วินาทีแห่งชัยชนะ: Amstel Gold Race 2013

Roman Kreuziger (Saxo-Tinkoff) คว้าแชมป์ศึก Amstel Gold Race ด้วยการปั่นโซโล่ทิ้งกลุ่มตัวเต็งนำห่างเกือบ 22 วินาที ถ้ามองกันเผินๆ เราอาจจะคิดว่าตัวเต็งวันนี้คำนวนพลาด ปล่อยให้ Kreuziger หนีไปดื้อๆ จนไล่จับไม่ทัน แต่ชัยชนะของ Kreuziger วันนี้มีมากกว่าที่ตาเห็นครับ วันนี้เรามาวิเคราะห์การแข่งและย้อนรอย Amstel Gold Race กัน

ในเกมการแข่งจักรยานทางไกล มันมีข้อเท็จจริงที่ปฏิเสธไม่ได้อยู่ข้อหนึ่งครับ นั่นคือ

ถ้ามีนักปั่นหนีกลุ่ม (Breakaway) หลุดไปได้คนเดียวและตั้งใจปั่นอย่างเต็มที่ เขาจะเอาชนะกลุ่มตาม (Chasers) ที่เกี่ยงกันไล่จับนักปั่นคนนั้นอย่างแน่นอน 100% การันตี

ซึ่งกฏข้อนี้มันเป็นมุมกลับของข้อเท็จจริงที่ว่า ถ้ากลุ่มไล่ช่วยกันทำงานอย่างแข็งขัน คนที่หนีไปยังไงก็ไม่มีทางรอด สรุปเป็นสมการได้ง่ายๆ ดังนี้

กลุ่มไล่ (chaser) ที่สามัคคีกัน > นักปั่นที่ตั้งใจหนีคนเดียว > กลุ่มไล่ที่เกี่ยงกัน

Roman Kreuziger นักปั่นทีม Saxo-Tinkoff วัย 26 ปีจากสาธารณรัฐเช็ก คว้าแชมป์รายการ Amstel Gold เข้าเส้นชัยทิ้งห่างกลุ่มไล่เกือบครึ่งนาที แน่นอนว่า Kreuziger นั้นฟอร์มดีกว่าใครๆ ในบรรดากลุ่มนำ ทว่าชัยชนะของเขาครึ่งหนึ่งนั้น มาจากความลังเลของกลุ่มไล่ทั้งสองกลุ่มที่เกี่ยงกันไม่ช่วยกันจับ Kreuziger ในช่วงห้ากิโลเมตรสุดท้ายครับ บนเนินลูกรองสุดท้าย Bemelerberg ที่ 7 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย Kreuziger ซึ่งขณะนั้นอยู่ในกลุ่มหนี breakaway ตั้งหน้าตั้งตาปั่นจนขึ้นนำและทิ้งห่างเพื่อนร่วมอุดมการณ์อีกสี่คนประกอบด้วย Lars Peter Nordhaugh (Blanco), Pieter Weening (Orica), Giampaolo Caruso (Katusha) และ Andriy Grivko (Astana) ถ้าใครตาไวจะเห็นว่าทั้งสี่คนนั้นลังเลที่จะไล่ตาม Kreuziger บ้างก็ฟรีขา บ้างก็มองหน้ากันอย่างงงๆ เกี่ยงกันให้คนอื่นเป็นคนเปิดเกมไล่ตาม Kreuziger

Gilbert เปิดเกมบนเนิน Cauberg หน้าเส้นชัย
Gilbert เปิดเกมบนเนิน Cauberg หน้าเส้นชัย

ในสองกิโลเมตรสุดท้ายบนเนิน Cauberg เมื่อกลุ่ม peloton ไล่จับกลุ่มหนีทั้งสี่คน (ยกเว้น Kreuziger) ตัวเต็งสามคน Philippe Gilbert (BMC) เปิดเกมยิงกลุ่มจนแตกกระจายบนตีนเนิน เหลือเพียง Simon Gerrans(GreenEdge) และ Alejandro Valverde (Movistar) เท่านั้นที่เหลือแรงพอจะทัดทานกับแชมป์โลกได้ ณ​ จุดนี้ Kreuziger อยู่ห่างไปเพียงแค่ไม่ถึงร้อยเมตร แต่ตัวเต็งทั้งสามคนรู้ดีว่าแต่ละคนคงจะเข้าเส้นชัยและสปรินต์ได้อย่างสูสี จึงลังเล ไม่ช่วยกันไล่จับ Kreuziger… เมื่อลังเลอย่างนี้แล้ว Game Over ทันทีครับ Kreuziger เป็นนักปั่นไสตล์ All rounder และปั่น Time Trial ได้ค่อนข้างดี ผมคิดว่าถ้าตัวเต็งสามคน ตกลงใจช่วยกันไล่ตาม Kreuziger ให้ทันในกิโลเมตรสุดท้าย ผลการแข่งอาจจะพลิกโผไปเลย (แต่ถ้าจะต่อว่า Gilbert, Valverde, และ Gerrans ก็คงจะไม่ถูกเสียทีเดียว โอเค มันผิดแผนและคำนวนระยะห่างพลาดไปนิดหนึ่ง แต่ก็คงไม่มีใครอยากจะช่วยลากใครในช่วงสุดท้ายของการแข่งครับ)

New Course – New Winner

สนาม Amstel Gold ในปีนี้ต่างกับปีก่อนๆ ตรงที่เส้นชัยไม่ได้อยู่บนยอดเนิน Cauberg แต่ยืดให้ยาวเป็นทางตรงอีก 1.8 กิโลเมตรหลังขึ้นเนินเพื่อเพิ่มความหลากหลายของผู้ชนะ จากแต่ก่อนที่แชมป์รายการมีแต่นักปั่นที่ระเบิดพลังบนเนินสั้นๆ ครั้งนี้คนอื่นๆ ก็มีสิทธิครับ เพราะต้องไปต่อกรกันอีกเกือบสองกิโลหลังขึ้นเนินมาได้แล้ว Kreuziger ผู้ชนะก็ปรับกลยุทธ์ให้เข้ากับเส้นชัยใหม่ได้อย่างหลักแหลม เขาเลือกโจมตีกลุ่ม peloton ที่เนินลูกรองสุดท้ายซึ่งอยู่ห่างเส้นชัย 20 กิโลเมตร แล้วเข้าไปตามกลุ่มหนี breakaway… เข้าไปหมกกลุ่มผ่อนแรงเล็กน้อยก่อนจะโจมตีกลุ่มหนีอีกรอบ

Kreuziger เร่งเครื่องหนี peloton
Kreuziger เร่งเครื่องหนี peloton

บนเนินลูกสุดท้ายซึ่งห่างเส้นชัยแค่ 2 กิโล เราเห็นได้ชัดเจนว่ากลุ่ม peloton คำนวนพลาด เพราะ Kreuziger ขึ้นเนินนำไปแล้วเกือบ 30 วินาที ซึ่งจริงๆ แล้วเขาควรจะถูกรวบที่ตีนเนิน Cauberg นี้ Philippe Gilbert และลูกทีม BMC เป็นทีมเดียวที่ตั้งใจไล่จับกลุ่มหนีและเปิดเกมไล่ตาม แต่ท้ายสุดก็ไม่มีทางไล่ทันเมื่อ Valverde และ Gerrans ไม่ช่วยไล่จับ แผนการโจมตีของ Kreuziger และทักษะการปั่น Time Trial ที่เหมาะเหม็งกับเส้นทางใหม่ทางตรงยาว 2 กิโลเมตรช่วยให้เขาคว้าแชมป์ได้อย่างง่ายๆ ในอดีตคงเป็น Gilbert, Gerrans และ Valverde สามนักปั่นราชาเนินเตี้ยที่น่าจะขึ้นโพเดียม แต่เส้นชัยใหม่กลับเปิดโอกาศให้นักปั่นนอกสายตาได้มีสิทธิท้าชิงแชมป์รายการเกียรติยศอย่างเท่าเทียมครับ

ย้อนรอยเหตุการณ์

ในช่วงแรกของการแข่ง กลุ่มหนี 4 คนจากทีมดิวิชันสอง Top Sport, Crelen, Accent Jobs และสองคนจากทีมใหญ่ IAM, Garmin และ Euskatel ประสานพลังหนีกลุ่มนำไปได้ร่วม 11 นาทีครับ กลุ่มหนีกลุ่มแรกส่วนใหญ่มาจากทีมที่ไม่น่าจะชนะรายการนี้ได้ เพราะฉะนั้นเวลาขึ้นนำแล้วกล้องจับภาพก็ช่วยโฆษณาสปอนเซอร์ทีมได้ดี :)

ช่วงกลางการแข่งเราก็ได้เห็นนักปั่นเกี่ยวล้มกันหลายครั้ง เนื่องด้วยสภาพถนนที่แคบและอุปสรรคอย่างเกาะกลางถนนและป้ายจราจรขวาทางอยู่เป็นจำนวนมาก ผู้เคราะห์ร้ายของวันคือ Joaquim Rodriguez ตัวเต็งจาก Katusha เข่ากระแทกจนต้องถอนตัว ที่ 50 กิโลเมตรสุดท้าย กลุ่มนำเหลือเพียงแค่ Astalorza (Euskatel), Van Summeren (Garmin), Pliuschin (IAM) และเป็น Astalorza ที่โจมตีกลุ่มหนี ออกนำไปคนเดียว

PIC359252491

เข้าสู่ช่วงท้ายเกม Pieter Weening (GreenEdge) เปิดเกมยิงหนีกลุ่ม peloton บนเนิน Ejserbosweg ที่ความชัน 22% เพื่อไล่จับ breakaway เพียงคนเดียว แต่ก็มี Nordhaug, David Tanner (Blanco), Grivko (Astana)… สถานการณ์คือ Astalorza นำกลุ่มห้าคนนี้อยู่หนึ่งนาที และกลุ่มนี้ก็นำ peloton อีกหนึ่งนาทีครับ ขึ้นเนิน Cauberg รอบที่สอง นักปั่นอีกสามคน Roman Kreuziger, Caruso และ Marco Macato ก็ขึ้นไล่ตามกลุ่มหนีห้าคนข้างหน้า กลุ่มหนีกลุ่มที่สองรวมเป็นทั้งหมด 8 คน แต่ไม่มีสมุนทีม BMC และ Cannondale อยู่ในกลุ่มครับ กลายเป็นว่าทั้งสองทีมยักษ์ก็ต้องขึ้นมานำขบวน peloton ไล่จับให้ทัน แต่ Peter Sagan กลับตะคริวขึ้นในช่วงท้ายเกม หลุดกลุ่มนำไป

ระหว่างเนินสองลูกสุดท้าย นักปั่นในกลุ่มหนีหลายคนผลัดกันรับผลัดกันสู้ Astalorza (Euskatel) ที่ขึ้นนำอยู่ก็โดนรวบ เหลือแค่ Grivko, Nordhaug, Kreuziger, Weening, และ Caruso ในบรรดากลุ่มหนีสุดท้าย Kreuziger ดูจะฟอร์มดีที่สุดและปั่นได้ฉลาดที่สุด เลือกโจมตีหนีกลุ่ม peloton และ breakaway บนเนินยุทธศาสตร์ ทิ้งระยะห่างได้พอสมควร เมื่อเหลียวหลังไปไม่เห็นใครตาม Kreuziger เดินหน้าเข้าเสันชัยแต่เพียงคนเดียว

สรุป

– Roman Kreuziger ไม่ใช่ม้ามืดธรรมดาครับ เคยคว้าแชมป์โลกเสือหมอบระดับเยาวชน ได้แชมป์รายการ Tour de Swiss และ Tour de Romandie และอีกหนึ่งเสตจวินใน Giro d’Italia และ top 10 รายการคลาสสิคอีกหลายรายการ หลังๆ มานี้ผลงานไม่ค่อยมีเพราะมักจะเป็น domestique คอยช่วยหัวหน้าทีมเสียมากกว่า ความไม่ดังของเขาอาจจะทำให้กลุ่มตัวเต็งตายใจก็เป็นได้ ปล่อยให้หนีไปจนได้แชมป์​ แต่หลังจากนี้เขาคงเป็นหนึ่งในนักปั่นที่ถูกหมายหัวแน่ๆ

– Valverde, Gilbert, Gerrans คงอยากจะหยิกตัวเองแรงๆ สักสองสามทีที่ปล่อยให้ม้ามืดหลุดไป ยังใช้แผนการแข่งเหมือนปีก่อนๆ ที่กะรอโจมตีบนเนินสุดท้ายทีเดียวครับ เมื่อวานนี้คำนวนพลาดไปเยอะพอสมควรเพราะคงคิดว่าน่าจะพอจับ Kreuziger ทัน แต่นั่นหละครับ ในสนามคลาสสิคอะไรก็เกิดขึ้นได้ Sagan ก็ตะคริวขึ้นอดคว้าแชมป์ทั้งๆ ที่ฟอร์มน่าจะยังแรงอยู่ และกลุ่มเอง peloton ที่ต้องข้ามเนินมา 34 ลูกกับระยะทางอีก 251 กิโลเมตร จะมาไล่จับเอาตอนท้ายสุดท้ายไม่เผื่อเหลือเผื่อขาดก็พลาดคว้าชัยไปด้วยประการฉะนี้ โดยรวมแล้วเป็นรายการแข่งที่สนุกมากครับ ได้เห็นม้ามืดขึ้นคว้าแชมป์นี้ดูสนุกกว่าดูตัวเต็งเสียอีก Gilbert คงผิดหวังไม่น้อยที่ไม่ได้อันดับโพเดียม แต่ฟอร์มจากตอนยิงขึ้นเนินสุดท้ายนั้นใช้ได้ น่าจะมีลุ้นในรายการอื่นๆ ในอาทิตย์นี้

– Valverde เองนั้นทำได้ดี ปีที่แล้วเขาพลาดแชมป์โลกให้ Gilbert เพราะออกตัวช้าบนเนิน Cauberg แต่ปีนี้ตามติดการโจมตีของ Gilbert ครับ แค่เสียท่าให้ Kreuziger (ก็ทุกคนนั่นแหละ!) ผลงานอันดับสองถือว่าเยี่ยม ฟอร์มกำลังดีเหมาะจะท้าแชมป์ Liege-Bastonge-Liege วันอาทิตย์นี้ ซึ่งเขาเคยได้แชมป์มาแล้วสองครั้งในปี 2006, 2008 ครับ

“It was a complicated final, but I am happy with second,” Valverde said. “I am very, very happy. I have to thank the team for their work. This is a good signal for the rest of the week.”– Alejandro Valverde

– ส่วน Peter Sagan ก็บอกผู้สื่อข่าวว่าไม่ชินกับสภาพอากาศและมีตะคริวตอนท้าย รายการที่เขาได้แชมป์ส่วนใหญ่เมื่อต้นปีจะแข่งกันในช่วงอากาศหนาวไม่เกิน 10 องศาเซลเซียส เมื่อวานนี้แข่งกันที่อุณหภูมิ 27 องศา Sagan ตะคริวขึ้นตอนช่วงเนินท้ายๆ การแข่ง เป็นที่น่าเสียดายครับ จากนี้ Sagan หยุดพักหนึ่งเดือนแล้วจะกลับมาแข่งอีกทีใน Tour of California

Sagan ตะคริวขึ้น
Sagan ตะคริวขึ้น

“Today wasn’t too good for me, it was the first hot race of the season. That’s it. I had cramps. When we were going along at normal speeds in the group, I felt fine. When I had to do the last climb, I couldn’t get out of the saddle.” – Peter Sagan

– ที่น่าสนใจคือดูจากผลการแข่งแล้ว Michal Kwiatkowski นักปั่นน้องใหม่ตัวแรงจาก OPQS ขึ้นมาอยู่ที่ 4 คนนี้ DT เคยลงโปรไฟล์แล้ว สนาม Amstel นี่ถือว่ายากพอสมควร ทำได้ดีขนาดนี้น่าจับตา ว่าจะเป็นตัวเต็ง grand tour คนใหม่ของ OPQS ได้หรือเปล่า

– อีกคนที่เจ๋งก็คือ Sergio Henao (Sky) อันดับสอง Tour of The Basque Country เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว เข้ามาเป็นอันดับ 6 ปรกติเป็นลูกมือให้ Froome และ Wiggins แต่ปีนี้ดูจะได้สิทธิให้ลุยเดี่ยวครับ ส่วนตัวเต็ง Sky Edvald Boassan Hagen ก็ไม่มีผลงานตามเคย…

ผลการแข่ง Top 10

1 Roman Kreuziger, Team Saxo – Tinkoff CZE 6:35:21
2 Alejandro Valverde, Movistar Team ESP + 0:00:22
3 Simon GerransOrica – Greenedge AUS s.t.
4 Michał Kwiatkowski, Omega Pharma – Quick Step POL s.t.
5 Philippe Gilbert, BMC Racing Team BEL s.t.
6 Sergio Henao, Sky Pro Cycling COL s.t.
7 Bjorn Leukemans, Vacansoleil – DCM Pro Cycling Team BEL s.t.
8 Pieter Weening, Orica – Greenedge NED s.t.
9 Enrico Gasparotto, Astana Pro Team ITA s.t.
10 Bauke Mollema, Blanco Pro Cycling NED s.t.

36 Peter Sagan, Cannondale, + 0:00:57

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *