คุณได้ไปต่อ: UCI ตัดสิน Astana ไม่โดนถอนไลเซนส์แข่งขัน

[dropcap letter=”ใ”]นที่สุดดราม่าทีม Astana กับการที่ทีมโดนทางสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) เสนอให้ถอนไลเซนส์การแข่งขันก็จบลงแล้วครับ แต่ผลไม่ได้ออกมาอย่างที่ UCI ต้องการ เพราะคณะกรรมการไลเซนส์ตัดสินให้ทีมสามารถแข่งต่อได้ ไม่ยึดไลเซนส์แข่ง…แต่มีข้อแม้ คือทีมต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดหลายๆ อย่างตลอดฤดูกาล 2015 ซึ่งจะเข้มงวดกวดขันยิ่งกว่าทีมอื่นๆ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์นักปั่นโด้ปหลายคนเหมือนเมื่อฤดูกาลที่แล้วอีก

  • ถ้าทีมไม่ทำตามการควบคุมของคณะกรรมการ ก็อาจจะถูกรื้อคดีไลเซนส์มาพิจารณากันใหม่อีกครั้ง
  • การตรวจสอบจะทำโดยคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาและผู้เชี่ยวชาญเรื่องการใช้สารโด้ป
  • คณะกรรมการไลเซนส์จะอธิบายเหตุผลที่ให้ทีมแข่งต่อได้ในสัปดาห์นี้

เป็นประเด็นที่น่าสงสัยเหมือนกันครับ เพราะทาง UCI เอง ตอนเสนอเรื่องให้คณะกรรมการไลเซนส์ก็มั่นใจมากว่าทีมจะโดนยึดไลเซนส์แน่ๆ เพราะมีหลักฐาน (ที่เราไม่รู้ว่าคืออะไร เพราะไม่ได้เปิดสาธารณะ) แน่นหนาพร้อมจะเอาผิดทีมอย่าง Astana ที่มีคดีโด้ปต่อเนื่องมาหลายฤดูกาล

ตอนแรกก็นึกว่าหลักฐานของ UCI ที่เสนอให้คณะกรรมการไลเซนส์จะแน่นหนา จนมีข่าวลือจาก นสพ Telegraf เมื่อต้นเดือนนี้ว่าทีมจะแตกแน่ๆ คงต้องรอดูว่าเหตุผลที่ทางคณะกรรมการตัดสินใจให้ทีมแข่งต่อได้คืออะไร ว่ากันจริงๆ แล้วมันก็เป็นนักปั่นแค่ “ส่วนหนึ่ง” ของทีม (5 คน ถ้ารวมทีม Astana Continental ด้วย) ที่โด้ปและโดนจับได้ แต่มันก็สะท้อนถึงความหละหลวม หรือร้ายกว่านั้น- การร่วมมือระหว่างทีมและนักปั่นในการโด้ป นักปั่นและสตาฟอีกหลายส่วนที่อาจจะไม่เกี่ยวข้องหรือไม่รู้เห็น (เราไม่รู้ว่าเขาไม่รู้จริงหรือเปล่า) อาจจจะไม่รู้เรื่องเลย แต่ถ้าจะโดนสั่งยุบทีมจนตกงาน ก็ไม่แฟร์กับคนที่ไม่ผิดเหมือนกัน

Source: Cyclingnews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *