Argon 18 Electron Pro: จักรยานลู่ของทีมชาติออสเตรเลียในศึกโตเกียวโอลิมปิก

หลังจากที่หลายๆ ประเทศเปิดตัวจักรยานลู่สั่งทำพิเศษสำหรับลงแข่งขันสนามโตเกียวโอลิมปิกในเดือนกรกฏาคมนี้ ล่าสุดเป็นออสเตรเลียที่จับมือกับ Argon 18 แบรนด์จักรยานจากแคนาดา เปิดตัว Argon 18 Electron Pro ที่ใช้เวลาพัฒนาร่วมสองปีเต็ม

Argon 18 Electron Pro เป็นผลงานความร่วมมือระหว่าง Cycling Australia, Argon 18, Zipp และมหาวิทยาลัย Monash และ Adelaide จากออสเตรเลีย โดยทำออกมาสองเวอร์ชัน: Sprint และ Pursuit

Argon 18 electron Pro: Pursuit
Argon 18 electron Pro: Sprint

จุดเด่นของรุ่น Pursuit คือบริเวณตะเกียบหน้าที่ทำออกมาให้แคบเป็นพิเศษเพื่อให้ขาตะเกียบชิดกับล้อดิสก์หน้ามากที่สุด ซึ่งทีมวิศวกรพบว่าช่วยลดแรงต้านอากาศจากบริเวณตะเกียบได้วก่า 30% เทียบกับ Argon 18 Electron Pro รุ่นก่อนหน้า

แนวคิดนี้ตรงข้ามกับจักรยาน Hope/Lotus ของทีมชาติสหราชอาณจักรโดยสิ้นเชิง ซึ่งทางฝั่ง Lotus นั้นออกแบบตะเกียบหน้าให้กว้างและอยู่ห่างล้อมากกว่าเฟรมลู่ปกติภายใต้แนวคิดที่ว่าให้ลมที่ไหลผ่านช่วงล่างของจักรยานลู่ไปกับขาของนักปั่นได้สมูทที่สุด

ตะเกียบหน้าและหลังของจักรยาน Hope/Lotus ของทีมชาติอังกฤษกว้างกว่าล้ออย่างเห็นได้ชัด

ในรุ่น Pursuit, Argon 18 ออกแบบให้ตะเกียบหน้าใช้แกนล้อความกว้างแค่ 40mm แคบกว่าความกว้างปกติที่ใช้ในจักรยานลู่ทั่วไป ซึ่งใช้ 100mm ส่วนในรุ่น Sprint นั้นใช้แกนกว้าง 100mm ตามปกติ

แน่นอนว่าเมื่อใช้แกนล้อหน้าที่แคบกว่าปกติ ก็จำเป็นต้องออกแบบล้อหน้าใหม่ด้วย ซึ่ง Zipp ก็ได้ทำล้อพิเศษรุ่น Super-9 Tubular Track Disc Aus ที่ปรับจูนเรื่องแอโรไดนามิกให้เข้ากับตัวเฟรมผ่านการทดสอบในอุโมงก์ลม บนลู่ และผ่านซอฟต์แวร์ CFD

นอกจากตัวเฟรมและล้อใหม่แล้ว Argon 18 Electron Pro ยังมากับแฮนด์และแอโรบาร์พิเศษด้วย สำหรับแฮนด์ในรุ่นสปรินต์จะเป็นแฮนด์ดรอปส่งแอโร ที่ปรับรูปทรงแฮนด์ที่เมื่อนักปั่นวางมือบนแฮนด์แล้วจะได้ตำแหน่งแขนและศอกที่ลู่ลมที่สุด

ส่วนแอโรบาร์ในรุ่น Pursuit นั้นเป็นงานคาร์บอนพิมพ์สามมิติที่ใช้ท่อนแขนของนักปั่นทีมชาติแต่ละคนเป็นแม่พิมพ์ เพื่อให้ได้ตำแหน่งวางแขนที่สบายและแอโรที่สุด ตัวแอโรบาร์ก็ปรับรูปทรงด้านหน้าให้เป็นทรงแอโร ไม่ใช่ท่อนคาร์บอนทรงกลมเหมือนแอโรบาร์ที่จำหน่ายทั่วไปในตลาด

ตัวเฟรม Electron Pro 2020 ก็มีการปรับการเรียงชั้นคาร์บอนเพื่อลดน้ำหนักและเพิ่มความสติฟฟ์ ด้านในเฟรมฝังเซนเซอร์วัดความเร็วไว้ในตัว เพื่อที่จะได้ไม่ต้องติดตั้งเซนเซอร์ภายนอกเฟรมซึ่งจะทำให้แอโรไดนามิกของเฟรมแย่ลง

และตามกฏของ UCI จักรยานที่ใช้ลงแข่งขันสนามโอลิมปิก ต้องเป็นจักรยานที่คนทั่วไปสามารถซื้อได้ เพื่อลดความได้เปรียบทางเทคโนโลยีระหว่างแต่ละประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขัน ตอนนี้คุณสามารถสั่งซื้อ Argon Electron Pro 2020 แบบที่ทีมชาติออสเตรเลียใช้แข่งได้ ในราคา 18,000 USD หรือประมาณ 570,000 บาท ซึ่งจะได้เฟรมเซ็ต, ตะเกียบและแฮนด์อย่างละสองชุด (Sprint / Pursuit) และล้อดิสก์ Super-9 จาก Zipp

รวมๆ แล้วถือว่า “คุ้ม” ทีเดียวเมื่อเทียบกับจักรยานลู่ของทีมอังกฤษ ที่เฉพาะเฟรมเซ็ตก็เริ่มต้นที่ประมาณ 630,000 บาท

ล่าสุดทีมชาติเดนมาร์กที่ใช้จักรยาน Electron Pro รุ่นก่อนเพิ่งทำลายสถิติโลก Team Pursuit ในสนาม UCI Track World Cycling Championship 2020 ที่เบอร์ลินเมื่อคืนนี้ด้วยเวลา 3:44:672

ถ้ารุ่นเก่ายังเร็วขนาดทำสถิติโลกได้ รุ่นใหม่ของออสเตรเลียนี้ก็น่าจะทำให้ทีมได้เปรียบไม่น้อยเครับ

ที่มา: Australian Cycling Team

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!