รีวิวแชมพู Alpecin C1

เคยมีคำกล่าวที่ว่า จักรยานเป็นกีฬาที่ผู้คน “เข้าถึง” ได้ง่ายที่สุดเทียบกับกีฬาอาชีพอื่นๆ คนขี่จักรยานสามารถหาซื้ออุปกรณ์แข่งขันได้แบบเดียวกับที่นักปั่นอาชีพใช้ เทคโนโลยีล่าสุดไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ในวงการอาชีพ แต่คำกล่าวที่ว่าดูจะใช้ไม่ได้เสียแล้วในสมัยนี้เมื่อราคาจักรยานแข่งขันสเป็คโปรนั้นสูงพอๆ กับซื้อรถยนต์ระดับ ecocar หนึ่งคัน อย่าง Canyon Aeroad CF SLX ที่ทีม Katusha-Alpecin ใช้ คันนี้รวมๆ แล้วน่าจะตกสามแสนกว่าบาท ไม่รวมภาษีนำเข้า…คงไม่ใช่จักรยานที่ใครอยากจะซื้อมาใช้ก็ซื้อได้ทันทีแน่นอน เพราะงั้นเรามาดูของที่เราพอจะใช้แบบโปรได้แบบไม่ต้องขายบ้านกันดีกว่า ใช่แล้ว วันนี้เราจะมารีวิวแชมพู Alpecin…ชื่อคุ้นหูก็ไม่แปลก เพราะมันเป็นแบรนด์แชมพูที่สนับสนุนทีม Katusha ทีมจักรยานระดับดิวิชัน 1 ที่เราพูดถึงตะกี้นี่เอง  

Alpecin who?

แชมพู Alpecin เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผมสัญชาติเยอรมันครับ ผลิตโดยบริษัท Dr. August Wolff จากเยอรมนี ซึ่งก่อตั้งมาตั้งกะปี 1905 นับจนถึงวันนี้บริษัทก็อยู่มา 112 ปีแล้ว และเริ่มขายแชมพู Alpecin ตั้งแต่ 87 ปีที่แล้ว สมัยนั้น Alpecin เน้นขายแชมพูขจัดรังแค แต่สมัยนี้สินค้าเริ่มมีความหลากหลาย มีทั้งสูตรทำให้สีผมเข้มดำ, สูตรขจัดรังแค และสูตรธรรมดาทั่วไป (C1) ที่เรารีวิวกันวันนี้ Alpecin มีวางขายทั่วโลกครับ เป็นแชมพูนำเข้า ผลิตในเยอรมนี ราคาก็สูงตามไปด้วย หาซื้อได้ตามร้านขายยาชั้นนำทั่วไป ขวดนี้ซื้อจาก Watson Esplanade ราคา 300 บาท ปริมาณ 250 มิลลิลิตร  

แชมพูกาแฟ?

จุดขายของแชมพู Alpecin คือเป็นแชมพูที่มีส่วนผสมคาเฟอีนคอมเพลกซ์ ที่ทำจากคาเฟอีน, ซิงก์, และไนอาซิน เขาอ้างว่าคาเฟอีนช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของรากผม พูดง่ายๆ คือทำให้ผมดกดำแข็งแรงครับ แล้วถ้าดื่มกาแฟเฉยๆ มันไม่พอที่จะไปกระตุ้นรากผมหรือ? Alpecin อ้างว่า เวลาเราดื่มเข้าไปทางปาก กาแฟมันจะกระจายและดูดซึมโดยอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย ไปถึงศีรษะและผมน้อยมาก เพราะงั้นทางที่ดีที่สุดที่จะใช้คาเฟอีนกระตุ้นรากผมก็คือการโปะมันลงไปตรงๆ บนหัว ถ้ามันทำความสะอาดผมไปในตัวด้วยก็ยิ่งสะดวก! เลยเป็นที่มาของแชมพู Alpecin นั่นเอง Alpecin มั่นใจมากว่าคาเฟอีนในแชมพูเนี่ยมีจริงนะ ไม่ได้หลอก ถึงขั้นเขียนไว้หลังขวดว่า “สำหรับนักกีฬา: สารคาเฟอีนสามารถตรวจพบได้ในเส้นผม” ที่เขาเตือนไว้ก็เพราะสมัยก่อนองค์กรต่อต้านการโด้ปโลก (WADA) เคยลิสต์คาเฟอีนเป็นสารต้องห้ามครับ ตอนนี้เขายกออกจากรายชื่อนั้นแล้ว ใช้ได้ไม่ต้องกลัวโดนจับโด้ป แล้วทำไมต้องซื้อแชมพูขวดละสามร้อย บดกาแฟละลายน้ำมาโปะหัวเลยไม่ง่ายกว่าหรือ? โน​ โน​ โน Alpecin บอกว่าทำอย่างนั้นมันไม่ดูดซึมหรอก แต่แชมพูของเขามีสูตรเฉพาะที่ทำให้คาเฟอีนดูดซึมเข้าสู่รากผมได้ง่ายและเร็วกว่ามาก ถ้าจะ “อ้าง” เฉยๆ ว่าแชมพูวิเศษอย่างงั้นอย่างงี้คงไม่มีคนเชื่อ Alpecin มีผลการทดลองจาก “ห้องแล็บ” ว่าคาเฟอีนมีส่วนช่วยป้องกันผลข้างเคียงของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนซึ่งทำให้ผมร่วงด้วย แต่จะเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหนก็คงพอๆ กับ “ผลเทสต์ความแอโรไดนามิกในอุโมงค์ลม” ที่ผู้ผลิตอะไหล่จักรยานขยันเคลมกันนั่นหละครับ  

