ผู้จัด Tour de France “ไม่ยอม” ให้คริส ฟรูมลงแข่งขัน

ASO ผู้จัดการแข่งขัน Tour de France ยืนยัน​ “ไม่ยอม” ให้คริส ฟรูม กัปตันทีม Sky ร่วมเข้าแข่งขันในปีนี้

เว็บไซต์ Lemonde รายงานว่าทาง ASO ได้ส่งอีเมล์หาทีม Sky​ ซึ่งมีเนื้อความว่า

“ทาง Tour de France ต้องการที่จะหลีกเลี่ยงเหตุการณ์แบบ Giro d’Italia ปีนี้ที่ชัยชนะของคริส ฟรูมยังเป็นที่ต้องสงสัย”

ตามกฏของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรือ UCI แล้ว คริส ฟรูมสามารถลงแข่งขันได้แม้ว่าผลตรวจปัสสาวะของเขาจะพบยาแก้ภูมิแพ้ (สาร Salbultamol) เกินปริมาณที่กำหนด เพราะ Salbultamol ไม่ใช้สารต้องห้าม แต่มีกฏว่าห้ามใช้เกินเกณฑ์​ หากเกินแล้วตรวจเจอเช่นกรณีของฟรูม ทางนักกีฬาต้องพิสูจน์สาเหตุให้ได้

ทาง ASO อ้างกฏการแข่งขัน Tour de France ข้อ 28 ซึ่งกล่าวว่า

“ผู้จัดมีสิทธิที่จะปฏิเสธผู้เข้าแข่งขัน หรือทีมไหนก็ได้ หากพิจารณาว่าการเข้าร่วมของผู้เข้าแข่งขันหรือทีมดังกล่าวจะทำให้ทาง ASO หรืองานที่ ASO จัดเสื่อมเสียชื่อเสียง”

ทีม Sky เองได้ยื่นอุทธรณ์ข้อโต้แย้งนี้แล้วกับทาง National Olympic Committee of French Sport ซึ่งตามกำหนดจะมีผลตัดสินภายในวันที่ 4 กรกฏาคมนี้

ทางทีม Sky ยืนยันว่าฟรูมไม่ได้ทำอะไรผิด และจะลงแข่งขัน Tour de France อย่างแน่นอน

คริส ฟรูมถูกตรวจพบปริมาณสาร Salbultamol เกินเกณฑ์ระหว่างการแข่งขันสเตจ 18 Vuelta a Espana ปีที่แล้วซึ่งเขาได้แชมป์รายการ เขาลงแข่ง Giro d’Italia ปี 2018 และคว้าแชมป์ได้สำเร็จ ทำให้เป็นนักปั่นที่คว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์สำเร็จติดต่อกัน 3 รายการในระยะเวลาหนึ่งปี เจ้าตัวยืนยันว่าถึงผลปัสสาวะจะผิดปกติแต่ก็ไม่ได้ทำอะไรผิดแน่นอน เขาให้สัมภาษณ์เมื่อปีที่แล้ว:

“ในมุมของผม ผมไม่ได้ทำอะไรผิด เพราะฉะนั้นมันยากที่ผมจะไม่ลงแข่งครับ ผมมีสิทธิเข้าแข่งขันเหมือนคนอื่นทุกประการ และนั่นคือสิ่งที่ผมจะทำ”​

ผู้อำนวยการงานแข่ง Tour de France คริสเตียน พรูด์ออมม์แสดงออกชัดเจนว่าเขาไม่ต้องการให้มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นก่อนการแข่งขัน และไม่พอใจกับความล่าช้าของทาง UCI ที่ไม่ยอมทำคดีให้เสร็จสิ้น”​

“สำหรับคนดูแล้ว ผลการตรวจ “ผิดปกติ” แบบของฟรูมน่ะมันไม่มีความหมายหรอก คุณต้องทำให้มันชัดเจน โด้ป หรือไม่โด้ป”

ทาง ASO เองเคยห้ามไม่ให้นักแข่งและทีมลงแข่งขัน Tour de France มาก่อนแล้ว แต่มีทั้งที่ห้ามสำเร็จและไม่สำเร็จ เช่นในปี 2009 ที่ ASO ห้ามไม่ให้ทอม โบเน็นลงแข่งขันจากที่เขาถูกตรวจจับว่าเสพโคเคน อ้างว่าเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่เหมาะและจะทำให้ Tour de France เสียชื่อเสียง แต่สุดท้ายโบเน็นก็ได้ลงแข่ง

ในปี 2008 ASO แบนทีม Astana ทั้งทีมทำให้อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ป้องกันแชมป์ตูร์ปี 2007 ไม่ได้ ASO อ้างว่าทาง Astana ทำให้ผู้จัดสูญเสียความมั่นใจในตัวทีม และทำให้การแข่งขันเกิดภาพลบ จากที่นักปั่นในทีมถึงสามคนถูกตรวจจับโด้ประหว่างการแข่งขัน”

ฟรูมจะได้ลงแข่งหรือไม่นั้นอีกไม่นานน่าจะรู้กันครับ การแข่งขัน Tour de France เริ่มวันที่ 7 กรกฏาคมนี้

Via: LeMonde.fr,Cyclingnews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *