อเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ – Time Trialist เจ้าของสถิติ Hour Recod

เย็นวันนี้ อเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ ผู้ท้าชิงสถิติ Hour Record คนล่าสุดจะพยายามทำลายสถิติปัจจุบัน ปั่นให้ได้ไกลกว่าระยะทางของโรฮาน เดนนิส เจ้าของสถิติที่ตั้งไว้ 52.491 กิโลเมตร ดาวเซ็ตต์อาจจะไม่ใช่นักปั่นที่มีชื่อเสียงเหมือนไนโร คินทานา หรืออเลฮานโดร วาวเวอเด้ เพื่อนร่วมทีม Movistar แต่เขาก็เป็นห่านทองคำของสมาคมจักรยานอังกฤษที่สร้างผลงานต่อเนื่อง และเป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการปั่น Time Trial แบบหาตัวจับยาก เขาเป็นใคร มีผลงานยังไง? วันนี้เรามารู้จักดาวเซ็ตต์กันครับ

 

The Beginning

ดาวเซ็ตต์เป็นนักปั่นชาวอังกฤษวัย 26 ปีจากเมือง Essex เมืองใหญ่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษ เขาเป็นลูกชายของ ฟิล ดาวเซ็ตต์ อดีตแชมป์ British Touring Car ซึ่งไม่น่าแปลกใจครับว่าทำไมครอบครัวของเขาถึงหลงไหลในความเร็ว

ดาวเซ็ตต์เริ่มปั่นจักรยานกับพ่อตั้งแต่อายุได้สิบปี พ่อของดาวเซ็ตต์เริ่มพาลูกไปชมสนามแข่งจักรยานทั้งประเภทลู่และถนน พอเขาอายุได้ 13 ปี ดาวเซ็ตต์เริ่มลงแข่ง Time Trial ระยะทาง 10 ไมล์ (16.09 กิโลเมตร) เป็นครั้งแรกซึ่งเขาใช้เวลาเพียง 28 นาที 1 วินาที หรือคิดเป็นความเร็ว 34.625 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ไม่นาน ผลงานของดาวเซ็ตต์ก็เข้าตากรรมการ แมวมองสมาคมจักรยานอังกฤษ (British Cycling) ดึงตัวเขาเข้าทีมนักปั่นดาวรุ่ง (Talent Team) ในฤดูกาล 2004/2005 เขาพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนได้เข้าโปรแกรมโอลิมปิกของทีมชาติอังกฤษในปี 2007

หลายคนไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วดาวเซ็ตต์เป็นโรคฮีโมฟิเลีย หรือโรคที่ผู้ป่วยมีความปิดปกติเกี่ยวกับระบบการแข็งตัวของเลือด ทำให้มีอาการเลือดออกง่ายและหยุดยาก และโรคนี้ทำให้เขาตัดสินใจเป็นนักกีฬาจักรยาน เพราะกีฬาอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมสูงเช่นฟุตบอลหรือรักบี้ที่ต้องมีการปะทะกันนั้นอันตรายเกินไป ทำให้ดาวเซ็ตต์เป็นนักกีฬาระดับโลกคนเดียวที่ยังแข่งขันอยู่พร้อมกับโรคนี้ เขาเป็นผู้ก่อตั้งองค์กรการกุศล Little Bleeders เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและระดมทุนให้เด็กที่เกิดมาพร้อมกับโรคฮีโมฟีเลีย

bbcgetinspired_2558-May-01

The Pro Career

ปี 2010 เขาเริ่มอาชีพนักปั่นจักรยานถนนกับ Trek-Livestrong U23 ซึ่งเขาก็ไม่ทำให้ทีมผิดหวัง ได้แชมป์รายการ Chrono des Nations espoir ที่เป็นสนาม Time Trial ชื่อดังของยุโรป ตามด้วยอันดับโพเดี้ยมใน Tour of Utah และ Cascade Cycling Classics

ผลงานที่ทำให้เขามีชื่อเสียงในช่วงเยาชนคือการได้แชมป์ Time Trial ยุโรปในระดับ U23 และได้เหรียญเงิน Time Trial ในงาน Commonwealth Games ซึ่งดาวเซ็ตต์เป็นตัวแทนอังกฤษ

ปี 2011 เขาเซ็นสัญญากับทีม Sky แต่ก็เป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ยั่งยืน เขาตัดสินใจย้ายไป Movistar ช่วงสิ้นฤดูกาล 2012 เหตุผลที่ดาวเซ็ตต์ต้องย้ายทีมนั้นเพราะเขาคิดว่า Sky ไม่ค่อยเปิดโอกาสให้นักปั่นมือรองได้ลงสนามใหญ่เหมือนทีมอื่นๆ

เขาเริ่มฤดูกาล 2013 ในสนามคลาสสิคก่อนที่ Movistar จะจัดให้เขาลงแข่ง Giro d’Italia ดาวเซ็ตต์นำทีม Movistar ขึ้นโพเดี้ยมในสเตจ Team Time Trial และตัวเขาเองคว้าแชมป์สเตจ Individual Time Trial ในสเตจ 8 เอาชนะเซอร์แบรดลีย์ วิกกินส์ได้สำเร็จ เดือนกรกฏาคมปีเดียวกันเขาเก็บแชมป์ Time Trial อังกฤษเป็นสมัยที่ 3 ผลงานล่าสุดของเขาคือแชมป์เหรียญทอง Commonwealth Games ในปี 2014 (ชนะโรฮาน เดนนิสจากออสเตรเลีย)  และต่อสัญญากับ Movistar ต่ออีก 4 ปี

ดาวเซ็ตต์ประกาศว่าเขาจะทำลายสถิติ Hour Record ในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว กำหนดการแรกคือวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2015 แต่อุบัติเหตุระหว่างซ้อม (จนกระดูกไหปลาร้าหัก) ทำให้เขาต้องเลื่อนการทำสถิติมาเป็นวันที่ 2 พฤษภาคม

ถ้าถาม DT ว่าเขาจะทำลายสถิติของเดนนิสได้หรือเปล่า? ผมว่ามีลุ้นครับ ถึงจะโชคร้ายที่กระดูกไหปลาร้าหักจนต้องเลื่อนวัน แต่มันก็ทำให้เขาได้ซ้อมมากขึ้น คริส บอร์ดแมน เข้าของสถิติรุ่นเก่าแก่ก็เชื่อว่าเขาน่าจะทำได้สำเร็จเช่นกัน

crankphoto_2558-May-01

ผลงานเด่น

Screen Shot 2558-05-02 at 1.27.36 PM

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *