เมื่อไรจะจบ? ดราม่า, Astana, Dr. Ferrari และเรื่องที่โลกไม่อยากรู้

[dropcap letter=”ช่”]วงนี้มีข่าวที่ไม่ค่อยดีเกี่ยวกับทีม Astana ออกมากันแทบจะทุกวันเลยก็ว่าได้ เรื่องส่วนใหญ่เป็นปัญหาการโด้ป ทั้งของสมาชิกทีมในอดีตและปัจจุบัน ล่าสุดเมื่อเช้านี้มีข่าวว่าทีม Astana เชิญหมอโด้ประดับเทพอย่างด๊อกเตอร์ มิเคลลี เฟอร์รารีไปเข้าร่วมค่ายฝึกซ้อมของทีมเมื่อปลายปี 2013 ซึ่งแน่นอนว่าเฟอร์รารี่เองก็ออกมาปฏิเสธในเว็บไซต์ส่วนตัวเรียบร้อยแล้ว แต่จะอย่างไรก็ดี ข่าวที่แย่อยู่แล้วของทีม Astana กลับยิ่งแย่กว่าเดิมเมื่อมีความเกี่ยวพันธ์กับเฟอร์รารี่ครับ เพราะเขาคนนี้รู้จักกันดีในนามของหมอโด้ปที่เก่งที่สุดในวงการ และเป็นคนที่จัดชุดโด้ปให้แลนซ์ อาร์มสตรองนั่นเอง

เฟอร์รารี ปฏิเสธ บอกว่าไม่ได้ไปค่ายซ้อม Astana แน่นอน เขาเคยปฏิเสธว่าไม่มีส่วนร่วมกับการโด้ปของทีม US Postal และแลนซ์ อาร์มสตรอง….

ดร. เฟอร์รารี่ อีกแล้ว!?

เมื่อต้นสัปดาห์​ Cyclingnews รายงานว่าทางทีมสืบสวนสอบสวนและเจ้าหน้าที่ตำรวจอิตาลีได้ยื่นรายงานความยาว 400 หน้าให้กับคณะกรรมการโอลิมปิกอิตาลี รายงานเกี่ยวกับคดีของเฟอร์รารี ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขายยา (สารกระตุ้น) ผิดกฏหมายข้ามประเทศ​ การฟอกเงินและการหนีภาษี รวมถึงรายชื่อลูกค้า (นักปั่น) ที่ขอซื้อ “คอร์สฝึกซ้อม” ของเฟอร์รารี่ อีกกว่า 90 คน และในบรรดานักปั่นที่กล่าวถึงมีสมาชิกทีม Astana คนปัจจุบันอยู่ด้วย สิ่งที่น่าสนใจคือในลิสต์รายชื่อที่ว่า จะมีนักปั่นใน peloton ตอนนี้สักกี่คน?

ถ้าถามว่าใครเคยใช้บริการ ดร.เฟอร์รารีบ้าง? ลองดูชื่อเล่นๆ คุณอาจจะไม่แปลกใจ

Lance Armstrong, Michael Rogers, Alexander Vinokourov, Michele Scarponi, Denis Menchov, Giovanni Visconti, Yaroslav Popovych, Alessandro Bertolini, Gianluca Bortolami,Gianni Bugno, Mario Cipollini, Claudio Chiappucci, Roman Kreuziger, Cadel Evans, Armand de Las Cuevas, Fernando Escartín,Gianni Faresin, Giorgio Furlan, Ivan Gotti, Andreas Kappes, Kevin Livingston, Eddy Mazzoleni, Axel Merckx, Thomas Dekker,Abraham Olano, Daniele Pontoni, Tony Rominger, Paolo Savoldelli, Filippo Simeoni, Pavel Tonkov.

รายชื่อนี้ไม่ได้แปลว่าจะโด้ป หรือเคยโด้ปทุกคน เพราะบางคนก็ไม่เคยโดนจับเลย และเป็นไปได้ว่าลูกค้าอาจจะซื้อแค่ “คอร์สซ้อม” จริงๆ ไม่มีเรื่องยาเกี่ยวข้องด้วย เพราะถึงเฟอร์รารี่จะเป็นหมอโด้ปชั้นยอด แต่เขาก็เป็นหมอที่เข้าใจลักษณะทางกายภาพ และการพัฒนาร่างกายของนักปั่นได้ดีที่สุดคนหนึ่งในโลก (ไม่งั้นแลนซ์คงโดนจับโด้ปไปตั้งแต่ที่เขาคว้าแชมป์ตูร์ครั้งแรกๆ แล้ว)

สังเกตว่าหนึ่งในนั้นมีชื่อของผู้จัดการทีม Astana คนปัจจุบัน อเล็กซานเดอร์ วิโนคูรอฟด้วย วิโนคูรอฟเคยโดนจับโด้ปและโดนแบนเป็นเวลาเกือบสองปี แต่มันก็ทำให้น่าสงสัยว่า คอนเนคชันของเขากับเฟอร์รารี่และสถานะผู้จัดการทีมตอนนี้ เขาจะแนะนำให้ลูกทีมไปขอสูตรเด็ดจากเฟอร์รารีหรือเปล่า?

โฉมหน้าของหมอโด้ปแห่งวงการ มิเคลลี เฟอร์รารี
โฉมหน้าของหมอโด้ปแห่งวงการ มิเคลลี เฟอร์รารี

10 ธันวาคม: วันตัดสิน

พรุ่งนี้ UCI จะประกาศว่า Astana จะได้รับใบอนุญาต (ไลเซนส์) ให้ลงแข่งได้ในฤดูกาลหน้าหรือเปล่า ปีที่แล้วเรามีสถานการณ์เดียวกันเด็ะกับทีม Katusha จากที่ลูกทีมโดนจับโด้ปแทบทุกปี จน UCI ไม่ออกใบอนุญาตแข่งให้ ท้ายที่นสุด Katusha ยื่นเรื่องฟ้องศาลกีฬาโลก จนชนะคดี ได้กลับเข้าแข่งดิวิชัน 1 อีกครั้ง แต่ก็เล่าเอาเฉียดฉิว เพราะกว่าคดีจะจบก็เกือบจะไม่ทันลงแข่งสนามแรกๆ ของฤดูกาลแล้ว

ดูจาก “คดี” ที่ Astana เคยเจอและกำลังเจอแล้วก็ต้องบอกว่าพูดยากครับว่าเขาจะได้ต่อใบอนุญาตแข่งต่อหรือเปล่า เพราะตอนนี้มีคดีสะสมเยอะ มีอะไรบ้าง?

  • โดนจับโด้ป 2 ครั้งจากวาเลนติน และแม๊กซิม อิกลิงสกี ถ้ารวมคดีของทีม Astana Continental ซึ่งโดนจับโด้ปไป 3 คน ก็รวมเป็นคดีโด้ป 5 คดีในปีเดียว! ถึง Astana จะปฏิเสธว่าเป็นคนละทีมกัน แต่ทั้งสองทีมใช้สตาฟร่วมกันและ วิโนคูรอฟมีตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการทีม Continental ด้วย
  • ติดพันคดี biological passport ของโรมัน ครอยซิเกอร์ ที่กำลังมีปัญหาอยู่ตอนนี้ (ความผิดปกติในข้อมูลของครอยซิเกอร์มาจากสมัยที่เขาอยู่กับ Astana ในปี 2011-2012)
  • วิโนคูรอฟเองกำลังติดคดีที่เขาถูกกล่าวหาว่าล้มมวย ซื้อชัยชนะสนาม Liege-Bastonge-Liege ปี 2010 จากอเล็กซานเดอร์ โคลอปเนฟ และอย่างที่บอกข้างต้น วิโนคูรอฟเคยโดนจับโด้ปเลือดในตูร์ปี 2007
  • ล่าสุด นสพ. Gazzetta dello Sport รายงานว่าทีมงานได้รับภาพเฟอร์รารี่ไปเข้าร่วมค่ายซ้อมของทีม Astana ช่วงสิ้นปี 2013 ซึ่งเฟอร์รารี่ถูกแบนตลอดชีวิตไม่ให้เข้าร่วมหรือทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันจักรยาน
Nibali tarmac

Astana และนิบาลิจะทำยังไง?

ทีมต้องรอดูว่าคณะกรรมการไลเซนส์ของ UCI จะตัดสินอย่างไร โดยส่วนตัวผมคิดว่า Astana คงไม่โดนริบใบอนุญาต อาจจะโดนปรับหรือโดนตรวจสอบเป็นพิเศษตลอดฤดูกาลแข่งขัน เช่นนักปั่นในทีมอาจจะโดนตรวจโด้ปมากเป็นพิเศษ โทษอย่างร้ายคือลดดิวิชันไปเป็นทีมระดับ UCI Pro Continental (ดิวิชัน 2 ไม่การันตีสิทธิลงแข่งรายการใหญ่) แต่ก็เป็นโทษที่ไร้ประโยชน์มากๆ เพราะถึงจะตกไปเป็นทีมดิวิชันสอง ผู้จัดแข่งทุกรายการต้องเชิญ Astana แน่นอน ก็มีดีกรีเป็นถึงทีมของอดีตแชมป์ Tour de France และยังไม่รวมแชมป์สเตจของฟาบิโอ อารูอีกหลายรายการ พูดง่ายๆ Astana แทบไม่เสียสิทธิอะไรเลยในการถูกลดไปเป็นทีมดิวิชันรอง ไม่มีใครไม่อยากให้ Astana ลงแข่ง ถึงจะมีคดีมากแค่ไหนก็ตาม นี่คือความย้อนแยงของวงการเมื่อธุรกิจมีอำนาจเหนือจริยธรรมครับ

ที่สำคัญ ถ้า Astana โดนลดดิวิชัน UCI ก็ต้องหาทีมจากดิวิชันสองขึ้นมาเติมดิวิชัน 1 ให้ครบ 18 ทีมอยู่ดี และเชื่อได้เลยว่าในตอนนี้ไม่มี Pro Continental ทีมไหนมีเงิน สตาฟ และนักแข่งมากพอจะแบกรับความรับผิดชอบของการเป็นทีมดิวิชันหนึ่งที่ต้องลงแข่งหลายสนามพร้อมๆ กัน สู้เป็นหัวเสือดีกว่าเป็นหางหมา

ถ้า Astana โดนปฏิเสธใบอนุญาต ทีมก็อาจจะไปฟ้องศาลกีฬาโลก ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ว่าผลจะออกมาเหมือนคดีของ Katusha ที่ทีมชนะคดี แล้วได้กลับลงแข่งดิวิชันหนึ่งอีกครั้ง…

ในกรณีที่แย่ที่สุดคือ Astana ไม่ได้รับใบอนุญาตแข่งใดๆ เลย กรณีนี้จะเป็นปัญหาครับ​ แต่ผมเชื่อว่าเป็นไปได้ยาก ถ้ามันจบแบบนี้ นักปั่นทุกคนในทีมมีสิทธิละเมิดสัญญาว่าจ้าง ออกจากทีมได้ และอาจจะฟ้องเรียกค่าตัวได้ แต่มันจะกลายเป็นปัญหาของนักปั่นเอง เพราะแน่นอนว่าในช่วงเวลาที่ทุกทีมล๊อกรายชื่อนักปั่นฤดูกาลหน้าหมดแล้ว ลูกทีม Astana และสตาฟจะย้ายไปไหนได้? นิบาลิเองมีสัญญาถึงสิ้นปี 2015 และถ้าเขาจะย้ายทีม เขาต้องพาสตาฟส่วนตัวและเพื่อนร่วมทีมคนสนิทบางส่วนไปด้วย ยิ่งเป็นไปได้ยาก เพราะทีมดิวิชัน 1 อื่นๆ มีจำนวนนักปั่นครบแล้ว และมีน้อยทีมมากที่จะมีเงินจ้างนิบาลิกับค่าตัว 4 ล้านยูโรของเขา

มีคนเคยถามว่า ถ้าทีมเจอปัญหาโด้ปหลายๆ กระทงแบบนี้ ทำไมไม่แบนไม่ทั้งทีมเลยหละ? ประเด็นนี้ละเอียดอ่อน เพราะถ้าเราตัดสิทธิแข่งทั้งทีมหมายความว่าลูกทีมที่ไม่มีส่วนรู้เห็นก็ตกงานและติดตราบาปว่าเคยอยู่ทีมโด้ปไปด้วย ซึ่งมันอาจจะไม่ยุติธรรมสักเท่าไรครับ

สรุป: เมื่อไรเราจะเลิกคุยกันเรื่องการโด้ป?

แทบทุกสิ้นปีวงการจักรยานต้องกลับมาวกเข้าเรื่องโด้ปที่ดูจะกลับมาหลอกหลอนเราได้ทุกปี ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมสปอนเซอร์ถึงไม่อยู่ ทำไมทีมถึงถูกยุบ ทำไมเงินเดือนนักปั่นถึงน้อยนิดเมื่อเทียบกับกีฬาอื่นๆ และท้ายที่สุดแล้วอย่าคิดว่ามันเป็นเรื่องไกลตัวครับ ในเมื่อภาพของโปรระดับสูงสุดยังมีแต่ปัญหา ความรู้สึกของผู้สนับสนุนและผู้ชมกีฬาย่อมไม่อยากมีส่วนรวมกับวงการนี้ ท้ายที่สุดมันก็ส่งผลกระทบถึงวงการจักรยานในแต่ละประเทศด้วย

เคสของ Astana จะจบยังไง พรุ่งนี้เราคงรู้กัน DT จะมารายงานให้ทราบครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *