พรีวิว TDF สเตจ 17: ขึ้นเขาโหดๆ กันไปเลย

สเตจ 17: La Mure – Serre Chevalier (183 km)

สเตจ 17 เป็นสเตจภูเขาแบบจริงจังรองสุดท้ายครับ เพราะนอกจากสเตจนี้แล้วเราเหลือแค่สเตจ 18 พรุ่งนี้อีกวันเท่านั้นที่นักปั่นจะได้ลุยในเทือกเขา และวันนี้ก็ไม่ง่ายเลย เพราะต้องเจอเขาสี่ลูกที่เรียกได้ว่ายาวและยากตามสไตล์ภูเขาในเทือกเขาแอลป์ครับ

พ้นจาก Col d’Ornon ลูกแรกแล้วเราจะเจอ Col de la Croix de Fer เขายอดฮิตที่ Tour de France ใช้แข่งแทบทุกปี ลูกนี้ยาว 24 กิโลเมตร ชันเฉลี่ย 5.2% มีช่วงชันมากๆ สลับช่วงลง-ขึ้นให้เสียจังหวะกันได้ง่ายๆ แค่ลูกนี้ก็น่าจะตัดแรง GC ได้เยอะแล้ว กลุ่มหน้าอาจจะเหลือขนาดเล็กด้วย

พ้น Croix de Fur มาแล้วก็เจอ double punch เป็น Col du Telegraphe และ Col du Galibier คู่นี้ก็ใช้บ่อยและ Galibier (กาลิบิเยร์) เป็นจุดสูงสุดของ Tour de France ปีนี้ที่ความสูง 2,642 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ถ้ามองว่าเป็นเขาลูกเดียวกัน คู่นี้ยาวร่วม 35 กิโลเมตรเลยทีเดียวครับ มีทางลงเขาบน telegraphe มาถึงตีน Galibier แค่ 5 กิโลเมตรเท่านั้น

รวมๆ แล้วเขาในแอลป์นี้ไม่ค่อยชันบ้าบอระดับ 15%+ เหมือนใน Jura และ Pyranese แต่ได้ความยาวและความสูงมาตัดแรงแทน

 

เดิมพันคืออะไร?

  • เสื้อเหลืองยังสูสี ทีม Sky ต้องเดินเกมมหาอุดเพราะวันนี้คงมีหลายคนที่ต้องโจมตีทำเวลาแน่ๆ จากที่กลุ่ม GC ก็ไม่มีสเตจจะให้ชิงเวลาเกินสองวันนี้แล้ว Sky คงอยากเหลือตัวช่วยฟรูมให้ได้เยอะที่สุดก่อนถึงตีนกาลิบิเยร์ ปกติแล้ว Movistar จะชอบโจมตีระยะไกลในสเตจแบบนี้ แต่ปีนี้ไม่เหลือทีมที่แข็งพอจะไฝว้กับ Sky ได้ง่ายๆ เพราะงั้น Sky อาจจะพอคุมสถานการณ์ได้ครับ
  • ถ้าแมธธิวส์ทิ้งคิทเทลได้ตั้งแต่เขาลูกแรกแล้วชิงแต้ม intermediate sprint ได้อีกก็มีสิทธิตีตื้นแต้มเสื้อเจ้าความเร็วได้อีกเป็นสิบคะแนนครับ

 

ใครจะเป็นแชมป์สเตจ?

  •  เบรคอเวย์หรือ GC? – ผมว่าเบรคอเวย์อาจจะไม่รอดจากเดิมพันของทีม GC ที่สูงลิบและอันดับเวลารวมที่โคตรจะสูสี time bonus มีความหมายมากกับตัวเต็ง GC วันนี้ครับ วันนี้คนที่จะเดินเกมหนักจะมี Sky และ AG2R ถ้า Sky ไล่ปิดการโจมตีได้ตลอดสิ่งที่จะเกิดขึ้นคือเบรคอเวย์โดนไล่จับอย่างรวดเร็วครับ ถ้าเป็นอย่างนี้จริงก็ต้องปล่อย GC ซัดกันในช่วงเขาสองลูกสุดท้าย และทางลงจากกาลิเยร์ไปจนถึงเส้นชัย
  • ในเคสของเบรคอเวย์ สเตจแบบนี้ต้องพึ่งนักไต่เขาเก่งๆ ที่ฟอร์มดีที่ไม่เป็นอันตรายต่อ GC นั่นอาจจะเป็น วาร์เรน บากิลล์ (Sunweb), โทมัส เดอ เกนท์ (Lotto-Soudal), อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Trek) (ถ้าคนอื่นไม่ไล่) ส่วนคนอื่นๆ ก็แล้วแต่ส่วนผสมของกลุ่มหนีอีกทีนึง
  • ทางฝั่ง GC คงแยกกันยากเพราะฟอร์มดูใกล้เคียงกัน ยกเว้น แดน มาร์ติน (Quickstep) ที่เสียเวลาไปเยอะเมื่อวานนี้
  • ในบรรดาตัวเต็ง GC มีอูรานและมาร์ตินที่สปรินต์ได้ดีกว่าเพื่อน
  • ที่เหลือคงต้องดูหน้างานครับ! การออกแรงเต็มที่วันนี้อาจจะไม่ใช่ผลดีกับ GC เพราะพรุ่งนี้มีเส้นชัยบนยอดเขาด้วย

 

ถ่ายทอดสด

ที่ duckingtiger.com/live 18:00-22:30 บรรยายสดเริ่ม 21:00 ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *