Aero Road Bike : แค่กระแสหรือยืนยาว?

หากถามว่าช่วงสองสามปีที่ผ่านมาในวงการเสือหมอบ เรื่องไหนคือเรื่องที่หลายๆยี่ห้อพยายามเข้าไปข้องแวะมากถึงมากที่สุดเรื่องหนึ่ง คำตอบคงไม่พ้นเรื่องของเสือหมอบ ตระกูล Aero Road ที่ต่างค่ายพยายามผลักออกมา โดยชี้จุดขายเรื่องของวินาทีที่เร็วขึ้น เคลมกันที่หลักเป็นวินาที ที่ระยะทางเท่านั้น เท่านี้ หลังจากที่ออกมากันเกือบทุกค่าย แล้วตกลงการที่ออกมามันจะยั่งยืนแค่ไหน ถ้าต้องเทียบกับรถในตระกูล All-Rounder ที่น่าจะเป็นที่ต้องการในวงกว้างมากกว่า หรือมันจะเป็นแค่กระแสชั่ววูบที่เป็นการตลาดให้พวกเราตื่นเต้นกัน

 

แล้วอะไรที่ทำให้ Aero Road Bike ถึงผุดออกมาพร้อมๆ กันอย่างกับดอกเห็ด?

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกสิ่งที่ออกมาล้วนแต่มีข้อดีข้อเสียในตัวของมันเอง Aero Road ก็เช่นกัน ที่เห็นได้ชัดคือการที่มีหลักอากาศพลศาสตร์ดีกว่ารถทุกหมู่เหล่าแน่ๆ โดยไม่นับรวมรถ Time Trial แต่ดีกว่าแค่ไหนอาจเป็นคำถามที่หลายๆ คนสงสัย ในวงการแข่งขันที่เสี้ยววินาทีมีค่า เราคงต้องยกให้ Aero Road ได้เปรียบรถ All-Rounder มากพอสมควร ทั้งการที่เซฟพลังงาน (watts) ที่ต้องใช้ในช่วงความเร็วที่เท่ากัน ทั้งการที่รถสามารถแหวกอากาศได้ดีกว่า ซึ่งการเซฟ watts เอาไว้ตลอดทางจึงช่วยให้ระเบิดพลังยิงหน้าเส้นมีความได้เปรียบกว่านักแข่งที่ใช้พลังไปเยอะกว่า ดั่งที่เห็นกันว่ารถของสปรินเตอร์ตัวแรงอย่าง Cavendish ที่ใช้ Specialized Venge S-Works หรืออย่าง Greipel ที่ใช้ Ridley Noah FAST จะถือความได้เปรียบทางตัวรถอยู่ส่วนนึง ที่เหลือเป็นเรื่องของจังหวะ และ ขบวนรถที่ตั้งแทคติกกันมา

ซึ่งด้วยผลแพ้ชนะใน Peloton นี่เองที่ทำให้แต่ละค่ายต้องแย่งชิงพื้นที่ชัยชนะ ที่จะนำพามาซึ่งการทำส่วนแบ่งในการตลาด หรือแม้แต่ค่ายที่ไม่ได้มีส่วนร่วมใน Peloton ก็ยังต้องแย่งชิงพื้นที่การตลาดส่วนนี้ ดั่งจากที่เห็น Parlee ESX Aero ที่พึ่งเปิดตัวไป ทั้งที่ปกติ Parlee ทำแต่รถ Road ปกติก็ยังเข้าสู่ตลาดของ Aero Road ด้วย แต่ในขณะเดียวกันรถที่ไม่ได้จัดให้เป็น Aero อย่างเต็มตัว แต่ใช้ หลักอากาศพลศาสตร์เข้ามาช่วย อย่าง Pinarello Dogma หรือ Trek Madone 7 ก็ยังทำผลงานได้อย่างต่อเนื่อง ตลอดฤดูกาลที่ผ่านมา รวมถึงส่วนแบ่งการตลาด

 

เทียบกับรถ All-Rounder ล่ะ ข้อดีข้อเสียคืออะไรบ้าง ?

Aero Road มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานที่น้อยกว่า
Aero Road สามารถช่วยลดการใช้พลังงานได้มากกว่า
Aero Road ไปได้เร็วกว่า
Aero Road มีน้ำหนักตัวที่มากกว่า
Aero Road ซับแรงกระแทกได้น้อยกว่า

ในเมื่อดูเหมือนจะมีข้อดีที่มากกว่า ข้อเสียที่หลุดมาก็ย่อมส่งผลต่อการขี่เช่นกัน หากถามถึงเรื่องการขึ้นเขาที่รถเบาย่อมได้เปรียบ ดังนั้นเมื่อขี่ Aero Road  นั่นคือคุณกำลังไต่เขาด้วยการใช้กำลังที่มากกว่า เมื่อความช้าเข้ามามีผล aero จะส่งผลได้เพียงไหน เพราะส่วนใหญ่แล้วการที่ aerodynamic จะส่งผล ย่อมต้องมีความเร็วเข้ามาเป็นตัวแปร ที่ความเร็วต่ำ การที่เป็นรถ Aero Road อาจช่วยน้อยมากหรือไม่ช่วยเลย และเมื่อซึมซับแรงกระแทกได้น้อยกว่านั่นแปลว่า กล้ามเนื้อย่อมได้รับแรงกระทำมากกว่า ซึ่งทำให้เกิดอาการอ่อนล้าได้มากกว่า ซึ่งส่งผลต่อการปั่นโดยตรง (DT note. เฟรมแอโรรุ่นใหม่ๆ ตอนนี้ก็น้ำหนักเบาขึ้นเยอะพอสมควร ข้อด้อยในการขึ้นเขาเพราะน้ำหนักเยอะก็น่าจะเริ่มหายไปแล้วครับ สังเกตได้จากทีม Belkin เอาเจ้า Propel ขึ้นเขากันตลอดการแข่ง Tour de France)

Steven Kruijswijk's Giant Propel Advanced SL0

แล้วเราจะเชื่อได้แค่ไหนหรือว่ามันจะเป็นแค่การตลาด ?

หลายคนเห็นตัวเลขบนกระดาษอาจตัดสินใจทันทีว่านี่แหล่ะเอาคันนี้ ก็ไม่ผิดที่จะคิดเช่นนั้น แต่อย่างที่บอกไปในย่อหน้าก่อนว่าทุกอย่างมีข้อดี ข้อเสีย ตัวเลขบนกระดาษที่เคลมมา เราไม่สามารถรู้สภาพแวดล้อมขณะทดสอบได้ เราไม่แม้แต่จะรู้ว่า ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้กับรถคืออะไรบ้าง ล้อที่ใช้ทดสอบคือชุดไหน ยางที่ใช้คือรุ่นไหน ทดสอบโดยมีคนขี่อยู่ด้วยหรือไม่ หรือว่ารถเปล่าเพียวๆ

อย่างที่เราทราบ 75% ของ drag (แรงต้านอากาศ) มาจากตัวคนปั่น ทั้งยังมีตัวแปรจากการใช้อุโมงค์ลม พอสุดท้ายพอเราประกอบเอง ขี่เอง สิ่งที่เราเลือกมาประกอบ อาจไม่ได้ทำให้เราไปได้ตามอย่างที่ทางค่ายเคลมไว้ ดังนั้นทางที่ดีควรหารีวิวจากตามค่ายหนังสือที่ใช้ตัวแปรเดียวกันทั้งหมดแล้วเอามาเทียบกันในแต่ละรุ่น หรือแต่ละยี่ห้อ นั่นจะเป็นการหาคำตอบให้กับตัวเองเพื่อมาเทียบกับผลของค่ายได้ดีที่สุด

 

ทิศทางของตลาดเฟรม aero ในอนาคต

เชื่อว่าสุดท้ายจักรยาน Aero ก็จะเข้ามามีผลอย่างมากต่อทุกยี่ห้อทั้งในและนอก Peloton แต่น่าจะมาในรูปแบบของรถที่เป็นส่วนผสมระหว่าง Road+Aero Road คือไม่ใช่ Aero Road เต็มตัว แต่จะเป็นรถที่มีลักษณะของการเอา Aero เข้ามาช่วยอย่างที่ Dogma, Madone 7, หรือ Oltre XR ทำอยู่ในปัจจุบัน แต่ Aero Road แบบเต็มตัวก็ยังไม่น่าจะจางหายไปซักเท่าใด เพราะตราบใดที่การแข่งยังมีสเตจทางเรียบล้วน Aero Road ก็ยังได้เปรียบในแทบทุกมุมอยู่ดี

 

ถ้าจะซื้อ…อารมณ์ หรือ เหตุผล ?

การจะซื้อจักรยานซักคันย่อมต้องใช้ทั้งสองตัวแปร ถามว่า Aero Road Bike ช่วยให้คุณเร็วขึ้นไหม แน่นอนมันช่วยให้คุณเร็วขึ้น แต่ถ้านับว่าการเป็น enthusiast cyclists ที่การปั่นไม่มีผลการแข่งขัน มันจำเป็นกับเราถึงเพียงนั้นไหม คำตอบอาจมีทั้งสองคำตอบ ทั้งจำเป็น และ ไม่จำเป็น แต่ผมเชื่อว่าสุดท้าย การตัดสินใจซื้อ Passion มีผลมากกว่าเหตุผล เหตุผลทั้งหมดจะตกไปหลังจากเกิดความรู้สึกว่า เนี่ยแหล่ะรถที่อยากขี่ ซึ่งถ้ามันเป็นเช่นนั้นผมเชื่อว่าส่งผลดีมากกว่า เพราะอย่างน้อยเมื่อคุณว่างจะรู้สึกอยากปั่นเอง

แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้าครับ

By ศิลวัต ช่างเรียน

ก๊อง - ดีไซเนอร์ ผู้สนใจจักรยาน,การทำอาหารและเชื่อว่างานเขียนจะเพิ่มความสนใจในมุมอื่นของวงการจักรยานให้คนอ่านได้

10 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *