Hour Record: Alex Dowsett ในอุโมงค์ลม Drag2Zero

อีกไม่ถึงสองสัปดาห์​ อเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ นักปั่นชาวอังกฤษจากทีม Movistar ก็จะได้ท้าชิงทำลายสถิติ Hour Record กันแล้วครับ กำหนดการของดาวเซ็ตต์คือวันเสาร์ที่ 2 พฤษภาคมนี้ที่ Manchester Velodrome ในเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศสหราชอาณาจักร

เพื่อเป็นการเตรียมตัวรอบสุดท้าย Movistar ส่งดาวเซ็ตต์เข้าทดสอบท่าปั่นในอุโมงค์ลม เพื่อให้มั่นใจว่าทั้งอุปกรณ์และนักปั่นจะลู่ลมที่สุด เพื่อให้ได้ปั่นได้ระยะทางไกลที่สุด อุโมงค์ลมนี้ก็ไม่ใช่ที่ไหนแต่เป็น Drag2Zero ภายใต้การดูแลของ Mercedes AMG อุโมงค์นี้คุมโดย Simon Smart นักอากาศพลศาสตร์ชื่อดังที่ออกแบบชิ้นส่วนจักรยานแอโรหลายชนิดเช่นล้อ Enve SES, เฟรม Scott Plasma และเฟรม Giant Trinity

Dowsett จะใช้จักรยาน Canyon Speedmax รุ่นที่ออกแบบพิเศษ​ และอะไหล่จาก Campagnolo สถิติที่เขาต้องทำลายคือระยะทาง 52.491 กิโลเมตร โดยโรฮาน เดนนิส (BMC) ที่ตั้งไว้เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2015

ถามว่าฟอร์มดาวเซ็ตต์ตอนนี้เป็นยังไง? หลังจากที่เขาล้มระหว่างซ้อมจนกระดูกไหปลาร้าหัก จนต้องเลื่อนกำหนดทำลายสถิติไปหนึ่งครั้ง เขากลับมาลงสนามแล้วเมื่อต้นเดือนเมษา และได้อันดับ 2 ในการแข่ง Time Trial สนาม Circuit de la Sarthe รองอาดริอาโน มาลอรี เพื่อนร่วมทีม ก็แสดงว่าน่าจะใกล้พร้อมท๊อปฟอร์มแล้วครับ ถ้าดาวเซ็ตต์ตั้งสถิติใหม่ได้ แบรดลีย์ วิกกินส์ (Sky) ผู้ท้าชิงคนต่อไปก็จะเจอโจทย์ยากกว่าเดิม!

ดาวเซ็ตต์เป็นผู้เชี่ยวชาญ​ Time Trial ที่มีดีกรีแชมป์ TT หลายสนาม รวมถึงแชมป์สเตจ TT ใน Giro d’Italia เมื่อปี 2013 ด้วย

มาดูรูป Aero Session ที่ทีม Movistar ส่งมาให้ Ducking Tiger ครับ

013
Canyon SpeedMax Custom
012
มากับล้อ Campagnolo Bora Ultra TT x2
011
แรงต้านลม (Drag) เป็นอุปสรรคที่สำคัญที่สุดสำหรับนักปั่นที่อยากทำสถิติ Hour Record ยิ่งคนและจักรยานลู่ลมขนาดไหน ก็ยิ่งทำระยะทางได้มากขึ้นเท่านั้น ในสถิติที่แพ้กันด้วยระยะทางเพียงไม่กี่เซนติเมตร ผู้ท้าชิงต้องเก็บรายละเอียดทุกอย่างเพื่อให้ลู่ลมที่สุด
010
009
ดาวเซ็ตต์มีตัวเลือกหมวกแอโรหลายรุ่น ทั้งแบบหางยาวและหางสั้น ไม่มีหมวกรุ่นไหนที่แอโรที่สุด เพราะหมวกจะต้านลมมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับท่าปั่นของนักปั่นแต่ละคนด้วย นักปั่นบางคนอาจจะใช้หมวกที่ทดสอบในอุโมงค์ลมไม่แอโรเท่าตัวอื่น แต่มันอาจจะแอโรที่สุดสำหรับเขาเมื่อพิจารณาทั้งระบบ (คน+อุปกรณ์) เข้าด้วยกัน
005
004
003
001
Catlike เป็นสปอนเซอร์หมวกให้ทีม Movistar (มาหลายปีแล้ว)
006
ปีนี้ดาวเซ็ตต์อายุ 26 ปี เขาเคยได้แชมป์สเตจ TT Giro และเป็นแชมป์ Time Trial อังกฤษถึงสามสมัย

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *