DT พาเที่ยว: Bangkok Bike Expo 2013

เชื่อว่าหลายๆ คนคงมีโอกาสได้ไปเที่ยวชมงาน Bangkok Bike 2013 เมื่อวันที่ 1-5 พฤษภาคม ซึ่งจัดที่ Impact เมืองทองธานี เป็นงานแสดงสินค้าจักรยานที่ค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับงานอื่นๆ ที่จัดขึ้นในปีนี้นะครับ ผมก็แว้บไปดูมาและเก็บภาพถ่ายเล็กๆ น้อยๆ มาฝาก เนื่องจากงานนี้เป็นงานจักรยานทุกรูปแบบก็มีจักรยานให้ดูทุกประเภทเลย ไม่ว่าจะเป็นเสือหมอบ รถพับ เสือภูเขา จักรยานไม้ก็มี!

โดยรวมๆ แล้วงานจัดได้ดีครับ ดีกว่างานอื่นๆ ที่จัดในปีนี้ มีร้านค้ามาพอสมควร และมีกิจกรรมตลอดทั้งวัน แต่น่าเสียดายที่ร้านใหญ่ๆ ไม่มาโชว์กัน ก็เข้าใจได้เพราะปรกติร้านใหญ่ก็คงขายทำกำไรได้ดีกว่าที่จะมาเสียค่าเช่าที่ออกบูทซึ่งราคาต่อวันก็ไม่น้อยเลย แต่ผมคิดว่าน่าเสียดายครับที่ไม่มากัน เพราะในมุมมองด้านการตลาดนั้น การที่เรามาออกโชว์งานแสดงสินค้านั้น ไม่ใช่แค่มาขายของทำกำไรอย่างเดียว แต่เป็นการประชาสัมพันธ์พูดคุยกับลูกค้าสร้างคอนเนคชัน ซึ่งทุกคนที่มานั้นเป็นคนรักจักรยานอยู่แล้ว น่าจะช่วยทำให้ร้านเป็นที่รู้จักและดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้นในอนาคตต่อๆ ไป ยิ่งถ้ามีกิจกรรม หรือขายสินค้าแบบลดแลกแจกแถมตามความเหมาะสม ก็น่าจะช่วยให้คนบอกต่อๆ กันไปอีก หรืออาจจะเชิญเอาโปรนักปั่น ผู้เชี่ยวชาญในวงการ มาเสวนาให้ความรู้คนดูก็คงได้ใจลูกค้าไม่น้อย ยกตัวอย่างนิตยสาร Cycling Plus และช่อง GMMZ ที่มาโปรโมตหนังสือและกล่องดูกีฬา ก็คงได้ลูกค้าใหม่กลับไปเพียบครับ

DSCF0587

เชื่อว่าหลายๆ คนก็บ้านไกล จะเดินทางไปร้านต่างๆ ก็ไม่สะดวก ในงานแสดงสินค้าแบบนี้คุณสามารถจัดทั้งสินค้าใหม่ๆ รถสวยๆ เอามาโชว์กันได้เต็มที่ ถึงแม้จะไม่ได้ขาย แต่คนก็ได้เห็นของ ได้คุยแลกเปลี่ยนความเห็นกัน แถมมาทีเดียวก็ได้เห็นแทบจะทุกค่ายทุกร้าน (ถ้าร้านเขายอมมากันนะ)

แต่ถึงกระนั้นก็มีบางส่วนที่ผมไม่ค่อยชอบ อย่างเรื่องวันเวลา ดันบังเอิญไปตรงกับงานที่ใหญ่กว่า (งาน Architect) ซึ่งทาง Impact กันที่จอดรถไว้ให้ลูกค้างานนี้เยอะมาก คนอื่นจอดไม่ได้เลย และแสงสว่างใน hall จัดงานผมว่ามันมืดไปนิดนึง และร้านค้าใหญ่ๆ บางร้านก็นำของมาโชว์แบบแอบกั๊กอยู่ อาจจะยังไม่เชี่ยวชาญการออกอีเว้นท์ บางร้านถือสินค้าเจ๋งๆ หลายตัวแต่ไม่เอามาโชว์ก็มี น่าเสียดาย

DSCF0569

แต่ถึงจะบ่นเป็นคนแก่โดยรวมถือว่าโอเคครับ ถ้าปีหน้าจัดอีกก็อยากจะไปอีก แต่อย่างว่าละครับ อยากเห็นสินค้าจากร้านตัวแทนจำหน่ายและผู้นำเข้าให้มากกว่านี้ วงการจักรยานโดยเฉพาะเสือหมอบเนี่ยผมยังรู้สึกว่ามันเหมือนศาสตร์ดำมืดลึกลับที่รู้กันแค่ในวงใน เฟรมหลายๆ ยี่ห้อที่ไม่เป็นที่นิยมก็ไม่มีการทำตลาดกันทั้งๆ ที่มีตัวแทนจำหน่ายอยู่แล้ว และก็เป็นสินค้าดีราคาไม่สูงเท่ายี่ห้ออื่นๆ จะซื้ออะไรแต่ละทีก็ต้องไปถาม “ผู้รู้” จะซื้อร้านที่ร้านไหนยิ่งเป็นปัญหาเข้าไปใหญ่ โดยเฉพาะมือใหม่จะซื้อรถประกอบเองต้องวนหาของรอบเมือง (ประสบการ์ณตรง) ส่วนหนึ่งผมว่าร้านค้าเองก็ไม่พยายามโปรโมตหรือทำการตลาด เหมือนขายกันอยู่ในวงการรู้จักกันอยู่ไม่กี่กลุ่ม  นี่คือความรู้สึกของผมที่มองจากมุมข้างนอกครับและผมเชื่อว่ามือใหม่ก็คงคิดแบบนี้เหมือนกัน

งาน Expo แบบนี้่น่าจะเป็นโอกาสเหมาะเลยที่จะมาแก้ความเข้าใจผิด และพูดคุยกับคนที่สนใจจะปั่นจักรยานด้วยกัน ทั้งระหว่างกลุ่มคนรักการปั่นด้วยกันเองและระหว่างร้านค้ากับลูกค้าด้วย จะซื้อจักรยานสักคันมันไม่ควรจะเป็นเรื่องยากขนาดนั้นจริงไหม? วันนี้บ่นพอแล้วไปชมรูปแทนละกันนะครับ :)

Madone สีทีม ดุดีทีเดียว
Madone สีทีม ดุดีทีเดียว
ล้อ Bont สวยๆ
ล้อ Bontrager สวยๆ
เฟรม Nich อลูตัวใหม่ก็มาโชว์ด้วย งาน expo ควรจะเอาของเจ๋งๆ มาโชว์แบบนี้หละครับ จัดโปรโมชัน ลดราคาเฉพาะในงานอะไรก็ว่าไป
เฟรม Nich อลูตัวใหม่ก็มาโชว์ด้วย งาน expo ควรจะเอาของเจ๋งๆ มาโชว์แบบนี้หละครับ จัดโปรโมชัน ลดราคาเฉพาะในงานอะไรก็ว่าไป
โปรทีม OCBC สิงคโปร์มาเองเลย
โปรทีม OCBC สิงคโปร์มาเองเลย
Argon 18
Argon 18
Kuota ก็สวย
Kuota ก็สวย
Lapierre ก็ไม่เลวนะ
Lapierre ก็ไม่เลวนะ
จักรยานไม้จาก DOT ไอเดียดีครับ
จักรยานไม้จาก DOT ไอเดียดีครับ

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

  1. Madone 5.9 สีทีม RSNT (ตอนนั้น Nissan ยังไม่ถอนสปอนเซอร์) กับ Lapierre Xelius สีทีม FDJ สวยมากครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *