ปรับตรงนี้อาจจะช่วยให้การปั่นลงเขาง่ายขึ้น

วันนี้มีทริกการปรับตั้งรถมาเล่าให้ฟังครับ ใครรู้แล้วก็ข้ามไปเนาะ

วันก่อนไปขึ้นเขาใหญ่ (ปากช่อง) + เขาเขียวมาครับ ขาขึ้นไม่เท่าไร แต่ขาลงนี่มันก็มีความอันตรายอยู่เพราะวันเสาร์รถเยอะและทางก็ชันอย่างที่รู้กัน ด้วยความที่นานๆ จะได้ปั่นขึ้นเขาที เลยไม่ค่อยสนใจเรื่องการทำงานของเบรกเท่าไร

ระหว่างขาขึ้นเขาใหญ่ฝั่งปากช่องมันจะมีทางลงเป็นช่วงๆ อยู่ ผมรู้สึกว่าเบรกรถไม่ได้ดั่งใจเลย เหมือนหยุดไม่ค่อยอยู่ แล้วก็เกร็งๆ มือ เลยนึกขึ้นได้ เออระยะดึงก้ามเบรกมันตื้นไปแฮะ

ตื้นในที่นี้หมายถึงกดเบรกเข้ามาสักครึ่งนึงผ้าเบรกก็จะแตะขอบล้อแล้ว เบรกทำงานเต็มที่โดยที่ไม่ต้องดึงก้ามเข้ามาสุด ผมลืมไปว่าจริงๆ ผมชอบฟีลเบรกที่ลึกกว่านี้ โดยเฉพาะเวลาจับดรอป เพราะเวลาใช้เบรกตื้นมันจะไม่ค่อยกล้ากำเบรก กลัวล้อมันล็อกตอนลงเขา เช่นสมมติมีอะไรตัดหน้าหรือรถสวนมาจากโค้งบอดแล้วเผลอกำเบรกแรงๆ ก็กลัวว่าตัวเองจะเผลอกำจนล็อก

ตอนลงเขาเขียวก็เลยลองปรับระยะผ้าเบรกใหม่ (คลายออก) เวลากดเบรกมันจะได้ระยะลึกเหมือนในรูป นั่นคือกดเกือบสุด เบรกถึงจะทำงานแบบเต็มๆ ผ้าเบรกอยู่ห่างจากขอบล้อกว่าเดิม ทีนี้พริ้วเลยครับ พอตั้งเบรกให้ลึกๆ ผมรู้สึกเลียเบรกชะลอความเร็วได้ละเอียดกว่า ลงได้ไวแล้วก็มั่นใจ แต่ก็ยังหยุดอยู่

เรื่องระยะก้ามเบรกนี่คงเป็นอะไรที่ส่วนตัวมากเหมือนกัน บางคนอาจจะชอบตื้น บางคนชอบลึก ต้องไปลองปรับกันเอง (ถ้าตั้งลึกก็ระวังอย่าให้มันลึกเกิน ไม่ใช่ลึกสุดแล้วผ้าเบรคยังไม่บีบขอบเต็มที่นะเดี๋ยวเบรกไม่อยู่) แต่อาจจะเป็นจุดเล็กๆ ที่เปลี่ยนฟีลการใช้รถได้เหมือนกันครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *