[Video] ไฮไลท์จากสนาม Australian National Championship

สนามแข่งชิงแชมป์ประเทศออสเตรเลียน่าจะเป็นหนึ่งในรายการแข่งที่สนุกที่สุดในช่วงต้นปีเลยก็ว่าได้ครับ เพราะมีโปรนักปั่นชาวออสซี่ฝีเท้าดีหลายคนและหลายทีมร่วมแย่งชิงเสื้อแชมป์ประเทศกัน ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในชาติที่ผลิตนักปั่นได้แข็งแกร่งที่สุดในโลก และเป็นสังคมการปั่นอย่างแท้จริง มีนักปั่นมืออาชีพตั้งแต่ระดับเยาวชนไปจนถึงโปรทีมหญิง เรามาดูกันว่าใครได้แชมป์ประเภทไหนกันไปบ้าง และมีวิดีโอไฮไลท์เด็ดๆ จาก Orica-GreenEdge ที่เขาทำ backstage pass ออกมาให้เราดูกันเกือบทุกสนามเลยทีเดียว

The Podium: Gerrans คว้าแชมป์ / Cadel อันดับ  2 และ Porte อันดับ 3
The Podium: Gerrans คว้าแชมป์ / Cadel อันดับ 2 และ Porte อันดับ 3

Mens Elite Road Race: Simon Gerrans คว้าเหรียญทอง

สนามที่สนุกที่สุดคงไม่พ้นการแข่งขันเสือหมอบประเภทชายครับ สนามนี้มีตัวเต็งจากทั้งระดับดิวิชัน 1 และดิวิชัน 2 จากทีมทั้ง BMC, Sky, GreenEdge, Garmin และโลคัลโปรท้องที่อย่าง Drapac และ Synergy Baku ฝีเท้าดีอีกหลายคน GreenEdge เป็นทีมที่เก็บแชมป์ออสเตรเลียมาได้ตลอดและปีนี้ทีมก็ไม่ทำให้แฟนๆ ออสผิดหวัง ส่ง Simon Gerrans สปรินต์ชนะขึ้นคว้าเหรียญทองแซงหน้าขาแรงพันธ์เก๋าอย่าง Cadel Evans (BMC) และอันดับ 3 Ritchie Porte จาก Sky

ความได้เปรียบของ Gerrans คือมีเพื่อนร่วมทีม GreenEdge ช่วยเหลือแบบเต็มที่ ในขณะที่ BMC และ Sky แทบไม่มีสมาชิกมาช่วยเลย (เพราะทั้งสองทีมมีชาวออสซี่ไม่กี่คนครับ) ความดีความชอบต้องยกให้ GreenEdge ที่เดินแผนได้สมบูรณ์แบบ Gerrans เล่าว่าตั้งแต่ต้นจนจบการแข่งทุกอย่างเป็นไปตามแผน ตั้งแต่ส่งขาแรงอย่าง Luke Durbridge แชมป์ปี 2012 และ Simon Clarke เข้าร่วมกับกลุ่ม breakaway

Gerrans ระเบิดพลังขึ้นหนีในช่วงสุดท้ายพร้อมกับลาก Evans และ Porte ตามมาด้วย แต่ไม้ตายของ GreenEdge คือมี Cameron Mayer ติดมาด้วยอีกหนึ่งคน ด้วยจำนวนที่มากกว่า GreenEdge ส่ง Mayer ออกกระชากหนีบังคับให้ Evans และ Porte ต้องเปลืองแรงไล่ และเป็น Gerrans ที่ยังสดที่สุด กระทืบสปรินต์เฉือนเอาชนะ Cadel Evans คว้าแชมป์เสือหมอบออสเตรเลียได้เป็นครั้งที่สอง ไปชมวิดีโอไฮไลท์กัน

Green-Edge Backstage pass

Highlight 5 นาทีสุดท้าย

[separator type=”thin”]

Time Trial ชาย / Road race หญิงและ U23: GreenEdge กวาดเรียบ

Caleb Ewan (GreenEdge) เด็กใหม่คนนี้จับตาไว้ให้ดี
Caleb Ewan (GreenEdge) เด็กใหม่คนนี้จับตาไว้ให้ดี

นอกจากที่ Gerrans จะได้แชมป์เสือหมอบออสแล้ว GreenEdge ยังกวาดรางวัลอื่นๆ ไปอีกแทบทุกรายการไม่ว่าจะเป็น Time Trial ชาย หญิง และ Road race ในระดับอายุต่ำกว่า 23 ปีครับ ที่เด็ดที่สุดคงเป็นผลงานของ Caleb Ewan สปรินเตอร์หน้าใหม่ประจำทีมที่คว้าแชมป์ทั้ง Criterium championship และ U23 Road Championship ไปครองเป็นสมัยที่สอง ว่ากันว่า Caleb คือหนึ่งในสปรินเตอร์หน้าใหม่ที่แรงที่สุดในขณะนี้

ขณะเดียวกันทีมหยิงของ GreenEdge ก็ส่ง Gracie Elvin ขึ้นคว้าแชมป์เป็นสมัยที่สองต่อกัน เฉือนเอาชนะ Lauren Kitchen (NSW) และ Katrin Garfoot (QLD) ด้วยการสปรินต์หน้าเส้นชัย

ส่วน Time Trial ประเภทชายนั้น GreenEdge รวบโพเดี้ยมทั้งสามอันดับ มีแชมป์เป็น Michale Hepburn อดีตแชมป์ track 2 สมัย ที่สองคือแชมป์เก่าปีที่แล้ว Luke Durbridge และที่สาม แชมป์โลก U23 Damian Howson

การแข่งขันชิงแชมป์ออสเตรเลียจะเป็นชิงแชมป์ประเทศรายการแรกเพราะชาติอื่นๆ ส่วนใหญ่จะแข่งกันก่อน Tour de France ในมิถุนายน นั่นก็เพราะว่าตอนนี้ออสเตรเลียเป็นช่วงฤดูร้อนที่อากาศกำลังดีครับ ใครอยากติดตามว่าแผนการแข่งตื้นลึกหนาบางของ GreenEdge เป็นยังไงไปอ่านได้ที่บล๊อกของ Simon Gerrans ซึ่งเขาอธิบายเกมการแข่งวันนั้นแบบ play-by-play เลยทีเดียว

ส่วนรูปสวยๆ จากสนามแข่งนั้นต้องตามไปดูที่ Cyclingtips ครับ ถ่ายมาได้บรรยากาศเหมือนเราไปยืนอยู่ข้างสนาม!

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *