ราชา Hour Record คนใหม่: อเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์

[dropcap letter=”อ”]เล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ นักปั่นชาวอังกฤษ​จากทีม Movistar ทำลายสถิติ Hour Record สำเร็จ ด้วยระยะทาง 52.937 กิโลเมตร ปั่นได้ระยะทางไกลกว่าโรฮาน เดนนิส เจ้าของสถิติคนก่อนหน้าร่วม 446 เมตร

เป็นการทำสถิติที่ลุ้นจนสิบนาทีสุดท้ายครับ เพราะว่าดาวเซ็ตต์ปั่นช้ากว่าโรฮาน เดนนิสตลอดช่วง 50 นาทีแรก ตามแผนของทีมที่อยากให้ดาวเซ็ตต์เหลือแรงไว้ทำความเร็วในช่วง 10 นาทีสุดท้าย

การทำลายสถิติครั้งนี้ทำให้ทีม Movistar มีนักปั่นในสังกัดคนที่สองที่ทำ Hour Record ได้สำเร็จ หลังจากที่มิกูเอล อินดูเรนทำไว้เมื่อ 21 ปีที่แล้ว (สถิติของอินดูเรนในปี 1994 อยู่ที่ 53.040km เยอะกว่าของดาวเซ็ตต์ แต่กฏการแข่งขันและข้อบังคับอุปกรณ์ในสมัยนั้นไม่เหมือนสมัยนี้)

ดาวเซ็ตต์ให้สัมภาษณ์หลังแข่ง

“ผมคิดว่ามันจะเหนื่อยและทรมานกว่านี้ แต่ 30 นาทีแรกผมคิดว่ามันไม่ได้ยากมากนะ ง่ายกว่าที่คิดไว้ระดับหนึ่ง แต่ผมไม่เคยซ้อมเต็มที่เกินระยะ 35 กิโลเมตร เพราะงั้น 25 นาทีสุดท้ายเป็นอะไรที่เราไม่รู้ว่าร่างกายจะตอบสนองยังไง” 

“ทีมเรามีแผน แต่ผมไม่ชอบ ทีมสั่งให้ผมปั่นเท่าๆ กับความเร็วของเดนนิส 45 นาทีแรก ผมเหลือแรงและอยากปั่นให้เร็วกว่านั้น แต่ผมเชื่อโค้ช เลยต้องพยายามลดความเร็วลงไม่ให้เกินแผนที่วางไว้ เราคิดว่าจะอัดแรงเต็มที่ใน 5 นาทีสุดท้าย แต่ผมพอรู้ว่าไหว ก็เลยเร่งตั้งแต่นาทีที่ 50” 

“ผมพอจะรู้ว่าทำสถิติได้ตั้งแต่นาทีที่ 30 (เป็นนาทีที่ดาวเซ็ตต์เริ่มทำเวลาได้เร็วกว่าเดนนิส) ผมรู้ว่ายังเหลือแรงอีกเยอะและน่าจะทำลายสถิติได้”​

10 นาทีสุดท้าย ดาวเซ็ตต์ทำความเร็วมากกว่า 54kph ต่อรอบ สุดท้ายจบการแข่งขันที่ระยะทาง 52.937 กิโลเมตร

ผู้ท้าชิงทำลายสถิติคนต่อไปคือเซอร์แบรดลีย์ วิกกินส์ จากทีม WIGGINS จะลงสนามในวันที่ 7 มิถุนายนนี้

Video Highlight & Gallery

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *