อเลกซ์ ดาวเซ็ตต์ มั่นใจ เตรียมคว้า Hour Record คืนจากวิกกินส์

อเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์เคยใช้ชุดต้นแบบรุ่นนี้ทำลายสถิติ Hour Record ในปี 2015

เมื่อเดือนที่แล้ว อเลกซ์ ดาวเซ็ตต์ (Movistar) นักปั่นชาวอังกฤษ อดีตเจ้าของ The Hour Record คนก่อนหน้า แบรดลีย์ วิกกินส์ บอกว่าสนใจจะทวงสถิติคืน และเมื่อสองสามวันก่อนเขาและทีมงานของเขาให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าของความพยายามในครั้งนี้

“ผมคิดว่าผมทำได้ครับ คือถ้าไม่คิดว่าทำได้แต่แรกก็จะไม่ลงทุนลงแรงไปแน่นอน สถิติของแบรดน่าประทับใจมากก็จริง แต่ก็พอสู้ไหวอยู่ ยิ่งถ้าคุณไปดูความกดอากาศในวันที่เขาทำลายสถิติว่ามันแย่แค่ไหนแล้วจะรู้เลยว่าเขาเก่งจริง ๆ แต่ผมก็ดีใจนะเพราะมันทำให้ชีวิตผมง่ายขึ้นนิดหน่อยแหละ เท่าที่ผมและทีมทดสอบกันมาคร่าว ๆ ผมคิดว่าผมอาจจะปั่นได้ระยะทางสัก 54.5 – 55 กม. ขึ้นกับความกดอากาศ ถ้าเราทำลายสถิติได้ก็คงได้แบบเส้นยาแดงผ่าแปด เพราะมาตรฐานที่แบรดตั้งไว้มันสูงมาก”

ดาวเซ็ตต์ตั้งสถิติไว้ที่ 52.397 กม.ในเดือนพฤษภาคม 2015 ก่อนที่จะโดนวิกกินส์แย่งสถิติไปด้วยระยะทาง 54.526 กม.เพียง 1 เดือนให้หลัง

“เขาปั่นได้มากกว่าผม 6 รอบ แล้วนั่นมันเยอะมากนะ”

แต่เมื่อตอนนั้นดาวเซ็ตต์ก็ยังเหลือแรงอีกนิดหน่อย ความพยายามครั้งนั้นมีเป้าหมายเพื่อเอาชนะ โรฮาน เดนนิส ผู้ถือสถิติขณะนั้นให้ได้โดยหม้อน้ำไม่แตกไปเสียก่อนก็เพียงพอ

“คราวที่แล้ววัตต์เฉลี่ยอยู่ที่ 358 วัตต์ แต่จริง ๆ แล้วพีคสุดของผมอยู่แถว ๆ 400-420 วัตต์ก็เลยคิดว่าน่าจะไปได้ไกลกว่านั้นอีกหน่อย พอเคยลองทำสถิติมาแล้วครั้งนึงก็พอจะจับแนวทางได้บ้างว่ามันต้องซ้อมยังไง ต้องออกแรงยังไง แล้วผลลัพธ์มันจะได้ประมาณไหน”

สำหรับความพยายามครั้งนี้ดาวเซ็ตต์ต้องใช้ทุกปัจจัยเท่าที่จะหาได้ให้เป็นประโยชน์ จะเห็นว่าหลังวิกกินส์ทำลายสถิติแล้วกระแส The Hour Record ดับไปเลยเพราะสถิติของวิกกินส์นั้นโหดหินมาก

“ครั้งนี้ผมจะใช้เวโลโดรมที่แมนเชสเตอร์เหมือนเดิมเพราะเท่าที่ลองแล้วมันเร็วกว่าที่ลอนดอน [ที่ที่วิกกินส์ทำสถิติไว้ – DT.] นิดหน่อยเพราะแบงก์กิ้งมันไม่ชันเท่า ทำให้ออกแรงได้มากกว่าหน่อย ส่วนสกินสูทนี่ Endura จะพัฒนาตัวใหม่มาให้ อาจจะประหยัดไปอีกสัก 10 วัตต์ได้มั้ง? แล้วจักรยานก็จะเป็น Canyon Speedmax ตัวที่เพิ่งออกใหม่เอามาดัดแปลงด้วยครับ เอาจริง ๆ Canyon ทำอะไรมาให้ผมก็แฮปปี้หมดแหละ”

สิ่งสุดท้ายที่ดาวเซ็ตต์ยังไม่ประกาศคือวันและเวลาที่จะพยายามทำลายสถิตินี้

“ขอเวลาเตรียมอีกสักพักครับ” เขากล่าว

ที่มา – Cyclingnews, Cycling Weekly

By ธันยวีร์ ชินสุวรรณ

วี - นักวิจัยลั้ลลา ถ้าไม่เลี้ยงเซลล์อยู่แล็บก็อยู่ร้านกาแฟ ว่างไม่ว่างก็ปั่นจักรยาน หลงรักหมอบทุกคันที่ไม่มีแหวนรองสเต็มและใช้ริมเบรค เป็นแฟนคลับทีม Mitchelton-Scott

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *