ก้าวต่อไปของ Astana “ทีมเราจะสู้คดีจนถึงที่สุด”

[dropcap letter=”ห”]ลังจากที่ทางสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) มีมติขอถอนไลเซนส์การแข่งขัน WorldTour ของทีม Astana ล่าสุดทีมประกาศว่าจะสู้คดีจนถึงที่สุด ซึ่งขั้นแรกคือการยื่นอุทธรณ์ต่อศาลกีฬาโลก (CAS)

ทางทีม Astana เขาก็บอกใน press release ว่า

  • “ทีมเรารับเรื่องจาก UCI แล้ว ตอนนี้กำลังตรวจสอบหลักฐานการสืบสวนของคณะกรรมการอิสระ UCI 
  • ทีมจะปรึกษากับทนายความเพื่อเตรียมเอกสารที่จำเป็นก่อนเข้าพบคณะกรรมการไลเซนส์ของ UCI
  • ทีมจะขอรักษาสิทธิ์ในการยื่นอุทธรณ์คดีต่อศาลกีฬาโลก ในกรณีที่คณะกรรมการไลเซนส์มีมติถอดถอนไลเซนส์แข่งของเรา”

ถ้า Astana ตัดสินใจอุทธรณ์คดี ทีมจะหวังให้ศาลกีฬาโลกพลิกคดีเหมือนในปี 2013 ที่ทีม Katusha ถูกปลดไลเซนส์แต่ศาลกีฬาโลกตัดสินเข้าข้างทีม ทำให้คณะกรรมการไลเซนส์ต้องคืนไลเซนส์การแข่งให้ทีม Katusha และทีมก็ได้ลงแข่งในระดับดิวิชัน 1 ต่อตามปกติ

ทีม Astana เจอวิกฤติเพราะว่านักปั่นในสังกัด 5 คนถูกจับโด้ปในช่วงสิ้นฤดูกาล 2014 ที่ผ่านมา มีทั้งนักปั่นจากทีม Astana Pro Team ในดิวิชัน 1 และ Astana Development Team ในดิวิชัน 3 คดีเหล่านี้ทำให้ UCI ตัดสินใจส่งคณะกรรมการอิสระเข้าตรวจสอบการทำงานของทีมว่ามีส่วนเกี่ยวข้องให้นักปั่นโกงการแข่งขันด้วยการใช้สารกระตุ้นหรือไม่ สำหรับใครที่อยากศึกษาคดีของ Astana เพิ่มเติม อ่านได้ที่ลิงก์นี้ครับ

สถานการณ์ล่าสุดตอนนี้คือทีม Astana ต้องรอมติของคณะกรรมการไลเซนส์ว่าจะสั่งถอนสิทธิการแข่งของทีมหรือเปล่า ถ้าถอน ทีมก็จะไม่สามารถลงแข่งสนามไหนๆ ได้จนกว่าคดีจะเสร็จสิ้น แต่ดูแล้วน่าจะใช้เวลานานเพราะทีมตั้งใจจะยื่นอุทธรณ์ ซึ่งกระบวนการนี้กว่าจะจบสิ้นรู้ความกันก็น่าจะอย่างน้อย 2-3 เดือนต่อจากนี้ครับ คำถามคือทีมจะทำยังไงระหว่างนี้? จะลงแข่งหรือเปล่า เพราะเดือนมีนาคมมีสนามใหญ่และสำคัญหลายรายการที่จำเป็นต่อการสร้างฟอร์มของนักปั่นเขาพอสมควร ไม่ว่าจะเป็น Paris-Nice, Tierreno-Adriatico และสนามคลาสสิคอีกหลายรายการ

ถ้ามีความคืบหน้าแล้ว Ducking Tiger จะมารายงานต่อทันที

♦♦♦

Published
Categorized as Racing Tagged

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *