึงนักปั่นลูกทีมคนอื่นๆ ไป Ducking Tiger ไม่ได้สนใจแค่ตัวเต็งรายการใหญ่ โดยส่วนตัวผมชอบนักปั่นแทบทุกคนและสนใจที่จะขุดคุ้ยเรื่องราวมาอ่าน เพราะเวลาดูแข่งเราก็จะดูสนุกขึ้น เป็นแรงบันดาลใจอีกแบบหนึ่งครับ ครั้งนี้ก็เช่นกัน หยิบเอานักปั่นมากประสบการณ์ Adam Hansen จากทีม Lotto-Belisol มาพูดคุยหลังจากที่เขาพึ่งคว้าแชมป์เสตจ 7 มาหยกๆ

 

กว่าจะมาเป็นโปรเสือหมอบ

Hansen เป็นชาวออสซี่โดยกำเนิด ปัจจุบันวัย 32 ปีและเป็นโปรประจำทีม Lotto-Belisol ครับ เราอาจจะไม่ได้เห็นผลงานของเขาสักเท่าไร ก็เพราะว่าเขาเป็น Domestique ลูกทีมตัวสำคัญ และ leadout man ของสปรินเตอร์ Andre Griepel นั่นเอง ความแรงนั้นการันตีอยู่แล้วกับผลงานอดีตแชมป์ Time Trial ออสเตรเลียในปี 2008 และแชมป์รายการเล็กๆ อีกหลายรายการ แต่หารู้ไม่ว่า Hansen นั้นเคยเป็นอดีตโปรแกรมเมอร์ก่อนที่จะเทิร์นโปรเพื่อแข่งขันจักรยานถนน เขาถึงกับเคยเขียนโปรแกรมจัดการ logistic ประจำทีม ช่วยเบาแรงสตาฟในการจัดการเสบียงและอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการแข่งขันอีกด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจเพราะโปรส่วนใหญ่นั้นเลือกอาชีพนักปั่นตั้งแต่ยังเด็ก มักจะไม่เข้าเรียนมหาวิทยาลัยเสียด้วยซ้ำเพราะเป็นช่วงที่ยังสดแรงดี สร้างผลงานได้เยอะ อย่าง Peter Sagan ก็อายุแค่ 23 เท่านั้น

ก่อนที่จะเข้าวงการเสือหมอบเต็มตัว Hansen เคยแข่งขันในวงการไตรกีฬาอย่างจริงจังมาก่อนครับ ฝึกซ้อมกับโค้ชระดับโลกแล้วก็มาเป็นโปรเสือหมอบกับทีมในประเทศออสเตรียก่อนจะได้สัญญากับทีมยักษ์ใหญ่ T-Mobile (HTC) ในปี 2007 Hansen ย้ายมาอยู่กับ Lotto ตั้งแต่ปี 2011 จนถึงปัจจุบัน

 

หัวใจนักประดิษฐ์

จากพื้นหลังโปรแกรมเมอร์ Hansen เป็นนักประดิษฐ์ตัวพ่อ และเป็นหนึ่งในโปรที่ชอบแต่งรถเสือหมอบอย่างบ้าคลั่ง เป็นสมาชิกฟอรัมสายแต่งเบาอย่าง WeightWeenies ด้วย เป็นหนึ่งในนักปั่นที่พยายามหาข้อได้เปรียบจากอุปกรณ์อยู่ตลอดเวลา เป็นคนเริ่มเทรนด์แอโร่อย่างใช้บาร์ 38mm แคบๆ เพื่อลดแรงต้านลม และขาจานขนาด 180mm  ล่าสุดคือรองเท้าคาร์บอนทำเอง (ตามรูปข้างบน) ที่เขาใช้แข่งมาตั้งแต่ต้นฤดูกาล 2013 น้ำหนักเพียง 105 กรัม!!! รองเท้า Specialized และ Sidi รุ่นท๊อปที่ว่าเบาๆ ก็ยังหนักกว่า 200 กรัม!

Hansen ให้สัมภาษณ์ Cyclingnews ว่าที่เขาประดิษฐ์รองเท้าใช้เองก็เพราะว่าเป็นความจำเป็นเนื่องจากเป็นคนที่เท้ามีรูปทรงแปลกกว่าคนอื่นและกระดูกจะยื่นออกมามากเป็นพิเศษบริเวณเท้าด้านบน ซึ่งทำให้ใส่รองเท้าที่รัดแบบ Rachet / BOA ไม่ได้เลยเนื่องจากมันกดกระดูกเท้ามากเกินไป โปรเสือหมอบเป็นอาชีพที่ต้องพิถีพิถันกับรองเท้ามาก เพราะเป็นจุดสำคัญที่เราใช้ออกแรง จะปั่นดีไม่ดีก็ขึ้นอยู่กับรองเท้าเป็นหลัก Hansen บอกว่ารองเท้าแบบสายรัดตีนตุ๊กแกที่ใช้ซึ่งฟิตพอดีอยู่เขาเลิกผลิตไปหลายปีและหาคู่อื่นไม่ได้ เลยผลิตขึ้นมาเองครับ!

Hansen เลยออกไปคุยกับร้าน Proarch Podiary เป็นผู้เชี่ยวชาญในการผลิตรองเท้าแบบ Custom ให้พอดีกับขนาดของเท้าลูกค้า ซึ่ง Hansen ก็ออกแบบรองเท้าต้นแบบกว่าหกคู่ กว่าจะออกมาเป็นรองเท้าคาร์บอนคู่นี้ ในด้านเทคนิคแล้วรองเท้าคู่นี้ก็เปรียบเสมือนถุงเท้าคาร์บอนที่ฟิตแนบเท้าพอดีๆ มีระบบรัดแบบมือบิด (คล้ายๆ BOA) และออกแบบให้คลีทติดฝังเข้าไปกับรองเท้าเป็นเนื้อเดียวกัน! ใช้ resin ชนิดพิเศษเป็นน้ำยาประสาน ผลลัพธ์ออกมาเป็นรองเท้าจักรยานที่ฟิตพอดี และเบามาก!

 

“I wish it was so simple like this,” Hansen revealed. “For a pair of these shoes, it requires six different moulds. In the final process the pre-moulded cleat is attached to an Aquapour mould where four layers of 160 gram twill weave carbon is laid with a honeycomb sandwich Coremat between the reinforced fabrics to the sole of the foot mould with standard mixing ratio of epoxy resin.”

 

นักปั่นจอมอึด พิชิต 3 แกรนด์ทัวร์ในปีเดียว

มีนักปั่นในโปร peloton ไม่กี่คนที่คิดจะปั่นรายการแกรนด์ทัวร์ทั้งสามรายการต่อๆ กันครับ แทบจะหาไม่ได้เลยก็ว่าได้ เพราะการเข้าแข่งขันทั้ง Giro, Tour de France, และ Vuelta ต้องอาศัยความอึดแบบช้างเรียกพ่อ ไหนจะเสี่ยงต่ออุบัติเหตอีกนับไม่ถ้วน แต่ Hansen แข่งแกรนด์ทัวร์ติดต่อกันมาห้ารายการตั้งแต่ปี 2012 แล้ว และปีนี้ Hansen ก็ตั้งใจจะทำเหมือนเดิมอีก ในปี 2012 เขาล้มจนกระดูกสันอก (sternum) หักในรายการ Giro และสะโพกช้ำจากการล้มใน Vuelta ปีเดียวกัน

ทว่า Hansen ก็ไม่เคยย่อท้อต่ออุปสรรค จากพื้นฐานนักไตรกีฬา (ซึ่งก็อึดกว่าโปรเสือหมอบทั่วไปอยู่แล้ว) และการฝึกซ้อมแบบโหดๆ อย่างการขึ้นเขาสูงชันในฤดูหนาวเพื่อลดอัตราการเต้นของหัวใจให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ Hansen มีปณิธานที่อยากจะทดสอบขีดสุดของร่างกายตัวเองอยู่ตลอดเวลา การฝึกซ้อมของเขาได้ผลดี เห็นได้จากชัยชนะในเสตจ 7 Giro ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นเสตจภูเขาเหมาะกับแพะภูเขาตัวเล็กอย่าง Emanuele Sella (Androni Giacattoli) นักปั่นในกลุ่มหนีที่เขาเกาะมาด้วย แต่ Hansen ซึ่งสูงกว่า 183cm และหนัก 75 กิโลกรัม ก็ตามจี้ Sella ซึ่งตัวเล็กกว่ามากได้แทบจะทุกยอดเขา และท้ายที่สุดก็เปิดฉากยิงหนีโซโล่เดี่ยวเข้าเส้นชัยไปคนเดียว!

“I’ve been working on my climbing a little more this year and knowing that I will aim for all three GTs again,” Hansen explained. “I am thinking more forward with my training based on them.”

“I love them,” he admitted. “I always ride better in them no matter what form I have before starting. For me I like the time away, focusing and having a number of chances for the team or yourself. They are a race of mixed emotions. Good things happen, bad things happen and when you finish it feels like going home after a war.”

นอกจากนี้ Hansen เป็นหนึ่งในนักปั่นที่เป็นโจกเกอร์ตัวตลกประจำทีม ชอบมีอะไรแปลกๆ ให้เราดูในทวิตเตอร์ของเขา (@HansenAdam) ซึ่งเขาบอกว่าอยากจะให้คนที่ดูกีฬาเสือหมอบได้เห็นมุมมองอื่นๆ นอกจากการแข่งขันและการฝึกซ้อมด้วย จะได้สนุกไม่น่าเบื่อครับ Hansen เป็นคนรักสันโดษและไม่ชอบออกสื่อ ปัจจุบันอาศัยอยู่ในสาธารณรัฐเช็ค ต่างกับโปรส่วนใหญ่ที่มักจจะกระจุกอยู่ใน โมนาโค สเปน และอิตาลี เป็นนักปั่นที่น่าสนใจอีกคนหนึ่งครับ 

ผลงาน

2004
1st Overall Crocodile Trophy
1st Burgenland Rundfahrt
1st Grosser Preis um den Deutschlandsberg

2005
1st Overall, Crocodile Trophy
1st Wien-Lassnitzhöhe

2006

1st GP Bradlo
1st Lavanttaler Radsporttage
2nd Salzkammergut Giro
2nd Giro del Mendrisiotto
2nd National Road Race Championship

2008

1st  National Time Trial Champion
2nd Hel van het Mergelland
2nd Australian National Road Race Championships

2009

3rd Australian National Road Race Championships

2010

1st  Overall Ster Elektrotoer
1st Stage 3

2013
1st Giro d’Italia (Stage 7)

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *