คอนทาดอร์: “ผมจะแข่งอีกแค่หนึ่งฤดูกาล”

อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ กัปตันทีม Tinkoff-Saxo ให้สัมภาษณ์ล่าสุดว่าเขาอาจจะแข่งขันจักรยานอาชีพอีกแค่ปีเดียวก่อนที่จะอำลาวงการ โดยในฤดูกาล 2016 เขาจะตั้งเป้าคว้าแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์และแชมป์จักรยานถนนโอลิมปิก

ปีนี้คอนทาดอร์มีเป้าหมายคว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์สองรายการคือ Giro d’Italia และ Tour de France เขาทำได้เพียงแค่แชมป์ Giro และทำให้เขาเปลี่ยนเป้าหมายในปีหน้า

“ฤดูกาลหน้าทีมเราเปลี่ยนแผนทั้งหมดครรับ เราจะพุ่งเป้าไปที่ Tour de France และเราจะมีเป้าหมายมากกว่าแค่คว้าแชมป์รายการ ผมจะลองวางแผนการซ้อมเหมือนฤดูกาล 2014 อีกครั้งที่ผมแข่งสนามก่อน Tour อย่างจริงจังเพื่อสร้างฟอร์ม หลังจาก Tour ผมจะไปลงแข่งโอลิมปิก (ถนน) เพื่อหวังชิงเหรียญทอง แน่นอน มันเป็นเป้าหมายที่ยาก แต่มันน่าจะเข้ากับผมดีครับ”​

“หลังจากนั้น? ผมคิดว่าผมคงอำลาวงการแน่นอน มันน่าจะถึงเวลาแล้วครับ”​

ด้วยวัยเพียง 32 ปี – ยังไม่เข้าสู่จุดที่เขาจะอายุมากจนเสียเปรียบคู่แข่ง หลายคนสงสัยว่าทำไมคอนทาดอร์ถึงคิดจะรีไทร์? ว่ากันตามสถิติ คอนทาดอร์เป็นนักปั่นแกรนด์ทัวร์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในยุคนี้ด้วยผลงานแชมป์แกรนด์ทัวร์ 7 ครั้ง และเคยเป็นแชมป์แกรนด์ทัวร์ทุกสนาม เทียบเท่ามิกูเอล อินดูเรนและ ฟาอุสโต้ คอปปี้

คอนทาดอร์บอกต่อว่าเป้าหมายปีนี้ที่จะเบิ้ลแชมป์แกรนด์ทัวร์มันยากเกินไปจริงๆ  “ถ้าผมไม่ลอง ผมคงเลิกแข่งไปแล้วมานั่งถามตัวเองทุกวันว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าผมลองพยายามคว้าแชมป์ทั้ง Giro และ Tour ในปีเดียวกัน? ถึงมันไม่สำเร็จแต่ผมก็ได้ลอง”

“ผมล้ามากระหว่างแข่ง Tour เพราะใน Giro ทีม Astana เล่นงานเราหนักจริงๆ ครับ ทีมเขาแกร่งอยู่เหนือทุกทีมอย่างเห็นได้ชัด ผมเหนื่อยแทบจะหัวใจวายทุกวัน ร่างกายผมไม่มีเวลาพักฟื้นพอจะลงแข่ง Tour ได้ 100%”

สำหรับฤดูกาล 2016 คอนทาดอร์ตั้งเป้าลงสนาม Tierreno-Adriatico ในเดือนมีนาคม ต่อด้วย Criterium du Dauphine และอาจจะมีรายการอื่นแทรกบ้าง โดยมีเป้าหมายคือแชมป์ Tour de France สมัยที่สาม และจะจบฤดูกาลด้วยการชิงเหรียญทองโอลิมปิกประเภทจักรยานทางไกลชายในวันที่ 6 สิงหาคม และรีไทร์จากวงการหลังจากนั้น

Via: Cyclingweekly 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *