นิบาลิหวังแชมป์ Giro 2016, ยกให้อารูนำ Tour de France

ถึงฤดูกาลแข่งจักรยานถนนปีนี้จะปิดลงไปอย่างเป็นทางการแล้ว แต่สำหรับนักปั่นชื่อดังก็ต้องวางแผนเตรียมโปรแกรมการแข่งในซีซันถัดไปครับ สำหรับทีม Astana ที่เพิ่งคว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์อย่าง Vuelta a Espana 2016 มาหมาดๆ ทีมก็เริ่มวางแผนให้กัปตันทั้งสองคน – วินเชนโซ นิบาลิ และฟาบิโอ้ อารู เรียบร้อยแล้ว

อเล็กซานเดอร์ วิโนคูรอฟ ผู้จัดการทีม Astana ให้สัมภาษณ์กับ นสพ. Gazzetta dello Sport ว่า ในฤดุกาล 2016 นิบาลิจะกลับไปทวงแชมป์ Giro d’Italia อีกครั้ง และจะให้ฟาบิโอ้ อารูเป็นหัวหน้าทีมใน Tour de France ปีเดียวกัน

หลังจากที่นิบาลิได้แชมป์ Giro ในปี 2013 เขาก็ไม่ได้กลับไปลงสนามบ้านเกิดอีกเลย แต่เปลี่ยนเป้าหมายมาคว้าแชมป์ Tour de France ซึ่งเขาทำได้สำเร็จในปี 2014 ขณะเดียวกัน ฟาบิโอ้ อารูก็เติบโตอย่างรวดเร็วในฐานะดาวรุ่งสนามแกรนด์ทัวร์ คว้าแชมป์ Vuelta a Espana 2015 ซึ่งเป็นการลงสนามแกรนด์ทัวร์ครั้งที่ 5 ของเขาเท่านั้น

“ฤดุกาลหน้าเรามีแผนชัดเจนครับ อารูและนิบาลิจะมีโปรแกรมแข่งขันต่างกัน นิบาลิบอกเราว่าเขาอยากไปคว้าแชมป์สนามใหญ่ที่บ้าน (อิตาลี) อีกครั้ง ส่วนอารูเรามองว่าเขาเป็นดาวรุ่งที่ไม่มีใครเหมือนเลย ในระยะเวลาแค่สองฤดูกาลเขาได้อันดับ 3, 5, 2 และได้แชมป์ในแกรนด์ทัวร์ที่เขาลงแข่งขัน ผมเชื่อว่าเขาจะคว้าแชมป์ตูร์ได้ในอีก 2 ปี และผมอยากลองทดสอบความสามารถเขาในสนามแข่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งสองคนเป็นหัวหน้าทีมชั้นดี ทั้งคู่ชนะมาเยอะ มันจึงดีกว่าที่จะมีโปรแกรมแข่งแยกกัน” วิโนคูรอฟกล่าว

ถึงทีมจะกำหนดให้อารูเป็นหัวหน้าทีมใน Tour de France ปีหน้าแต่ก็ยังไม่สรุปว่าจะให้นิบาลิมาลงแข่งรายการเดียวกันด้วยหรือเปล่า ถึงจะมาลงแข่งตูร์ เขาจะไม่ได้มาในฐานะหัวหน้าทีม แต่เพื่อซ้อมสร้างฟอร์มลงแข่งสนามโอลิมปิก 2016 ที่เมืองริโอ ประเทศบราซิล

Via: Cyclingnews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *