Amstel Gold Race: The Preview

Amstel… ชื่อนี้คุ้นๆ มั้ยครับ ใช่เลย มันคือเบียร์อัมสเทลที่เรารู้จักกันดีนั่นเองครับ สนามแข่งที่มีผู้ผลิตเบียร์เป็นสปอนเซอร์หลัก วันอาทิตย์ที่ 14 เมษานี้โปรทีมชื่อดังเตรียมเข้าแข่งศึก Amstel Gold Race สนามแรกของรายการแข่ง Ardennes Classic เรามาทำความรู้จักสนามนี้กันด้วยประวัติ วิเคราะห์เส้นทางและตัวเต็งการแข่ง พร้อมลิงก์ถ่ายทอดสดกันครับ! [vc_row el_position=”first”] [vc_column] [vc_column_text el_position=”first”]

The Amstel Gold Race

วันแข่ง: 14 เมษายน
ประเทศ: เนเธอร์แลนด์
ระยะทาง: 251.8 กิโลเมตร
UCI Rating: UCI World Tour
ถ่ายทอดสด: Eurosport 19:00-22:00 หรือชมผ่านกล่อง GMM และ Thai Tune App ผ่าน iPhone/iPad หรือ ดูผ่านเน็ต ลิงก์ 1/ ลิงก์ 2

[/vc_column_text] [vc_separator] [vc_column_text]

ความเป็นมา | The History

amstel history

รายการ Amstel Gold เป็นสนามแข่งที่ค่อนข้างจะ “ใหม่”​ ครับ เริ่มจัดในปี 1966 ถ้านับปีนี้ก็ถือว่าจัดมาแล้ว 48 ครั้ง น้อยกว่ารายการอย่าง Paris-Roubaix และ Tour of Flanders เกือบครึ่งศรรตวรรษ ผู้คิดค้นการแข่งสนามนี้นามว่า Herman Krott ซึ่งเคยเป็นเจ้าของทีมจักรยานสมัครเล่น Amstel Bier ที่ประสบความสำเร็จในระดับท้องถิ่นและระดับนานาชาติครับ Krott ฝันว่าวันหนึ่งเขาต้องสร้างสนามแข่งระดับ “คลาสสิค” เทียบเท่า Milan Sanremo และ Paris-Roubaix ในบ้านเกิดของเขาให้ และนั่นก็เป็นที่มาของ The Amstel Gold Race ในที่สุด ความ “ใหม่” ​ของสนาม Amstel จะเห็นได้ชัดจากสภาพเส้นทาง ซึ่งส่วนใหญ่จะปั่นกันในเมืองเกือบทั้งหมด ต่างจากถนนหินโบราณในรายการ Cobbled Classics ที่ผ่านมาครับ ด้วยสภาพเส้นทางที่มีเนินสูงชันร่วมสามสิบลูก แต่ไม่ได้สูงชันจนเกินไป ศึก Amstel จึงมีนักปั่นหลายหลายประเภท ทั้งพวกมนุษย์เหล็กสนามคลาสสิคและแพะไต่เขาที่หวังแชมป์แกรนด์ทัวร์มาประชันแข้งกันอย่างคับคั่งทุกปี

Jan Raas นักปั่นชาวดัทช์เจ้าถิ่นคว้าแชมป์มากที่สุด 5 ครั้ง รองลงมาเป็น Eddy Merckx, Gerrie Knetemann, Rolf Jarmann และ Philippe Gilbert ครองแชมป์สองครั้งเท่ากัน

Amstel

PC69

ถ้าจะไม่พูดถึงสปอนเซอร์หลักรายการคงจะไม่ได้ Amstel เป็นยี่ห้อเบียร์ดังระดับโลก แต่เป็นบริษัทลูกของ Heineken อีกทีครับ (Heineken ทำเบียร์ Morreti, Murphy’s Tiger, Amstel, Zywiec) Heineken เองเป็นบริษัทสัญชาติดัทช์ เบียร์ Amstel ผลิตในเนเธอร์แลนด์เกือบทั้งหมด และบางส่วนผลิตที่เกาะ Curacao ในหมู่เกาะคาริบเบียน เบียร์​ Amstel สปอนเซอร์กีฬาหลายประเภท ในวันแข่ง Amstel Gold Race ก็แน่นอนว่าเราจะได้เห็นแฟนๆ จิบเบียร์ไปเชียร์โปรนักปั่นไปครับ ค่อนข้างครึกครื้นทีเดียว

[/vc_column_text] [vc_separator] [vc_column_text]

เส้นทาง | The Route

คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าประเทศเนเธอร์แลนด์นั้นไม่มีภูเขาหรือเนินสูง เรียกว่าเดาถูกครึ่งหนึ่งครับ พื้นที่ 1/4 อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล แต่ถ้าดูจากแผนที่ข้างๆ นี้ลองสังเกตุบริเวณทางใต้ที่ลึกเข้าไปในยุโรป แถวนี้หละครับที่มีเนินเขาสูงชัน เช่นเนิน Vaalseberg สูงกว่า 322 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล สูงประมาณหอไอเฟลเลยทีเดียว

the-netherlands

amstelprofile2013

เส้นทางการแข่งใน Amstel Gold Race เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาหลายครั้งครับ ในปี 2013 ล่าสุดนี้ก็เปลี่ยนอีกแล้ว ปรกติเส้นชัยจะอยู่บนยอดเนิน Cauberg แต่ปีนี้เขาเลื่อนเส้นชัยห่างไป 1.8 กิโลเมตร หมายความว่านักปั่นต้องขึ้นเนินลูกสุดท้ายแล้วหนีคู่แข่งให้พ้นอีกเกือบสองกิโลถึงจะได้แชมป์ไปครอง (คล้ายๆ เส้นชัยใน World Road Championship ปีที่แล้วที่ Gilbert คว้าเสื้อสีรุ้ง) ช่วงท้ายการแข่งจะเป็นลักษณะเซอร์กิตคือนักปั่นต้องปั่นผ่านเนินสุดท้ายและเส้นชัยสามครั้งครับ

ระยะทาง 251.8 กิโลเมตร เริ่มสตาร์ทกันที่เมือง Masstricht และเวียนขึ้นเนินกัน 34 ลูกรอบๆ เมือง (บางเนินก็ใช้ซ้ำกัน) เนินส่วนใหญ่ไม่ได้ยากหรือชันมาก เฉลี่ยประมาณ 5% และยาวประมาณหนึ่งกิโลเมตร แต่ก็มีลูกที่ชันมากๆ อย่าง Keutenberg ที่ชันกว่า 22% ถ้าว่ากันจริงๆ แล้วเนินเดี่ยวๆ มันไม่ยากเท่าไร แต่พอรวมกันเยอะๆ รับรองว่าลากเลือดแน่นอน

893991_10151578794489873_53334390_o

ในศึก Roubaix และ Flanders นักปั่นต้องเจอถนหินโบราณสุดโหดใช่ไหมครับ? Amstel Gold ก็ไม่น้อยหน้า มีอุปสรรคเหมือนกัน แต่ด้วยที่เขาแข่งกันบนถนนลาดยาง สิ่งที่ต้องเจอไม่ใช่หลุม หินขรุขระ แต่เป็นลูกระนาดและสารพัดตัวหนอนที่ใช้ชลอความเร็วผู้ใช้ถนนครับ! ประเทศเนเธอร์แลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีประชากรหนาแน่นที่สุด (394 คนต่อหนึ่งตารางกิโลเมตร! เทียบกับอังกษฤที่ 245 คนต่อหนึ่งตารางกิโลเมตร) คนเยอะแต่ที่น้อยเขาก็ต้องมีมาตรการสร้างความปลอดภัยผู้ใช้รถและถนนมากหน่อย แต่ในการแข่งใครอยากจะขี่ช้าจริงไหมครับ? เพราะฉะนั้นนักปั่นที่ขึ้นหน้าขบวนจะได้เปรียบ มองเห็นลูกระนาดแต่ไกล ประกอบกับถนนที่ค่อนข้างแคบ คนที่อยู่ข้างหลังขบวนหมดสิทธิแซงและหมดสิทธิคว้าแชมป์แน่นอน เมื่อฝ่าอุปสรรคทั้งหมดแล้วผู้เข้าแข่งขันต้องเจอเนินลูกสุดท้ายนามว่า Cauberg ชัน 4.7% และยาว 1.5 กิโลเมตร พ้นยอดเนินแล้วจะเป็นทางตรงยาว 1.8 กิโลเมตรก่อนจะแตะเส้นชัย

[/vc_column_text] [vc_separator] [vc_column_text]

ตัวเต็ง | The Contenders

ช่วงโมงนี้ยากที่จะมองข้าม Peter Sagan (Cannondale) ★★★★★ เขาคว้าอันดับสามรายการนี้เมื่อปีที่แล้ว และล่าสุดพึ่งจะคว้าแชมป์ Brabantse Pijl แบบขาดๆ ลากกลุ่มนำไล่จับ breakaway ด้วยตัวคนเดียวแล้วสปรินต์เอาชนะ Philippe Gilbert ที่หน้าเส้นชัย ตั้งแต่เปิดฤดูกาลมา Peter Sagan ได้แชมป์หรือแย่สุดคืออันดับสอง ทุกรายการที่เขาเข้าแข่ง แค่นี้ก็น่าจะพอบอกถึงความน่ากลัวของเด็กบ้าพลังคนนี้ครับ

ตัวเต็งอีกคนคืออดีตแชมป์สองสมัย Philippe Gilbert (BMC) ★★★★ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญ Ardennes Classic เนินเตี้ยๆ เยอะๆ นี่ของถนัดแกครับ ปี 2011 เคยคว้าแชมป์ Ardennes สามรายการรวด ปีนี้ฟอร์มยังไม่ดีเท่าไร แต่หลังจากคว้าอันดับสองใน Brabantes Pijl ก็น่าจะพอต่อกรกับคนอื่นได้แบบไม่ต้องกลัวใคร

จิลแบร์ยิงกลุ่มบนเนิน Cauberg ในรายการ World Championship คว้าตำแหน่งแชมป์โลก Road Race
จิลแบร์ยิงกลุ่มบนเนิน Cauberg ในรายการ World Championship คว้าตำแหน่งแชมป์โลก Road Race

 

นอกจากสองคนนี้แล้ว ตัวเต็งมีอีกเพียบ ขึ้นอยู่กับว่าสถานการณ์การแข่งจะมาจบแบบไหนครับถ้าเป็นกรุ๊ปสปรินต์ที่ตัวเต็งเกาะกลุ่มนำขึ้น Cauberg กันมาได้ ก็มี Simon Gerrans (GreenEdge) ★★★, Alejandro Valverde (Movistar) ★★★, Gianni Meersman (OPQS) ★★★ และ Enrico Gasporatto (Astana) ★★★★ ที่น่าลุ้น

แต่ถ้าในช่วงท้ายเหลือนักปั่นตัวเต็งที่ตีนเนิน Cauberg ไม่กี่คน ก็จะเป็นการดวลแข้งระเบิดพลีงขึ้่นเนิน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญน่าจะเป็น Joaquim Rodriguez (Katusha) ★★★, Nairo Quintana และ Rui Costa (Movistar) ★★★, Bjorn Leukemans ★★★, Thomas Voekler (Europcar) ก็อาจจะพอสร้างสีสันในช่วงท้ายได้ไม่น้อย

ทีม Radioshack นั้นถ้าจะไม่แข่งก็คงไม่มีใครว่าด้วยผลงาน Monument สองรายการซ้อน Tony Gallopin ★★ น่าจะพอมีลุ้นครับ ส่วนทีม Sky ก็คงต้องดูฟอร์ม Edvald Boassan Hagen ★★ ว่าจะปีนเนินไหวมั้ย คนนี้เคยได้แชมป์เสตจบนเขาแอลป์ใน Tour de France จะมองข้ามคงไม่ได้ Sky ยังมีเซียนแพะภูเขา Sergio Henao ★★★ เป็นม้านอกสายตาอีกคน ส่วน OPQS ที่ยังไม่ชนะสนามคลาสสิคเลยคงฝากความหวังไว้กับ Michal Kwiatkowski ★★ และ Peter Velits ★★ ครับ

[/vc_column_text] [vc_separator] [vc_column_text]

คาดเดาตอนจบ

ไม่ว่าจะจบด้วยการสปรินต์ ระเบิดพลังขึ้นเนิน หรือหนีโซโล่เดี่ยว Peter Sagan ก็ยังได้เปรียบอยู่ดีครับ ด้วยทักษะแบบครบเครื่องทั้งปีนเนินทั้งสปรินต์ของน้องแก ทำให้ชีวิตคู่ต่อสู้ยากขึ้นมากๆ ถ้า Gilbert จะยิงหนีบน Cauberg เหมือนศึก World Champ แล้ว Sagan ตามมาได้ Gilbert ก็หมดสิทธิทันที เพราะ Sagan สปรินต์ได้ดีกว่าในช่วงทางยาว 1.8 กิโลเมตรสุดท้าย การที่ผู้จัดแข่งเพิ่มทางตรงตอนจบทำให้ Sagan ได้เปรียบมากๆ ปรกตินักไต่เขาจะชนะรายการนี้เพราะตอนจบเป็นเส้นชัยบนเนิน ถ้าปีนี้นักไต่เขาหนีพ้นบนเนิน Cauberg เขาก็ต้องอัดต่อให้รอดบนทางตรงสุดท้าย 1.8 กิโลเมตรนี่ยาวพอจะให้พวกขาแรงขึ้นแซงได้ไม่ยากเลยครับ สนามนี้คงเป็น “Everyone against Sagan” ทุกทีมต้องหาทางกำจัด Sagan ให้ได้ในช่วงท้ายเหมือนที่หลายๆ ทีมพยายามกำจัด Cancellara ใน Paris-Roubaix ครับ แต่ด้วยเนินกว่า 30 ลูก เป็นการยากที่จะควบคุมพลวัตรการแข่ง จุดอ่อนเดียวของ Sagan คือลูกทีม ที่ยังประสบการณ์น้อย อย่างไรก็ดีสนามนี้มักจะมีผู้ชนะที่เราไม่คาดคิดเสมอๆ ถ้า Sagan หมดก๊อกในช่วงท้าย ใครๆ ก็มีสิทธิลุ้นครับ ส่วนตัว admin ขอเชียร์​ Gilbert ละกัน :)

Gasparotto คว้าแชมป์ปีที่แล้ว
Gasparotto คว้าแชมป์ปีที่แล้ว

[/vc_column_text] [vc_separator] [vc_column_text]

Liveblog | บรรยายสดและห้องแชท

ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด Ducking Tiger คงมีบรรยายสดและห้องแชทเหมือนเคยครับ แอดมินต้องเดินทางจากสุโขทัยเข้ากรุงเทพ ถ้าถึงทันเวลาก็จะเปิดบรรยายและ live chat แน่นอน ถ่ายทอดสดเริ่มเวลา 19:00 – 22:00 ช่อง Eurosport คิดว่าน่าจะเริ่มบรรยายตอนสองทุ่มเป็นต้นไปครับ ไว้แวะมาชมกันและพูดคุยกัน :)

[/vc_column_text] [vc_separator el_position=”last”] [/vc_column] [/vc_row] [vc_row] [vc_column] [vc_video title=”2012 Race Highlight” link=”http://www.youtube.com/watch?v=OEBhZs51bBY” el_position=”first last”] [/vc_column] [/vc_row] [vc_row el_position=”last”] [vc_column] [vc_button title=”Amstel Bier Official” href=”http://www.amstel.nl/evenementen/amstelgoldrace” color=”btn-success” size=”wpb_regularsize” icon=”none” target=”_self” el_position=”first”] [vc_button title=”Image Credit : Team Sky Facebook” href=”http://www.facebook.com/teamsky” color=”btn-success” size=”wpb_regularsize” icon=”none” target=”_self”] [vc_separator el_position=”last”] [/vc_column] [/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

    1. ยังไม่เริ่มครับ เดี๋ยวสักสองทุ่มเข้ามาดูอีกทีนะครับ จะอยู่หน้าแรกเลย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *