Giro Stage 14: Battaglin ชนะ, Uran เสื้อไม่หลุด

ถ้าชื่อผู้ชนะสเตจเมื่อคืนนี้คุ้นๆ นั่นก็เพราะว่าเอนริโค บาทากลิน (Enrico Battaglin — Bardiani-CSF) นักปั่นชาวอิตาเลียนวัย 24 ปีคือแชมป์สเตจ 4 จิโรในปีที่แล้ว เป็นอีกครั้งที่เขาคว้าชัยชนะให้ทีม Bardiani ได้สำเร็จ

Photo: RCS Sport

สเตจ 14 ที่ประกอบไปด้วยภูเขาชันถึง 3 ลูกนั้นก็เริ่มตามสูตรด้วยนักปั่นเบรคเอวย์กว่ายี่สิบชีวิตที่หวังจะไปถึงเส้นชัยก่อนกลุ่มตัวเต็ง และก็เป็นกลุ่มที่ทำงานช่วยกันได้ดีทีเดียวครับเพราะพอเข้าสู่ภูเขาลูกที่สอง — เบลิมอนเต ระยะห่างระหว่าง peloton กับกลุ่มหนีก็เยอะจนไม่น่าจะตามจับได้ เขาลูกนี้เป็นจังหวะที่นักปั่นจากในกลุ่มเบรคอเวย์ (นิโคลาส โรช — Tinkoff) และในกลุ่ม peloton (ไรเดอร์ เฮซเชดาล และปิแอร์ โรลองด์) พยายามฉีกหนีกลุ่ม

เบรคอเวย์กว่า 21 ชีวิต / Photo: RCS Sport

ทว่าความพยายามของทั้งสามคนก็ไม่สำเร็จโดนจับกลับมาที่ตีนเขาลูกสุดท้าย แต่ในจังหวะเดียวกันอัลเบิร์ต ทิมเมอร์ (Giant-Shimano) ก็ยิงสวนออกไป และนำห่างได้เกือบ 30 วินาที มีจาร์ลิสัน พานทาโน (Colombia) และดาริโอ คาทาลโด เอซจาก Sky เกาะไปด้วย ทั้งสามเลี้ยงกันไปได้สักพักแต่ก็ต้องเจอมือที่สี่ เอนริโค บาทากลิน (Bardiani) บินเดี่ยวออกมาจากกลุ่มหลักและขึ้นสปรินต์เก็บสเตจวินไปครอง

Battaglin ไล่ปิดระยะขึ้นมาจากลุ่มหลังแล้วตบสเตจวินหน้าเส้นชัย / Photo: RCS Sport

ส่วนในกลุ่มตัวเต็งข้างหลัง โดมินิโค พอซโซวิโว (AG2R) และไนโร คินทานา (Movistar) ทำตามคำสัญญาที่บอกผู้สื่อข่าวไว้ว่าจะออกลุยทุกครั้งที่มีโอกาส พอซโซวิโวเปิดเกมนำในช่วงกลางเขามีคินทานาที่พึ่งจะหายป่วยตามออกมาได้ ส่วนคาเดล เอวานส์ (BMC) ก็นำห่างริกโอเบอร์โต อูราน (OPQS) ผู้นำเวลารวมได้เล็กน้อย แต่ระยะห่างก็ยังไม่มากพอจะทำให้อูรานเดือดร้อนครับ สุดท้ายอูรานเสีย 25 วินาทีให้คินทานา, 20 วินาทีให้พอซโซวิโว, 5 วินาทีให้เอวานส์ คินทานาไต่ขึ้นมาเป็นอันดับ 6 ในตาราง GC และตามอูรานอยู่ 3:06 วินาที

Uran เสียเวลาไปบ้างแต่ยังไม่น่าเป็นห่วง / Photo: RCS Sport

ถ้าดูคร่าวๆ อาจจะเหมือนอูรานออกไล่ไม่ไหวหรือเปล่า? แต่จริงๆ แล้วมันก็อาจจะไม่จำเป็นต้องไล่ครับ เหมือนที่เขาให้สัมภาษณ์กับ Cyclingnews ว่า “ไม่จำเป็นต้องโชว์แรงทุกๆ วัน, การแข่งขันยังไม่จบง่ายๆ” 

ผลการแข่ง

 

วิดีโอไฮไลท์


 

พรีวิวสเตจ 15

T15_Fassa_alt

อีกหนึ่งสเตจที่ค่อนข้างยาวด้วยระยะทางกว่า 200 กิโลเมตร แต่ดันมีภูเขาสูงชันมาปิดรายการตอนท้าย คร่าวๆ คงแบ่งสเตจได้เป็นสองช่วง ช่วงทางราบและทางขึ้นเขา

T15_Montecampione

เขาลูกสุดท้ายมอนเตแคมปิโอญ (Montecampione) ความยาว 19 กิโลเมตร ชันเฉลี่ย 8% จุดชันสูงสุด 12% ถนนกว้างแล้วแคบลงเรื่อยๆ ในช่วงท้าย มีโค้งแฮร์พินพอให้ได้ถ่ายรูปสวยๆ

สไตล์การแข่งก็พอจะเดาได้ไม่ยาก: ช่วงแรกปล่อยเบรคอเวย์หนีไปแล้ว peloton คอยประคองความเร็วไม่ให้ห่างมาก แต่ถ้าผู้หลบหนีไม่มีตัวอันตราย OPQS ก็น่าจะยินดีให้เบรคอเวย์หนีไปจนถึงเส้นชัยเลย ในมุมกลับวันพรุ่งนี้เป็นวันพักสำหรับนักปั่น คู่แข่งทีมอื่นก็อาจจะอยาก “จัดเต็ม” ทวงเวลาคืนทิ้งท้ายสัปดาห์ก็เป็นได้ ถ้าทีมอื่นๆ อยากจะจัดหนักให้อูราน ก็เดาได้เลยว่าเบรคอเวย์คงไม่รอดเพราะสเตจไม่ได้ซับซ้อนอะไร ตรงเสร็จก็ขึ้นเขา น่าจะจับได้ไม่ยากครับ

ตัวเต็ง

ตัวเต็งสเตจวันนี้ก็คือตัวเต็ง GC ทุกคน (อาจจะร่วมนักไต่เขาบ้าง) อูรานอาจจะไม่เดือดร้อนมาก คงไม่ถึงขนาดพยายามโซโลเดี่ยวเข้าเส้นชัยเพราะสัปดาห์หน้ายังมีเขาที่โหดกว่านี้อีกเยอะ แต่เราอาจจะได้เห็นพอซโซวิโวออกบู๊อีกครั้ง เช่นเดียวกับไนโร คินทานาและฟาบิโอ อารู ท้ายสุดสไตล์การขึ้นเขาแบบไล่ๆ เลียบๆ ไม่มีชันปรี๊ดค่อนข้างเหมาะกับเครื่องดีเซลของคาเดล เอวานส์ ถ้าเห็นเขาพยายามออกหนีอูรานก็ไม่น่าแปลกใจ

สำหรับม้ามืดผมว่าน่าสนใจกว่าดูจากลีลาของเฮซเชดาลเมื่อวานนี้แล้วศักดิ์ศรีแชป์ปี 2012 ดูจะยังไม่ลบเลือน ถ้าฟอร์มดีน่าจะมีเบรคอเวย์อีกครั้ง อีกสองคนที่น่าลุ้นก็คือจูเลียน อเรดอนโด (Trek) และปิแอร์ โรลองด์ (Europcar) ที่ฟอร์มดีทั้งคู่ ถ้าเป็นเบรคอเวย์ลองดูสเตฟาโน พิราซซี จ้าวภูเขาจิโรปี 2013 และเอดัวราโด ซาร์ดินี (Bardiani ทั้งสองคน)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *