Connect with us

Pro Cycling

อเลกซ์ ดาวเซ็ตต์ มั่นใจ เตรียมคว้า Hour Record คืนจากวิกกินส์

“ถ้าเราทำลายสถิติได้ก็คงได้แบบเส้นยาแดงผ่าแปด เพราะมาตรฐานที่แบรดตั้งไว้มันสูงมาก”

thanyavi

Published

on

เมื่อเดือนที่แล้ว อเลกซ์ ดาวเซ็ตต์ (Movistar) นักปั่นชาวอังกฤษ อดีตเจ้าของ The Hour Record คนก่อนหน้า แบรดลีย์ วิกกินส์ บอกว่าสนใจจะทวงสถิติคืน และเมื่อสองสามวันก่อนเขาและทีมงานของเขาให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าของความพยายามในครั้งนี้

“ผมคิดว่าผมทำได้ครับ คือถ้าไม่คิดว่าทำได้แต่แรกก็จะไม่ลงทุนลงแรงไปแน่นอน สถิติของแบรดน่าประทับใจมากก็จริง แต่ก็พอสู้ไหวอยู่ ยิ่งถ้าคุณไปดูความกดอากาศในวันที่เขาทำลายสถิติว่ามันแย่แค่ไหนแล้วจะรู้เลยว่าเขาเก่งจริง ๆ แต่ผมก็ดีใจนะเพราะมันทำให้ชีวิตผมง่ายขึ้นนิดหน่อยแหละ เท่าที่ผมและทีมทดสอบกันมาคร่าว ๆ ผมคิดว่าผมอาจจะปั่นได้ระยะทางสัก 54.5 – 55 กม. ขึ้นกับความกดอากาศ ถ้าเราทำลายสถิติได้ก็คงได้แบบเส้นยาแดงผ่าแปด เพราะมาตรฐานที่แบรดตั้งไว้มันสูงมาก”

ดาวเซ็ตต์ตั้งสถิติไว้ที่ 52.397 กม.ในเดือนพฤษภาคม 2015 ก่อนที่จะโดนวิกกินส์แย่งสถิติไปด้วยระยะทาง 54.526 กม.เพียง 1 เดือนให้หลัง

“เขาปั่นได้มากกว่าผม 6 รอบ แล้วนั่นมันเยอะมากนะ”

แต่เมื่อตอนนั้นดาวเซ็ตต์ก็ยังเหลือแรงอีกนิดหน่อย ความพยายามครั้งนั้นมีเป้าหมายเพื่อเอาชนะ โรฮาน เดนนิส ผู้ถือสถิติขณะนั้นให้ได้โดยหม้อน้ำไม่แตกไปเสียก่อนก็เพียงพอ

“คราวที่แล้ววัตต์เฉลี่ยอยู่ที่ 358 วัตต์ แต่จริง ๆ แล้วพีคสุดของผมอยู่แถว ๆ 400-420 วัตต์ก็เลยคิดว่าน่าจะไปได้ไกลกว่านั้นอีกหน่อย พอเคยลองทำสถิติมาแล้วครั้งนึงก็พอจะจับแนวทางได้บ้างว่ามันต้องซ้อมยังไง ต้องออกแรงยังไง แล้วผลลัพธ์มันจะได้ประมาณไหน”

สำหรับความพยายามครั้งนี้ดาวเซ็ตต์ต้องใช้ทุกปัจจัยเท่าที่จะหาได้ให้เป็นประโยชน์ จะเห็นว่าหลังวิกกินส์ทำลายสถิติแล้วกระแส The Hour Record ดับไปเลยเพราะสถิติของวิกกินส์นั้นโหดหินมาก

“ครั้งนี้ผมจะใช้เวโลโดรมที่แมนเชสเตอร์เหมือนเดิมเพราะเท่าที่ลองแล้วมันเร็วกว่าที่ลอนดอน [ที่ที่วิกกินส์ทำสถิติไว้ – DT.] นิดหน่อยเพราะแบงก์กิ้งมันไม่ชันเท่า ทำให้ออกแรงได้มากกว่าหน่อย ส่วนสกินสูทนี่ Endura จะพัฒนาตัวใหม่มาให้ อาจจะประหยัดไปอีกสัก 10 วัตต์ได้มั้ง? แล้วจักรยานก็จะเป็น Canyon Speedmax ตัวที่เพิ่งออกใหม่เอามาดัดแปลงด้วยครับ เอาจริง ๆ Canyon ทำอะไรมาให้ผมก็แฮปปี้หมดแหละ”

สิ่งสุดท้ายที่ดาวเซ็ตต์ยังไม่ประกาศคือวันและเวลาที่จะพยายามทำลายสถิตินี้

“ขอเวลาเตรียมอีกสักพักครับ” เขากล่าว

ที่มา – Cyclingnews, Cycling Weekly

นักวิจัยลั้ลลา ถ้าไม่เลี้ยงเซลล์อยู่แล็บก็อยู่ร้านกาแฟ ว่างไม่ว่างก็ปั่นจักรยาน หลงรักหมอบทุกคันที่ไม่มีแหวนรองสเต็ม เป็นแฟนคลับทีม Orica-Scott ไม่ว่าปีหน้าจะเปลี่ยนชื่อเป็นทีมอะไรก็ตาม