แอนดี้ รีส์ เจ้าของทีมและจักรยาน BMC เสียชีวิตแล้ว

เมื่อเย็นนี้เปิดดูเว็บ Cyclingnews เช็คข่าววงการ แต่ต้องเจอกับเรื่องที่ไม่คิดว่าจะได้อ่านบนเว็บจักรยานเท่าไร

ข่าวหน้าหลักรายงานว่า แอนดี้ รีส์ เจ้าของจักรยาน BMC และทีม BMC เสียชีวิตแล้วในโรงพยาบาลในซูริคด้วยวัย 75 ปี หลังจากอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง

สะท้อนใจนิดหน่อยเพราะจักรยาน BMC นี่เป็นเสือหมอบคันแรกของแอด (คันที่อยู่ในรูปเลยครับ) และเริ่มติดตามการแข่งขันเสือหมอบแบบจริงๆ จังๆ เลยในปี 2010-2011 พอดี ซึ่งปี 2011 เป็นปีที่คาเดล เอวานส์ได้แชมป์ Tour de France และตรงกับช่วงที่เสือหมอบเริ่มบูมในไทยด้วย (จำได้ว่า 2011-13 นี่ BMC แล่นเต็มเมืองมากๆ)​

รีส์เป็นบุคคลทรงค่าของวงการจักรยานคนหนึ่งครับ เขาเป็นมหาเศรษฐีที่ชอบจักรยานมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ก่อนหน้าจะเข้าวงการนี้เขาช่วยบริหารธุรกิจครอบครัว นั่นก็คือบริษัท Phonak ผู้ผลิตเครื่องช่วยฟังชื่อดังจากอเมริกา แล้วมาเริ่มสนใจจักรยานจริงๆ จังๆ ในปี 2000

เมื่อเศรษฐีสนใจจักรยานเขาเริ่มจากอะไร? เริ่มจากเข้าไปเป็นเจ้าของจักรยาน BMC จากสวิสเซอร์แลนด์ในปี 2000 (BMC ก่อตั้งในปี 1994) จากนั้นก็เริ่มสนับสนุนทีมจักรยานอาชีพ ซึ่งตอนนั้นคือทีม Phonak

สนับสนุนได้ประมาณ 6 ปีก็ต้องหยุดไป เพราะปี 2006 ฟลอยด์ แลนดิสกัปตันทีมโดนริบแชมป์ Tour de France เพราะโดนจับโด้ป ทำให้ Phonak ต้องรีแบรนด์ตัวเองเพื่อลบชื่อเสียด้วย เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Sonova แทน

แต่คนมันรักอะไรก็หยุดไม่อยู่ครับ ปี 2007 หนึ่งปีให้หลังจากที่ทีม Phonak สลายตัว (เพราะโดนจับโด้ปกันยกทีม – แต่เจ้าของจะมีส่วนรู้เห็นหรือไม่นั้นก็คงไม่อาจทราบได้ แต่คิดว่ารีส์คงไม่แฮปปี้กับเรื่องนี้แน่นอน) รีส์และจิม โอโชวิคส์ ร่วมกันสร้าง BMC Racing Team ใช้ชื่อบริษัทจักรยานของตัวเองซะเลย และเป็นโปรเจ็คที่เขาวังทุ่มยาวๆ แต่ก็ออกดอกออกผลในเวลาไม่นั้น

BMC Racing คว้าแชมป์ Tour de France ได้สำเร็จในปี 2011 ที่คาเดล เอวานส์เอาชนะแอนดี้ ชเล็คในสเตจ 20 สเตจรองสุดท้ายที่เป็นการปั่น Time Trial เดี่ยว เล่นเอาแอนดี้เสื้อเหลืองหลุดกลางสเตจ จากนั้นก็สำเร็จต่อเนื่องด้วยผลงานแชมป์โลก Team Time Trial ในปี 2014 และ 2015 สืบเนื่องมาถึงความแกร่งของตัวเต็งคลาสสิคทีมอย่างเกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ทที่ได้ทั้งเหรียญทองโอลิมปิก และกวาดแชมป์คลาสสิคเกือบทุกรายการในปี 2017

ตั้งแต่เริ่มสปอนเซอร์ทีมมา รีส์ไม่น่าจะเคยได้กำไรจากการเป็นพ่อบุญทุ่ม แต่เขาก็ช่วยสร้างอาชีพและผลงานให้กับนักปั่นและสตาฟในทีมจำนวนไม่น้อย ก่อนหน้านี้ก็มีทีมเยาวชน BMC Development Team ที่ปั้นเด็กไปเข้าทีมใหญ่ๆ มาด้วยเช่นกัน

ช่วงสองปีที่ผ่านมา มีข่าวลือว่า BMC อาจจะไม่ได้ไปต่อเพราะหาสปอนเซอร์ไม่ได้ แต่ไม่มีใครทราบสาเหตุ เพราะจริงๆ แล้ว BMC ไม่ได้มีปัญหาการเงิน รีส์เองมีเงินเหลือและความตั้งใจมากพอที่จะสนับสนุนไปเรื่อยๆ แต่สาเหตุที่แท้จริงก็ทราบในวันนี้ นั่นคือรีส์ป่วยหนักมานานแล้ว และเมื่อไม่มีเขาก็ยากที่จะหาคนที่มีแพสชันในวงการจักรยาน มาสานต่องานของเขา

ส่วนทีมจะได้ไปต่อหรือไม่นั้นก็ต้องติดตามกันในอนาคตต่อไปครับ

RIP Andy Rihs

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!