การใช้งาน

หมดเวลาทฤษฏีแล้วมาดูการปฏิบัติบ้าง รูปทรงขวดดูมีเอกลักษณ์ จับถนัดมือ ขวดทำจากพลาสติกเหนียว รูปทรงขวดนูนตรงกลางแต่แบนด้านข้างทำให้จับถนัดมือ สีขวดเป็นเทากันเมทัล คอนทราสต์ด้วยฝาดขวดสีแดงดูมัสคูลีน มีความเป็นชายสูง ใช้ฝาปิดพลาสติกธรรมดา ก็น่าจะทนไม้ทนมือพอสมควร เปิดเทแชมพูออกมาใส่มือเพื่อเช็คความหนืด (Viscosity) ก็พบว่า แชมพูค่อนข้างเหลว คงความหนืดแค่ช่วงแรกที่ออกจากขวด ถ้าเริ่มเอนเอียงมือแชมพูจะไหลหกได้ง่าย เพราะงั้นเทแล้วรีบโปะใส่หัว ขวดนึงแพงครับ หกแล้วเสียดาย วิธีใช้งานข้างขวดบอกให้เราชโลมแชมพูไว้บนศีรษะประมาณสองนาทีจึงค่อยล้างออก หลังจากขยี้ยีหัวไปมา เราพบว่าแชมพูตีฟองได้นุ่มละมุนใช้ได้ ให้ฟีลลิงประหนึ่งแชมพูซาลอนราคาแพงที่ใช้ในร้านตัดผมชั้นนำ สัมผัสเนียนละเอียด และฟองไม่หนาจนเกินไป ว่ากันเรื่องกลิ่นสัมผัสบ้าง แชมพูมีกลิ่นหอมอ่อนของมินท์ ให้ความสดชื่น คล้ายๆ กับแชมพูสระผมชายทั่วไป เหมือนจะมีกลิ่นกาแฟลอยแทรกจางๆ พอให้รู้สึกถึงความขมกาแฟและเยียวยาใจว่าไม่ถูกหลอกให้ซื้อแชมพูขวดละสามร้อย หลังจากฟอกแชมพูไว้ได้สองนาทีกว่า ก็ไม่ได้รู้สึกปวดหัวจากผลข้างเคียงของกาแฟ หรือกระปรี้กระเปร่า ตื่นตัวดีดแบบเวลาจิบเอสเพรสโซ่ช็อต รู้สึกผิดหวังเล็กน้อย เพราะฟีลลิงหลังสระนี้ไม่ต่างอะไรกับแชมพู Head & Shoulders ที่ใช้เป็นประจำ หลังจากเช็ดผมแล้วก็มาดูคุณภาพเส้นผมบ้าง ตรงนี้ต้องบอกว่า Alpecin ทำได้ดี เส้นผมหอมนุ่ม มีน้ำหนัก และพริ้วสวยสะท้อนแสงดูมันเงา ขณะเดียวกันก็ไม่ติดเป็นมันจนเกินไปเหมือน Head & Shoulders มีความเข้าใกล้มาร์เซล คิทเทลขึ้นเล็กน้อย  

สรุป

ถึงคนส่วนใหญ่จะไม่มีเงินซื้อ Canyon Aeroad CF SLX ทีมสเป็ค แต่ก็น่าซื้อแชมพูเดียวกับที่สปรินเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลกใช้ได้
Hair like Kittel
โดยรวมแล้วเป็นแชมพูที่ให้ฟีลลิง luxury นุ่มสบาย กลิ่นหอมสดชื่น แต่ไม่ได้ทำให้รู้สึกสดชื่นเหมือนดื่มกาแฟ แชมพูก็คือแชมพู ใช้อะไรมันก็ล้างทำความสะอาดผมได้อยู่ แต่โดยรวมแล้วฟีลลิงที่ได้ยังไม่ทำให้รู้สึกคุ้มค่าน่าคบหา ยังไม่ให้ความรู้สึกผูกพันธ์เหมือนอุปกรณ์จักรยานที่ designed in Germany เช่น AX Lightness, THM และ Tune เอาไปสามดาวพอ ★★★

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!