ข่าววงใน: Astana เสียไลเซนส์แข่งแน่นอน

[dropcap letter=”ข่”]าวล่าสุดจาก นสพ De Telegraf รายงานว่าคณะกรรมการไลเซนศ์ทางสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) ได้ตัดสินแล้วว่าทีม Astana จะต้องถูกถอนไลเซนส์แข่ง ซึ่งถึงแม้ทาง UCI จะยังไม่ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการ telegraf อ้างว่าได้ข้อมูลมาจากผู้บริหารระดับสูงใน UCI และมตินี้ตัดสินแล้วตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม

ข่าวนี้จะเป็นจริงหรือไม่ก็ตาม เราคงต้องรอจนกว่า UCI จะประกาศผลอย่างเป็นทางการครับ Telegraf เองถือว่ามีสายข่าวที่แน่น เพราะหลายครั้งที่ นสพ นี้เป็นเจ้าแรกที่ปล่อยข่าวสำคัญในวงการจักรยาน เช่นตอนที่อดีตลูกทีม US Postal จะต้องรับโทษโดนแบนจากการโด้ป 6 เดือน

ผลของการตัดสินนี้คืออะไร? ถ้า Astana เสียไลเซนส์จริง หมายความว่าทีมต้องหยุดแข่งทุกรายการทันที วินเชนโซ นิบาลิจะไม่ได้ลงแข่ง Tour de France เพื่อป้องกันแชมป์ และลารส์ บอม เอซคลาสสิคของทีมจะไม่ได้ลง Tour of Flanders และ Paris-Rouabaix สุดสัปดาห์นี้

แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าทีมมีสิทธิยื่นขอไลเซนส์แข่งระดับดิวิชัน 3 หรือ Continental Team ซึ่งทีมต้องลดจำนวนนักปั่นจาก 30 คนเหลือ แค่ 16 คน และนักปั่นทั้งหมดในทีมต้องมีอายุไม่เกิน 28 ปี ต้องปลดนักปั่นออกกว่าครึ่ง

สาเหตุที่ทำให้ทาง UCI ต้องพิจารณาไลเซนส์ทีม Astana คือเรื่องปัญหาการโด้ปของนักปั่นในทีมเมื่อปีที่แล้วที่ถูกจับได้ 2 คนจากทีม Astana (WorldTour) และอีก 3 คนในทีม Astana Continental รวมถึงอดีตของผู้จัดการทีม อเล็กซานเดอร์ วิโนคูรอฟที่เคยโดนจับโด้ปในระหว่างที่เป็นนักปั่นอาชีพ

ทีม Astana หวังยื่นอุธรณ์คำตัดสินของ UCI หากผลออกมาว่าทีมเสียไลเซนส์จริง กับศาลกีฬาโลก (CAS) ซึ่งอาจจะทำให้เรื่องยาวไปอีกหลายเดือนครับ

ต้นข่าว: De Telegraf

Published
Categorized as Racing Tagged

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *